นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สวีเดน: เมื่อมาถึง

สังคมนักศึกษาในสวีเดนน่าสนุกแค่ไหนอยากรู้มาดูกัน

share image

สังคมนักศึกษาของสวีเดนสนุกสนานและมีสีสันไม่แพ้ประเทศยอดฮิตอื่นๆ ที่วัยรุ่นทั้งหลายนิยมไปเรียนต่อ มหาวิทยาลัยหลายแห่งในสวีเดนมีผับที่ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กันอย่างเป็นเรื่องเป็นราว อีกทั้งยังมีชมรมกิจกรรมต่างๆ ให้เลือกเยอะมาก หากมีโอกาสได้มาเรียนต่อรับรองไม่มีเหงาและได้เพื่อนใหม่กลับไปแน่นอน ชาวสวีดิชส่วนใหญ่เป็นคนรักธรรมชาติ ไม่ว่าจะฤดูร้อนหรือฤดูหนาวพวกเขาก็สามารถออกแบบกิจกรรมกลางแจ้งให้เหมาะสมกับสภาพอากาศได้เสมอ ถ้ามีเพื่อนชวนไปทำเรื่องน่าสนุกๆ ละก็ ลุยเลย! จัดไปอย่าให้เสีย 

 

>> หาข้อมูลเรียนต่อสวีเดน <<

>> 6 เหตุผลที่ควรไปเรียนต่อสวีเดน <<

 

แฮงก์เอาท์ที่สโมสรนักศึกษา

มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะมีสโมสรนักศึกษาเป็นองค์กรที่คอยขับเคลื่อนกิจกรรมต่างๆ ในแต่ละเทอม บางแห่งจะมีการเก็บค่าสมาชิิกอยู่ที่ราวๆ 50 - 350 SEK ต่อเทอม ภายในพื้นที่ของสโมสรมักจะเปิดเป็นร้านอาหาร คาเฟ่ หรือบาร์ และบางครั้งก็มีการจัดปาร์ตี้ จัดงานแสดงดนตรีสดกันอย่างครื้นเครง โดยมากอาหารและเครื่องดื่มในสโมสรนักศึกษามักมีราคาย่อมเยากว่าร้านข้างนอก และยังถือเป็นโอกาสอันดีที่เราจะได้ทำความรู้จักกับเพื่อนร่วมสถาบัน เพื่อขยายขอบเขตวงสังคมในมหาวิทยาลัยให้กว้างขวางยิ่งขึ้น

 

เข้าชมรมตามความสนใจ

มหาวิทยาลัยในสวีเดนมีชมรมต่างๆ มากมาย ซึ่งเกิดขึ้นจากการรวมตัวของนักศึกษาที่สนใจบางอย่างเหมือนๆ กัน หากอยากได้เพื่อนใหม่และหางานอดิเรกทำ การสมัครเป็นสมาชิกชมรมก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เวลาจัดกิจกรรมสนุกๆ ขึ้นมา แต่ละชมรมมักจะประชาสัมพันธ์ผ่านโปสเตอร์หรือโซเชียลเน็ตเวิร์ก ลองสอดส่องดูตามบอร์ดประกาศต่างๆ บางทีอาจเจออะไรน่าสนุกก็ได้นะ

 

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

การสังสรรค์เป็นเรื่องปกติของนักศึกษาส่วนใหญ่ในยุโรป บริเวณรอบมหาวิทยาลัยมักมีบาร์และไนท์คลับตั้งเรียงรายอยู่เป็นจำนวนมาก ตามกฎหมายของสวีเดนผู้ที่จะดื่มแอลกอฮอล์ได้ต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไป และซื้อได้เฉพาะเครื่องดื่มที่มีระดับแอลกอฮอล์ต่ำกว่า 3.5% เท่านั้น เครื่องดื่มประเภทนี้จะมีขายอยู่ตามร้านทั่วไป ส่วนพวกไวน์ รัม บรั่นดี เบียร์ ฯลฯ ที่มีแอลกอฮอล์สูงกว่านี้ จะขายอยู่ในร้านที่เรียกว่า Systembolaget ซึ่งผูกขาดกิจการโดยรัฐบาลสวีเดน ร้านประเภทนี้จะขายให้กับผู้ที่อายุ 20 ปีขึ้นไปเท่านั้น และไม่มีโปรโมชั่นส่งเสริมการขายใดๆ ทั้งสิ้น จุดประสงค์ก็เพื่อควบคุมปริมาณการดื่มไม่ให้มากจนเกินไป ในวันหยุดสุดสัปดาห์นักศึกษาจะชอบออกไปสังสรรค์กันตามไนท์คลับต่างๆ บางแห่งที่ได้รับความนิยมคิวจะยาวเฟื้อยออกมาถึงถนนเลยทีเดียว และมีค่าเข้าอยู่ที่ประมาณ 50-150 SEK

 

ชีวิตนอกมหาวิทยาลัย

หากอาศัยอยู่ในเมืองใหญ่อย่างเช่น สต็อกโฮล์ม (Stockholm) โกเธนเบิร์ก (Gothenburg) และมัลเมอ (Malmö) แน่นอนว่าคุณจะได้เพลิดเพลินกับกิจกรรมทางวัฒนธรรมมากมาย มีร้านอาหารน่านั่ง คอนเสิร์ตเจ๋งๆ และมิวเซียมน่าสนใจให้ได้แวะเวียนไปเยี่ยมชมไม่รู้เบื่อ หรือถ้าอยู่เมืองเล็กกิจกรรมก็อาจจะน้อยลงมาหน่อย แต่ใช่ว่าชีวิตจะจืดชืด เพราะการมีส่วนร่วมกับกิจกรรมเล็กๆ ที่จัดในชุมชน ก็ทำให้คุณได้พบเพื่อนใหม่ชาวสวีเดนได้เหมือนกัน ส่วนใหญ่ฝ่ายกิจกรรมนักศึกษาของมหาวิทยาลัยจะมีข้อมูลว่ากำลังจะมีกิจกรรมอะไรเกิดขึ้นบ้าง ถ้าสนใจสามารถเข้าไปสอบถามได้ หรือเข้าไปดูปฏิทินกิจกรรมที่ municipality’s website

 

กีฬาและกิจกรรมกลางแจ้ง 

ด้วยความที่เป็นประเทศอากาศดี ทรัพยากรธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ และมีพื้นที่สีเขียวเยอะ นักศึกษาที่นี่จึงนิยมเล่นกีฬาและใช้ชีวิตกลางแจ้งเป็นอย่างมาก มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะมีศูนย์ฟิตเนสและสนามกีฬาหลากหลายชนิด เช่น ฟุตบอล แฮนด์บอล ฮ็อกกี้ และที่ไม่ควรพลาดคือแบนดี (Bandy) กีฬาบนลานน้ำแข็งที่เป็นเอกลักษณ์ของสวีเดน หรือถ้าชอบแนวเดินป่า ปีนเขา ชื่นชมธรรมชาติ ขอแนะนำให้รู้จักกับโอเรียนเทียริง (Orienteering) กิจกรรมเดินทางไปในสถานที่ที่ไม่รู้จักโดยใช้แผนที่และเข็มทิศนำทาง ซึ่งถือกำเนิดขึ้นในประเทศสวีเดน 

 

เข้าไปดูรายละเอียดกิจกรรมกลางแจ้งต่างๆ ได้ที่ STF (the Swedish Tourist Association)

 

4.3 บาท = 1 SEK อัตราแลกเปลี่ยน ณ วันที่ 5 มิถุนายน 2016

 

TIPS :

นอกจากสวีเดนแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในยุโรป เพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

europe uni

 

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย