ขั้นตอนเรียนต่อ
เยอรมัน: แนะนำหลักสูตรและสาขา

7 เหตุผลที่ควรเรียนต่อสาขาธุรกิจที่เมืองมิวนิก เยอรมนี

share image
3393

 

เมื่อพูดถึงการเรียนต่อที่เยอรมนี คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงสาขาวิชาวิศวกรรมศาสตร์เป็นอันดับต้นๆ เพราะแดนอินทรีเหล็กเป็นผู้นำทางด้านนี้มายาวนานทั้งในแง่ของอุตสาหกรรมและการศึกษา แต่ถ้าใครสนใจอยากเรียนสาขาวิชาอื่น เช่น ธุรกิจ (Business) เยอรมนีก็มีสถาบันการศึกษาหลายแห่งที่มีชื่อเสียงทางด้านนี้เช่นกัน

 

>> ค้นหามหาวิทยาลัยที่มีสาขาธุรกิจ <<

>> ข้อมูลเรียนต่อเยอรมนี <<

 

1. มิวนิกเป็นเมืองหลวงของแคว้นบาวาเรีย

ด้วยความที่เป็นเมืองหลวง มิวนิกจึงเป็นศูนย์กลางความเจริญในหลายๆ ด้าน ซึ่งแน่นอนว่าการศึกษาก็รวมอยู่ในนั้นเช่นกัน การเดินทางเข้า-ออกเมืองมิวนิกค่อนข้างสะดวกสบายทีเดียว เพราะที่นี่มีท่าอากาศยานนานาชาติมิวนิกเป็นสนามบินที่ใหญ่อันดับ 2 ของประเทศ แต่ละวันมีไฟลท์บินไปยังประเทศอื่นๆ มากมายทั้งในยุโรปและภูมิภาคอื่นๆ 

 

2. มิวนิกเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจที่สำคัญ

หากการได้ฝึกงานระหว่างเรียนกับบริษัทชั้นนำของโลกที่ติด Top 500 ของนิตยสารฟอร์จูนคือความใฝ่ฝันของคุณ การมาเรียนต่อที่มิวนิกก็น่าจะเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้คุณเข้าใกล้ความฝันนั้นไปอีกขั้น เพราะมิวนิกมีสาขาของบริษัทยักษ์ใหญ่มากมาย อาทิ Microsoft, Google, Allianz SE, Swiss Life, Intel และ IBM นอกจากนี้ในปี 2015 มิวนิกยังมีอัตราการจ้างงานในภาคการเงินสูงขึ้นถึง 24.5%

 

3. มิวนิกเป็นผู้บุกเบิกทางด้านเทคโนโลยี

ในขณะที่เบอร์ลินมักได้รับการพูดถึงว่าเป็นเมืองหลวงแห่งวงการ Startup ของยุโรป มิวนิกก็หายใจรดต้นคอตามมาติดๆ ในฐานะอีกเมืองหนึ่งที่มีความโดดเด่นในด้านเทคโนโลยีไม่แพ้กัน หลากหลายแบรนด์ที่มีเทคโนโลยีขั้นสูงกว่า 22,000 แห่ง จึงเลือกมาตั้งสำนักงานใหญ่อยู่ที่นี่ หากสนใจธุรกิจเกี่ยวกับนวัตกรรมใหม่ๆ การคมนาคมทางอากาศ วิศวกรรมยานยนต์ และอิเล็กทรอนิกส์ ควรมองมิวนิกไว้เป็นทางเลือกหนึ่งในการศึกษาต่อ

 

4. ความหลากหลายทางวัฒนธรรมสูง

Munich loves you ไม่ใช่แค่คำขวัญที่ตั้งขึ้นมาเก๋ๆ แต่มิวนิกเป็นเมืองที่เปิดกว้างและพร้อมต้อนรับนักศึกษาจากทั่วโลกจริงๆ ที่นี่นอกจากจะมี International business communities กว่า 90 แห่ง และมีชมรมนานาชาติกว่า 400 แห่งแล้ว ยังเป็นที่ตั้งของกงสุลอีกกว่า 100 แห่ง ซึ่งรวมถึงหนึ่งในสถานกงสุลใหญ่กิตติมศักดิ์ของประเทศไทยด้วย*

 

5. ค่าครองชีพไม่สูงเกินไปนัก

เมื่อเทียบกับเมืองอื่นๆ ในยุโรปที่มีระดับความเจริญใกล้เคียงกัน มิวนิกถือว่าเป็นเมืองที่มีค่าครองชีพค่อนข้างถูกทีเดียว ค่าเช่าอพาร์ทเมนต์ห้องสตูดิโอแบบมีเฟอร์นิเจอร์ เฉลี่ยแล้วอยู่ที่ประมาณ 300-500 ยูโรต่อเดือน (ประมาณ 10,000-20,000 บาท) อาจมากหรือน้อยกว่านี้ขึ้นอยู่กับทำเลและขนาดห้อง ส่วนค่าอาหารอย่างชุดบิ๊กแมคก็อยู่ที่ประมาณ 130-150 บาท ซึ่งถ้าซื้อวัตถุดิบมาทำกินเองค่าครองชีพก็ยิ่งถูกลงไปอีก

 

>> เคล็ดลับการทำกับข้าวกินเองสำหรับนักเรียนนอก <<

 

6. การเดินทางสะดวกสบาย

เนื่องจากสถานที่สำคัญส่วนใหญ่กระจุกตัวอยู่ใกล้ๆ กัน คนในมิวนิกจึงมักสัญจรด้วยการเดินเท้าเป็นหลัก แต่ถ้าต้องเดินทางระยะไกลก็สามารถใช้บริการรถไฟ U-Bahn หรือ S-Bahn ซึ่งมีระบบการจัดการดีเลิศ จองตั๋ว เช็กเวลาผ่านอินเทอร์เน็ตได้หมด สะอาด ปลอดภัย และตรงต่อเวลาสูงสมมาตรฐานของชาวเยอรมัน วันหยุดสุดสัปดาห์ไหนถ้ามีเวลาว่างจากการเรียนก็สามารถนั่งรถไฟไปเที่ยวเมืองใกล้ๆ แบบ One Day Trip ได้ด้วย ชีวิตดี๊ดี 

 

7. Oktoberfest

อันนี้ไม่ต้องพูดเยอะ นี่คือเทศกาลเบียร์ยิ่งใหญ่ระดับโลกที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง!

 

* สถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลไทยในประเทศเยอรมนี มีทั้งหมด 6 แห่ง ตั้งอยู่ที่เมืองเบอร์ลิน แฟรงก์เฟิร์ต ฮัมบวร์ก ดึสเซลดอร์ฟ สตุตต์การ์ต และมิวนิก 

 

TIPS :

นอกจากเยอรมนีแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในยุโรป เพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

europe uni

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

Ludwig Maximilian University of Munich

ค้นหาคอร์ส

เยอรมัน
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

author image

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง