นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
มาเลเซีย: เมื่อมาถึง

หาประสบการณ์ในวันว่างที่มาเลเซีย

share image

หาประสบการณ์ในวันว่างที่มาเลเซีย

      A gap year หรือ ช่องว่างระหว่างที่เรียนจบจากโรงเรียนมัธยมและต่อการเรียนในระดับมหาวิทยาลัยนั้น ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ยอดเยี่ยมมากสำหรับการพักผ่อน  และถ้าวางแผนไว้ว่าอยากจะไปต่างประเทศสักพักละก็  ช่วงเวลานี้แหละถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ยอดเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นการไปท่องเที่ยว, การทำงานหาประสบการณ์ หรือแม้แต่การเป็นอาสาสมัครต่างๆ

      Marlie สาวน้อยอายุ 19 ปีจากออสเตรเลีย ได้สมัครเข้าร่วมโครงการอาสาสมัครกับ Gap Activity Projects Australia และใช้เวลา 6 เดือนทำหน้าที่สอนภาษาอังกฤษในมาเลเซีย

      “ฉันรอช่วงเวลาว่างแบบนี้มาตลอด และสิ่งที่ต้องการจะทำมากที่สุดในช่วงเวลานี้ก็คือการออกไปท่องเที่ยว แต่ถึงอย่างนั้นฉันก็ไม่อยากจะไปเพียงแค่ 2-3 สัปดาห์แล้วจากนั้นก็กลับบ้าน  ฉันต้องการมากกว่านั้น”

อยู่และทำงานในฐานะ GAPper

      Marlie เลือกที่จะไปอยู่ที่เมือง Johor ที่ตั้งอยู่ตอนใต้ของมาเลเซีย  โดยเธออาศัยในหมู่บ้านตกปลาเล็กๆอย่าง Pontian และทำหน้าที่เป็นครูสอนภาษาอังกฤษให้กับโรงเรียนรัฐบาลของหมู่บ้านนั้น

      “สิ่งที่สอนโดยทั่วไปนั่น ส่วนใหญ่จะเป็นการสอนบทสนทนาพื้นฐานและการพูดในชีวิตประจำวัน ไม่ได้เป็นเรื่องไวยากรณ์หรืออะไรยากๆแบบนั้น   ฉันจะหาเกมส์มาเล่นในห้องเรียนเพื่อกระตุ้นให้เด็กๆได้ใช้ภาษาอังกฤษ และเพิ่มโอกาสให้พวกเขาได้เพิ่มความรู้ความเข้าใจเข้าไปอีก”

      Marlie ยังช่วยโรงเรียนในการทำชมรมการแสดงและตั้งทีมกีฬาด้วย ซึ่งยิ่งเป็นการเปิดโอกาสให้เธอได้ท่องเที่ยวมากขึ้น  เพราะเธอได้ไปเยี่ยมชมเกาะอันสวยงามอย่าง Tioman Island, Penang และ Langkawi  และไปประเทศอื่นอย่างสิงคโปร์

รับมือกับภาษาและวัฒนธรรมที่แตกต่าง

      Marlie เรียนมัธยมปลายที่อินโดนีเซียซึ่งมีความใกล้เคียงกับมาเลเซียค่อนข้างมาก ดังนั้นเธอจึงสามารถที่จะพูดได้ทั้งภาษาอังกฤษและภาษามาเลย์  อีกทั้งชาวมาเลเซียยังมีความเป็นทั้งชาวมาเลย์,อินเดียและจีนที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว จนทำให้ง่ายต่อการเข้าใจและเป็นมิตรอย่างมาก

      “ผู้คนส่วนมากในมาเลเซียนั้นรู้ภาษาอังกฤษกันอยู่แล้ว ดังนั้นมันก็ค่อนข้างง่ายสำหรับฉันในการทำงาน  แต่ว่าเนื่องด้วยประเทศนี้นับถือศาสนาอิสลาม ซึ่งก็ทำให้การสอนศาสนาในโรงเรียนเป็นเรื่องที่ซีเรียสพอสมควร”

      Marlie เข้าใจเป็นอย่างดีว่าเธออาศัยอยู่กับผู้คนที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมและศาสนา  ดังนั้นเธอจึงเลือกที่จะแสดงความเคารพและการเห็นด้วยในเรื่องต่างๆ ถึงแม้ว่าบางอย่างเธอจะไม่ได้คิดเช่นนั้นก็ตามที  ซึ่งทำให้ตลอดเวลาที่เธออยู่ที่นั่น เธอได้สร้างความสัมพันธ์อันยอดเยี่ยมกับผู้คน และทำให้เธอกลายเป็นส่วนหนึ่งของชุมชน

      “ไม่ว่า ณ สถานที่ที่คุณอยู่จะเต็มไปด้วยความแตกต่างมากเท่าใด แต่คุณก็ต้องหาความสวยงามและและสิ่งยอดเยี่ยมให้เจอในความแตกต่างเหล่านั้นให้ได้”

เรียนรู้จากประสบการณ์

      ในวันสุดท้ายของการทำงานของ Marlie เหล่านักเรียนและครูอาจารย์ทุกคนต่างร้องไห้ให้กับเธอ และไม่อยากให้เธอกลับ  ซึ่งมันทำให้ Marlie ได้รับบางสิ่งที่เรียกว่า “ความพิเศษ”

      Marlie มั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่าประสบการณ์การเป็นอาสาสมัครในครั้งนี้ จะทำให้บริษัทต่างๆพึงพอใจเธอเป็นอย่างมาก

      “ฉันสามารถพูดกับพวกเขาได้ว่าสิ่งที่ได้รับคือทักษะในการพึงตนเองและการทำงานเพื่อคนอื่น อีกทั้งยังได้รับทักษะอีกมากที่ประเมินค่าไม่ได้ ซึ่งมันทำให้ฉันกลายเป็นบุคคลที่น่าสนใจ  และเมื่อใดก็ตามที่เรามีประสบการณ์เช่นนี้แล้ว  เราก็จะมีความมั่นใจและสามารถที่จะเผชิญทุกอย่างที่เข้ามาในชีวิต”
-----------------------------------------------------------------------

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม
เรียนต่อออสเตรเลีย 
งานสำรวจชี้เรียนต่อออสเตรเลียแล้วแฮปปี้ 
สัมภาษณ์คนทำงาน : Fashion Designer 

Study in Malaysia

ฟรี

คู่มือเรียนต่อมาเลเซีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อมาเลเซียเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK