ขั้นตอนเรียนต่อ
เนเธอร์แลนด์: แนะนำประเทศและเมือง - MUST READ

มารยาททางสังคมในเนเธอร์แลนด์

37905

มารยาททางสังคมในเนเธอร์แลนด์

พบปะกัน

เมื่อเราพบปะกับครอบครัว, เพื่อนฝูง และคนรู้จัก โดยทั่วไปชาวเนเธอร์แลนด์จะทักทายด้วยการหอมแก้ม 3 ครั้ง สลับข้างกัน แต่ผู้ชายโดยทั่วไปเมื่อพบปะกันจะแค่จับมือ

 

ระหว่างพูดคุย

ชาวดัตช์เป็นคนที่พูดตรงไปตรงมาค่อนข้างมาก ถึงขนาดบางครั้งคุณอาจจะรู้สึกถูกคุกคามได้ ทุกหัวข้อของการสนทนาสามารถพูดคุยกันได้แบบไม่เป็นทางการ

 

การให้ของขวัญ

ในประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นวัฒนธรรมที่จะต้องนำของขวัญไปให้เมื่อคุณถูกเจ้าบ้านชวนไปรับประทานอาหารค่ำ ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่งานวันเกิดก็ตาม ซึ่งอาจจะเป็นหนังสือ, ดอกไม้, ช็อคโกแลต หรือไวน์สัก 1 ขวด ก็ได้

 

อาหาร

อาหารไม่ใช่สิ่งที่สำคัญกับชาวดัตช์มากนัก บางทีมื้อเช้าสำหรับชาวดัตช์แล้วก็จะมองข้ามไป  ส่วนการรับประทานมื้อกลางวัน ก็จะเป็นอาหารง่าย ๆ เช่น ขนมปัง, ผลิตภัณฑ์นม และผลไม้ ส่วนมื้อเย็นก็จะเป็น มันฝรั่ง, ผัก และเนื้อ  ในส่วนของเครื่องดื่ม เช่น กาแฟ หรือ ชา ก็จะดื่มได้ตลอดวัน  

มื้อเย็นส่วนใหญ่จะเริ่มในเวลา 18.00 – 19.00 น. และร้านอาหารส่วนใหญ่จะปิดครัวในเวลา 21.00 น.

การนำอาหารไปทานในร้าน

ในทางปฏิบัติแล้ว ชาวดัตช์ทั่วไปจะยึดถือกฎข้อนี้เป็นอย่างดี การนำอาหารของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นน้ำดื่มหรือขนมเข้าไปทานในร้านอาหารนั้น เป็นมารยาทที่จะไม่ทำกัน หากคุณมีอาหารส่วนตัวมา ต้องรีบทานให้หมดก่อนเข้าไปนั่ง หรือเก็บไว้ทีหลัง คุณควรจะสั่งแต่อาหารของภายในร้านเท่านั้น

 

การนัดหมาย

การจะไปพบใครนั้น เราจะต้องนัดหมายไว้ก่อน ทั้งนี้เพื่อความพร้อมของทั้งสองฝ่าย ดังนั้นอย่าแปลกใจที่คนดัตช์ทุกคนจะมีสมุดบันทึกเล็กๆ เรียกว่า Agenda เอาไว้จดวันนัดหมาย

การไปบ้านคนดัตช์โดยไม่นัดไว้ก่อนล่วงหน้านั้น เป็นเรื่องไม่สุภาพ โดยเฉพาะคนที่เป็นผู้ใหญ่กว่า หรือคนที่เราไม่คุ้นเคย อย่างไรก็ตาม ถึงแม้เราจะไปเยี่ยมบ้านเพื่อนคนไทยด้วยกัน ก็ต้องคิดเสมอว่าเจ้าของบ้านอาจจะไม่สบายใจที่อยู่ดีๆ มีคนอื่นมาร่วมวงสนทนาในบ้านโดยเขาไม่ได้เตรียมตัวก่อน การขอนัดนั้น สะดวกที่สุดด้วยการโทรศัพท์ไปบอก และทั้งสองฝ่ายควรจะได้จดบันทึกไว้เพื่อความจำ คุณจึงควรจะมี Agenda เป็นของตัวเองไว้

 

การยกเลิกนัด และการเลื่อนนัด

เมื่อเรานัดหมายได้ บางครั้งก็จำเป็นทีจะต้องยกเลิกนัดหมายนั้นได้เช่นเดียวกัน แต่การยกเลิกนัดไม่ใช่โทรไปในเวลาที่นัดเอาไว้ หรือโทรไปหลังจากเวลานัด แต่เราต้องโทรไปแจ้งอีกฝ่ายทันทีที่เรารู้ว่าไปไม่ได้แน่แล้ว
การผิดนัดโดยไม่บอกล่วงหน้าเป็นเรื่องผิดมารยาทอย่างมากสำหรับคนดัตช์ ถึงแม้เราจะขอโทษตามหลังได้ ก็ถือว่าไม่สุภาพอยู่ดี และการผิดนัดบางอย่างก็จะทำให้คุณเสียเงินไม่น้อย เช่น ผิดนัดแพทย์ฃ

 

 

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

วัฒนธรรมชาวดัตช์
สถาบันการศึกษาของเนเธอร์แลนด์
เรียนต่อเนเธอร์แลนด์

ค้นหาคอร์ส

เนเธอร์แลนด์
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว