นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
มาเลเซีย: แนะนำประเทศและเมือง

เหตุผลที่เลือกเรียนต่อที่มาเลเซีย

share image

เหตุผลที่ควรเลือกเรียนที่มาเลเซีย

ทุกคนคงทราบกันดีว่าการเรียนระดับมหาวิทยาลัยไม่ได้มีเพียงแค่การได้รับวุฒิการศึกษาเท่านั้น แต่ยังรวมถึงประสบการณ์ที่คุณได้รับ เพื่อนฝูงที่ได้รู้จักตลอดระยะเวลาของการเรียนและสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการมีประสบการณ์ สิ่งเหล่านี้ได้หล่อหลอมคุณจนเป็นตัวคุณ นอกเหนือจากค่าเล่าเรียนที่ไม่แพง ค่าครองชีพที่ถูกและความมั่งคั่งทางวัฒนธรรมและผู้คนแล้ว ประเทศมาเลเซียยังเป็นประเทศที่เหมาะสำหรับการได้รับสิ่งต่างๆเหล่านี้ด้วย นอกจากนี้มาเลเซียยังเป็นประเทศที่เหมาะสำหรับการสร้างเครือข่ายเพื่อนฝูงและช่องทางติดต่อในทวีปเอเชียและสร้างความสัมพันธ์ในประเทศที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็วนี้

อีกหนึ่งเหตุผลที่ดีสำหรับการเลือกเรียนที่มาเลเซีย คือค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาที่ต่ำ และโบนัสเพิ่มเติมอีกอย่างคือการที่นักศึกษานานาชาติสามารถทำงานในมาเลเซียได้ระหว่างการเรียน นอกจากนี้ประเทศมาเลเซียยังมีขั้นตอนการย้ายเข้าประเทศที่ไม่ยุ่งยากสำหรับผู้ที่มีคุณสมบัติได้รับวีซ่านักศึกษา

ที่ตั้ง
โดยทางภูมิศาสตร์แล้ว ประเทศมาเลเซียมีความหลากหลายเช่นเดียวกับวัฒนธรรม ทำเลที่ตั้งในใจกลางภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ทำให้ที่นี่มีสภาพภูมิอากาศแบบเขตร้อนตลอดทั้งปี ประเทศมาเลเซียประกอบด้วยพื้นที่แผ่นดินใหญ่สองส่วนที่แยกจากกันโดยทะเลจีนใต้ โดยแบ่งเป็นมาเลเซียตะวันตก (หรือรู้จักกันในชื่อคาบสมุทรมาเลเซีย) และมาเลเซียตะวันออก เขตปกครองแบ่งเป็นสองส่วนโดยมี 11 รัฐในคาบสมุทรมาเลเซียและสองรัฐทางตอนเหนือของเกาะบอร์เนียว

เมืองหลวงกัวลาลัมเปอร์เป็นมหานครอันทันสมัย และเป็นศูนย์กลางธุรกิจและการค้าที่พัฒนาแล้วด้านเทคโนโลยี นอกจากนี้มาเลเซียยังมีชายหาด ภูเขาและอุทยานแห่งชาติอันสวยงาม ที่นี่เป็นจุดหมายปลายทางด้านการศึกษาที่ปราศจากความวุ่นวายขัดแย้งและมีโอกาสด้านการศึกษามากมาย เป็นประเทศที่น่าเดินทางมาเรียนเนื่องจากที่นี่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมและสภาพแวดล้อมอันเป็นมิตร

ประเทศมาเลเซียจะมอบโอกาสเพื่อการท่องเที่ยววันหยุดที่น่าประทับใจในต่างแดนในช่วงปิดภาคเรียนของมหาวิทยาลัย ด้วยงบประมาณที่สบายกระเป๋าของคุณ AirAsia ซึ่งเป็นสายการบินราคาประหยัดของมาเลเซียมีราคาค่าตั๋วที่ไม่แพงและบางครั้งก็มีโปรโมชั่นตั๋วฟรี นอกจากนี้ประเทศมาเลเซียยังอยู่ใกล้กับประเทศไทย เวียดนาม กัมพูชา อินโดนีเซียและฟิลิปินส์ ซึ่งจะช่วยให้แผนการท่องเทียวในวันหยุดน่าสนใจยิ่งขึ้น

สภาพภูมิอากาศของมาเลเซีย
มาเลเซียมีสภาพภูมิอากาศร้อนชื้นด้วยอุณหภูมิราว 27 องศาเซลเซียสตลอดปี โดยมีฤดูมรสุมสองช่วงคือระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์และอีกช่วงตั้งแต่เดือนเมษายนถึงตุลาคม รวมถึงมีพายุฝนฟ้าคะนองบางเป็นครั้งคราว

นักศึกษาที่วางแผนจะเดินทางมาเรียนที่ประเทศมาเลเซียไม่จำเป็นต้องขนเสื้อผ้าจำนวนมากมาจากประเทศบ้านเกิด สิ่งที่คุณจำเป็นต้องมีคือเสื้อผ้าที่สวมใช่สบายและร่มสำหรับฤดูฝนเท่านั้น หากคุณชื่นชอบการปาร์ตี้ คุณควรมีรองเท้า กางเกงยีนส์หรือชุดกระโปรงเท่ห์ๆ แค่นี้ก็เพียงพอแล้ว

วัฒนธรรมมาเลเซีย
ประเทศมาเลเซียมีประชากรมากกว่า 20 ล้านคนอันประกอบด้วยชาวจีน อินเดียและเชื้อชาติอื่นๆอีกมากมายที่อาศัยอยู่ร่วมกันด้วยความปรองดอง เนื่องด้วยเชื้อชาติที่แตกต่างกัน วัฒนธรรมของมาเลเซียจึงมีสีสันด้วยงานเฉลิมฉลองและเทศกาลต่างๆมากมาย ชาวมาเลเซียเป็นชนชาติที่มีความเป็นมิตรมากที่สุดชาติหนึ่ง เป็นเรื่องธรรมดาที่คุณจะพบว่าพวกเขาเดินเข้ามาหาคุณแล้วทำความรู้จักกับคุณหรือเชื้อเชิญคุณไปทานอาหารเพื่อผูกมิตร มาเลเซียเป็นประเทศที่มีเสน่ห์อันหลากหลาย วันหนึ่งคุณอาจเดินเข้าไปเยี่ยมชมตึกระฟ้าของมาเลเซียซึ่งเป็นตึกแฝดที่มีชื่อว่า Cyberjaya อันเป็นซิลิคอนวัลเล่ย์ของประเทศนี้หรือเพลิดเพลินไปกับความคึกคักของชีวิตในเมือง วันต่อมาคุณสามารถไปเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวในเขตชานเมืองของประเทศ แหล่งปะการังอันเก่าแก่หรือมีความสุขไปกับวัฒนธรรมพื้นเมือง

กรุงกัวลาลัมเปอร์เป็นมากกว่าแค่เมืองหลวงของประเทศมาเลเซีย ที่นี่เป็นศูนย์กลางของแหล่งความรู้ทางปัญญาและความมุ่งมั่น เป็นเมืองที่เป็นมหานครหลักของประเทศที่มีสัญลักษณ์คือตึกแฝด Petronas รวมถึงเป็นจุดศูนย์รวมการค้าและการพาณิชย์ระหว่างประเทศ เป็นเมืองที่เหมาะสำหรับนักศึกษาที่ชื่นชอบความรวดเร็วของเมืองใหญ่ พร้อมโอกาสในการได้ฝึกงานหรือได้งานทำ นอกจากนี้กัวลาลัมเปอร์ยังมีชีวิตยามค่ำคืนอันน่าประทับใจด้วยบาร์ คลับและผับแปลกๆขนาดเล็กที่เปิดขึ้นใหม่ราวดอกเห็ด

หนึ่งในเทศกาลที่มีชื่อเสียงที่สุด คือเทศกาลไทปูซัมซึ่งเป็นงานฉลองประจำปีโดยมีผู้คนเข้าร่วมพิธีเกือบ 1 ล้านคน ขบวนแห่ประจำปีของผู้ศรัทธาที่บูชาพระมุรุกันเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงความเชื่อในศาสนาอย่างแรงกล้าของชาวมาเลเซีย คุณจะได้เห็นผู้ศรัทธาหลายคนแบกกาวาดี (โครงเหล็กไม้) ขณะที่คนอื่นๆจะแทงผิวหนัง แก้มและลิ้นด้วยเหล็กเสียบ หากคุณเป็นผู้ที่ศรัทธาในศาสนาหรือเพียงชื่นชอบบรรยากาศของพิธีความเชื่อทางศาสนา คุณจะได้สัมผัสสิ่งเหล่านี้ในประเทศมาเลเซีย

มาเลเซียเป็นสวรรค์ของผู้ที่ชื่นชอบอาหาร การรับประทานอาหารนอกบ้านในมาเลเซียมีราคาถูกมาก ตั้งแต่ภัตตาคารชั้นดีจนถึงร้านหาบเร่แผงลอยและ "มามัก" (อินเดีย-มุสลิม)ที่คึกคักเสียงดัง คุณจะพบว่าอาหารเป็นหนึ่งในเสน่ห์ที่น่าหลงใหลที่สุดอย่างหนึ่งของประเทศนี้ หากคุณต้องอยู่ทำงานประจำวิชาจนดึก คุณก็สามารถหาของกินได้จากแผงขายอาหารที่เปิดในเวลาตีสาม ไม่ต้องแปลกใจเลยที่จะพบว่ามีร้านขายอาหารที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมง 7 วันต่อสัปดาห์

แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ
ประเทศมาเลเซียมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ทั้งกิจกรรมท่องเที่ยวแบบผจญภัยและเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจ

ภูเขาคินาบาลูเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยความสูง 4,100 เมตร นอกจากนี้ยังเป็นจุดสูงสุดระหว่างเทือกเขาหิมาลัยและปาปัวนิวกินี นักไต่เขามากมายประทับใจกับทัศนียภาพอันน่าทึ่งบนยอดเขาโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงพระอาทิตย์ขึ้นและตก หลายคนถึงกับกล่าวว่าพวกเขารู้สึกเหมือนอยู่บนสวรรค์ ได้เห็นเมฆสีขาวลอยอยู่ด้านล่าง แน่นอนว่าการไต่เขาจะสมบูรณ์ไม่ได้เลยหากคุณไม่ได้พบเห็นดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่มีชื่อว่า Rafflesia arnoldii ซึ่งสามารถพบได้ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เท่านั้น ที่นี่เป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการผจญภัยและผู้ที่รักธรรมชาติ ประเทศมาเลเซียเป็นประเทศที่สมบูรณ์แบบสำหรับนักศึกษาที่ต้องการผ่อนคลายหลังจากการเรียนอันแสนหนัก

แนวปะการังของประเทศมาเลเซียในลุ่มน้ำอินโด-แปซิฟิกเป็นที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตทางทะเลมากกว่า 1 ล้านสายพันธุ์ ทำให้ที่นี่เป็นหนึ่งในแหล่งดำน้ำชั้นนำของโลกแห่งหนึ่ง สิ่งมีชีวิตทางทะเลอันน่าทึ่ง หาดทรายสีขาวอันสวยงามและน้ำทะเลอันใสสะอาดจะเป็นความประทับใจสำหรับผู้ที่ชื่นชอบชีวิตบนชายหาดพร้อมๆไปกับกิจกรรมผจญภัยทางทะเลที่มีมากมาย ที่เกาะซาบาห์ทางภาคตะวันออกของประเทศมาเลเซีย นักศึกษานานาชาติจำนวนมากที่เรียนสาขาชีววิทยาทางทะเล พบว่าที่นี่เป็นสถานที่ที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับหลักสูตรของพวกเขาเนื่องจากเป็นแหล่งอาศัยของปะการัง พืช สัตว์ทะเลสายพันธุ์แปลกๆและแนวหินโสโครกอันสวยงามอยู่รายรอบเกาะแห่งนี้

นอกเหนือจากกิจกรรมกลางแจ้งอันน่าประทับใจหลากหลายประเภทแล้ว ประเทศมาเลเซียยังเต็มไปด้วยประว้ติศาสตร์และเอกลักษณ์เฉพาะตัว รัฐสองแห่งของประเทศคือ มะละกาและจอร์จทาวน์ได้รับการประกาศให้เป็นแหล่งมรดกโลกโดยองค์กรยูเนสโก เนื่องจากเป็นรัฐที่มีความมั่งคั่งทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม สถาปัตยกรรมและอาคารอันเก่าแก่ หากคุณชื่นชอบความเก่าแก่และควรค่าแก่การอนุรักษ์ คุณจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน ความรู้ไม่ได้มีเพียงแต่ในหนังสือ แต่ยังรวมถึงการได้สัมผัสและเรียนรู้สิ่งต่างๆนอกห้องเรียนด้วย
 

ข้อมูลเพิ่มเติม

ค้นหารายชื่อหลักสูตรและสถาบันการศึกษาในมาเลเซียได้ที่นี่

การขอวีซ่านักเรียนมาเลเซีย

การเดินทางในมาเลเซีย

และ การศึกษาของประเทศมาเลเซีย

Study in Malaysia

ฟรี

คู่มือเรียนต่อมาเลเซีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อมาเลเซียเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

ธรรมเนียมปฏิบัติเมื่ออยู่มาเลเซีย

ธรรมเนียมปฏิบัติเมื่ออยู่มาเลเซีย       มาเลเซีย หนึ่งในจุดหมายปลายทางการเรียนต่อที่ยอดเยี่ยม อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เช่นเดียวกับประเทศไทย  แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็กลับมีวัฒนธรรมและธรรมเนียมที่แตกต่างกับเรามาก ดังนั้น ก่อนที่เราจะตัดสินใจไปเรียนที่นี่ เราก็ควรจะลองมาทำความรู้จักกับธรรมเนียมของประเทศนี้ดูค่ะ ว่าเขามีธรรมเนียมที่แตกต่างกับเราอย่างไรบ้าง • การทักทายตามประเพณีทางศาสนาหรือการ “ สลาม”

20.3K
article Img

การเดินทางในมาเลเซีย

การเดินทางในมาเลเซีย ทางรถไฟ การเดินทางจากสถานที่หนึ่งไปยังอีกที่หนี่งในกรุงกัวลาลัมเปอร์อาจเป็นเรื่องยุ่งยากเนื่องจากการจราจรที่พลุกพล่าน ทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยเลี่ยงการจราจรที่ติดขัดคือการใช้บริการรถไฟขนาดเบาของเมือง กัวลาลัมเปอร์มีระบบรถไฟใต้ดินสี่สาย - KL Monorail เป็นสายที่เชื่อมเขตสำคัญหลักอันเป็นแหล่งที่ตั้งของธนาคาร สำนักงาน โรงแรมและศูนย์การค้าต่างๆ STAR เป็นสายที่มีความยาว 27 กิโลเมตรจากเหนือถึงใต้และอีกสายวิ่งไปทางตะวันออก และ PUTRA

13.4K
article Img

City Focus: ปีนัง

City Focus: ปีนัง   ปีนัง (Penang) เป็น 1 ใน 13 รัฐของสหพันธรัฐมาเลเซีย ในภาษามาเลเซียจะเรียกดินแดนแห่งนี้ว่า ปูเลาปีนัง (Pulau Penang) สมัยก่อนบนเกาะปีนังมีต้นหมากอยู่เป็นจำนวนมาก จึงใช้ว่าคำว่า ปีนัง ที่แปลว่า ต้นหมาก มาตั้งเป็นชื่อเกาะเสียเลย พื้นที่ของรัฐปีนังแบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลักๆ ได้แก่ เกาะปีนัง และเซเบอรังเปอไร (Seberang Parai) ซึ่งตั้งอยู่บนชายฝั่งของแผ่นดินใหญ่ ปีนังได้รับการขนานนามว่าเป็น ‘ไข่มุกแห่งตะวันออก’

9.6K
article Img

กิจกรรมแสนสนุกที่ควรทำเมื่อเรียนต่อมาเลเซีย

กิจกรรมแสนสนุกที่ควรทำเมื่อเรียนต่อมาเลเซีย       ศักยภาพของมหาวิทยาลัยในแถบประเทศเอเชียนั้น เป็นที่รู้จักในระดับโลกอย่างกว้างขวาง โดยล่าสุด มาเลเซียได้รับยกย่องว่าเป็นเมืองแห่งการศึกษา เมื่อ Universiti Kebangsaan Malaysia (UKM)  สามารถติดอยู่ใน การจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกโดยนิตยสารไทมส์ ซึ่งมันไม่น่าแปลกใจเลย เพราะมาเลเซียนั้นได้ วางแผนการมุ่งไปสู่ระดับโลก มากขึ้นกว่าเดิม แต่ถึงอย่างนั้น

2.3K