นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เนเธอร์แลนด์: แนะนำประเทศและเมือง - MUST READ

มารยาททางสังคมในเนเธอร์แลนด์

นิสัย มารยาท คนดัตช์

 

 

ประเทศเนเธอร์แลนด์ได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่สงบสุขและน่าสนใจมาก ใครๆ ก็อยากมาที่นี่ วันนี้เราเลยมาแนะนำเกร็ดข้อมูลเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับมารยาทในสังคมของคนดัตช์ให้รู้จักกันว่าเมื่อไปถึงแล้วอะไรควรทำไม่ควรทำ อะไรที่คนดัตช์บอกว่าไม่มีมารยาท ถ้าไปแล้วจะได้ไม่ออกอาการเก้อเขินกัน

 

การทักทาย คนดัตช์

 

การทักทาย

เมื่อเราพบปะกับครอบครัว, เพื่อนฝูง และคนรู้จัก โดยทั่วไปชาวดัตช์จะทักทายด้วยการหอมแก้ม 3 ครั้ง สลับข้างกัน แต่ผู้ชายโดยทั่วไปเมื่อพบปะกันจะแค่จับมือ

คนดัตช์ทักทายคนที่เดินผ่านไปมาทั้งในที่ทำานและในที่สาธารณะทั่วไป ถ้าเราผ่านใครแล้วไม่ทักทายเช่นคำว่า “Goede Morgen” (Good morning) หรือ “Goede Middag” (Good afternoon) ก็รู้เลยว่าไม่ใช่คนดัตช์

การทักทายหรือคุยกันเมื่อเริ่มคุยโทรศัพท์ทั้งคนโทรและคนรับจะต้องบอกชื่อก่อนว่าเป็นใคร ไม่ว่าจะคุยกันหรือเรื่องงาน สั่งพิซซ่าก็ตาม เพราะถือว่าเป็นมารยาทอย่างหนึ่ง

 

มารยาทในการสนทนา

ชาวดัตช์เป็นคนที่พูดตรงไปตรงมาค่อนข้างมาก ถึงขนาดบางครั้งคุณอาจจะรู้สึกถูกคุกคามได้ ทุกหัวข้อของการสนทนาสามารถพูดคุยกันได้แบบไม่เป็นทางการ

ถ้ารู้จักกันประมาณหนึ่งแล้วคนดัตช์จะเรียกชื่อคนด้วยชื่อเลย ไม่เหมือนบางประเทศที่เรียกกันด้วยนามสกุลไปนานกว่าจะเรียกกันด้วยชื่อจริง แต่ก็ไม่ได้มีกฎตายตัวเพราะฉะนั้นก็แล้วแต่ว่าใครจะพูดอย่างไร

คนที่นี่ไม่ค่อยใช้ยศมาเรียกกันในบทสนทนาเท่าไหร่ จะใช้เฉพาะในจดหมายที่เป็นทางการเท่านั้น

 

การให้ของขวัญ

 

การให้ของขวัญ

ในประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นวัฒนธรรมที่จะต้องนำของขวัญไปให้เมื่อคุณถูกเจ้าบ้านชวนไปรับประทานอาหารค่ำ ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่งานวันเกิดก็ตาม ซึ่งอาจจะเป็นหนังสือ, ดอกไม้, ช็อคโกแลต หรือไวน์สัก 1 ขวด ก็ได้

แต่ว่าอย่าให้ดอกไม้ลิลลี่สีขาวหรือว่าดอกเบญจมาศนะ! เพราะดอกไม้เหล่านี้ใช้เฉพาะในเวลาไว้อาลัยเท่านั้น

เวลาที่ได้ของขวัญแล้วส่วนมากผู้รับจะเปิดต่อหน้าผู้ให้เลย 

อย่าให้ของขวัญแพงๆ กับคนที่ไม่สนิทเพราะจะทำให้รู้สึกลำบากใจกันเปล่าๆ นะ

 

 

การรับประทานอาหาร

อาหารไม่ใช่สิ่งที่สำคัญกับชาวดัตช์มากนัก บางทีมื้อเช้าสำหรับชาวดัตช์แล้วก็จะมองข้ามไป  ส่วนการรับประทานมื้อกลางวัน ก็จะเป็นอาหารง่าย ๆ เช่น ขนมปัง, ผลิตภัณฑ์นม และผลไม้ ส่วนมื้อเย็นก็จะเป็น มันฝรั่ง, ผัก และเนื้อ  ในส่วนของเครื่องดื่ม เช่น กาแฟ หรือ ชา ก็จะดื่มได้ตลอดวัน  

มื้อเย็นส่วนใหญ่จะเริ่มในเวลา 18.00 – 19.00 น. และร้านอาหารส่วนใหญ่จะปิดครัวในเวลา 21.00 น.

 

มารยาทในร้านอาหารต่างชาติ

 

มารยาทในร้านอาหาร

ในทางปฏิบัติแล้ว ชาวดัตช์ทั่วไปจะยึดถือกฎข้อนี้เป็นอย่างดี การนำอาหารของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นน้ำดื่มหรือขนมเข้าไปทานในร้านอาหารนั้น เป็นมารยาทที่จะไม่ทำกัน หากคุณมีอาหารส่วนตัวมา ต้องรีบทานให้หมดก่อนเข้าไปนั่ง หรือเก็บไว้ทีหลัง คุณควรจะสั่งแต่อาหารของภายในร้านเท่านั้น

ถ้าถูกชวนให้ไปทานอาหารมื้อกลางวันหรือมื้อเย็น คนชวนจะบอกชัดเจนว่าจะเลี้ยงเรารึเปล่า ถ้าไม่อย่างนั้นก็จะทำการ Go Dutch ซึ่งเป็นวลีที่แปลว่าแยกกันจ่ายส่วนของตัวเองนั่นเอง ไม่มีใครเก้อเขินกันเรื่องแยกกันจ่าย

การเรียกบริกรหรือพนักงานจะทำกันด้วยการยกมือ มองหน้าแล้วก็เรียก "Ober" ("Waiter") หรือ "Mevrouw" ("Waitress") เบาๆ อย่าดีดนิ้วที่นี่นะ เพราะถือว่าไม่มีมารยาทมากๆ!

การลุกออกจากโต๊ะก็ถือเป็นมารยาทที่ไม่ดีเหมือนกัน แม้แต่การลุกไปห้องน้ำ ถ้าต้องนั่งทานอาหารเย็นนานๆ ก็จะลุกช่วงระหว่างแต่ละคอร์ส เราต้องพูดขอตัวก่อน ถ้าทานเสร็จแล้วก็วางมีดกับซ้อมไว้แบบเข็มนาฬิกาที่ 15:15 ของจาน

 

นัดคนต่างชาติ

 

การนัดหมาย

การจะไปพบใครนั้น เราจะต้องนัดหมายไว้ก่อน ทั้งนี้เพื่อความพร้อมของทั้งสองฝ่าย ดังนั้นอย่าแปลกใจที่คนดัตช์ทุกคนจะมีสมุดบันทึกเล็กๆ เรียกว่า Agenda เอาไว้จดวันนัดหมาย

การไปบ้านคนดัตช์โดยไม่นัดไว้ก่อนล่วงหน้านั้น เป็นเรื่องไม่สุภาพ โดยเฉพาะคนที่เป็นผู้ใหญ่กว่า หรือคนที่เราไม่คุ้นเคย อย่างไรก็ตาม ถึงแม้เราจะไปเยี่ยมบ้านเพื่อนคนไทยด้วยกัน ก็ต้องคิดเสมอว่าเจ้าของบ้านอาจจะไม่สบายใจที่อยู่ดีๆ มีคนอื่นมาร่วมวงสนทนาในบ้านโดยเขาไม่ได้เตรียมตัวก่อน การขอนัดนั้น สะดวกที่สุดด้วยการโทรศัพท์ไปบอก และทั้งสองฝ่ายควรจะได้จดบันทึกไว้เพื่อความจำ คุณจึงควรจะมี Agenda เป็นของตัวเองไว้

เมื่อเรานัดหมายได้ บางครั้งก็จำเป็นทีจะต้องยกเลิกนัดหมายนั้นได้เช่นเดียวกัน แต่การยกเลิกนัดไม่ใช่โทรไปในเวลาที่นัดเอาไว้ หรือโทรไปหลังจากเวลานัด แต่เราต้องโทรไปแจ้งอีกฝ่ายทันทีที่เรารู้ว่าไปไม่ได้แน่แล้ว
การผิดนัดโดยไม่บอกล่วงหน้าเป็นเรื่องผิดมารยาทอย่างมากสำหรับคนดัตช์ ถึงแม้เราจะขอโทษตามหลังได้ ก็ถือว่าไม่สุภาพอยู่ดี และการผิดนัดบางอย่างก็จะทำให้เสียเงินไม่น้อยด้วย เช่น การผิดนัดแพทย์

 

 

 

 

 

 

สิ่งเหล่านี้เป็นมารยาทที่ถ้าทำผิดในเรื่องไม่หนักหนาสาหัสคนดัตช์ก็คงเข้าใจและไม่โกรธเราในฐานะคนต่างชาติมาก ไม่ต้องกลัวที่จะทำอะไรผิดพลาด ค่อยๆ เรียนรู้ไปดีกว่า แต่อย่างน้อยเพื่อทำความเข้าใจวัฒนธรรมดัตช์ให้มากขึ้นเรามาเรียนรู้เรื่องนี้กันดีกว่า

 

 

source:

Dutch Basic Etiquette

Dutch Manners

MUST READ

article Img

Shopping Guide : เนเธอร์แลนด์

Shopping Guide : เนเธอร์แลนด์       เมื่อคุณคิดจะช็อปปิ้งที่เนเธอร์แลนด์ ที่นี่มีมากกว่าแค่ร้านขายที่ระลึกที่เต็มไปด้วยรองเท้าไม้ก๊อก, เครื่องถ้วยและดอกทิวลิป  แต่เนเธอร์แลนด์ยังมีร้านเสื้อผ้ามากมายตั้งแต่ร้านธรรมดาไปจนถึงร้านแบบแฟชั่นสมัยใหม่ รวมถึงแกลอรี่ศิลปะ, ร้านขายของเก่า และอุปกรณ์ตกแต่งบ้าน โดยร้านค้าส่วนใหญ่ในเมืองมักจะเปิดทุกวัน

28.9K
article Img

กินอาหารแบบชาวดัตช์

กินอาหารแบบชาวดัตช์ :อาหารในรอบ 1 วัน อาหารเช้า Ontbijt       อาหารเช้าแบบดัตช์  ที่ขาดไม่ได้คือขนมปังปอนด์ ทั้งขาวและน้ำตาล เนย ชีส แฮม แยมสารพัดรส ช็อกกะแลตโรยขนมปัง  Hagelslag       เป็นช็อกโกแลตที่ทำออกมาเป็นเส้น เป็นเม็ดขนาดเม็ดข้าว เป็นก้อนเหมือนลูกปัด มีทุกสี หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป Hagelslag นี้ ยังใช้เป็นขนมเลี้ยงแขกที่มาร่วมงานคลอดลูกของคนดัตช์ด้วย

16.9K
article Img

ย่านตลาดร้านค้าและการจับจ่าย

ย่านตลาดร้านค้าและการจับจ่าย       เนเธอร์แลนด์เป็นประเทศเล็กๆ ในแต่ละเมืองจะมีย่านช้อปปิ้งเล็กๆ กระจายอยู่ทั่วไป เพื่อให้ความสะดวกสบายแก่พลเมือง  โดยเฉพาะตลาดสดประจำเมือง ที่เป็นแหล่งสินค้าที่ถูก และมีให้เลือกมากมาย คุณสามารถจะพบตลาดนัดได้ตามจัตุรัสใหญ่ๆของเมือง ส่วนมากมักจะมีอาทิตย์ละสองครั้ง       ในตลาดสดมีสินค้าขายเกือบทุกชนิด ตั้งแต่เสื้อผ้า สินค้าสำหรับบ้านมือสอง เครื่องประดับ จักรยานทั้งเก่าและใหม่

8.4K