นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
จีน: วีซ่านักเรียน - MUST READ

วีซ่านักเรียนจีน

บทความนี้ได้รวบรวมทุกสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับการขอวีซ่านักเรียนในจีน

share image

 

รัฐบาลจีนตั้งเป้าที่จะมีนักเรียนต่างชาติจำนวน 500,000 คนที่จะมาเรียนต่อระดับปริญญาในประเทศภายในปี 2020 และนั่นก็ทำให้กระบวนการขอวีซ่านักเรียนง่ายขึ้นมาก สิ่งแรกที่เพื่อน ๆ จะต้องรู้คือนักเรียนทุกคนจำเป็นจะต้องใช้วีซ่าไม่ว่าหลักสูตรจะสั้นหรือยาวแค่ไหนก็ตาม โดยวีซ่าสำหรับนักเรียนต่างชาติจะแบ่งออกเป็นสองประเภทคือ X1 และ X2 ซึ่งมันจะต่างกันตรงที่ระยะเวลาการเรียนต่อว่ามากกว่าหรือน้อยกว่า 180 วัน ซึ่งเราก็ได้สรุปขั้นตอนการสมัครขอวีซ่านักเรียนจีนไว้ในบทความนี้แล้วค่ะ...

 

 

วีซ่า X1

 

นักเรียนทุกคนที่จะไปเรียนต่อจีนมากกว่า 180 วัน จะต้องสมัครขอวีซ่านี้

นี่คือสิ่งที่คุณจำเป็นต้องมี

  • พาสปอร์ตที่ยังไม่หมดอายุตลอดการอยู่อาศัยในจีนและมีหน้าว่างเพียงพอ
  • ใบสมัครขอวีซ่าพร้อมรูปถ่าย
  • เอกสารตอบรับเข้าศึกษาตัวจริงพร้อมสำเนาที่ออกโดยมหาวิทยาลัยในจีน
  • “ใบสมัครขอวีซ่าสำหรับเรียนต่อจีน” ตัวจริงพร้อมสำเนาโดยใช้แบบฟอร์ม JW201 หรือ JW202
    • JW201 และ JW202 จะถูกออกให้โดยเลือกจากประเภทของทุนการศึกษาที่เพื่อน ๆ ได้รับจากมหาวิทยาลัย รัฐบาลจีนจะรู้ว่าเขาต้องออกเอกสารแบบฟอร์มไหนให้กับคุณ และมหาวิทยาลัยควรจะสามารถบอกคุณได้ว่าคุณต้องกรอกแบบฟอร์มไหน

 

 

วีซ่า X2

 

นักเรียนทุกคนที่จะไปเรียนต่อจีนน้อยกว่า 180 วัน จะต้องสมัครขอวีซ่านี้

นี่คือสิ่งที่คุณจำเป็นต้องมี

  • พาสปอร์ตที่ยังไม่หมดอายุตลอดการอยู่อาศัยในจีนและมีหน้าว่างเพียงพอ
  • ใบสมัครขอวีซ่าพร้อมรูปถ่าย
  • เอกสารตอบรับเข้าศึกษาตัวจริงพร้อมสำเนาที่ออกโดยมหาวิทยาลัยในจีน

 

 

สถานทูตจีนประจำประเทศไทย

 

สถานทูตจีนประจำประเทศไทยตั้งอยู่บนถนนรัชดาภิเษกใกล้กับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยและห้างสรรพสินค้าเอสพานาดค่ะ เพื่อนสามารถเลือกเดินทางโดยรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT ได้ด้วยนะคะ แน่นอนว่าสถานที่แห่งนี้จะสามารถให้คำแนะนำและตอบทุกข้อสงสัยในเรื่องของวีซ่าได้เป็นอย่างดี เพื่อน ๆ สามารถเข้าไปเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเขาเพื่อหาข้อมูลเบื้องต้นได้ ที่นี่ ค่ะ

 

 

การสมัครขอวีซ่าต้องใช้เงินเท่าไหร่?

 

มันจะขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของแต่ละประเทศค่ะ คุณสามารถถูกเรียกเก็บค่าสมัครวีซ่าจีนได้ตั้งแต่ 1,000 บาทไปจนถึง 5,000 กว่าบาท เพื่อน ๆ สามารถตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมได้จากมหาวิทยาลัยหรือเว็บไซต์ของสถานทูตจีนประจำประเทศไทยค่ะ

 

 

มหาวิทยาลัยของคุณจะให้ความช่วยเหลือในขั้นตอนการขอวีซ่า ดังนั้นถ้าคุณมีคำถามก็สามารถปรึกษากับออฟฟิศระหว่างประเทศได้เสมอค่ะ

 

หลังจากที่เพื่อน ๆ  เดินทางถึงประเทศจีนแล้ว เพื่อนจะต้องทำการขอใบอนุญาตอยู่อาศัย ซึ่งเราจะต้องเป็นคนดำเนินการเองที่สถานีตำรวจที่ใกล้ที่อยู่ของเราในจีนมากที่สุด และเพื่อน ๆ ก็จะต้องทำสิ่งนี้ในทุก ๆ ครั้งที่เพื่อน ๆ ย้ายที่อยู่เช่นกันค่ะ

 

 

ในเมื่อตอนนี้เพื่อน ๆ ก็พอจะรู้ถึงขั้นตอนการสมัครขอวีซ่ากันแล้ว ดังนั้นเราลองมาดูทุนการศึกษาของจีนที่น่าสนใจกันดีกว่าค่ะ! คลิ๊กที่นี่ 

 

 

TIPS :

นอกจากจีนแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในเอเชียเพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

 

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย