นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สิงคโปร์: การหาที่พัก

ที่พักสำหรับนักศึกษาในสิงคโปร์

ข้อแนะนำเกี่ยวกับที่พักนักศึกษานานาชาติที่เข้ามาศึกษาต่อในสิงคโปร์

share image

ที่พักสำหรับนักศึกษาในสิงคโปร์

 

ประเทศสิงคโปร์ถูกจัดอันดับให้เป็น 1 ใน 4 เสือทางเศรษฐกิจของเอเชีย  มีเอกลักษณ์การผสมระหว่างวัฒนธรรมตะวันตกและตะวันออก  ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญของนานาชาติที่ให้ความสนใจมาทำการค้าขายและประโยชน์  สำหรับการศึกษาเล่าเรียนในสิงคโปร์  เป็นที่ทราบกันดีว่าค่าครองชีพที่สูงและตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่หนาแน่น  นับเป็นเรื่องกังวลของนักศึกษาที่จะหาที่พักอาศัยในสิงคโปร์ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้  เพราะแต่ละปีมีนักศึกษานับพันคนจากนานาชาติ 
เข้ามาศึกษาเล่าเรียน  เราจะให้ภาพรวมทางเลือกที่พักอาศัยสำหรับนักศึกษานานาชาติที่จะเข้ามาเล่าเรียนในสิงคโปร์  เพื่อที่คุณจะได้นำไปวางแผนได้

 

คำแนะนำ: หากคุณต้องการถามทางมหาวิทยาลัยเกี่ยวกับที่พักอาศัยให้เลือกหัวข้อ “Ask a question” ในเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัย

 

หมายเหตุ: อัตราแลกเปลี่ยน SG$ 1 = 25.43 บาท  ณ เดือนตุลาคม 2015

 

หอพักนักศึกษาในมหาวิทยาลัย

 

เป็นเรื่องปกติที่มหาวิทยาลัยจะเสนอการจัดหาที่พักนักศึกษาในมหาวิทยาลัย  ด้วยเหตุผลที่มีนักศึกษาต่างชาติจำนวนมากเข้ามาศึกษาเล่าเรียนและต้องการที่พักอาศัยในสิงคโปร์  ด้วยเหตุผลดังกล่าวจึงเป็นเรื่องยากที่จะได้หอพักนักศึกษาและอาจจะมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าการหาที่พักอาศัยอื่น ๆ  หอพักนักศึกษา เช่น ที่ National University of Singapore (NUS)  จัดว่าเป็นหอพักของมหาวิทยาลัย  ซึ่งสามารถสัมผัสชีวิตในมหาวิทยาลัยที่เกิดขึ้นในหอพักนักศึกษาได้  มหาวิทยาลัยดังกล่าวส่วนใหญ่จะเสนอทางเลือกที่พักอาศัย  เช่น Residence halls หรือ hostel  นักศึกษาที่ NUS สามารถสมัครเข้าพักอาศัยใน Halls ได้  บางคนจะถูกบังคับให้รวมค่าอาหารและบางคนทำอาหารรับประทานเอง  Halls ที่รวมค่าอาหารเย็นมักจะมีการจัดเลี้ยงอาหารค่ำอยู่บ่อยครั้ง  เพื่อเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้มีโอกาสพบปะสังคมในขณะรับประทานอาหาร  Halls อื่น ๆ ก็มีร้านสะดวกซื้อและร้านขายอาหารต่าง ๆ  ค่าใช้จ่ายสำหรับห้องเดี่ยวชนิด “A” ที่ Prince George’s Park Residence  ณ  NUS  ประมาณ SG$ 3,240 (82,398 บาท)  
สำหรับเทอมแรกของปีการศึกษา  2014

 

Nanyang Technological University  ก็มีข้อเสนอให้กับนักศึกษาในลักษณะคล้าย ๆ กัน  คือมีห้องเดี่ยว และ ห้องแชร์กันในหนึ่งของทั้งหมด 16 Halls  ค่าเช่าจะอยู่ระหว่าง SG$ 210 – SG$ 320 (5340 -8138 บาท )  ต่อเดือน รวมค่าน้ำค่าไฟด้วย  สำหรับ  ห้องน้ำ  ห้องอ่านหนังสือ  ห้องนั่งเล่น  จะมีการจัดใช้ส่วนกลางร่วมกัน แต่จะไม่มีการจัดห้องครัวให้  ซึ่ง Nanyang University  มีหอพักนักศึกษาหลายแห่งโดยมีค่าบริการที่เป็นธรรม  เพื่อเน้นความรู้สึกที่เข้มแข็งของการอยู่ร่วมกัน

 

ที่พักนอกมหาวิทยาลัย

 

Hostels

 

นักศึกษาท้องถิ่น  และนักศึกษาต่างชาติในสิงคโปร์  มักจะเลือกพักอาศัยในลักษณะ hostel 
การจัดหาอาจจะดำเนินการโดยตรงกับบริษัทตัวแทนหรือผ่านทางมหาวิทยาลัย ตัวอย่างเช่นที่ Singapore Management University  ไม่ได้จัดหาที่พักอาศัยภายในมหาวิทยาลัยให้ แต่ก็มีข้อเสนอ ที่พักนอกมหาวิทยาลัยคือ  Commonwealth Hostel ซึ่งมีจำนวนห้องที่จำกัด  โดยนักศึกษาต้องสมัครผ่านเว็บไซต์ทางมหาวิทยาลัย  ซึ่งค่าใช้จ่ายสำหรับ 1 ห้องในภาคการศึกษาปี 2014 = SG$ 1,733.20 (44,078 บาท) ต่อภาคการศึกษา  และต้องจ่ายค่ามัดจำ ค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า SG$ 300 (7,630 บาท)  และค่าธรรมเนียมแรกเข้าอีก SG$ 107 (2,721 บาท) 

 

ราคาเช่าห้องพักขึ้นอยู่กับจำนวนคนที่จะแชร์ห้องพักด้วยหรือ มีการใช้ห้องน้ำรวมหรือไม่  ระยะเวลาที่เช่า  และตำแหน่งที่ตั้งของ Hostel นั้น ๆ   สำหรับห้องพักที่อยู่รวมกัน 6-8 คน  ค่าใช้จ่ายประมาณเดือนละ SG$ 300 -  SG$ 400 (7,630-10,172 บาท)  ขณะที่อพาร์ทเมนต์ส่วนตัวใน hostel  จะเสียค่าใช้จ่ายประมาณเดือนละ  SG$ 1,500 (38,147 บาท)  Hostels หลายแห่งจะมีบริการอาหารเช้า และเย็นด้วย  โดยราคาค่าใช้จ่ายประมาณเดือนละ SG$ 200 -  SG$ 300 (5,086-7,630 บาท) 

 

กรุณาดูรายละเอียดในเว็บไซต์ด้านล่าง

Singapore Student Hostel

Yo:Ha hostels Singapore

 

Housing Development Board (HDB)

 

HDB  เป็นที่พักอาศัยที่ได้รับการสนับสนุนจากทางภาครัฐบาล  ซึ่งมีอยู่ทั่วไปในสิงคโปร์  HDB แฟลต 
จะถูกจัดเป็นกลุ่มที่มีความพร้อมในตัวเอง  เช่น  มีซุปเปอร์มาร์เก็ต  ฟู้ดคอร์ด  คลินิก  และสถานีรถไฟฟ้า  หรือโรงเรียนอยู่ในบริเวณนั้น ๆ ด้วย  นักศึกษาที่มีบัตร  “Student Pass” สามารถที่จะเช่า HDB ได้ถูกต้องตามกฎหมาย  โดยค่าใช้จ่ายของแฟลตที่เช่ารวมกัน 3-5 คน  จะเสียค่าใช้จ่ายเดือนละ  SG$ 1,000 -  SG$ 1,500  (25,431-38,147 บาท)  ซึ่งเป็นทางเลือกที่ถูกที่สุดสำหรับการศึกษาในสิงคโปร์  และ 80% ของชาวสิงคโปร์เลือกใช้ทางเลือกนี้  อย่างไรก็ตามนักศึกษาจะต้องระมัดระวังความเสี่ยงที่เข้าไปค้นหาข้อมูลตลาดอสังหาริมทรัพย์สำหรับชาวต่างชาติ  คุณควรปรึกษาบริษัทตัวแทนหรือหน่วยงานบริการนักศึกษา  เพื่อขอคำแนะนำว่า  ควรจะดำเนินการอย่างไร

 

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับวีซ่านักศึกษาสิงคโปร์  

 

การเช่าส่วนตัว

 

นักศึกษาสามารถเช่าที่พักส่วนตัวในขณะที่ศึกษาอยู่ที่สิงคโปร์  โดยไม่มีข้อจำกัด  ซึ่งอาจจะเป็นอพาร์ทเมนต์  หรือ  สตูดิโอแฟลต (คอนโดมิเนียม) ก็ได้  คอนโดมิเนียมโดยปกติจะอยู่ใน complex ใหญ่ที่มีสระว่ายน้ำ  ห้องเล่นกีฬาออกกำลังกาย  สนามเทนนิส  ซึ่งราคาก็จะแพงขึ้นไปอีก  นักศึกษาส่วนมากจะเลือกใช้การเช่าแบบแชร์กัน 2-4 คน  ซึ่งราคาค่าเช่ามาตรฐานจะอยู่ราว  SG$ 1,000 (25,431 บาท)  ต่อเดือน  และค่าเฉลี่ยการเช่าอพาร์ทเมนต์ทั้งหมด  อยู่ราว  SG$ 4,000 -  SG$ 5,000  (101,726 -127,158 บาท)  ถ้าหากตำแหน่งที่ตั้งอยู่ใกล้สถานีรถไฟฟ้า  ราคาก็จะแพงมาก

 

ข้อแนะนำ

 

นักศึกษาที่จะเช่าที่พักส่วนตัว  จะต้องคำนึงถึงบริการทั้งหมดที่มีอยู่จากบริษัทตัวแทน  หรือใช้บริการจากหน่วยบริการนักศึกษาในมหาวิทยาลัย  ซึ่งอาจจะต้องเสียค่าธรรมเนียมบริการ  หน่วยงานดังกล่าวนี้ 
จะช่วยให้คุณค้นหาที่พักอาศัย  และช่วยปกป้องผลประโยชน์ของคุณในฐานะนักศึกษาต่างชาติที่ต้องการเช่าที่พัก  และสิ่งตอบแทนต่าง ๆ ที่ควรได้รับจากการจ่ายค่าเช่า

 

รายชื่อบริษัทตัวแทนจัดหาที่พักอาศัยในสิงคโปร์

 

คำแนะนำเพิ่มเติม

นักศึกษาไม่ควรจะประมาณการต่ำจนเกินไป สำหรับข้อจำกัดของหอพักนักศึกษาในมหาวิทยาลัย  สิงคโปร์เป็นประเทศที่มีประชากรหนาแน่นมาก  นักศึกษาหลายคนที่คาดหวังจะได้ที่พักใน hall ของมหาวิทยาลัย  อาจพบความผิดหวังและต้องออกไปเช่าที่พักซึ่งมีราคาแพง  การเช่าที่พักในสิงคโปร์อาจจะแพงอย่างบ้าระห่ำ  เนื่องจากข้อจำกัดของที่ดินในประเทศ  และเจ้าของที่ดินก็จะคิดค่าเช่าสูงสำหรับการเช่าที่มีระยะเวลาน้อยกว่า 3 เดือน

 

นักศึกษาที่ต้องการจะพักอาศัยอยู่ในหอพักมหาวิทยาลัยนั้น  จะต้องรีบส่งใบสมัครแต่เนิ่น ๆ  และเตรียมหาทางเลือกอื่นหากเกิดกรณีที่ไม่ได้เป็นไปตามที่คาดหวัง  ตรวจดูในข่าวสารนักศึกษาในมหาวิทยาลัย  เพื่อดูว่ามีใครบ้างที่ต้องการผู้เข้าร่วมบ้าน  (housemate)  สอบถามทางเลือกที่พักนอกมหาวิทยาลัย  และหากำหนดเวลา  หรือจองที่พักเริ่มแรกใน hostel ในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ  ถ้าหากไม่ต้องจ่ายค่าเช่าล่วงหน้า 
ดูทางเลือกที่พักอาศัย  และแสดงความสนใจที่จะเช่าหากไม่ต้องผูกพันกับสัญญาเช่าหรือวางมัดจำล่วงหน้า  ซึ่งคุณอาจถอนตัวออกได้ง่าย  หากพบที่พักอาศัยที่ดีกว่า  ตลาดการเช่าที่พักอาศัยในสิงคโปร์ค่อนข้างจะไม่แน่นอน  และพึงระมัดระวังเกี่ยวกับข้อเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ในการตกลงทำสัญญา  ซึ่งคุณจะต้องอ่านให้เข้าใจอย่างชัดเจนในข้อตกลง  และข้อยกเลิกต่าง ๆ

 

เมื่อนักศึกษาเช่าที่พักอาศัย  คุณควรจะต้องรู้คำว่า  “Fully Furnished” (‘F/Furn’)  ซึ่งหมายถึงการเช่าที่พักอาศัยรวมทั้งเฟอร์นิเจอร์  ตู้เย็น  เครื่องซักผ้า  และเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ  และคำว่า 
“Partially furnished” (‘P/Furn’)  หมายถึงที่พักอาศัยที่มีผ้าม่าน  ไฟแสงสว่าง  และอาจมีเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ บ้าง  นักศึกษาอาจเลือกตามต้องการให้เจ้าของบ้านจัดหาเฟอร์นิเจอร์และสิ่งอื่น ๆ เพิ่มเติมได้  คุณสามารถต่อรองสิ่งเหล่านี้กับเจ้าของห้องได้  ซึ่งข้อตกลงอาจจะมีผลกระทบต่อค่าเช่าก็ได้  แต่ว่าคุณจะต้องไม่แสดงกริยาที่หยาบคาย  และอย่าลังเลที่จะตอบรับหรือต่อรองเกี่ยวกับราคาค่าเช่า  บริษัทตัวแทนที่เข้ามาบริการเรื่องนี้  จะมีความชำนาญและมีความเป็นมืออาชีพในเรื่องนี้

 

เมื่อคุณทราบเกี่ยวกับการหาที่พักในออสเตรเลียแล้ว ถึงเวลาที่คุณจะหาข้อมูลเกี่ยวกับคอร์สเรียนในประเทศสิงคโปร์และวางแผนการผจญภัยด้วยการไปเรียนต่อกันเถอะ !