นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เยอรมัน: แนะนำหลักสูตรและสาขา

7 เหตุผลที่ควรเรียนต่อสาขาธุรกิจที่เมืองมิวนิก เยอรมนี

share image

 

เมื่อพูดถึงการเรียนต่อที่เยอรมนี คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงสาขาวิชาวิศวกรรมศาสตร์เป็นอันดับต้นๆ เพราะแดนอินทรีเหล็กเป็นผู้นำทางด้านนี้มายาวนานทั้งในแง่ของอุตสาหกรรมและการศึกษา แต่ถ้าใครสนใจอยากเรียนสาขาวิชาอื่น เช่น ธุรกิจ (Business) เยอรมนีก็มีสถาบันการศึกษาหลายแห่งที่มีชื่อเสียงทางด้านนี้เช่นกัน

 

>> ค้นหามหาวิทยาลัยที่มีสาขาธุรกิจ <<

>> ข้อมูลเรียนต่อเยอรมนี <<

 

1. มิวนิกเป็นเมืองหลวงของแคว้นบาวาเรีย

ด้วยความที่เป็นเมืองหลวง มิวนิกจึงเป็นศูนย์กลางความเจริญในหลายๆ ด้าน ซึ่งแน่นอนว่าการศึกษาก็รวมอยู่ในนั้นเช่นกัน การเดินทางเข้า-ออกเมืองมิวนิกค่อนข้างสะดวกสบายทีเดียว เพราะที่นี่มีท่าอากาศยานนานาชาติมิวนิกเป็นสนามบินที่ใหญ่อันดับ 2 ของประเทศ แต่ละวันมีไฟลท์บินไปยังประเทศอื่นๆ มากมายทั้งในยุโรปและภูมิภาคอื่นๆ 

 

2. มิวนิกเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจที่สำคัญ

หากการได้ฝึกงานระหว่างเรียนกับบริษัทชั้นนำของโลกที่ติด Top 500 ของนิตยสารฟอร์จูนคือความใฝ่ฝันของคุณ การมาเรียนต่อที่มิวนิกก็น่าจะเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้คุณเข้าใกล้ความฝันนั้นไปอีกขั้น เพราะมิวนิกมีสาขาของบริษัทยักษ์ใหญ่มากมาย อาทิ Microsoft, Google, Allianz SE, Swiss Life, Intel และ IBM นอกจากนี้ในปี 2015 มิวนิกยังมีอัตราการจ้างงานในภาคการเงินสูงขึ้นถึง 24.5%

 

3. มิวนิกเป็นผู้บุกเบิกทางด้านเทคโนโลยี

ในขณะที่เบอร์ลินมักได้รับการพูดถึงว่าเป็นเมืองหลวงแห่งวงการ Startup ของยุโรป มิวนิกก็หายใจรดต้นคอตามมาติดๆ ในฐานะอีกเมืองหนึ่งที่มีความโดดเด่นในด้านเทคโนโลยีไม่แพ้กัน หลากหลายแบรนด์ที่มีเทคโนโลยีขั้นสูงกว่า 22,000 แห่ง จึงเลือกมาตั้งสำนักงานใหญ่อยู่ที่นี่ หากสนใจธุรกิจเกี่ยวกับนวัตกรรมใหม่ๆ การคมนาคมทางอากาศ วิศวกรรมยานยนต์ และอิเล็กทรอนิกส์ ควรมองมิวนิกไว้เป็นทางเลือกหนึ่งในการศึกษาต่อ

 

4. ความหลากหลายทางวัฒนธรรมสูง

Munich loves you ไม่ใช่แค่คำขวัญที่ตั้งขึ้นมาเก๋ๆ แต่มิวนิกเป็นเมืองที่เปิดกว้างและพร้อมต้อนรับนักศึกษาจากทั่วโลกจริงๆ ที่นี่นอกจากจะมี International business communities กว่า 90 แห่ง และมีชมรมนานาชาติกว่า 400 แห่งแล้ว ยังเป็นที่ตั้งของกงสุลอีกกว่า 100 แห่ง ซึ่งรวมถึงหนึ่งในสถานกงสุลใหญ่กิตติมศักดิ์ของประเทศไทยด้วย*

 

5. ค่าครองชีพไม่สูงเกินไปนัก

เมื่อเทียบกับเมืองอื่นๆ ในยุโรปที่มีระดับความเจริญใกล้เคียงกัน มิวนิกถือว่าเป็นเมืองที่มีค่าครองชีพค่อนข้างถูกทีเดียว ค่าเช่าอพาร์ทเมนต์ห้องสตูดิโอแบบมีเฟอร์นิเจอร์ เฉลี่ยแล้วอยู่ที่ประมาณ 300-500 ยูโรต่อเดือน (ประมาณ 10,000-20,000 บาท) อาจมากหรือน้อยกว่านี้ขึ้นอยู่กับทำเลและขนาดห้อง ส่วนค่าอาหารอย่างชุดบิ๊กแมคก็อยู่ที่ประมาณ 130-150 บาท ซึ่งถ้าซื้อวัตถุดิบมาทำกินเองค่าครองชีพก็ยิ่งถูกลงไปอีก

 

>> เคล็ดลับการทำกับข้าวกินเองสำหรับนักเรียนนอก <<

 

6. การเดินทางสะดวกสบาย

เนื่องจากสถานที่สำคัญส่วนใหญ่กระจุกตัวอยู่ใกล้ๆ กัน คนในมิวนิกจึงมักสัญจรด้วยการเดินเท้าเป็นหลัก แต่ถ้าต้องเดินทางระยะไกลก็สามารถใช้บริการรถไฟ U-Bahn หรือ S-Bahn ซึ่งมีระบบการจัดการดีเลิศ จองตั๋ว เช็กเวลาผ่านอินเทอร์เน็ตได้หมด สะอาด ปลอดภัย และตรงต่อเวลาสูงสมมาตรฐานของชาวเยอรมัน วันหยุดสุดสัปดาห์ไหนถ้ามีเวลาว่างจากการเรียนก็สามารถนั่งรถไฟไปเที่ยวเมืองใกล้ๆ แบบ One Day Trip ได้ด้วย ชีวิตดี๊ดี 

 

7. Oktoberfest

อันนี้ไม่ต้องพูดเยอะ นี่คือเทศกาลเบียร์ยิ่งใหญ่ระดับโลกที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง!

 

* สถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลไทยในประเทศเยอรมนี มีทั้งหมด 6 แห่ง ตั้งอยู่ที่เมืองเบอร์ลิน แฟรงก์เฟิร์ต ฮัมบวร์ก ดึสเซลดอร์ฟ สตุตต์การ์ต และมิวนิก 

 

TIPS :

นอกจากเยอรมนีแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในยุโรป เพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

europe uni

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

Ludwig Maximilian University of Munich
คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย