ขั้นตอนเรียนต่อ
อิตาลี: แนะนำหลักสูตรและสาขา - MUST READ

3 คณะเรียนที่ดีที่สุดในอิตาลี

หลักสูตรอะไรที่คุณควรเรียนในอิตาลี? ทำไมอิตาลีถึงเป็นสถานที่สุด perfect สำหรับการเรียนต่อในสายสถาปัตยกรรมศาสตร์ แพทยศาสตร์

share image

 

หลักสูตรอะไรที่คุณควรเรียนในอิตาลี? ไปหาคำตอบกันว่าทำไมประเทศนี้ถึงเป็นสถานที่สุด perfect สำหรับการเรียนต่อในสายสถาปัตยกรรมศาสตร์ แพทยศาสตร์ และฟิสิกส์และดาราศาสตร์

 

ถ้าเพื่อน ๆ คือหนึ่งในนักเรียนที่รู้อยู่แล้วว่าตัวเองต้องการจะเรียนอะไร ด้วยตัวช่วยตัวนี้ของเรา search tool เรามั่นใจว่าเพื่อน ๆ จะสามารถหาหลักสูตรในอิตาลีที่เหมาะกับตัวเองได้อย่างแน่นอน! แต่ถ้าเพื่อน ๆ เป็นประชากรส่วนมากของนักเรียนต่างชาติที่ยังไม่แน่ใจว่าตัวเองอยากเรียนอะไร ก็ไม่ต้องกังวลไปเพราะมันคือปัญหาที่พบได้โดยทั่วไปเลยค่ะ ดังนั้นเราจึงได้ศึกษา 3 หลักสูตรที่น่าสนใจในอิตาลีมาให้กับเพื่อน ๆ เพื่อที่ว่าเพื่อน ๆ จะได้มีไอเดียในการเริ่มต้นกันค่ะ และเพื่อไม่ให้เสียเวลาเราลองไปอ่านดูพร้อมกันเลย!

 

 

สถาปัตยกรรมศาสตร์

 

การเรียนต่อคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ในอิตาลีถือเป็นโอกาสที่ดีที่เพื่อน ๆ จะได้เรียนรู้จากสถาปัตยกรรมที่ยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาลของโลก ประเทศอิตาลีมีสถาปัตยกรรมและโครงสร้างต่าง ๆ มากมายที่คงอยู่มานานนับพัน ๆ ปี ตัวอย่างเช่น Forum และ Colosseum รวมถึงโบสถ์อีกหลายแห่งที่ขึ้นชื่อว่ามีความสวยงามมากที่สุดในโลกอีกด้วยค่ะ

 

นอกจากนั้นหลักสูตรสถาปัตยกรรมศาสตร์ระดับปริญญาตรีของมหาวิทยาลัย Politecnico di Milano ยังถูกจัดให้อยู่ในอันดับที่ 14 จากผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกของ QS Rankings ซึ่งมหาวิทยาลัยแห่งนี้ก็มีทุนการศึกษาแบบ merit-based ให้กับนักเรียนต่างชาติด้วยนะคะ ถ้าเพื่อน ๆ มีใจรักในงานที่มีการผสมผสานกันระหว่างศาสตร์และศิลป์แบบนี้ ก็อย่าลืมแวะเข้าไปศึกษาข้อมูลของมหาวิทยาลัยนี้ด้วยนะ!

 

 

แพทยศาสตร์

 

หลาย ๆ มหาวิทยาลัยในอิตาลีได้มีการนำหลักสูตรภาษาอังกฤษเข้ามาเปิดสอน เพื่อเปิดโอกาสให้นักเรียนต่างชาติสามารถเข้ามาเรียนหลักสูตรแพทยศาสตร์ในอิตาลีได้ค่ะ ตัวอย่างเช่น มหาวิทยาลัย Universita degli Studi di Milano ที่เสนอหลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิตยูโรเปียน (European MD degree) ซึ่งเป็นหลักสูตรที่อนุญาตให้บัณฑิตที่จบออกมาสามารถทำงานเป็นแพทย์ฝึกหัดได้ทั่วทวีปยุโรปเลยค่ะ

 

ค่าใช้จ่ายในการเล่าเรียนคณะแพทยศาสตร์ในอิตาลีมักจะถูกกว่าเมื่อเทียบกับประเทศสหรัฐและสหราชอาณาจักรค่ะ แต่ถ้าค่าเล่าเรียนของอิตาลียังคงแพงอยู่สำหรับคุณ เพื่อน ๆ ก็สามารถสมัครเพื่อขอความช่วยเหลือทางการเงินหรือขอทุนการศึกษาต่าง ๆ จากทั้งภาครัฐและเอกชนได้ค่ะ 

 

 

ฟิสิกส์และดาราศาสตร์

 

เมื่อพูดถึงหลักสูตรปริญญาโทก็ต้องยกให้กับประเทศอิตาลีเลยค่ะ เพราะประเทศนี้มีมรดกประวัติศาสตร์แห่งนวัตกรรมทางการศึกษาที่ยาวนานซึ่งประเทศอื่นไม่ทางสู้ได้เลย สิ่งแวดล้อมเชิงประวัติศาสตร์บวกกับหลักสูตรปริญญาในสาขาฟิสิกส์และดาราศาสตร์จะทำให้เพื่อน ๆ อยู่เหนือคนอื่นเมื่อต้องมาแข่งขันกันในชีวิตการทำงานจริงค่ะ เพื่อน ๆ สามารถฝึกฝนทักษะเชิงลึกในการศึกษาแบบเน้นการวิจัยที่ Sapienza University of Rome ซึ่งถูกจัดอยู่ในอันดับที่ 22 ในสาขาฟิสิกส์และดาราศาสตร์จากการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกโดย QS World University Rankings หรือมหาวิทยาลัยอันดับที่ 30 ของโลกอย่าง University of Piza ค่ะ

 

TIPS :

นอกจากอิตาลีแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในยุโรป เพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

europe uni

 

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย