นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สวีเดน: การหาที่พัก

ที่พักสำหรับนักเรียนในสวีเดน

ถ้าพูดถึงประเทศสวีเดน หลายคนคงจินตนาการถึงประเทศเมืองหนาวที่เต็มไปด้วยผู้คนผมสีทอง ยิ้มแย้มแจ่มใส เป็นประเทศในฝันที่น่าไปเรียนต่อเป็นอย่างยิ่ง

share image

ที่พักสำหรับนักเรียนในสวีเดน

 

8% ของนักศึกษาในประเทศสวีเดนเป็นนักศึกษานานาชาติ โดยเป็นนักเรียนศึกษานานาชาติจากนอกกลุ่มสหภาพยุโรป (Non-EU/EEA Students) มากเป็นสองเท่าของนักศึกษาจากประเทศในสหภาพยุโรป การหาที่พักสำหรับนักศึกษาในสวีเดนค่อนข้างจะยากพอสมควร โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ แต่ก็ไม่ได้แปลว่าจะหาไม่ได้เลย เรามีตัวเลือกที่พักนักศึกษามานำเสนอ เพื่อให้การวางแผนไปเรียนต่อในสวีเดนของคุณง่ายมากขึ้นค่ะ

 

คำแนะนำ: หากคุณต้องการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องที่พักของมหาวิทยาลัย สามารถสอบถามผ่านทางเว็บไซต์ได้ โดยเลือกที่หัวข้อ "สอบถามข้อมูล" 

 

Note: 1 SEK (โครนสวีเดน) = 4.35 บาท (ข้อมูล ณ เดือนตุลาคม 2015)

 

มีตัวเลือกที่พักแบบไหนบ้าง ?

 

ตัวเลือกที่พักของคุณนั้น ขึ้นอยู่กับว่าคุณเป็นนักศึกษาจากประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรป(EU/EEA Students)หรือไม่ เนื่องจากทางมหาวิทยาลัยจะจัดที่พักให้สำหรับนักเรียนศึกษานานาชาติจากนอกกลุ่มสหภาพยุโรป (Non-EU/EEA Students)เท่านั้น อย่างไรก็ตามนักศึกษาจากประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรป (EU/EEA Students) และไม่ใช่ ก็ยังมีตัวเลือกอื่นๆนอกเหนือจากที่ทางมหาวิทยาลัยจัดให้ค่ะ

 

หอพักในมหาวิทยาลัย-สำหรับนักเรียนศึกษานานาชาติจากนอกกลุ่มสหภาพยุโรป(Non-EU/EEA Students) 

ประเทศสวีเดนไม่มีระบบในการจัดหาที่พักให้นักศึกษา ซึ่งในความเป็นจริงแล้วมหาวิทยาลัยในประเทศสวีเดนถูกกฎหมายห้ามในการจัดหาที่พักให้แก่นักศึกษาจากประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรป มหาวิทยาลัยบางแห่งจะมีบริการช่วยจัดหาที่พักให้แก่นักเรียนนานาชาติและนักเรียนแลกเปลี่ยนจากประเทศนอกกลุ่มสหภาพยุโรปอย่างนักเรียนไทย ซึ่งบางครั้งก็สามารถจัดหาห้องว่างในหอพักหรือบ้านของนักศึกษาท้องถิ่นให้ได้ โดยส่วนมากจำนวนของนักศึกษามักจะมีมากกว่าจำนวนที่พัก ซึ่งก็จะใช้เกณฑ์ที่ว่า"ใครมาก่อนได้ก่อน" เป็นหลัก นักศึกษาส่วนใหญ่จึงรีบเร่งที่จะสมัครหาที่พักทันทีที่รู้ว่าสอบติดมหาวิทยาลัยในสวีเดน หากคุณพลาดหอพักในมหาวิทยาลัย คุณอาจจะต้องลงรายชื่อสำหรับรอที่พัก (Waiting list) ซึ่งก็ไม่ได้รับประกันว่าคุณจะได้ที่พักหรือเปล่า ดังนั้นคุณควรจะเตรียมหาทางเลือกอื่นๆไว้ด้วย 
ในบางมหาวิทยาลัยก็มีระบบการจัดที่พักรับรองสำหรับนักเรียนทุนอีราสมุส มุนดุส (Erasmus Student)

 

ตัวอย่างเช่น Uppsala University มีโควต้าห้องพักในห้องโถงสำหรับนักศึกษา ซึ่งบริหารโดยบริษัทจัดหาที่พักหลายบริษัทและตั้งอยู่ตามจุดต่างๆในบริเวณของ Uppsala University ห้องพักเหล่านี้มีไว้สำหรับนักศึกษาที่มาจากโครงการ Formal exchange ของทางมหาวิทยาลัยเท่านั้น โดยในห้องพักจะมีเครื่องใช้เอนกประสงค์ อินเตอร์เนต และเฟอร์นิเจอร์ทุกอย่างพร้อม ทั้งนี้นักเรียนก็อย่าเพิ่งนิ่งนอนใจและควรมีแผนสำรองเกี่ยวกับการหาที่พักอื่นๆ เนื่องจากไม่มีอะไรรับประกันว่าคุณจะได้พักหอพักดังกล่าว 

 

ในปีการศึกษา 2013-2014  ห้องพักของ Flogsta resident hall มีราคาค่าเช่าอยู่ที่ 3,769 SEK 
(16,359.61 บาท) โดยจะใช้ห้องครัวและห้องซักผ้าร่วมกัน แต่มีห้องน้ำส่วนตัวในห้องพัก 

Uppsala University ก็มีการจัดการที่พักรับรองให้กับนักศึกษาปริญญาโทและนักศึกษาที่มาทำวิจัยเช่นเดียวกัน

 

Housing Guarantee (สำหรับนักเรียนศึกษานานาชาติจากนอกกลุ่มสหภาพยุโรป Non-EU/EEA Students)

 

บางมหาวิทยาลัย เช่น Lund University(LU) จะมี Housing guarantee สำหรับนักเรียนศึกษานานาชาติอย่างนักเรียนไทย ซึ่งรับประกันได้ว่าคุณจะมีที่พักระหว่างเรียนที่นี่แน่นอน โดยมีค่าใช้จ่ายในการเช่าและสัญญาเช่า นักเรียนคนใดที่ไม่มี Housing guarantee ควรจะสมัครหอพักของ LU แต่ก็ไม่รับรองว่าจะมีที่พักว่างหรือไม่ 

 

เมื่อมหาวิทยาลัยรับคุณเข้าเรียนแล้ว คุณจะได้รับอีเมลที่มีข้อมูลเกี่ยวกับการจองที่พัก ทั้งนี้นักเรียนจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมแรกเข้าก่อน จึงจะมีสิทธิ์ในการสมัครจองที่พักได้ โดยจะต้องยื่นชื่อเพื่อสมัครขอรับสิทธิ์ภายในเวลาที่กำหนดคือช่วงประมาณกลางเดือนมิถุนายน เพื่อให้ทันวันเปิดภาคเรียนแรกของปีการศึกษาของสวีเดน ซึ่งจะเริ่มขึ้นในเดือนกันยายน

 

Note: นักศึกษานานาชาติรวมถึงนักเรียนไทย ต้องมีใบอนุญาตสำหรับที่พัก (Residence Permit) ระหว่างที่กำลังศึกษาในสวีเดน ซึ่งนักเรียนจะต้องได้รับใบอนุญาตนี้ก่อนเดินทาง โดยต้องมีการรับรองว่านักเรียนมีเงินจำนวน 3,700 SEK (16,060 บาท)ต่อเดือน เป็นเวลา 10 เดือน เพื่อใช้จ่ายในระหว่างการศึกษาในสวีเดน ส่วนค่าใช้จ่ายในการสมัครใบอนุญาตอยู่ที่ราคาประมาณ 2,000 SEK (8,681บาท)

 

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการสมัครขอใบอนุญาตสำหรับที่พัก (Residence Permit) ที่นี่

 

ที่พักนอกมหาวิทยาลัย

 

เป็นเรื่องธรรมดามากที่นักศึกษาจะอาศัยอยู่หอพักนอก ที่ตั้งอยู่บริเวณใกล้ๆกับมหาวิทยาลัย นักศึกษาส่วนมากมักจะเช่าห้องอยู่ร่วมกับเพื่อนอีก 2-3 คน โดยหลายๆมหาวิทยาลัยจะมีการจัดการร่วมกับบริษัทนายหน้าจัดหาที่พักให้กับนักศึกษา ซึ่งนักเรียนสามารถติดต่อและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ผ่านทางเว็บไซต์  โดยส่วนใหญ่ทั้งฝ่ายจัดหาที่พักของมหาวิทยาลัยและหอพักนอกมักจะให้สิทธิ์แก่นักศึกษานานาชาติจากนอกกลุ่มสหภาพยุโรป(Non-EU/EEA Students)

 

ตัวอย่างเช่น ฝ่ายจัดหาที่พักให้แก่นักเรียนนานาชาติ (International Housing Office, IHO) ของ Umeå University มีห้องพักสำหรับนักศึกษาว่างให้เช่าจำนวนถึง 450 ห้อง ซึ่งตั้งอยู่แยกกัน 5 แห่งภายนอกมหาวิทยาลัย โดยรองรับทั้งนักศึกษาแลกเปลี่ยนและนักศึกษาทั่วไป ห้องพักเป็นห้องนอนส่วนตัว มีห้องน้ำในตัว แต่ใช้ห้องครัวร่วมกันในห้องโถง โดยค่าเช่าอยู่ที่ราคาประมาณ 10,500-17,000 SEK (45,575-73,789 บาท) ต่อภาคการศึกษา/เทอม รวมค่าบริการต่างๆ ค่าอุปกรณ์อำนวยความสะดวก และค่าอินเตอร์เนตแล้ว ทั้งนี้วิธีการสมัครที่พักของ IHO นักเรียนไม่ต้องกรอกใบสมัครแยก แต่ ณ ตอนที่สมัครเข้ามหาวิทยาลัย ให้แจ้งความจำนงค์ว่าจะสมัครที่พักของ IHO ซึ่งมีทั้งแบบอาศัยอยู่เป็นเวลา 1 ภาคการศึกษาหรือ 1 ปี

 

นักศึกษาของ Stockholm University สามารถเข้าร่วมสหภาพนักเรียน และลงชื่ออยู่ใน Waiting list เพื่อรอการจัดหาที่พัก นอกจากนี้ฝ่ายจัดหาที่พักของทางมหาวิทยาลัยก็ได้ประสานงานกับบริษัทนายหน้าจัดหาที่พักนักศึกษา เพื่อให้คำแนะนำแก่นักศึกษาอีกด้วย ราคาค่าเช่าที่พักนอกมหาวิทยาลัยดังกล่าวขึ้นอยู่กับที่ตั้งและรูปแบบของที่พักด้วย ตัวอย่างเช่นอพาร์ทเม้นท์แบบสตูดิโอบริเวณ Idun ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับตัวเมือง ราคาค่าเช่าจะอยู่ที่ 14,000 SEK (60,767 บาท) ต่อ 1 ภาคการศึกษา โดยราคานี้รวมค่าอินเตอร์เนตและค่าสิ่งอำนวยความสะดวก มีห้องครัวและห้องน้ำส่วนตัว

 

เชื้อชาติ

 

นักศึกษาในสวีเดนมีทางเลือกที่จะเข้าร่วมเป็นสมาชิก หนึ่งใน 13 เชื้อชาติขององค์กรนักศึกษา ซึ่งบางครั้งก็จะช่วยจัดหาที่พักโดยตรงให้กับคุณได้ มีหลายตัวอย่างของนักศึกษาที่อยู่ในเมือง เช่น Lund หรือ Uppsala จะทำหน้าที่ในลักษณะเป็นชุมชนนักศึกษาของตนเอง ซึ่งสมาชิกจะต้องมีส่วนร่วมในการทำงานพาร์ทไทม์ด้วย องค์กรนักศึกษาแต่ละเชื้อชาติจะจัดกิจกรรมและการบริการอยู่บ่อยครั้งและขึ้นชื่อในเรื่องการจัดงานราตรีสังสรรค์ที่น่าตื่นตาตื่นใจ โดยคุณอาจจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมในการเข้าเป็นสมาชิก แต่ก็มักจะมีส่วนลดให้ในฐานะที่เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง คุณสามารถติดต่อกับนักศึกษาเชื้อชาติเดียวกันผ่านทางสมาคมนักศึกษาในมหาวิทยาลัยหรือผ่านทางเว็บไซต์

 

ค้นหารายชื่อนักศึกษาเชื้อชาติต่างๆใน Lund ที่นี่

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับนักศึกษาเชื้อชาติต่างๆใน Uppsala ที่นี่

 

การเช่าที่พักส่วนตัว

 

นักศึกษาชาวยุโรปส่วนใหญ่ชอบที่จะเช่าที่พักส่วนตัวในระหว่างที่ศึกษาในประเทศสวีเดน ตลาดของการเช่าที่พักในสวีเดนจะมีความคล่องตัวสูง สามารถที่จะเช่าในลักษณะเป็น “มือหนึ่ง (First-hand)” หรือ “มือสอง (Second-hand)” ก็ได้

การเช่าแบบ “มือหนึ่ง (First-hand)” โดยปกติแล้วจะต้องใช้เลขบัตรประชาชนของสัญชาติสวีเดนเป็นหลักฐานในการรับรอง ซึ่งจะเป็นเรื่องยากสำหรับนักศึกษานานาชาติ ดังนั้นนักศึกษาต่างชาติส่วนใหญ่จะเลือกเช่าที่พักแบบ “มือสอง (Second-hand)” โดยคุณจะต้องทำข้อตกลงการเช่าระหว่างคุณกับเจ้าของอพาร์ทเม้นท์หรือกับผู้เช่าที่เป็น “มือหนึ่ง (First-hand)”  นักเรียนควรจะต้องมั่นใจในการลงนามในเอกสารสัญญาเช่า เพื่อเป็นข้อพิสูจน์ว่าได้จัดการอย่างถูกต้องแล้ว

มาตรฐานค่าครองชีพและค่าใช้จ่ายต่างๆค่อนข้างจะสูง  ยกตัวอย่างห้องพักแบบทันสมัยขนาด 3 ห้องนอนในอพาร์ทเม้นท์จะต้องเสียค่าเช่าประมาณเดือนละ 7,000-8,000 SEK (30,383-34,724 บาท) การหาที่พักในสวีเดนเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากลำบาก โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ เช่น Stockholm Göteborg Lund และ Uppsala 
โดยส่วนมากในเมืองใหญ่ๆจะเป็นการแบ่งเช่าห้องในบ้านหนึ่งหลัง ซึ่งจะเสียเช่าเดือนละประมาณ 2,500-4,500 SEK (10,851-19,532 บาท) ขณะที่การเช่าห้องพักในเมืองเล็กจะอยู่ที่ราคาประมาณ 2,000-3,500 SEK (8,681 -15,191 บาท)

 

ค้นหาที่พักสำหรับนักเรียนใน Stockholm ที่นี่

 

ค้นหาบ้านพักในสวีเดนที่นี่

 

คำแนะนำอื่นๆ

 

เตรียมตัวให้พร้อมที่จะย้ายเข้าอยู่ทันทีที่คุณได้ที่พัก  

 

ความต้องการที่พักของนักศึกษานั้นสูงขึ้นมากอย่างไม่น่าเชื่อ หากคุณยังไม่รีบจับจองที่พักให้ทันเวลาคนอื่นก็อาจจะคว้าไปได้

สถานศึกษาทั้งหลายของสวีเดนและนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ก็ทราบดีเกี่ยวกับความยากลำบากในการหาที่พัก และมักจะมีแหล่งตัวช่วยให้คุณหาที่พักได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าคุณจะเป็นนักเรียนชาวยุโรปหรือไม่ก็ตาม ตัวอย่างเช่นเว็บไซต์ www.sl.se เป็นเว็บไซต์ที่สามารถช่วยคุณในการหาที่พักบริเวณใกล้เคียงกับสถาบันของคุณ  ในขณะที่มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่อนุญาตให้นักเรียนลงประกาศเกี่ยวกับการหาห้องพักลงในประวัติบนสังคมออนไลน์ (Social Media) ของตนเองได้ ถึงแม้ว่ามันจะฟังดูน่าท้อใจในการหาที่พัก
แต่ผู้คนก็เตรียมพร้อมที่จะช่วยเหลือคุณ คุณแค่ต้องทราบแหล่งสอบถามว่ามีที่ไหนบ้าง
นอกจากนี้นักศึกษายังสามารถติดต่อกับทางสถานทูตของประเทศตนเองในสวีเดนและขอให้ทางสถานทูตช่วยลงประกาศโฆษณาเพื่อหาที่พักให้ได้อีกด้วย

 

ตรวจสอบให้มั่นใจว่าเจ้าของห้องเช่าหรือนายหน้ามีบัญชีธนาคารของสัญชาติสวีเดน

 

และพวกเขาสะดวกที่จะพาคุณไปดูสถานที่พักอาศัยด้วยตนเอง คุณไม่ควรตกลงรับข้อเสนอหรือจ่ายค่าธรรมเนียมให้ใครก็ตามที่สัญญากับคุณว่าจะส่งกุญแจห้องพักมาให้ทางไปรษณีย์ที่ประเทศของคุณ ทั้งๆที่เมื่อคุณไปถึงประเทศสวีเดน คุณก็ต้องย้ายเข้าที่พักในทันทีอยู่แล้ว การจะจ่ายเงินค่าธรรมเนียมล่วงหน้านั้นควรเป็นนายหน้าที่น่าเชื่อถือหรือเจ้าของห้องเช่าที่มีใบรับรองบัญชีธนาคารของสวีเดนและเป็นผู้ที่มีใบสัญญาเช่าที่ถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้น คุณควรจะขอสำเนาของสัญญาเช่าที่เป็นภาษาอังกฤษทุกครั้ง และหากพวกเขาไม่มีสำเนาภาษาอังกฤษให้ คุณไม่ควรจะเซ็นต์รับเป็นอันขาด

 

เป็นความคิดที่ดีที่จะเตรียมแผนสำรองเกี่ยวกับการพักโฮสเทลเอาไว้

 

เมื่อคุณจัดการทำเรื่องทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว คุณสามารถจองและยกเลิกห้องพักในโฮสเทลได้ในนาทีสุดท้ายของตัดสินใจ ! ตอนนี้ถ้าพูดถึงการหาที่พักในสวีเดนคงจะฟังดูน่ากลัวน้อยลงแล้ว คุณสามารถค้นหาคอร์สเรียนในสวีเดนและวางแผนการผจญภัยด้วยการเรียนต่อในประเทศสวีเดนกันเถอะ !

 

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

บทความที่น่าสนใจ

หลักสูตรการเรียนในสวีเดน

ค่าใช้จ่ายในการเรียนต่อมหาวิทยาลัยในสวีเดน

 

TIPS :

นอกจากสวีเดนแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในยุโรป เพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

europe uni