นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ฝรั่งเศส: เมื่อมาถึง

เรียนปริญญาโท Fashion & Luxury Brand Management ที่ปารีส ตอนที่ 3 เทคนิคการฝึกพูดภาษาฝรั่งเศส

share image

เมื่อเดินทางมาถึงปารีส ทักษะที่เราควรพัฒนาอย่างยิ่งยวด คือทักษะการฟัง-พูด เพื่อให้สามารถสนทนาจับจ่ายซื้อของในชีวิตประจำวันอย่างไม่มีปัญหา เนื่องจากในปัจจุบันเรามีตัวช่วยพัฒนาทักษะด้านการเขียน-อ่าน เช่น Google Translate และ Linguee ที่ช่วยแปล แสดงประโยคตัวอย่างเป็นแนวทางให้เราเขียน หรือเช็คความถูกต้องของไวยากรณ์ได้ดีขึ้น ยกตัวอย่าง หากเราได้รับจดหมายทางไปรษณีย์เป็นภาษาฝรั่งเศส ที่ advanced เกินจะเข้าใจ เราก็แค่คีย์ข้อความดังกล่าวลงใน Google Translate จาก French to English แล้วเดาความหมายแบบงูๆปลาๆไปก่อน แต่ทักษะการฟัง-พูดนั้น ไม่มีตัวช่วยอื่นใด มีเพียงเราเท่านั้นที่จะเป็นผู้พิชิตมันได้โดยความขยันหมั่นเพียรฝึกฝน ข้อดีก็คือ เราเดินทางไปอยู่ในที่ๆ แวดล้อมไปด้วยการสื่อสารภาษาฝรั่งเศสในทุกย่างก้าวอยู่แล้ว มาเรียนรู้ 4 วิธีที่เคยช่วยให้ทักษะการฟัง-พูด ภาษาฝรั่งเศสของเรา Boost ขึ้นอย่างรวดเร็ว กันเถอะ!

 

1. ฟังให้เยอะ

ยิ่งฟังภาษาฝรั่งเศสบ่อยๆ เราก็จะสามารถแกะออกมาได้เป็นคำๆว่าคนที่คุยด้วย สื่อสารออกมาว่าอย่างไร การเรียนรู้วิธีสื่อสารภาษาต่างประเทศที่ดีที่สุดคือ การเรียนรู้ที่จะพูด จดจำความหมาย ประหนึ่งวิธีของเด็กทารก ไม่ต้องใส่ใจกับหลักไวยากรณ์ที่ยุ่งยาก หากเราจำวิธีการออกเสียงและความหมายได้ เราก็จะสามารถเอาประโยคไปใช้ในชีวิตประจำวันได้แล้ว

ทุกๆคืนก่อนนอนเราใช้วิธีฟัง MP3 บทเรียนการสนธนาภาษาฝรั่งเศส ของ Pimsleur Method จนผลอยหลับไปเอง บทเรียน MP3 ของ Pimsleur Method นี้สอนให้เราพูดภาษาฝรั่งเศสได้ โดยไม่ต้องรู้หลักไวยากรณ์มาก่อน เป็นวิธีการออกเสียงให้ฟัง พร้อมเทียบความหมายภาษาอังกฤษ แล้วทวนซ้ำ พร้อมเพิ่มความยากขึ้นไปเรื่อยๆในแต่ละบท


 

2. ออกเสียงให้ถูกต้อง

บ่อยครั้งที่เราจำวิธีการพูดคำศัพท์ได้ แต่เมื่อใช้สนทนาจริง คนฝรั่งเศสไม่เข้าใจเรา เหตุผลสำคัญคือ เราออกเสียงไม่ถูกต้อง เนื่องจากใช้รูปปากไม่ถูกต้อง เราเลยตัดสินใจไปเรียนหลักสูตร Prononciation ที่ Alliance Française Paris สำหรับผู้เรียนภาษาฝรั่งเศส Niveaux A1-A2-B1 ซึ่งหมายถึงระดับเริ่มต้นถึงระดับปานกลาง ต้องรู้จักตัวอักษรภาษาฝรั่งเศสแล้ว รู้วิธีอ่านออกเสียงคำศัพท์ได้ โดยเรียนสัปดาห์ละ 2 วัน วันละ 3 ชั่วโมง อาจารย์จะค่อยๆสอนการออกเสียง สระและพยัญชนะ การผสมเสียงเพื่อสร้างคำ พร้อมทั้งให้คำแนะนำแก่นักเรียนแต่ละคนว่าออกเสียงผิด เพราะอะไร และให้แบบฝึกหัดไปฝึกฝน  

 

 

3. เรียนรู้ไวยากรณ์

หลังจากฝึกฝนการฟังและวิธีการออกเสียงมาเป็นระยะ ขั้นตอนต่อไปคือการเรียนรู้หลักไวยากรณ์ เพื่อให้เกิดการประสมคำให้เป็นประโยคได้อย่างถูกต้อง หากเพื่อนๆฝึกฟัง และเรียนการออกเสียงที่ถูกต้องมาก่อน ก็จะช่วยให้ฟังสิ่งที่คุณครูและเพื่อนๆพูดออก พร้อมออกเสียงได้ชัดเจนเพื่อนเข้าใจดี ตอนยังอยู่ปารีสเราเคยสมัครเรียนคอร์สภาษาฝรั่งเศสมาหลายที่ แต่ที่ๆรู้สึกว่าสามารถปูพื้นฐานให้เราเข้าใจ พัฒนาได้อย่างก้าวหน้า เพราะมีการทดสอบระดับอยู่เป็นระยะ มีการบ้านให้ทำเยอะหน่อย ก็คือที่ Cours de Civilisation Française de la Sorbonne

 

 

4. ฝึกสนทนา

เมื่อปูพื้นฐานทั้งทางด้านการฟัง การออกเสียง จนเรียนรู้หลักไวยากรณ์แล้ว เราก็ควรไปลองสนามจริง หาโอกาสพูดคุยกับชาวฝรั่งเศส นอกเหนือจากการ Bonjour ทักทาย Merci ขอบคุณ C’est combien? สอบถามราคากับร้านค้า ในกรณีของเรา เราเรียนโปรแกรมนานาชาติ หลักสูตรภาษาอังกฤษ ภาษาที่ใช้พูดคุยกันที่โรงเรียนก็คือภาษาอังกฤษ เพราะเพื่อนๆคนอื่นก็มีเลเวลภาษาฝรั่งเศสแบบป่วยๆพอกัน เราเลยมองหากิจกรรมที่จะให้เรามีเพื่อนเป็นคนฝรั่งเศสจริง ได้แก่ กิจกรรม Language Exchange ในสไตล์สนุกๆเหมือนการ Blind Date กับ Franglish ที่ให้เราฝึกพูดคุย 7 นาทีเป็นภาษาฝรั่งเศส อีก 7 นาทีเป็นภาษาอังกฤษ พอครบเวลาก็เปลี่ยนโต๊ะไปเรื่อยๆ ได้เจอเพื่อนใหม่มากมาก ในบรรยากาศชิวๆ ที่ผับหรือที่คาเฟ่ โดยมีค่าสมัคร 12 ยูโร พร้อมเครื่องดื่มฟรี 1 แก้ว ถ้าใครเป็นนักเรียนก็ให้นำบัตรนักเรียนไปด้วยเพราะสามารถลดราคา จ่ายค่าสมัครเพียง 8 ยูโร ทั้งนี้ Franglish จะแบ่งโควต้าจำนวน Native French Speakers กับคนต่างชาติในจำนวนที่เท่าๆกันเพื่อให้ได้คนครบคู่

ติดตามอ่าน บทความชุด “เรียนปริญญาโท FASHION & LUXURY BRAND MANAGEMENT ที่ปารีส”

ตอนที่ 1 เลือกมหาวิทยาลัยและสมัครเรียน

ตอนที่ 2 เนื้อหาวิชาที่เรียน

ตอนที่ 3 เทคนิคการฝึกภาษาฝรั่งเศส