นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ฝรั่งเศส: เมื่อมาถึง

อยู่ฝรั่งเศส ต้องส่งจดหมายแบบ Recommandée avec Avis de Réception เป็นนะจ๊ะ

share image

ในยุคสมัยนี้ที่อะไรๆก็ง่ายดายด้วย Mobile Internet แค่จิ้มๆ swipeๆ บนจอมือถือ ไม่ว่าจะเป็นการทำธุรกรรมทางการเงิน ส่งอีเมลแนบเอกสาร .pdf  กรอกใบสมัครออนไลน์ หรือเซ็นลายเซ็นแบบ Digital  นักเรียนไทยในฝรั่งเศสหลายๆคนอาจรู้สึกแปลกใจในระบบราชการและหน่วยงานฝรั่งเศสที่ยังคงใช้การยื่นเอกสารต่างๆผ่านไปรษณีย์อยู่ ไม่ว่าจะเป็นการส่งแบบฟอร์ม OFII ให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง, การส่งใบเกิดฉบับแปลฝรั่งเศสเพื่อสมัคร Sécurité Sociale, การสมัครบัตรโดยสาร Metro ราคานักเรียน Navigo Imagine R, การส่งหลักฐานเพิ่มเติมเพื่อขอ CAF เงินช่วยเหลือค่าที่พักจากรัฐบาลฝรั่งเศและอื่นๆอีกมากมายจิปาถะ

 

แต่เรื่องที่น่าแปลกใจกว่าการใช้จดหมายเป็นช่องทางหลักในการรับเอกสารนั้น คือ เหตุการณ์การที่หน่วยงานต่างๆเหล่านี้ทำเอกสารของเราสูญหายอยู่บ่อยครั้งประหนึ่งเป็นเรื่องปกติ ดังนั้นเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในการเบี่ยงเบนประเด็นการทำเอกสารสูญหาย เป็นความผิดที่เราส่งเอกสารล่าช้า เช่น การอ้างว่า ทางนั้นไม่เคยได้รับเอกสารของเราเลย ทั้งๆที่ส่งไปแล้ว น้องๆนักเรียนฝรั่งเศสทุกคนควรส่งเอกสารสำคัญพวกนี้เป็นจดหมายลงทะเบียนแบบได้รับเอกสารยืนยันเมื่อจดหมายถูกส่งถึงที่หมายเรียบร้อยแล้ว ที่เรียกเป็นภาษาฝรั่งเศสว่า La lettre recommandée avec avis de réception หรือจดหมาย A.R. ซึ่งย่อมาจาก Acknowledgement of Receipt ในภาษาอังกฤษ

 

 

Tips & Tricks

 1. น้องๆควรเตรียมซื้อซองจดหมายไปจากประเทศไทยเลยเพราะราคาถูกกว่าไปซื้อที่นู่นแน่นอน ใช้ขนาด 4x9 นิ้วสีขาว ที่สามารถใส่เอกสารขนาด A4 พับ 3 ทบได้ เตรียมไปประมาณ 10 ซองก็ได้ค่ะเผื่อไว้

 2. วิธีการจ่าหน้าซองของฝรั่งเศสจะแตกต่างจากของไทยนิดหน่อย โดยบริเวณกึ่งกลางด้านหน้าซองใช้กรอกที่อยู่ของผู้รับ ในขณะที่ที่อยู่ของผู้ส่งให้ไปกรอกตรงฝาปิดซอง

 3. ควรเขียนเลข 7 แบบมีขีดฆ่าตรงกลาง (ดังรูป) เพื่อให้พนักงานสามารถแยกแยะเลข 1 จากเลข 7 ได้ง่ายขึ้น

 

 

How-To


 

 • หลังจากที่น้องๆพับเอกสารใส่ซองและปิดผนึกเรียบร้อยแล้ว ก็ให้จ่าหน้าซองเอกสารตามที่แนะนำไว้ด้านบน เขียนที่อยู่ผู้รับหน้าซอง เขียนที่อยู่เราตรงด้านหลังซองบนฝาปิด เอาปากกาลูกลื่นติดตัวไปด้วย

 • ถือจดหมายฉบับนี้ไปที่ไปรษณีย์สาขาใกล้บ้าน โดยสามารถหา location และเวลาทำการได้จากเว็บไซต์ของไปรษณีย์ฝรั่งเศส Lapost.fr โดยสามารถกรอกที่อยู่ของที่พักของเราในฝรั่งเศสเข้าไปได้เลยค่ะ แต่จริงๆแล้วน้องๆอาจจะเคยเดินผ่านไปผ่านมาแถวไปรษณีย์แล้วก็ได้ เป็นสำนักงานใช้สีน้ำเงินเหลืองในการตกแต่ง ดังรูปค่ะ

 • ให้มองหาที่ใส่แบบฟอร์ม Recommandé avec avis de réception บางทีจะวางตรงโต๊ะที่เตรียมไว้ให้จ่าหน้าซองจดหมาย ถ้าหาไม่เจอก็ขอจากพนักงานได้ค่ะ

 • ตอนกรอกแบบฟอร์มต้องระวังนิดนึง เพราะตำแหน่งในการกรอกจะสลับกับความเคยชินที่คนไทยเรากรอกจดหมายค่ะ โดย Destinataire มุมซ้ายบนเป็นที่อยู่ผู้รับ ในขณะที่ Expéditeur ตรงขวากลางจะเป็นพื้นที่ให้กรอกที่อยู่ของเรา (ผู้ส่ง) แต่ถ้าใครคล่องฝรั่งเศสแล้วก็กรอกเองได้ชิวเลยค่ะ เวลากรอกให้ชั้นปากกาลูกลื่นกรอก ตอนเขียนออกแรงกดเยอะๆนะคะ เพราะแบบฟอร์มนี้มีสำเนาเป็นกระดาษคาร์บอน ที่อยู่ของเราในใบตอบรับจะได้ชัดๆค่ะ

 

 

 • นำซองจดหมายไปที่ตู้ Affranchisement เพื่อช่างน้ำหนัก ชำระค่าจัดส่งและปริ๊นท์สติ๊กเกอร์แปะซองโดยสามารถชำระได้ทั้งบัตร Carte Bleue และยอดเหรียญ เครื่องนี้มีภาษาอังกฤษให้เลือกใช้ด้วยค่ะ แต่ถ้ากังวลว่าจะกดผิด ให้ถือซองไปถามพนักงานก่อนได้ค่ะ เขาจะเดินมาช่วยกดให้ เราก็จำวิธีกดไว้ว่าทำอย่างไร

 

*** จริงๆแล้วเราสามารถกรอกข้อมูลลงทะเบียน Recommandé avec avis de réception แบบ Digital กับตู้เหลือง โดยไม่ต้องกรอกแบบฟอร์มเหลืองก็ได้ค่ะ แต่เพื่อความแม่นยำในการกรอกข้อมูล เราชอบกรอกกับกระดาษมากกว่า

 

 

 

 • หลังจากกดและปริ๊นท์สติ๊กเกอร์เรียบร้อยแล้ว ให้นำซองไปให้พนักงานค่ะ เค้าจะประทับตรา ติดสติ๊กเกอร์ ติดแบบฟอร์มลงบนซอง รับจดหมายไปและยื่นสำเนาคาร์บอนไว้ให้เราเป็นหลักฐาน

 • เมื่อจดหมายส่งถึงที่หมายเรียบร้อยแล้ว เราจะได้สำเนาส่วนกระดาษแข็งส่งกลับมาพร้อมลงวันที่ๆจดหมายไปถึง ให้เก็บใบนี้ไว้เป็นหลักฐาน เผื่อว่าเอกสารสูญหายจะได้มีใบนี้ส่งไปยืนยันว่าเป็นความผิดของสำนักงาน ไม่ใช่ความผิดของเราหรือไปรษณีย์ที่ส่งเอกสารล่าช้า เพื่อที่ว่าสำนักงานจะได้เร่งคิวดำเนินการเรื่องของเราให้ค่ะ     

 • หากใครต้องเช็คความคืบหน้าการจัดส่ง สามารถกรอกเลข Numéro de l’envoi ได้ที่เว็บ Laposte.fr เพื่อเช็คว่าจดหมายของเราส่งไปถึงที่หมายแล้วหรือยัง

 

สำหรับค่าจัดส่งจะเริ่มต้นที่ 4 ยูโร ขึ้นอยู่กับน้ำหนักของเอกสารและบริการเสริม เช่น ประกันภัยจดหมายที่เราเลือก หลายๆคนอาจเสียดายเงินไม่อยากส่งแบบลงทะเบียน แต่การจัดส่งแบบนี้ถือเป็นการซื้อความปลอดภัยให้เอกสารที่เราจัดส่งไปและเป็นการปกป้องความรับผิดชอบในส่งของเราค่ะ