นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
อิตาลี: วีซ่านักเรียน - MUST READ

วีซ่านักเรียนอิตาลี

ไปเรียนต่ออิตาลี สิ่งหนึ่งที่คุณต้องมีคือวีซ่านักเรียน ต้องขอผ่านสถานกงสุลหรือสถานทูตอิตาลีประจำประเทศไทย? ประเภทของวีซ่าขึ้นอยู่กับหลักสูตรหรือสถานภาพของนักเรียน?

share image

 

ถ้าคุณเลือกที่จะเรียนต่ออิตาลี สิ่งหนึ่งที่คุณต้องมีคือวีซ่านักเรียน เราจะบอกทุกอย่างที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับขั้นตอนการขอวีซ่าค่ะ

 

เราเชื่อว่าการเรียนต่ออิตาลีคงเป็นฝันของนักเรียนหลาย ๆ คน แต่ก่อนที่เพื่อน ๆ จะไปซึมซับในวัฒนธรรม ชิมอาหารแสนอร่อยและเริ่มต้นการเรียนรู้ที่สำคัญของตัวเอง เพื่อน ๆ จะต้องมีวีซ่านักเรียนซะก่อน! ตัวช่วยอยู่ในมือคุณแล้วค่ะ อ่านมันอย่างรอบครอบแล้วเพื่อน ๆ จะสามารถค้นพบวิธีการขอวีซ่าให้สำเร็จได้แน่นอน


วีซ่าและเอกสารสำคัญอื่น ๆ สำหรับนักเรียนไทยที่จะเรียนต่อประเทศอิตาลีจะต้องขอผ่าน VFS ซึ่งเป็นตัวแทนในการออกวีซ่าให้กับสถานทูตอิตาลี มันเป็นสิ่งสำคัญมากที่เราจะต้องตรวจสอบวิธีการและ ขั้นตอน รวมทั้งเอกสารที่ต้องใช้ เพื่อขอวีซ่านักเเรียน  อย่ลืมตรวสอบวันเริ่มต้นหลักสูตร และเผื่อเวลาเพื่อให้มั้นใจว่าเพื่อนๆจะได้วีซ่าก่อนที่คอร์สจะเริ่ม ยิ่งถ้าหากใครสามารถวางแผนจะเดินทางเพื่อไปปรับหัวและัปรับตัวยิ่งต้องเผื่อเวลาล่วงหน้า และเริ่มขอวีซ่าให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

 

 

ถ้าคุณเป็นนักเรียนของสหภาพยุโรป...

 

คุณไม่จำเป็นต้องขอวีซ่าเลยค่ะ แต่ยังไงเพื่อน ๆ ก็จำเป็นต้องกรอกข้อมูลส่วนตัวลงใน stay card อยู่ดี ซึ่งก็แน่นอนว่าต้องทำผ่านสถานกงสุลหรือสถานทูตอิตาลีประจำประเทศของตนเอง ถ้าเพื่อน ๆ ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมก็สามารถติดต่อกับสถานกงสุลหรือสถานทูตใกล้บ้านได้เลยค่ะ

 

 

ถ้าคุณไม่ได้เป็นนักเรียนของสหภาพยุโรป...

 

ถ้าเพื่อน ๆ มาจากประเทศที่อยู่นอกสหภาพยุโรป เช่นประเทศไทยอย่างเราๆ เพื่อน ๆ จะถูกจัดให้อยู่ในสองแคตตาล็อกนี้ค่ะ คือนักเรียนหลักสูตรต่ำกว่า 90 วัน (short-term) และนักเรียนหลักสูตรสูงกกว่า 90 วัน (หลักสูตรปริญญาตรี  โท เอกและหลักสูตรอื่น ๆ )
 

 

หลักสูตรการเรียนระยะสั้น

 

เพื่อน ๆ ไม่จำเป็นต้องใช้วีซ่า แต่เพื่อน ๆ จะต้องกรอกใบสมัครเพื่อแสดงสถานะปัจจุบัน (Presence Declare) ของตัวเองภายใน 8 วันนับจากวันเดินทางถึงอิตาลี ซึ่งก็จะมีค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ด้วยนะคะ ผู้ดูแลหลักสูตรควรจะสามารถให้ความช่วยเหลือเพื่อน ๆ ในกระบวนการนี้ได้ค่ะ 

 

 

หลักสูตรการเรียนระยะยาว

 

คุณจะต้องใช้วีซ่านักเรียน ซึ่งเพื่อน ๆ จะต้องทำสิ่งนี้ผ่านต้องขอผ่าน VFS ซึ่งเป็นตัวแทนในการออกวีซ่าให้กับสถานทูตอิตาลี  เข้าไปอ่านและทำความเข้าใจขั้นตอนให้ดี

 

นอกจากนั้นเพื่อน ๆ ยังจะต้องทำ residency card ภายใน 8 วันที่เพื่อน ๆ เดินทางถึงอิตาลีด้วยนะคะ ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถส่งใบสมัครที่ไปรษณีย์ในท้องที่ได้เลย

 

 

เอกสารที่คุณจำเป็นต้องใช้ในการขอวีซ่า

 

  • ใบสมัครขอวีซ่าที่กรอกข้อมูลสมบูรณ์พร้อมลายเซ็นต์
  • รูปถ่ายขนาดเดียวกับพาสปอร์ต 
  • พาสปอร์ตที่ยังไม่หมดอายุตลอดการอาศัยอยู่ในอิตาลี
  • หน้าว่างสองหน้าในพาสปอร์ต
  • หลักฐานแสดงสถานะทางการเงินหรือการสนับสนุนทุนการศึกษาที่เพียงพอตลอดการอาศัยอยู่ในอิตาลี

 

 

เอกสารอื่น ๆ ที่จำเป็น

 

  • หลักฐานประกันสุขภาพ
  • หลักฐานการจ่ายเงินค่าธรรมเนียมการศึกษา
  • จดหมายตอบรับเข้าศึกษาอย่างเป็นทางการจากทางสถาบัน
  • หลักฐานที่พักอาศัย
  • ตั๋วเครื่องบินขากลับ

 

 

ค่าธรรมเนียม

 

การขอวีซ่านักเรียนอิตาเลียนจะไม่มีค่าธรรมใด ๆ แต่เพื่อน ๆ อาจจะต้องเสียค่าบริการทำบัตร residency card แทน โดยเพื่อน ๆ สามารถติดต่อกับออฟฟิศระหว่างประเทศของมหาวิทยาลัยเพื่อขอคำปรึกษาได้ค่ะ หรืออาจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากไปรษณีย์ใกล้ ๆ ที่พักในอิตาลีของตัวเองก็ได้นะคะ

 

 

เคล็ดลับการขอวีซ่านักเรียน

 

สมัครให้ไว! การขอวีซ่าอาจใช้เวลาตั้งแต่ไม่กี่อาทิตย์ไปจนถึงเป็นเดือน ๆ ขึ้นอยู่กับที่ที่คุณจะไปและระยะเวลาในการอยู่อาศัย คุณต้องทำให้แน่ใจว่าคุณได้เริ่มต้นกระบวนการขอวีซ่าทันที่ที่ได้รับการตอบรับจากทางมหาวิทยาลัยค่ะ

จัดการเอกสารให้ดี คุณจะต้องรับมือกับเอกสารสำคัญต่าง ๆ มากมาย ซึ่งมันจะเป็นเรื่องยุ่งยากมากถ้าคุณทำมันหาย คุณควรจะเก็บเอกสารสำคัญเหล่านี้รวมกันให้เป็นระเบียบในตู้หรือที่ที่ปลอดภัยและสามารถหยิบใช้งานได้ง่ายค่ะ

สงสัยอะไรให้ถามสถานทูต! กระบวนการโดยทั่วไปที่ใช้ในการขอวีซ่านักเรียนอิตาเลียนมักจะคล้ายคลึงกัน แต่บางประเทศก็อาจมีการขอเอกสารที่ต่างกันออกไปด้วยนะคะ ดังนั้นหากเพื่อน ๆ ไม่แน่ใจอะไรก็ควรจะตรวจสอบกับทางสถานทูตก่อนค่ะ

 

TIPS :

นอกจากอิตาลีแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในยุโรป เพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

europe uni

 

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย