ขั้นตอนเรียนต่อ
ฮ่องกง: ชีวิตนักเรียน

รู้จักไทยทาวน์ในฮ่องกง

12467

รู้จักไทยทาวน์ในฮ่องกง

>> ข้อมูลน่ารู้หากสนใจเรียนต่อฮ่องกง
>> ค้นหาคอร์สเรียนต่อฮ่องกง

เกาะฮ่องกงมีคนไทยอาศัยอยู่ราวๆ 30,000 คน มีทั้งนักศึกษาที่มาเรียนต่อ คนที่มาทำงาน และชาวไทยเชื้อสายจีนที่ย้ายมาอยู่ฮ่องกงมาตั้งแต่ช่วงปี 1980-1990 คนไทยบางส่วนได้รวมตัวกันและเปิดกิจการอยู่ด้วยกันแถวย่านเกาลูน (Kowloon City) บริเวณถนน Namkok  เป็นที่รู้จักกันในหมู่นักท่องเที่ยวในชื่อไทยทาวน์ หรือ ลิตเติ้ลไทยแลนด์ บรรดาร้านรวงต่างๆ ในย่านนั้นมีทั้งร้านอาหารไทย ร้านขายผลไม้ และร้านขายผลิตภัณฑ์จากเมืองไทยมากมาย เจ้าของร้านและพนักงานส่วนใหญ่ก็เป็นคนไทยเกือบทั้งหมด แถมยังมีเพลงไทยเปิดต้อนรับและเป็นที่ตั้งของวัดไทยในฮ่องกงอีกด้วย

 

นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ตั้งใจมาที่ไทยทาวน์เพื่อลองชิมอาหารไทย ซึ่งตั้งเรียงรายอยู่หลายสิบร้าน มีประเภทของอาหารแตกต่างกันไปทั้งอาหารภาคกลาง อาหารอีสาน ฯลฯ ร้านหนึ่งที่มีชื่อเสียงคือร้านอัมพร (Amporn Thai Food) เปิดขายมานานกว่า 17 ปี เจ้าของร้านคือคุณวงซึ่งอยู่ฮ่องกงมาเกือบ 30 ปี ร้านนี้มีเมนูเด็ดคือน้ำตกคอหมูย่าง รสชาติแซ่บหอมกลิ่นมะนาวและข้าวคั่ว คนฮ่องกงส่วนใหญ่จะชอบอาหารรสชาติเผ็ดอ่อนๆ ไม่จัดจ้านเท่าคนไทย แต่ถ้าคนไทยไปกินก็สามารถสั่งให้ทำรสจัดเป็นพิเศษได้ หรือถ้ากำลังมองหามะนาว ตะไคร้ พริก และสมุนไพรไทย กลับไปทำอาหารเอง ย่านนี้ก็ถือว่ามีราคาถูกที่สุดแล้ว สำหรับคนที่อยากปรุงอาหารกินเองแบบง่ายๆ ในไทยทาวน์ก็มีเครื่องแกงและผักต่างๆ จัดไว้ให้เป็นชุด แต่ราคาก็จะแพงกว่าในกรุงเทพฯ ประมาณ 2 เท่า นอกจากนี้ก็ยังมีขนมไทยอย่างเช่นตะโก้ วุ้นกรอบ วุ้นกะทิ อาลัว แพคเล็กๆ ขายประมาณ 10 ดอลล่าร์ฮ่องกง (40 บาท) ของหวานยอดฮิตที่คนจีนชอบอย่างข้าวเหนียวมะม่วงก็มีขายเช่นกัน ในราคาชุดละ 30 ดอลล่าร์ฮ่องกง (120 บาท)

 

เมื่อก่อนไทยทาวน์เคยอยู่แถวย่านเซ็นทรัล (Central) แต่หลังจากมีการปรับปรุงผังเมืองในช่วงปี 1990 เกาลูนก็กลายเป็นทางเลือกที่ดีกว่า เพราะราคาค่าเช่าที่ถูกกว่าและตั้งอยู่ใจกลางเมือง ถนนสายหนึ่งที่แนะนำว่าไม่ควรพลาดคือถนน South Wall ศูนย์รวมของกินของใช้จากเมืองไทยที่ใหญ่ที่สุดในเกาะฮ่องกง มีทั้งขนมขบเคี้ยว ร้านขายซีดีเพลงไทย ซีดีหนังไทย แผงขายนิตยสารไทย ร้านทำผม และร้านขายของชำ ที่มีแชมพู สบู่ เครื่องสำอางจากเมืองไทยหลายยี่ห้อให้เลือกช้อป แรงงานไทยบางคนเลือกมาซื้อของที่นี่ เพราะต้องการสินค้าที่เป็นฉลากภาษาไทย เนื่องจากอ่านภาษาอังกฤษและภาษาจีนไม่ออก และอีกเหตุผลหนึ่งคือพวกเขารู้สึกว่าสินค้าจากเมืองไทยมีคุณภาพดีกว่าและราคาย่อมเยากว่า

 

ถนนสายนี้จะคึกคักมาเป็นพิเศษในวันอาทิตย์ เพราะคนส่วนใหญ่หยุดงานจึงมีเวลาออกมาจับจ่ายใช้สอย ซื้อของกินของใช้ และออกมาสังสรรค์กับครอบครัวหรือเพื่อนฝูง หากนักศึกษาไทยที่ไปเรียนต่อหรือคนไทยที่ไปทำงานคิดถึงบ้านขึ้นมา การได้แวะไปสัมผัสบรรยากาศที่คุ้นเคยในไทยทาวน์ก็คงจะรู้สึกใกล้ชิดเมืองไทยเพิ่มขึ้นไม่น้อยทีเดียว 

 

TIPS :

นอกจากจะมีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งแล้ว ฮ่องกงยังเป็นประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในเอเชียเพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

 

ค้นหาคอร์ส

ฮ่องกง
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง

MUST READ

1 วันธรรมดาในฮ่องกงที่นักเรียนต้องเจอ

5 เรื่องจริงที่นักเรียนต้องเจอใน1วันธรรมดาของฮ่องกง คิดจะเรียนต่อที่ฮ่องกง ลองมาทำความรู้จักกับฮ่องกง กันในหลากหลายมุมมองมากขึ้น ถ้าเรามองฮ่องกงอย่างตรงไปตรงมา ประชากรมากมายกว่า 7 ล้านคนและบางส่วนก็เป็นนักศึกษาจากมหาลัยที่ได้ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดของโลก เรียกได้ว่าเป็นผลิตผลของความหลากหลายทางวัฒนธรรม ที่รวมเอาความเป็นตะวันออก ตะวันตก รวมถึง นวัตกรรมใหม่ล่าสุด หรือแม้แต่ ความเป็นชนบทที่ใกล้ชิดธรรมชาติ เรียกได้ว่าเป็นศูนย์กลางของประเทศในแถบเอเชีย

8124

10 อาหารจานเด็ดไม่ควรพลาด เมื่อมาเรียนต่อฮ่องกง

10 อาหารจานเด็ดไม่ควรพลาด เมื่อมาเรียนต่อฮ่องกง   >> ข้อมูลน่ารู้หากสนใจเรียนต่อฮ่องกง >> ค้นหาคอร์สเรียนต่อฮ่องกง   นอกจากคุณภาพชีวิตและระบบการศึกษาที่ดีแล้ว ฮ่องกงยังเป็นหนึ่งในดินแดนที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารการกินเป็นอย่างยิ่ง จนได้รับการขนานนามว่า ‘เกาะสวรรค์ของนักชิม’ ใครแบกเป้มาเรียนต่อที่นี่รับรองว่าได้อิ่มเอมเปรมกระเพาะกันแน่นอน มาดูกันค่ะว่ามีจานเด็ดอะไรบ้างที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง!   1. หมูหัน

3763