นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สวีเดน: แนะนำประเทศและเมือง - MUST READ

8 กิจกรรมท่องเที่ยวน่าสนใจในฝั่งตะวันตกของสวีเดน

share image

8 กิจกรรมท่องเที่ยวน่าสนใจในฝั่งตะวันตกของสวีเดน

 

เมื่อเอ่ยถึงการท่องเที่ยวสวีเดน หลายคนคงนึกอยากไปเริ่มต้นที่ฝั่งตะวันออก เพราะเป็นที่ตั้งของสตอกโฮล์ม เมืองหลวงที่งดงามที่สุดในแถบสแกนดิเนเวีย แต่ถ้านักท่องเที่ยวคนไหนแสวงหาความแปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร ฝั่งตะวันตกของสวีเดนก็นับว่าเป็นจุดหมายปลายทางที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะนอกจากจะอุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติอันน่าตื่นตาตื่นใจแล้ว ยังมีกิจกรรมสนุกสนานท้าทายให้เลือกทำอีกเพียบ และ 8 ข้อต่อไปนี้คือไฮไลท์ที่เราคัดสรรมาฝากกันค่ะ

 

1. ล่องเรือจับกุ้งล็อบสเตอร์

สำหรับคออาหารทะเล การได้ลิ้มลองกุ้งล็อบสเตอร์ตัวโต เนื้อแน่นหวานฉ่ำ ที่จับขึ้นมาสดๆ จากทะเล คงเป็นสุดยอดประสบการณ์ที่แสนประทับใจ เพราะล็อบสเตอร์ถือเป็นราชาแห่งกุ้งที่เติบโตได้ดีในน้ำทะเลที่สะอาดและอุณหภูมิเย็นเท่านั้น ซึ่งสภาพแวดล้อมทางทะเลตะวันตกของสวีเดน เหมาะสมแก่การเจริญเติบโตของล็อบสเตอร์เป็นอย่างดี

นักท่องเที่ยวผู้รักการผจญภัยและการกิน สามารถออกเดินทางไปกับเรือประมงเพื่อจับล็อบสเตอร์กลับมาปรุงเป็นอาหารมื้อพิเศษได้ นอกจากนี้สวีเดนก็ยังมีเมนูหอยแมลงภู่ หอยนางรม และกุ้งเครย์ฟิช เป็นจานเด็ดประจำท้องถิ่นอีกด้วย ขอแอบกระซิบว่าในเดือนสิงหาคม บรรยากาศปาร์ตี้อาหารการกินของสวีเดนจะคึกคักเป็นพิเศษ เพราะเป็นช่วงปลายฤดูร้อนที่ผู้คนมักจะจัดงานเฉลิมฉลองชื่นชมอากาศดีๆ ก่อนที่แสงแดดอันอบอุ่นจะจากไป

 

2. ร่วมเฉลิมฉลองงาน Midsummer

Midsummer คือเทศกาลสำคัญของชาวยุโรปเหนือที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ในช่วงประมาณวันที่ 21-25 มิถุนายน เพื่อต้อนรับฤดูร้อนหลังจากความหนาวเย็นอันยาวนานได้ผ่านพ้นไป โดยวันที่ถูกกำหนดให้เป็น Midsummer จะเป็นวันที่มีช่วงกลางวันยาวนานที่สุดของปี จึงมีความเชื่อว่านี่คือวันที่มอบความอุดมสมบูรณ์ให้แก่พืชผล ภายในงานฉลองจะมีการเต้นรำเพลงพื้นเมืองไปรอบๆ Maypole เสาที่ประดับประดาด้วยใบไม้ ดอกไม้ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ ส่วนอาหารที่เสิร์ฟมักประกอบไปด้วย มันฝรั่งหัวแรกของฤดูกาล ปลาแฮร์ริ่ง ผลไม้ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งหลาย สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสบรรยากาศงาน และลิ้มลองอาหารพื้นเมืองแสนอร่อย โรงแรม Villa Sjötorp ในเมือง Ljungskile ถือว่าเป็นสถานที่หนึ่งที่มีชื่อเสียงมากในเรื่องนี้

 

3. ทัวร์ตามรอยนิยายอาชญากรรม

คามิลลา ลัคแบร์ (Camilla Läckberg) เป็นนักเขียนนิยายอาชญากรรมที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ผลงานของเธอได้รับการแปลเป็นภาษาต่างประเทศมากมายรวมถึงภาษาไทยด้วย คามิลลาเลือกใช้สถานที่หลายแห่งในสวีเดนตะวันตกเป็นฉากในนิยายของเธอ เช่น หมู่บ้านชาวประมง Fjällbacka และภูเขา Vetteberget ซึ่งล้วนแต่เป็นสถานที่ที่สวยงามและเหมาะแก่การไปท่องเที่ยวทั้งสิ้น จึงมีผู้จัดทัวร์ตามรอยฉากต่างๆ ในนิยายของเธอไว้อย่างน่าสนใจ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์

 

4. ดื่มด่ำกับช่วงเวลาคอฟฟี่เบรก

ชาวสวีดิชเป็นชนชาติหนึ่งที่นิยมดื่มกาแฟมากเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ที่นั่นจึงมีวัฒนธรรมเด่นอย่างหนึ่งที่เรียกว่า Fika เป็นชั่วโมงพักสำหรับการดื่มกาแฟในแต่ละวัน ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ได้มีเวลากำหนดชัด แต่ส่วนใหญ่คนทำงานมักจะพักดื่มกาแฟกันเวลา 10 โมงเช้าและบ่าย 2 โดยในระหว่างนั้นก็จะหยุดทำงานชั่วคราว เพื่อผ่อนคลายความเครียดเป็นระยะเวลาสั้นๆ และพูดคุยสานสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน ส่วนขนมที่นิยมทานคู่กับกาแฟคือซินามอนโรล เค้ก และคุกกี้ หากเป็นเด็กๆ ที่ไม่ดื่มกาแฟก็จะกินขนมกับชาหรือน้ำผลไม้แทน หากมีโอกาสได้ไปเยือนสวีเดน ก็อย่าลืมไปนั่งซึมซับบรรยากาศ Fika ในคาเฟ๋เก๋ๆ ที่กระจายตัวอยู่เมืองดูสักครั้งนะคะ

 

5. ล่องเรือไปตามคลอง Göta

คลอง Göta เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของประวัติศาสตร์สวีเดน เพราะคลองนี้เป็นจุดเชื่อมต่อไปยังทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ทั้งทะเลสาบ Vänern และทะเลสาบ Vättern ซึ่งลำน้ำไหลผ่านตั้งแต่โกเธนเบิร์กไปจนถึงสตอกโฮล์ม วิวสองข้างทางของคลอง Göta เต็มไปด้วยทิวทัศน์ชนบทอันงดงามและสิ่งปลูกสร้างที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่ว่าจะล่องเรือกินลมชมบรรยากาศด้วยเรือกลโบราณสุดคลาสสิก ขี่จักรยานลัดเลาะริมคลอง หรือเดินเล่นแบบชิลล์ๆ ก็ล้วนแต่เพลิดเพลินใจไม่แพ้กัน

 

6. ร่วมงานแข่งเรือแคนูมาราธอนที่ Dalsland

Dalsland Canoe Marathon คืองานแข่งเรือแคนูมาราธอนที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปเหนือ จัดขึ้นในช่วงประมาณวันที่ 10 สิงหาคมของทุกปี ผู้เข้าแข่งขันจะต้องพายเรือแคนูเป็นระยะทางกว่า 55 กิโลเมตร และด้วยความที่งานนี้เขาไม่จำกัดอายุ ผู้เข้าแข่งขันจึงมีตั้งแต่เด็กอายุ 12 ไปจนถึงคนแก่อายุ 75 ปี หลังจบการแข่งขันจะมีปาร์ตี้เครย์ฟิชตามแบบฉบับดั้งเดิม ซึ่งมีไฮไลท์เด็ดเป็นกุ้งเครย์ฟิชสดๆ เนื้อเด้ง กินคู่กับขนมปัง ชีส  และพายอีกหลายชนิด

 

7. ร่วมเป็นสักขีพยานในการหาคู่ของนกกระเรียน

เมื่อถึงฤดูผสมพันธุ์ในช่วงกลางเดือนมีนาคมถึงกลางเดือนเมษายน นกกระเรียนนับหมื่นชีวิต จะอพยพจากสเปนกลับมารวมตัวกันที่ทะเลสาบ Hornborga เพื่อเต้นรำหาคู่ นับว่าเป็นภาพชีวิตสัตว์โลกที่หาดูได้ยากและตื่นตาตื่นใจมากทีเดียว

 

8. ลิ้มลองอาหารประจำภูมิภาค

สวีเดนขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศหนึ่งที่มีวัฒนธรรมการกินโดดเด่นไม่แพ้ใคร โดยเฉพาะในท้องถิ่นต่างๆ ของสวีเดนตะวันตก ซึ่งเต็มไปด้วยร้านอาหาร โรงแรม และสินค้าสดใหม่จากฟาร์ม ให้เลือกแวะพัก แวะชิม แวะช้อปมากมาย หากยังไม่มีไอเดียว่าควรเริ่มจากที่ไหนดี ขอแนะนำให้เริ่มที่ Dalsland เมืองที่เต็มไปด้วยความหลากหลายของเบอร์รี่และปลาสดๆ นานาชนิด และต้องไม่พลาด Västergötland เมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องชีส เบียร์ และผลิตภัณฑ์เกษตรอินทรีย์คุณภาพสูง ที่ผู้ผลิตปลูกเอง เลี้ยงสัตว์เอง และขายเอง สินค้าจึงทั้งสดใหม่และราคาย่อมเยา

 

TIPS :

นอกจากกิจกรรมท่องเที่ยวแสนสนุกแล้ว ยุโรปก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในยุโรป เพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

europe uni

 

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

7 สุดยอดเมืองน่าเที่ยวในสวีเดน

นอกจากจะเป็นประเทศที่มีชื่อเสียงในด้านการออกแบบแล้ว สวีเดนยังเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่นักเดินทางจำนวนมากปราถนาจะมาเยือนสักครั้งในชีวิต เพราะดินแดนแห่งนี้อุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติ และยังคงเก็บรักษาสถาปัตยกรรมเก่าแก่จากยุคกลางไว้เป็นอย่างดี ใครชอบบรรยากาศสงบเรียบง่าย รายล้อมไปด้วยทิวทัศน์อันงดงาม อย่าลืมปักหมุดสวีเดนไว้ในแผนการเดินทางของคุณ > สนใจเรียนต่อสวีเดน   สมอลันด์ (Smaland) หากอยากสัมผัสสวีเดนให้ถึงแก่น

76.4K
article Img

10 สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมอาหารสวีเดน

10 สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมอาหารสวีเดน       วัฒนธรรมอาหารของสวีเดนนั้น มีมากกว่าเพียงแค่มีทบอลและลูกอมปลาเพียง  เพราะยังมีเรื่องราวและอาหารที่น่าสนใจอีกมากให้คุณได้เรียนรู้  และนี่เป็น 10 สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับอาหารสวีเดนว่าประเพณีและวัฒนธรรมทางอาหารของพวกเขาในชีวิตประจำวันนั้น เป็นอย่างไร   Lingonberry  : ซอสสุดโปรดของชาวสวีเดน       ซอส Lingonberry 

56.5K
article Img

ความเป็นสวีเดน

ความเป็นสวีเดน       วัฒนธรรมสวีเดนคือวัฒนธรรมที่เรียบง่าย ไม่มีลำดับชั้น และเปิดกว้างในการรับความคิดเห็นของทุกคน คุณค่าที่กล่าวมานี้เมื่อรวมเข้ากับจริยธรรมที่ปฏิบัติกันมาอย่างยาวนานได้หลอมรวมกันจนเกิดเป็นวัฒนธรรมสวีเดน       วัฒนธรรมนี้สร้างขึ้นบนแนวคิดเพื่อสนับสนุนผู้คนในสังคม วิถีชีวิตแบบสวีเดนคือความอ่อนน้อมถ่อมตน และมีความเท่าเทียมกัน เชื่อในศักยภาพส่วนบุคคลในการร่วมกันสร้างความสำเร็จเพื่อส่วนรวม    

40.6K
article Img

เกี่ยวกับสวีเดน

เกี่ยวกับสวีเดน ประเทศสวีเดนมีประชากรมากกว่า 9 ล้านคนเพียงเล็กน้อย โดยประชากรส่วนใหญ่จะอาศัยอยู่ทางตอนใต้ของประเทศและตามแนวชายฝั่งทางภาคใต้ สาเหตุเนื่องมาจากทำเลที่ตั้งทางตอนเหนือของประเทศใกล้กับขั้วโลกเหนือมักจะมีอุณหภูมิที่หนาวเย็นตลอดปี ประเทศนี้มีคุณภาพชีวิตที่สูงและมักจะได้รับคะแนนที่สูงจากการสำรวจทั่วโลกในการประเมินคุณภาพชีวิตและความสุขโดยรวม โดยเป็นประเทศที่ปลอดภัยและเป็นมิตรสำหรับการอยู่อาศัย และคุณจะไม่รู้สึกลำบากในการปรับตัวเมื่อเดินทางมาถึงเลย

31.1K