นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เยอรมัน: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

สิ่งที่ต้องรู้คร่าวๆ ก่อนไปเรียนเยอรมัน

เรียนต่อเยอรมัน

 

ค่าเทอมฟรีในหลักสูตรเยอรมันล้วนเป็นเหตุผลที่ทำให้นักศึกษาต่างชาติหลายคนสนใจมาเรียนต่อที่ประเทศเยอรมัน แต่การหาหลักสูตรที่เป็นภาษาอังกฤษก็ไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะกับหลักสูตรส่วนใหญ่ที่เปิดสอนในปริญญาตรีจะสอนเป็นภาษาเยอรมัน แถมยังต้องสังเกตให้ดีอีกว่าถ้าไปเรียนหลักสูตรภาษาอังกฤษแล้วมีเงื่อนไขยิบย่อยอะไรอีกบ้าง ซึ่งต้องมีแน่นอน เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะมาคุยกันคร่าวๆ ว่าถ้าอยากไปเรียนต่อเยอรมันแล้วต้องรู้อะไรบ้าง

 

เมืองในเยอรมัน

 

คุณสมบัติด้านภาษา

 

การจะไปเรียนต่อในหลักสูตรที่สอนด้วยภาษาเยอรมันก็แน่นอนว่าต้องมีหลักฐานความสามารถด้านภาษานั้นๆ ของเราด้วย ถ้าไม่มีการไปเรียนหลักสูตรสอนภาษาก่อนก็ต้องสอบวัดระดับภาษา ซึ่งการสอบส่วนใหญ่ที่ทางสถาบันจะรับก็ได้แก่การสอบ DSH , TestDaF , GDS , หรือ DSD  

ถ้าทางมหาวิทยาลัยไม่ได้ระบุรายละเอียดหรือบอกว่าต้องใช้ผลสอบอะไรยื่นก็ลองติดต่อสอบถามโดยตรงกับทางมหาวิทยาลัยดูก็ได้ แต่สำหรับใครที่ไปเรียนเทอมสองเทอม หรือแลกเปลี่ยนไม่นานก็อาจจะไม่ต้องใช้ผลสอบประเภทนี้ก็ได้

 

ส่วนในกรณีคนที่ไม่ถนัดภาษาเยอรมันและสนใจเรียนในหลักสูตรภาษาอังกฤษก็ต้องเตรียมผลสอบที่ได้รับมาตรฐานการยอมรับอย่าง TOEFL หรือ IELTS ซึ่งส่วนใหญ่แล้วในเว็บมหาวิทยาลัยจะมีบอกว่าต้องการระดับไหนขึ้นไป ส่วนมากก็จะเป็นคะแนน IELTS ขั้นต่ำประมาณ 6.0 – 7.0

 

 แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต่อให้ไปเรียนหลักสูตรภาษาอังกฤษก็ลองศึกษาภาษาเยอรมันไว้เบื้องต้นเพื่อติดต่อสื่อสารกับคนเยอรมันหรือใช้เพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วยก็ดีนะ

 

 

 

คุณสมบัติด้านการศึกษา

 

แน่นอนว่านอกจากเงื่อนไขด้านภาษาแล้ว แต่ละหลักสูตร แต่ละสถาบันก็ยังมีเงื่อนไขด้านการศึกษาที่แตกต่างกันออกไปด้วย ส่วนใหญ่จะระบุไว้ในเว็บไซต์สำหรับผู้สนใจสมัครเรียน เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะสนใจเรียนหลักสูตรภาษาเยอรมัน หรือภาษาอังกฤษก็จะต้องมีเงื่อนไขดังต่อไปนี้:

  • เงื่อนไขหรือหลักฐานแสดงคุณสมบัติด้านการศึกษา หรือ Hochschulzugangsberechtigung (HZB) จากสถาบันล่าสุด สำหรับเรียนปริญญาตรีก็ต้องมีประกาศนียบัตรชั้นมัธยมปลาย ถ้าไปแลกเปลี่ยนอาจจะต้องใช้ทรานสคริปต์ สำหรับปริญญาโทใช้ปริญญาบัตรหลักสูตรที่จบปริญญาตรี โดยสามารถเข้าไปดูได้ว่าถ้าเรามาจากประเทศนี้ จบระดับนี้จะสามารถยื่นสมัครเรียนอะไรได้ที่ หน้านี้
  • ข้อมูลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับหลักสูตรที่เราสนใจ เช่นประสบการณ์ที่เกี่ยวข้อง เปเปอร์ งานวิจัยที่ทำมาก่อนหน้านี้ เพราะบางสาขาอาจจะต้องการสัมภาษณ์เพิ่มเติม การทดสอบเพิ่ม หรืการเรียนเสริม เพราะฉะนั้นจึงต้องเช็คให้ดีก่อนว่าเราไม่ตกหล่นอะไรไป

 

เกร็ด: สำหรับเพื่อนๆ ที่จบมัธยมศึกษาปีที่ 6 หรือ ปวช. ที่ต้องการไปเรียนต่อในระดับปริญญาตรีประเทศเยอรมัน จะยังไม่สามารถสอบเข้าในระดับปริญญาตรีได้เลย แต่จะต้องเรียน Studienkollegs หรือ Preparatory Course ก่อน 1 ปี และสอบ Feststellungsprüfung (University Asssesment Test: FSP) เทียบความรู้ก่อน

 

สอบถาม เรียนต่อ เยอรมัน

 

คำแนะนำอื่นๆ

 

วิธีการหาหลักสูตรที่สอนเป็นภาษาอังกฤษที่มีราคาไม่ดุร้ายกับเงินในกระเป๋าไปหน่อยคือการเลือกมหาวิทยาลัยที่หลากหลายออกมานอกจากมหาวิทยาลัยดังๆ ลองดูลิสต์มหาวิทยาลัยในเยอรมัน แล้วจะพบว่ามีอีกหลายมหาวิทยาลัยหลักสูตรอินเตอร์ในเยอรมันให้เราเลือกอีกเยอะเลย!

อีกเรื่องคือการเลือกหลักสูตร การเลือกเรียนที่เยอรมันอย่าดูแค่มหาวิทยาลัย แต่ต้องดูสาขาหรือเอกนั้นๆ ด้วยว่ามีหลักสูตรหรือคลาสที่เราสนใจหรือไม่ เป็นภาษาที่เราต้องการรึเปล่า 

 

 

 

 รู้เรื่องเกี่ยวกับการเตรียมตัวไปเรียนต่อเยอรมันกันคร่าวๆ แล้ว เพื่อนๆ ยังสามารถไปอ่านเรื่องอื่นๆ เกี่ยวกับเยอรมันได้ที่บทความในเว็บไซต์ของเราได้อีกนะ

 

 

source 

ค้นหาคอร์ส

เยอรมัน
ปริญญาโท

MUST READ

article Img

9 ทุนการศึกษา สำหรับเริ่มต้นเรียนต่อที่เยอรมนี

เป็นที่รู้กันว่าระดับชั้นปริญญาตรีในเยอรมัน ค่าเทอมฟรี แต่กฎนี้ใช้ไม่ได้เสมอไปกับระดับชั้นปริญญาโทและปริญญาเอกค่ะ อย่างไรก็ตาม หลายหลักสูตรที่ต้องจ่ายค่าเทอม แต่ทางรัฐบาลเยอรมัน สถาบันการศึกษาต่างๆ รวมถึงภาคเอกชน ก็ร่วมกันส่งเสริมการศึกษา โดยที่มอบทุนหลายรูปแบบหลายจำนวนให้กับนักเรียนที่สนใจ เพราะฉะนั้น ใครที่อยากไปเรียนเยอรมันในระดับที่สูงกว่าปริญญาตรี ต้องห้ามพลาดบทความนี้เลยค่ะ     ทุนรัฐบาล   ในแต่ละปี

84.7K
article Img

3 คณะเรียนที่ดีที่สุดในเยอรมนี

มีหลากหลายสาขาค่ะที่เปิดสอนที่เยอรมัน แต่ถ้าพูดถึงสาขาวิชาดังๆที่เป็นที่ใฝ่ฝันของนักเรียนหลายๆคน ก็คงไม่พ้น วิศวกรรมศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และการศึกษาด้านเทคโนโลยีสารสนเทศค่ะ   ด้วยความที่เยอรมันเป็นประเทศที่เป็นต้นกำเนิดของหลากหลายแบรด์ที่คุ้นหู อย่าง  BMW, Volkwagen, Audi, adidas และ Mercedes การได้เรียนที่ประเทศเยอรมันจึงถือเป็นใบเบิกทางที่จะช่วยให้เพื่อนสามารถหางานทำในบริษัทเหล่านี้ได้มากขึ้น เป็นการเพิ่มโอกาสให้ตัวเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน 3

8K
article Img

สมัครเรียนต่อมหาวิทยาลัยในเยอรมนี

เรื่องที่ต้องทราบก่อนการเริ่มอ่านบทความนี้ คือข้อความด้านล่าง เป็นไกด์ไลน์ที่เรานำมาให้เพื่อนๆดูเป็นแนวทาง ทางมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะมีขั้นตอนแบบนี้ แต่เพื่อความแน่ใจ เพื่อนๆควรเข้าไปดูที่เว็บไซต์ของทางมหาวิทยาลัยโดยตรง เพราะแต่ละมหาวิทยาลัยก็มีความหลากหลายในเรื่องของข้อมูลแตกต่างกันไป เพื่อนๆควรจะเข้าไปดูในส่วน International Office (Akademisches Auslandsamt) ในเว็บไซต์ของมหาวทิยาลัย เพื่อข้อมูลที่อัพเดท และเที่ยงตรงมากกว่าค่ะ    

5.1K