นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สวีเดน: ข่าวล่าสุด

ส.ส. สวีเดนมอบสิทธิการเป็นพลเมืองให้กับนักเรียนต่างชาติ

share image

ส.ส. สวีเดนมอบสิทธิการเป็นพลเมืองให้กับนักเรียนต่างชาติ

      รัฐบาลสวีเดนได้กำลังจะลงคะแนนเสียงเรื่องแผนสำหรับนักเรียนในระดับปริญญาเอกจากประเทศนอกยุโรปในการตั้งรกรากหรืออาศัยอยู่ในสวีเดนได้หลังจากเรียนจบ โดยให้สิทธิในการเป็นพลเมืองถาวร

      Karin Granbom Ellison ส.ส. จากพรรค the People’s (FP-Liberals) คือผู้ที่กำลังผลักดันแผนนี้ต่อรัฐสภาให้ทำการลงคะแนนเสียงในวันที่ 30 พฤษภาคมที่จะถึงนี้ โดยเขาได้กล่าวว่า “กฎของสวีเดนควรจะมีความยืดหยุ่นมากกว่านี้เพื่อจะได้สามารถดึงดูดนักเรียนอันยอดเยี่ยมจากประเทศอื่นๆให้เข้ามาเรียนระดับปริญญาเอกที่นี่”

      ในปัจจุบัน ผู้สมัครในการเรียนระดับปริญญาเอกที่มาจากต่างประเทศนั้น จะไม่ได้รับอนุญาตหรือไม่สามารถกลายเป็นพลเมืองถาวรของประเทศสวีเดนได้หลังจากเรียนจบ ซึ่งกฎข้อนี้จะเป็นการสร้างปัญหาให้กับนักเรียนเหล่านั้นในการออกไปท่องเที่ยวในระหว่างที่พวกเขากำลังเรียน

      อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันในสวีเดนมีนักเรียนในระดับปริญญาเอก 20,000 คน และพวกเขาก็ถูกมองว่าจะกลายเป็นกำลังสำคัญและเป็นผู้นำในสาขาที่พวกเขากำลังศึกษาอยู่ และสามารถส่งเสริมเศรษฐกิจของสวีเดนต่อไปได้

      Karin Markides อธิการบดีของ Chalmers University of Technology ได้เขียนลงหนังสือพิมพ์ Dagens Nyheter ไว้ว่า “ผู้สมัครในระดับปริญญาเอกที่มาจากต่างประเทศนั้น สามารถเป็นผู้นำได้ในอนาคต  โดยส่วนมากนักเรียนในระดับปริญญาเอกของเราล้วนมาจากประเทศอื่นทั้งสิ้น และพวกเขาก็ต้องแข่งขันอย่างมากกับผู้สมัครชาวสวีเดน”

      การประกาศในครั้งนี้ ออกมาหลังจากที่มีการถกเถียงกันอย่างยาวนานเพื่อสิทธิและความเป็นอิสระสำหรับนักเรียนชาวต่างชาติในระดับปริญญาเอกที่อาศัยอยู่ในสวีเดน โดยกระทรวงการศึกษาระดับสูงของสวีเดนได้ขอให้รัฐบาลมอบสิทธิและสภาวะสำหรับนักเรียนต่างชาติเหล่านี้ให้ดีขึ้นกว่าเดิม

      เพราะกระทรวงต้องการที่จะเพิ่มจำนวนนักเรียนระดับปริญญาเอก เพื่อมาทำงานให้กับสถาบันการศึกษาต่างๆ, สร้างหลักประกันสำหรับพวกเขา และให้สิทธิสำหรับพวกเขาเมื่อพวกเขาป่วยหรือมีลูกและครอบครัว

      เมื่อปีที่ผ่านมา สมาชิกพรรค People’s ได้เสนอรูปแบบใหม่ของการอนุญาตขอเป็นพลเมือง ที่จะทำให้ผู้สมัครเรียนในระดับปริญญาเอกจากประเทศสหภาพยุโรปและเขตการค้ายุโรปมีสิทธิเดียวกับผู้สมัครที่มาจากทวีปยุโรป
-------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

อ่านบทความเต็มได้ ที่นี่ 
หลักสูตรระดับปริญญาเอกที่สวีเดน 
เรียนต่อสวีเดน 

 

TIPS :

นอกจากสวีเดนแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในยุโรป เพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

europe uni