ขั้นตอนเรียนต่อ
สวีเดน: แนะนำประเทศและเมือง - MUST READ

7 สุดยอดเมืองน่าเที่ยวในสวีเดน

share image
63211

นอกจากจะเป็นประเทศที่มีชื่อเสียงในด้านการออกแบบแล้ว สวีเดนยังเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่นักเดินทางจำนวนมากปราถนาจะมาเยือนสักครั้งในชีวิต เพราะดินแดนแห่งนี้อุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติ และยังคงเก็บรักษาสถาปัตยกรรมเก่าแก่จากยุคกลางไว้เป็นอย่างดี ใครชอบบรรยากาศสงบเรียบง่าย รายล้อมไปด้วยทิวทัศน์อันงดงาม อย่าลืมปักหมุดสวีเดนไว้ในแผนการเดินทางของคุณ

> สนใจเรียนต่อสวีเดน <

 

สมอลันด์ (Smaland)

หากอยากสัมผัสสวีเดนให้ถึงแก่น จังหวัดทางใต้แห่งนี้จะไม่ทำให้ผู้มาเยือนผิดหวังอย่างแน่นอน ที่นี่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยป่าเขียวขจี ทะเลสาบสีฟ้า เนินเขาที่มีสัตว์เล็มหญ้าอยู่ทั่ว และทุ่งดอกไม้ไกลสุดลูกหูลูกตา นอกจากเสน่ห์ของทัศนียภาพอันน่าหลงใหลแล้ว เมืองวิมเมอร์บี (Vimmerby) ทางตอนเหนือของสมอลันด์ ยังเป็นบ้านเกิดของแอสตริด ลินด์เกรน นักเขียนวรรณกรรมเยาวชนชื่อดัง ที่มักจะหยิบสิ่งแวดล้อมรอบตัวมาใส่ในเรื่องราวแสนสนุกของเธออยู่เสมอ 

สมอลันด์เป็นจังหวัดที่มีชื่อเสียงอย่างมากด้านงานฝีมือ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์เครื่องแก้วหลากหลายชนิดที่โด่งดังไปทั่วโลก จนดินแดนแห่งนี้ได้รับฉายาว่า ‘อาณาจักรแห่งแก้ว’ อีกทั้งเมืองอัมฮุล์ท (Almhult) ในสมอแลนด์ยังเป็นจุดกำเนิดและที่ตั้งร้านแห่งแรกของอีเกีย (IKEA) แบรนด์เฟอร์นิเจอร์สุดชิคราคาย่อมเยาที่มีสาขากระจายตัวอยู่ทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย ปัจจุบันอีเกียสาขาแรกแห่งนี้เป็นสาขาที่รวบรวมสินค้าอีเกียไว้มากที่สุดในโลก 

 

วิสบี (Visby)

เมืองเก่าแก่ของชาวไวกิ้ลเกาะก็อธแลนด์ (Gotland) แห่งนี้ เป็นศูนย์กลางสำคัญของสันนิบาตฮันเซียติก (Hanseatic: กลุ่มพันธมิตรทางทหารและการค้าของยุโรปเหนือ) ในสมัยยุคกลาง และเป็นเมืองสำคัญทางการค้าของยุโรปเหนือ ในแถบสแกนดิเนเวีย วิสบีถือเป็นเมืองที่สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์และสิ่งปลูกสร้างโบราณตั้งแต่ยุคกลางยังได้รับการดูแลรักษาไว้เป็นอย่างดี จนองค์กรยูเนสโกรับรองให้เมืองนี้เป็นมรดกโลกในปี 1995 

เมื่อฤดูร้อนมาเยือน วิสบีจะเนืองแน่นไปด้วยนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศ ที่พากันมาสัมผัสดินแดนประวัติศาสตร์และดื่มกินหาความสำราญกันอย่างคึกคัก ส่วนฤดูกาลอื่นเมืองจะค่อนข้างเงียบสงบ เหมาะแก่การมาพักผ่อนสบายๆ ชื่นชมทัศนียภาพอันงดงาม และซึมซับวัฒนธรรมเก่าแก่ที่ยังคงทิ้งร่องรอยไว้ 

สำหรับคอหนังสวีเดน สามารถนั่งรถจากวิสบีไปยังเกาะ Faro ซึ่งมีหาดทรายสวยงาม และเป็นโลเคชั่นถ่ายหนังหลายเรื่องของอิงมาร์ เบิร์กแมน ผู้กำกับระดับตำนานชาวสวีเดน

 

ย่านเมืองเก่าในสต็อกโฮล์ม (Stockholm’s Old Town)

ย่านเมืองเก่าที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปแห่งนี้ ยังคงอนุรักษ์สถาปัตยกรรมยุคกลางที่มีกลิ่นอายของศตวรรษที่ 13 ไว้อย่างเหนียวแน่น ผู้มาเยือนจะได้สัมผัสบรรยากาศย้อนยุค และเรียนรู้ประวัติศาสตร์ผ่านพิพิธภัณฑ์ชั้นดีหลายแห่ง รวมถึงเพลิดเพลินไปกับการชอปปิ้งสินค้าที่ออกแบบมาอย่างมีรสนิยม และเติมพลังในร้านอาหารหรือคาเฟ่เก๋ที่ตั้งเรียงรายริมสองข้างทาง นอกจากนี้ย่านเมืองเก่ายังเป็นที่ตั้งของพระราชวังหลวง (Royal Palace) สถาปัตยกรรมบาโรคเก่าแก่ที่งดงามที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรปเหนือ และที่ประทับอย่างเป็นทางการของราชวงศ์สวีเดน ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปเยี่ยมชมด้านในได้ 

 

อูเมโอ (Umea)

เมืองเล็กๆ ทางตอนเหนือของสวีเดนแห่งนี้ ได้รับเลือกให้เป็นเมืองศูนย์กลางแห่งวัฒนธรรมยุโรป ประจำปี 2014 อูเมโอ ถือกำเนิดเกิดเป็นเมืองในปี 1622 โดย Gustavus Adolphus กษัตริย์นักรบสวีเดน ซึ่งเลือกทำเลปากแม่น้ำอูเมในมณฑลเวสเตอร์บอตเตนเป็นที่ตั้งเมืองของพระองค์ 

สำหรับนักเดินทางผู้รักการผจญภัย อูเมโอถือเป็นประตูสู่ Lapland’s wilderness ทริปตะลุยป่าตอนเหนือของสแกนดิเนเวียที่แสนจะน่าตื่นเต้น นอกจากนี้ ที่นี่ยังเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยสำคัญ และเป็นแหล่งรวมของวัฒนธรรมที่มีชีวิตชีวา หนึ่งในนั้นก็คือดนตรีพื้นเมืองอันเป็นเอกลักษณ์ อีกทั้งยังเป็นศูนย์กลางของวัฒนธรรมซามิ (Sami) วิถีชนพื้นเมืองของสวีเดนที่ใช้ชีวิตใกล้ชิดและผูกพันกับธรรมชาติได้อย่างน่าทึ่ง 

 

เอิสเตอร์เยิตลันด์ (Ostergotland)

หากสนใจศึกษาประวัติศาสตร์สวีดิช เอิสเตอร์เยิตลันด์เป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่ควรปักหมุดไว้ เพราะหลายเมืองในจังหวัดนี้ดูแลรักษาสถาปัตยกรรมทรงคุณค่าจากยุคกลางไว้เป็นอย่างดี ทั้งพระราชวัง คฤหาสน์ขุนนาง และสิ่งปลูกสร้างโบราณต่างๆ และหากใครเป็นนักเดินทางที่นิยมบรรยากาศรื่นรมย์ ไม่ควรพลาดไฮไลท์อย่างการล่องเรือเก่ารุ่นคลาสสิก ไปตามคลอง Gota เพื่อสัมผัสความสงบสุขและวิวทิวทัศน์ชนบทอันงดงาม

นอกจากนี้เอิสเตอร์เยิตลันด์ ยังเป็นที่ตั้งของสวนสัตว์ Kolmarden หนึ่งในสวนสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป ซึ่งมีทั้งสัตว์พื้นเมืองและสัตว์ป่าหายากจากทั่วโลก

 

ดอลาร์นา (Dalarna)

จังหวัดที่คึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวไม่แพ้เมืองอื่นๆ ของสวีเดน ที่นี่มีชื่อเสียงอย่างมากในด้านงานฝีมือแบบสวีดิชและธรรมชาติแสนอุดมสมบูรณ์ โดยมีแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังอย่างทะเลสาบ Siljan ที่รายล้อมไปด้วยวิวทิวทัศน์น่าตื่นตาตื่นใจและที่พักน่ารักๆ หลายแห่ง ในฤดูร้อนจะมีการจัดงานเฉลิมฉลองยิ่งใหญ่ประจำปี ตั้งแต่วันที่ 20 มิถุนายนถึงต้นเดือนกรกฎาคม ผู้คนจะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าพื้นเมืองสีสันสดใส ตกแต่งร้านรวงต่างๆ ให้สวยงาม และบรรเลงเพลงจากฟิดเดิล (เครื่องสีชนิดหนึ่งคล้ายไวโอลิน) และหีบเพลงกันอย่างสนุกสนานคึกครื้น

นอกจากนี้จังหวัดดอลาร์นายังเป็นบ้านของอันเดอร์ส ซอร์น และคาร์ล ลาร์สสัน สองศิลปินสวีดิชชื่อดังระดับโลก ที่นี่จึงมีพิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้มากมายสำหรับผู้สนใจด้านจิตรกรรมและการตกแต่งภายใน

 

ออสเตอร์เลน (Osterlen)

จังหวัดชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงใต้ของสวีเดน แหล่งพักผ่อนหย่อนใจของที่นี่มีชื่อเสียงอย่างมากในด้านความหลากหลาย เพราะออสเตอร์เลนมีทั้งเนินเขาสลับซับซ้อน ป่าไม้ผลัดใบเขียวชอุ่ม และหาดทรายขาว อีกทั้งในตัวเมืองยังเต็มไปด้วยร้านอาหาร ที่พัก และคาเฟ่เก๋ ที่เพียบพร้อมความสะดวกสบายและแฝงเสน่ห์กลิ่นอายชนบท เพียงแค่เดินเล่นในอุทยานแห่งชาติ Stenshuvud ชมย่านเมืองเก่า เลือกซื้อของในตลาด และทิ้งตัวลงที่ชายหาด เท่านี้ก็เพียงพอแล้วสำหรับวันพักผ่อนสุดพิเศษ

ด้วยเสน่ห์ของเมืองอันเหลือล้น อากาศบริสุทธิ์ และคุณภาพชีวิตที่ดี จึงไม่น่าแปลกใจที่ศิลปินและนักเขียนจำนวนมากตัดสินใจย้ายมาตั้งถิ่นฐานเพื่อสร้างผลงานในออสเตอร์เลน ในช่วงฤดูร้อนศิลปินใจดีหลายคนเปิดสตูดิโอให้นักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมได้ ถือเป็นไฮไลท์ที่คนรักศิลปะไม่ควรพลาด

 

TIPS :

นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวแสนสนุกแล้ว ยุโรปก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในยุโรป เพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

europe uni

 

ค้นหาคอร์ส

สวีเดน
ปริญญาตรี
เกี่ยวกับผู้เขียน

author image

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง

MUST READ

10 สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมอาหารสวีเดน

10 สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมอาหารสวีเดน       วัฒนธรรมอาหารของสวีเดนนั้น มีมากกว่าเพียงแค่มีทบอลและลูกอมปลาเพียง  เพราะยังมีเรื่องราวและอาหารที่น่าสนใจอีกมากให้คุณได้เรียนรู้  และนี่เป็น 10 สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับอาหารสวีเดนว่าประเพณีและวัฒนธรรมทางอาหารของพวกเขาในชีวิตประจำวันนั้น เป็นอย่างไร   Lingonberry  : ซอสสุดโปรดของชาวสวีเดน       ซอส Lingonberry 

46418

ความเป็นสวีเดน

ความเป็นสวีเดน       วัฒนธรรมสวีเดนคือวัฒนธรรมที่เรียบง่าย ไม่มีลำดับชั้น และเปิดกว้างในการรับความคิดเห็นของทุกคน คุณค่าที่กล่าวมานี้เมื่อรวมเข้ากับจริยธรรมที่ปฏิบัติกันมาอย่างยาวนานได้หลอมรวมกันจนเกิดเป็นวัฒนธรรมสวีเดน       วัฒนธรรมนี้สร้างขึ้นบนแนวคิดเพื่อสนับสนุนผู้คนในสังคม วิถีชีวิตแบบสวีเดนคือความอ่อนน้อมถ่อมตน และมีความเท่าเทียมกัน เชื่อในศักยภาพส่วนบุคคลในการร่วมกันสร้างความสำเร็จเพื่อส่วนรวม    

31315

เกี่ยวกับสวีเดน

เกี่ยวกับสวีเดน ประเทศสวีเดนมีประชากรมากกว่า 9 ล้านคนเพียงเล็กน้อย โดยประชากรส่วนใหญ่จะอาศัยอยู่ทางตอนใต้ของประเทศและตามแนวชายฝั่งทางภาคใต้ สาเหตุเนื่องมาจากทำเลที่ตั้งทางตอนเหนือของประเทศใกล้กับขั้วโลกเหนือมักจะมีอุณหภูมิที่หนาวเย็นตลอดปี ประเทศนี้มีคุณภาพชีวิตที่สูงและมักจะได้รับคะแนนที่สูงจากการสำรวจทั่วโลกในการประเมินคุณภาพชีวิตและความสุขโดยรวม โดยเป็นประเทศที่ปลอดภัยและเป็นมิตรสำหรับการอยู่อาศัย และคุณจะไม่รู้สึกลำบากในการปรับตัวเมื่อเดินทางมาถึงเลย

28634

Shopping Guide : สวีเดน

Shopping Guide : สวีเดน       สวีเดน ดินแดนแห่งป่า, ทะเลสาบ และวัฒนธรรมที่มีชีวิตชีวาจากการผสมผสานของวัฒนธรรมยุคเก่าและยุคใหม่  โดยเฉพาะ สต็อกโฮมล์ เมืองหลวงของสวีเดน ที่เป็นหนึ่งในเมืองที่สวยที่สุดในโลก       ดินแดนที่มีเสน่ห์แห่งนี้ เต็มไปด้วยชายหาดที่สวยงาม, เกาะที่สงบสุข, ทะเลสาบที่กว้างใหญ่, ป่าที่อุดมสมบูรณ์และดินแดนน้ำแข็งที่ครอบคลุมพื้นที่มากกว่าครึ่งหนึ่งของประเทศ      

24547