นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ฟินแลนด์: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

การสมัครเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยของฟินแลนด์

อยากจะเรียนต่อที่ฟินแลนด์แต่ไม่รู้จะหาข้อมูลที่ไหน?

share image

 

 

จะสมัครเรียนต่อในมหาวิทยาลัยของฟินแลนด์อย่างไร

สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือรู้ว่าระบบการสมัครเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยในต่างประเทศเป็นอย่างไรโดยเฉพาะประเทศที่คุณต้องการจะไปเรียนต่อ ไม่มีใครอยากจะพลาดในการสมัครเรียนต่อจากการถูกปฏิเสธเอกสารเพียงเพราะเอกสารไม่ครบ ดังนั้นคุณต้องเข้าใจก่อนว่าระบบการเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยนั้นเป็นยังไง หลังจากนั้น เราแนะนำว่าให้คุณลองติดต่อกับทางมหาวิทยาลัยที่คุณสนใจดูเพื่อรายละเอียดท่มากขึ้นเพราะแต่ละแห่งก็มีข้อกำหนดและระบบการสมัครที่ต่างกันออกไป

เพื่อที่จะช่วยให้คุณสมัครเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยของฟินแลนด์ได้ง่ายขึ้น เรามีไกด์ฉบับย่อที่รวมทุกอย่างที่ต้องรู้ในการสมัครเรียนต่อในประเทศฟินแลนด์

 

สิ่งที่จะต้องหาข้อมูลเพื่มก่อนจะสมัคร

เมื่อคุณตัดสินใจว่าจะเรียนหลักสูตรไหนแล้ว ขั้นตอนถัดไปคือดูวันสิ้นสุดการรับสมัครและคุณสมบัติที่ต้องการ เว็บ The Study Finland เป็นแหล่งข้อมูลที่ดีในการเริ่มหาวันสิ้นสุดการรับสมัครของมหาวิทยาลัยด้วยการใช้เครื่องมือเสิร์ชที่สะดวก

ถ้าคุณไม่แน่ใจในรายละเอียด ก็ไม่ต้องกลัวที่จะเข้าไปปรึกษากับสำนักงานด้านต่างประเทศของมหาวิทยาลัยที่คุณสนใจ คำถามที่จะถามเช่น

  • หลักสูตรที่จะเข้านั้นต้องการคุณสมบัติอะไรบ้าง

  • มีวันสิ้นสุดกำหนดการอื่นๆอีกไหม

  • เอกสารอะไรที่ทางมหาวิทยาลัยต้องการ

  • มีทุนอะไรที่สามารถยื่นเรื่องขอได้ไหม

 

คุณมีคุณสมบัติที่จะได้ไปเรียนต่อในฟินแลนด์ไหม

ถ้าคุณมองที่จะยื่นสมัครเข้าในหลักสูตรสำหรับปริญญาบัณฑิต คุณจะต้องมีมีคุณวุฒิดังนี้

International Baccalaureate (IB) Diploma

European Baccalaureate (EB) Diploma

คุณวุติจากประเทศไทยหรือต่างประเทศที่จะทำให้สามารถเข้าเรียนต่อในระดับการศึกษาขั้นสูงต่อได่ทั้งในประเทศและประเทศที่จะให้คุณวุฒิ

นักศึกษาจะได้รับการเลือกจากเกรดและการทำคะแนนจากการสอบเข้าหรือทั้งคู่

ถ้าคุณสมัครเข้าโปรแกรมปริญญาโท คุณจะต้องมีคุณวุฒิปริญญาตรีหรือ หรือคุณวุฒิที่คล้ายกัน ผู้สมัครจะต้องมีประสบการณ์การทำงานสามปีหลังจบปริญญาตรี

 

จะต้องมีเอกสารอะไรในการสมัครเรียนต่อที่ฟินแลนด์บ้าง

ทุกมหาวิทยาลัยมีเอกสารที่ต้องการไม่ต่างกัน โดยทั่วไปแล้วคุณจะต้องส่งทรานสคริปและใบรับรอง เช่น ใบผ่าน O Levels, A levels นอกจากนั้นยังต้องมีการรับรองใบรับรองเหล่นี้ว่าเป็นของจริง

 

ประเภทของการสมัครเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยของฟินแลนด์

 

การสมัครรวม Joint application

คุณสามารถเลือกสมัครถึงหกโปรแกรมที่อยากจะสมัครด้วยใบสมัครแบบ joint application แล้วคุณจะต้องเขียนรายชื่อหลักสูตรตามที่คุณต้องการ โดยอันดับนี้จะพิจารณาตามนี้หลังจากการสมัครปิดแล้ว

 

การสมัครแยก Separate application

กระบวนการนี้หมายถึง การให้คุณกรอกใบสมัครแยกสำหรับหลักสูตรต่างๆ การสมัครแยกนั้นคือการสมัครตรงกับหลักสูตรเลย แล้วแต่ว่ามหาวิทยาลัยนั้นๆจะรับเอกสารอย่างไร คุณอาจจะกรอกเอกสารชุดเดียวในการสมัครหลายหลักสูตรได้ในการสมัครเพียงครั้งเดียวและในการสมัครอื่นๆคุณอาจจะต้องกรอกเอกสารหลายชุดในการสมัครหลายหลักสูตรในสถาบันเดียวกัน

 

สามารถเริ่มสมัครได้ตั้งแต่เมื่อไหร่

มีการยื่นสมัครได้สองรอบสำหรับมหาวิทยาลัยของฟินแลนด์ รอบแรกเริ่มตั้งแต่ช่วงต้นมกราคมและจบในช่วงกลางเดือน และรอบที่สองเปิดตั้งแต่กลางมีนาและจบในช่วงต้นเมษา เอกสารสมัครควรเขียนขึ้นสำหรับแต่หลักสูตรที่จะสมัครต่างกัน

 

การสมัครสำหรับปริญญาตรีในช่วงเดือนมกราคมของ University of Applied Sciences (UAS) , ปริญญาตรี, ปริญญาโทที่ มหาวิทยาลัยและ มหาวิทยาลัยด้านศิลปะ หลักสูตรเหล่านี้จะสอนเป็นภาษาอังกฤษ และช่วงนี้ก็หมายความว่าจะเริ่มในฤดูใบไม้ร่วง แต่ก็อย่างไรก็ตามโปรแกรมปริญญาตรีที่เริ่มในเดือนมกรา จะเริ่มสมัครได้ในเดือนกันยายน

 

การสมัครในเดือนมีนาคมที่เน้นปริญญาตรี และปริญญาโทที่ UAS และจะสอนเป็นภาษาฟินนิชหรือ สวีดีช

นอกจากนี้มีปริญญาบางหลักสูตรที่จะเปิดให้สมัครได้นอกรอบต่างหากด้วย

หลังจากเอกสารทั้งหมดได้ถูกจัดการไปตามกระบวนการแล้ว มหาวิทยาลัยจะออกจดหมายตอบรับอย่างเป็นทางการแก่ผู้เข้าร่วม ผลจะมักจะถูกประกาศประมาณเดือนมิถุนายน  จำไว้ว่าคุณจะต้องตอบจดหมายตอบรับดังกล่าว ซึ่งทางมหาวิทยาลัยจะแจ้งให้คุณทราบต่อไปว่าจะทำอย่างไร

 

นักศึกษาจะได้รับอนุญาตให้ตอบรับที่เรียนแห่งเดียวต่อหนึ่งเทอมเท่านั้น หมายความว่าคุณจะไม่สามารถตอบรับมหาวิทยาลัยอื่นที่เริ่มในเทอมเดียวกัน

 

ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณได้ตอบรับมหาวิทยาลัยที่สมัครแยกไปต่างหากแล้ว ก็จะไม่สามารถตอบรับมหาวิทยาลัยที่ สมัครแบบ Joint Application ได้ถ้าหลักสูตรนั้น เริ่มในปีการศึกษาเดียวกัน

คุณยังสามารถสมัครเข้าหลักสูตรอื่นๆในระดับป.ตรีอย่าง IB หรือ EB ได้ในฟินแลนด์ผ่านทางกระบวนการแบบ Joint Application ส่วนที่ต่างออกไปคือจะต้องส่งเอกสารไปยังมหาวิทยาลัยเอง

 

สถานะเอกสารสำหรับการสมัครมหาวิทยาลัยในฟินแลนด์

เมื่อสิ้นสุดกำหนดรับสมัคร Joint Application สถานการณ์สมัครของคุณอาจจะเป็นได้ดังนี้ :

  • Accepted
  • Accepted (a condition set by the university)

  • Accepted (waiting for results from your higher preferences)

  • On a waiting list

  • Cancelled/Did not receive a study place

 

ถ้าคุณได้รับการตอบรับก็ขอแสดงความยินดีด้วย!  สิ่งที่ต้องทำก็แค่ตอบกลับไปเพื่อยืนยันการเข้าเรียน

 

ถ้าคุณได้เงื่อนไขที่ถูกกำหนดไว้โดยมหาวิทยาลัย หมายความว่าถ้าจะเข้ามหาวิทยาลัยได้ก็จะต้องทำตามเงื่อนไขให้ได้เสียก่อน ตัวอย่างเช่น ถ้าเกรดสุดท้ายยังไม่ออกระหว่างการสมัคร หรือ เกรดต่ำกว่าที่กำหนด ก็จะไม่สามารถเข้าเรียนต่อได้

 

ถ้าการสมัครของคุณได้สถานะ “รอผลจากตัวเลือกที่สูงกว่า” หมายความว่าคุณจะต้องรอให้มหาวิทยาลัยที่คุณเลือกไว้ในลำดับที่สูงกว่าแสดงผลก่อนที่คุณจะตอบรับมหาวิทยาลัยในลำดับดังกล่าวได้

ถ้าคุณอยู่ใน waiting list คุณจะถูกรับเข้าเรียนก็ต่อเมื่อคนก่อนหน้าคุณไม่ยืนยันคำตอบรับของมหาวิทยาลัยนั้น

 

คุณจะต้องสอบเข้าไหม?

ในฐานะเป็นผู้ที่มีสิทธิเข้าเรียน คุณอาจจะต้องสอบเข้า การสอบเหล่านี้มักจะถูกจัดขึ้นในฟินแลนด์ แต่อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีตัวเลือกที่จะสามารถให้คุณสอบในขณะอยู่นอกประเทศฟินแลนด์ได้ ตรวจสอบกับฝ่ายบริการรับสมัครเข้ามหาวิทยาลัย หรือ UAS ที่คุณกำลังจะสมัครเข้า พวกเขาจะบอกคุณได้ว่าคุณจะสามารถสอบในไทยได้หรือไม่

 

จะขอวีซ่าอย่างไร

สำหรับนักเรียนไทยที่ถือวีซ่าไทย จะต้องขอวีซ่าผ่านทางสถานกงสุลของฟินแลนด์ แต่ถ้าเป็นนักเรียนไทนที่ถือวีซ่าของประเทศที่เป็นสมาชิก EU แล้วจะมีกระบวนการที่ต่างออกไป

อ่านเรื่องการขอวีซ่านักเรียนฟินแลนด์ได้ที่นี่

 

ขอแนะนำสำหรับการสมัคร

ให้เวลามากๆในการค้นหาว่าหลักสูตรใดที่คุณสนใจและจะไปเรียนที่ไหน ติดต่อ Internation Office ของมหาวิทยาลัยที่สนใจเพื่อหาเกี่ยวกับหลักสูตรและทุนการศึกษา (ที่อาจจะมีให้สมัคร)  อ่านข้อมูลเพิ่มเติมที่นี่

 

 

ให้พยายามจดบันทึกวันสิ้นสุดกำหนดการสมัครและสิ่งที่แต่ละหลักสูตรต้องการ สมัครให้ตรงเวลาและจัดเวลาเพื่อให้ตัวคุณพร้อมสำหรับการสอบต่างๆที่จะต้องทำ อย่าลังเลที่จะตรวจสอบกับหน่วยงานที่รับเข้าถ้ามีอะไรที่ไม่แน่ใจ

 

ตื่นเต้นที่จะไปเรียนต่อที่ฟินแลนด์แล้วหรือยัง เริ่มหามหาวิทยาลัยในฟินแลนด์เลย!

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย