นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

ทุนดี ไม่ใช่อยู่แค่จำนวนเงิน: สัมภาษณ์นักเรียนทุน เจาะลึกเส้นทางพิชิตทุนก.พ.

interview thai government scholarship student

    ปลายปี 2558 คือครั้งแรกที่ บาส พงศธร โง้วกาญจนนาค ได้รับรู้ข่าวสารทุน UIS ของสำนักงานก.พ. ขณะนั้นบาสศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 3 สาขาวิศวกรรมโยธา ที่คณะวิศวะฯ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อเรียนจบบาสเข้าทำงานรับราชการที่กรมทางหลวงชนบทเป็นเวลาประมาณ 2 ปี จนกระทั่งกลางปี 2562 บาสเดินทางไปเรียนต่อปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษ สาขา Transport Planning and Engineering ภาควิชา Institute for Transport Studies ที่ University of Leeds 

   

      วันนี้ Hothouses Thailand เลยชวนบาสมาเล่าประสบการณ์การเตรียมตัวคว้าทุนและพูดคุยถึงชีวิตนักเรียนป.โทในอังกฤษกัน บทความยาวมากกก เราเลยแบ่งเป็นข้อๆ ให้ ใครอยากอ่านหัวข้อไหนกดได้เลยจ้ะ แต่แนะนำให้อ่านให้หมด เพราะนี่เป็นบทสัมภาษณ์ที่ครบถ้วนมากๆ

 

รู้จักทุน UIS
สมัครไปกี่ทุน
ขั้นตอนการเตรียมตัวสอบข้อเขียนทุนก.พ. และสอบ IELTS
รีวิวข้อสอบสั้นๆ และอะไรทำให้เราได้รับการคัดเลือก
ขั้นตอนการเตรียมตัวหลังได้ทุน
ทำไมถึงเลือกไปเรียนสาขานี้ ที่มหาลัยนี้
การเรียนที่อังกฤษต่างกับที่ไทยยังไงบ้าง
อยู่อังกฤษต้องปรับตัวยังไงบ้าง?
แล้วตัวเองเปลี่ยนไปยังไงบ้าง
กิจกรรมของมหาลัยมีอะไรบ้าง?
ข้อดี-ข้อเสียของการเป็นนักเรียนทุนกับนักเรียนที่ไปด้วยทุนตัวเอง
5 สิ่งที่ควรทำ และไม่ควรทำเวลาหาทุนหรือสมัครทุน

 

 

รู้จักทุน UIS

     ทุนที่ได้รับเป็นของหน่วยงานที่หลายๆคนรู้จักแน่นอนสำหรับคนที่อยากทำงานราชการ นั่นคือ ทุน ก.พ. แต่จริงๆแล้ว ทุนของ ก.พ. เองมีหลากหลายประเภท หลากหลายระดับการศึกษาเช่นกัน ซึ่งทุนนี้จะเรียกสั้นๆกันว่า ทุน UIS ซึ่งย่อมาจาก Undergraduate Intelligence Scholarship เป็นทุนรัฐบาลเพื่อดึงดูดผู้มีศักยภาพสูงที่กำลังศึกษาอยู่ในสถาบันการศึกษาภายในประเทศ และกำลังจะศึกษาในชั้นปีสุดท้ายของระดับปริญญาตรี เพื่อรับทุนสำหรับชั้นปีสุดท้ายของการเรียน โดยเมื่อจบปริญญาตรีจะได้เข้าทำงานตามหน่วยงานที่สมัครสอบไว้ทันที เพื่อเรียนรู้การทำงานและไปศึกษาต่อในระดับปริญญาโท ซึ่งทุนนี้ถูกแบ่งออกเป็น 2 ระยะ คือ ระยะที่ 1 เป็นการให้ทุนเรียนชั้นปีสุดท้ายของระดับปริญญาตรี และระยะที่ 2 ให้ทุนเพื่อศึกษาต่อระดับปริญญาโทในหรือต่างประเทศ โดยหลังจากจบการศึกษาต้องกลับมาทำงานในหน่วยงานเดิมที่ได้บรรจุก่อนไปศึกษาต่อ

 

      หลายๆ คนอาจจะยังสงสัยกับการรับทุนนี้ เราขอยกตัวอย่างเช่น หลักสูตรส่วนใหญ่มีระยะเวลาการศึกษา 4 ปี ดังนั้นผู้ที่จะสมัครสอบทุนนี้ได้ต้องกำลังศึกษาอยู่ในชั้นปีที่ 3 หรือปีที่ 5 สำหรับหลักสูตร 6 ปี หลังจากจบปริญญาตรีจะได้เข้ารับราชการ ณ หน่วยงานที่เลือกไว้เมื่อตอนสมัครสอบทุน เพื่อเรียนรู้กระบวนการทำงาน และลักษณะงานที่ต้องรับผิดชอบ ซึ่งช่วงนี้จะเรียกว่าการรับทุนระยะที่ 1 และในระหว่างการทำงานนั้นระยะเวลาประมาณสองปีจะเป็นการใช้ทุนสำหรับระยะที่ 1 ด้วยเช่นกัน สมมติถ้าเรารับทุนตอนชั้นปีที่ 4 เป็นระยะเวลา 1 ปี ระยะเวลาชดใช้ทุนจะเป็นสองเท่า คือ 2 ปีนั่นเอง ในช่วงของการทำงานนั้นมีข้อกำหนดให้ผู้รับทุนต้องจัดทำข้อเสนอการปรับปรุงงาน และแนวทางการศึกษาในระดับปริญญาโทให้หน่วยงานพิจารณาให้ความเห็นชอบด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ก่อนครบกำหนดระยะเวลาการใช้ทุนระยะที่ 1 เราต้องเตรียมตัวสอบภาษาอังกฤษ สมัครมหาวิทยาลัยต่างๆ เพื่อจะศึกษาต่อระดับปริญญาโทด้วยเช่นกัน ซึ่งถ้าหากมีการตอบรับ (Offer) จากทางมหาวิทยาลัยแล้ว ก็สามารถดำเนินการรับทุนระยะที่ 2 ต่อได้ทันทีตามกระบวนการของสำนักงาน ก.พ.

 

       สำหรับการรู้เรื่องข่าวสารของทุนนี้ จริงๆต้องขอบคุณอาจารย์ท่านหนึ่งเมื่อตอนปี 3 เทอม 1 ท่านได้บอกข่าวเรื่องการเปิดสอบรับสมัครนักเรียนทุน ซึ่งตอนนั้นเมื่อช่วงปลายปี 2558 ทุนนี้เปิดรับสมัครมาเป็นรุ่นที่ 7 แล้วแต่เราเองก็ไม่เคยรู้จักทุนนี้มาก่อน จึงไปลองเสริชกูเกิ้ลดูรายละเอียดก็เจอว่ามีตำแหน่งงานและหน่วยงานที่เราสนใจ จึงลองสมัครสอบไปดู ค่าสมัครสอบก็ถูกมากๆ ประมาณ 200 บาท แต่จริงๆ ในปัจจุบันจะมี  เพจเฟสบุคเกี่ยวกับทุนการศึกษาต่อมากมาย หรือของสำนักงาน ก.พ.เองจะมีการอัพเดตข้อมูลการรับสมัครทุนอยู่ตลอดเวลา สำหรับทุน UIS โดยปกติจะรับสมัครประมาณ 40 – 80 คนต่อปี ตำแหน่งงานจะกระจายไปตามความต้องการของหน่วยงานในปีนั้นๆ ซึ่งคงต้องติดตามข่าวสารอยู่ตลอดเวลา และรอลุ้นให้เปิดรับตำแหน่งที่เราต้องการในปีที่เรากำลังจะเรียนปีสุดท้ายพอดีเหมือนกัน ถ้าใครสนทุนนี้ต้องคอยตามข่าวสารช่วงปลายปีให้ดี เช่น ปี 2562 ที่ผ่านมาก็เปิดรับสมัคร 49 ทุน และเพิ่งปิดรับสมัครไปเมื่อปลายเดือนธันวาคมที่ผ่านมาด้วย

 

สมัครไปทั้งหมดกี่ทุน

      ในตอนนั้นสมัครเพียงแค่ทุน UIS ทุนเดียวเลย เพราะตอนนั้นเราก็ยังไม่ได้คิดเรื่องการเรียนต่อสักเท่าไหร่ แต่พอมีโอกาสเข้ามา เราก็ต้องลองไขว่คว้าไว้ก่อนไม่มีอะไรเสียหายเลย จริงๆตอนนั้นค่อนข้างงงกับลักษณะของทุนที่ไม่เคยเห็นแบบนี้มาก่อน แต่เราเห็นข้อดีของทุนนี้ คือ เปิดโอกาสให้เราหางานได้ตั้งแต่ยังไม่จบการศึกษา ทั้งยังได้ทุนสำหรับศึกษาในปีสุดท้ายของปริญญาตรีด้วย นอกจากนี้การให้ทำงานก่อนไปศึกษาต่อระดับปริญญาโทเป็นประเด็นที่ตอบโจทย์สำหรับเรา เพราะเราคิดว่าเราจะได้มีหมุดหมายของการเรียนว่าจะไปเรียนต่อด้านไหน อย่างไร และจะนำกลับมาใช้ในการทำงานได้อย่างไรด้วย

 

         ULTIMATE SCHOLARSHIPS GUIDE 2020 : รวมทุนรัฐบาลจากประเทศทั่วโลก! VOL.1, VOL.2

 

 

ขั้นตอนการเตรียมตัวสอบข้อเขียนทุนก.พ. และสอบ IELTS

            เราขอแบ่งเป็น 2 ส่วน สำหรับการสอบของสำนักงาน ก.พ. และการสอบภาษาอังกฤษ IELTS สำหรับการเตรียมตัวสอบของ ก.พ. จะมีลักษณะเดียวกับการสอบเข้ารับราชการปกติ คือ ภาค ก. ซึ่งเนื้อหาข้อสอบสามารถค้นหาในเวปไซต์ต่างๆ ได้เลย ลองดาวน์โหลดข้อสอบเก่า และแนวข้อสอบมาทำ ทั้งความรู้ความสามารถทั่วไป และภาษาอังกฤษ ทั้งนี้เกณฑ์คะแนนผ่านของทุน UIS จะมีระบุไว้ในเอกสารตอนสมัคร การทดสอบส่วนนี้จะเป็นคณิตศาสตร์มัธยมปลาย การอ่านจับใจความภาษาไทย และอื่นๆ ซึ่งสามารถฝึกฝนด้วยตัวเองและดูเฉลยที่มีไว้ให้ได้เลยครับ

           

           สำหรับการสอบภาษาอังกฤษ IELTS นั้น จะมีทั้งหมด 4 ทักษะ คือ การฟัง การพูด การอ่าน การเขียน จริงๆก็เคยได้ยินมาบ้างว่าทักษะที่คนไทยจะได้น้อยกว่าทักษะอื่นไ คือ การเขียน และการพูด แต่ทั้งนี้อาจจะขึ้นอยู่กับแต่ละคนว่ามีความสามารถ ความเชี่ยวชาญในแต่ละทักษะแค่ไหน สำหรับเราจะเป็นสองส่วนนี้ที่ต้องปรับปรุง ดังนั้นจึงต้องฝึกการเขียนเชิงวิชาการ academic writing บ่อยๆ แนวข้อสอบก็สามารถหาซื้อมาลองทำแบบจับเวลาได้เลย โครงสร้างของการเขียนจะมีอยู่แล้ว ดังนั้นต้องพยายามเขียนให้ครบตามโครงสร้างที่บทความควรมีและเสร็จทันเวลา นอกจากนี้คำตอบหรือเรื่องที่เขียนต้องตอบให้ตรงและสัมพันธ์กับคำถามด้วย ในส่วนของการพูดนั้น คำถามจะแบ่งเป็นขั้นๆ ซึ่งจะใช้ทักษะการตอบที่ยากขึ้นเรื่อยๆ จากถามตอบสั้นๆของเรื่องทั่วไปในตอนแรก หลังจากนั้นต้องพูดต่อเนื่องเป็นเวลาประมาณ 2นาที ในหัวข้อที่กรรมการกำหนดให้ตอนนั้นซึ่งมีเวลาให้เตรียมตัวเพียงเล็กน้อย ดังนั้นต้องพยายามลิสต์คำศัพท์ที่เกี่ยวข้องให้มากที่สุดเพื่อให้เราสามารถ continue การพูดของตัวเองได้จนครบ 2 นาที และสุดท้ายการตอบคำถามต่อเนื่องกันที่ต้องมีการคิดวิเคราะห์ และให้เหตุผลในการตอบ เป็นต้น ส่วนนี้อาจจะต้องลองหาลิสต์คำถามที่หลากหลายประเด็นแล้วลองเขียนตอบ หรือพูดกับตัวเองก็ได้เพื่อเป็นการฝึกฝนสำหรับคนที่มีเวลาไม่มากนัก 

 

      8 แกรมม่าที่ใช้กันผิดบ่อยๆ ในการสอบ IELTS

      สุดยอดลายแทงรวมบทความ IELTS ที่คนเตรียมสอบห้ามพลาด

 

เทคนิคการเตรียมตัวสอบสัมภาษณ์ทุนก.พ.

     สำหรับทุน UIS หลังจากสอบข้อสอบอัตนัย (ภาค ก.) แล้วคะแนนผ่านเกณฑ์ จึงจะมีสิทธิ์ผ่านเข้ารอบต่อไป ซึ่งในรอบถัดมานี้จะมีอยู่สองส่วนย่อย คือ การสอบข้อสอบปรนัย และการสัมภาษณ์ (ปีหลังๆ จะมีการฝึกงานช่วงปิดภาคการศึกษาเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย) ในส่วนของการสัมภาษณ์นั้นจะมีการสัมภาษณเดี่ยวกับกรรมการประมาณ 4 – 5 ท่านซึ่งเป็นตัวแทนมาจากหลายหน่วยงาน เช่น สำนักงาน ก.พ. นักจิตวิทยา ตัวแทนจากหน่วยงานที่เลือกสอบ เป็นต้น คำถามจะเกี่ยวกับเป้าหมายในการเรียน ณ ปัจจุบัน เป้าหมายในอนาคตสำหรับการเรียนปริญญาโทเช่นกัน ต้องทำการบ้านและเตรียมตัวเรื่องมหาวิทยาลัย สาขาที่ต้องการไปเรียนด้วย และที่สำคัญกรรมการอาจสลับมาถามตอบเป็นภาษาอังกฤษได้ทุกเมื่อ ดังนั้นต้องเตรียมตัวการพูดภาษาอังกฤษอย่างสม่ำเสมอ หลังจากนั้นจะเป็น group discussion ซึ่งก็จะเป็นผู้ที่สมัครทุนเดียวกับเราเข้ามาในห้องพร้อมกันทุกคน แล้วกรรมการจะให้ประเด็นเพื่อให้พูดอภิปรายกัน ซึ่งเช่นเดียวกันกับการสัมภาษณ์เดี่ยวกรรมการสามารถแจ้งให้ทุกคนอภิปรายแลกเปลี่ยนกันเป็นภาษาอังกฤษได้

 

รีวิวข้อสอบสั้นๆ และอะไรทำให้เราได้รับการคัดเลือก

        ให้ตอบตามตรงก็ต้องบอกว่าไม่ยากมาก แต่ก็ไม่หมู ความยากของการสอบอัตนัย มีแค่การทำข้อสอบให้ทัน เพราะข้อสอบค่อนข้างเยอะมาก ทั้งคำนวณคณิตศาสตร์ อ่านภาษาไทย อ่านภาษาอังกฤษ และสำหรับส่วนที่น่าจะยากที่สุด คือ การสัมภาษณ์ เพราะเป็นส่วนที่ตัดสินกันชัดเจนมาก ทั้งทักษะการสื่อสารภาษาไทย ภาษาอังกฤษ การแสดงบุคลิก ท่าทาง น้ำเสียงในการถามตอบ และการแสดงความเห็นอภิปรายในกลุ่มผู้สมัครหลายๆคน เราคิดว่าจุดนี้จะทำให้กรรมการเห็นความแตกต่าง ทัศนคติและไหวพริบของเราได้มากที่สุด

       

         สิ่งหนึ่งที่เราต้องตอบตัวเองให้ได้ว่า เรามาทำอะไรที่นี่ เราทำไปเพื่ออะไร เป็นสิ่งที่เราเลือกเองจริงๆใช่ไหม ถ้าคำถามพื้นฐานเหล่านี้เราเองยังตอบไม่ได้ เราอยากให้หยุดคิดและลองทบทวนกับตัวเองก่อน เพราะฉะนั้นนอกเหนือจากความรู้ทางวิชาการแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้ คือ การที่เรามีความมุ่งมั่นกับสิ่งที่เราเลือก การคว้าโอกาสที่เข้ามาในชีวิตในจังหวะที่เหมาะสม อย่าให้ตัวเองรู้สึกเสียดายว่าเราทำไมเราคว้ามันไว้ไม่แน่นพอ และเมื่อเราเลือกแล้วก็ต้องลงมือทำ วางแผน ฝึกฝนเพื่อค่อยๆสร้างบันไดแต่ละขั้นให้กับชีวิตและตัวเราเอง และสุดท้าย วินัยในตัวเอง เป็นสิ่งที่ทำได้ยากที่สุดแต่ให้ผลที่น่าชื่มชมเช่นกัน

 

ขั้นตอนการเตรียมตัวหลังได้ทุน

       เหมือนที่เล่าไปก่อนหน้านี้ ทุนนี้จะมีเวลาให้เราได้ทำงานก่อนประมาณ 2 ปี ดังนั้นเราต้องเตรียมตัวทั้งในส่วนของหน่วยงานเอง และส่วนตัว เช่น การจองที่พักซึ่งส่วนใหญ่ต้องจองล่วงหน้าและชำระค่าใช้จ่ายล่วงหน้าเช่นกันซึ่งอาจจะแตกต่างกันไปตามประเภทที่พักและเมืองที่ไปศึกษา การเตรียมเอกสารสำคัญ-เอกสารเดินทางให้ครบถ้วน ศึกษาวิธีการเดินทางทั้งก่อนถึงเมืองและภายในเมืองที่จะไปศึกษา การเตรียมเรื่องค่าใช้จ่ายสำรองก่อนเปิดบัญชีธนาคารที่อังกฤษ วิธีการและสถานที่รับ BRP ซึ่งเป็นบัตรแสดงตัวตนใช้เข้าออกประเทศอังกฤษแทนวีซ่าในระหว่างการศึกษา ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นเรื่องสำคัญเบื้องต้นที่ต้องเตรียมตัวให้พร้อมก่อนเดินทาง  

 

 

ทำไมถึงเลือกไปเรียนสาขานี้ ที่มหาลัยนี้

       สาขาที่เราเลือกเรียน คือ Transport Planning and Engineering ซึ่งต่อยอดมาจากการเรียนวิศวกรโยธา โดยส่วนตัวแล้ว เราชอบเกี่ยวกับระบบการขนส่งทั้งถนน และระบบขนส่งสาธารณะ ดังนั้นเราจึงมีโฟกัสไปที่คอร์สที่เรียนเกี่ยวกับการขนส่งและวิศวกรรมควบคู่ไปพร้อมๆกัน University of Leeds มีคอร์สนี้ซึ่งเป็นเพียงส่วนหนึ่งของ Institute for Transport Studies ที่มีชื่อเสียงอย่างมากในระดับโลก มีอาจารย์ที่มาจากหลากหลายสาขาที่เกี่ยวข้อง ทั้งวิศวกรรม เศรษฐศาสตร์ สิ่งแวดล้อม การวางนโยบายสาธารณะ เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดนี้หลักสำคัญ คือ เราต้องการเรียนอะไรไปทำอะไร สอดคล้องกับงานที่เราอยากจะทำในอนาคตหรือไม่ หลังจากนั้นก็หา solution ที่สอดคล้องกับความต้องการของเรา ลำดับ ranking ของมหาวิทยาลัยก็มีความสำคัญ ไม่ใช่แค่ดูเท่เท่านั้น แต่จริงๆแล้ว อันดับที่ได้สูงนั้นจะสะท้อนออกมาจากคุณภาพการเรียนการสอนเช่นกัน ดังนั้นการหาข้อมูลล่วงหน้าของหลักสูตร การใช้ชีวิตในพื้นที่หรือเมืองนั้น การอ่านรีวิวจากพี่ๆ น้องๆ ที่เคยมาเรียนที่มหาลัยหรือหลักสูตรนั้นๆ ก็สำคัญ ซึ่งเป็นการเรียนรู้ผ่านตัวอักษรแล้วนำมาเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจในการเลือกสาขาและมหาลัยที่จะไปเรียนได้

 

การเรียนที่อังกฤษต่างกับที่ไทยยังไงบ้าง

       เอาจริงๆ เราก็ไม่เคยเรียนปริญญาโทที่ไทย แต่ถ้าให้เปรียบเทียบกับปริญญาตรีที่ไทยก็ต้องบอกว่ามีความแตกต่างเยอะพอสมควร ทั้งในแง่ความเข้มข้นของเนื้อหาและงาน coursework ซึ่งอาจจะเป็นระดับปริญญาโทด้วยหรือไม่ ไม่แน่ใจ เช่น วิธีการเรียนการสอนสำหรับการบรรยาย(Lecture) จะค่อนข้างเหมือนที่ไทย ไม่มีความแตกต่างมากนัก แต่ส่วนที่แตกต่าง คือ การอ่านหนังสือเพิ่มเติมที่อาจารย์ให้ไว้ในสไลด์ และการอ่านงานวิจัยผลการศึกษาต่างๆ ซึ่งเป็นการเรียนรู้ด้วยตัวเองเพิ่มเติมเพื่อนำมาใช้งานในการทำการบ้าน coursework ด้วย และที่นี่จะซีเรียสกับการคัดลอกผลงาน หรือบทความของผู้อื่นมาก โดยงานที่ส่งผ่านระบบคอมพิวเตอร์ ของมหาวิทยาลัยจะมีการตรวจการคัดลอกงานผู้อื่น ดังนั้นประเด็นสำคัญของการเรียนที่นี่ คือ อาจารย์จะแนะนำถึงประเด็นที่สำคัญ แล้วเรามีหน้าที่ตั้งคำถามต่อเพื่อนำคำถามนั้นไปค้นหาข้อมูลจากแหล่งข้อมูลต่างๆได้ด้วยตัวเองต่อไป ซึ่งเปรียบเหมือนกับการพยายามสร้างให้เราเป็น active learner มากกว่าที่ไทย อาจารย์เคยบอกว่าเราสอนคุณทุกอย่างไม่หมดหรอก แต่จะทำยังไงให้คุณเป็นคนที่ตั้งคำถาม คิดตามและหาข้อมูลมาตอบข้อสงสัยนั้นได้ด้วยตัวเองเป็นหลัก ซึ่งสอดคล้องกับการทำงานในชีวิตจริงมากกว่าการสอนให้แค่ท่องจำ

 

อยู่อังกฤษต้องปรับตัวยังไงบ้าง?   

          หลายอย่างเลยละ เช่น เรื่องการสื่อสารมันถูกบังคับไปในตัวอยู่แล้ว ถ้าไม่เข้าใจก็ไม่เป็นไร ค่อยๆฝึกกันไป เพราะตอนนี้เราเองก็ไม่ใช่ว่าจะเข้าใจทั้งหมด 100% ส่วนเรื่องอาหารการกินที่นี่มีอาหารหลากหลายมาก ทั้งอาหารท้องถิ่น fish and chips อาหารจีน อาหารแขก และอื่นๆ อีกมากมาย แต่ปัญหา คือ อาหารที่นี่ราคาค่อนข้างสูงมาก ดังนั้นถ้าใครเงินรายเดือนน้อยก็ต้องฝึกปรือการทำอาหารติดตัวมาด้วย จะช่วยประหยัดไปได้เยอะเอาไว้ชอปปิ้งได้ นอกจากนี้ก็ที่พัก ส่วนใหญ่ที่นี่มีที่พักให้เลือกหลายแบบทั้งแบบหอใน (Dorm) หรือ Private ถ้าสามารถอยู่ร่วมกับคนอื่นๆได้ก็จะมีห้องที่แชร์เฉพาะพื้นที่ส่วนกลางห้องครัว และหรือห้องน้ำ เป็นต้น การเดินทางที่ Leeds ส่วนใหญ่คนจะใช้รถสาธารณะ หรือเดินมาเรียนกันเป็นส่วนมากเพราะมหาวิทยาลัยอยู่ใกล้ตัวเมืองมาก 5-10 นาที ดังนั้น location ของที่พัก มหาวิทยาลัย supermarket และความปลอดภัย คือ ปัจจัยหลักที่ควรให้ความสำคัญ และที่สะดวกที่สุดสำหรับที่นี่ คือ การใช้จ่ายเงินแบบ cashless คือแตะบัตรได้เกือบทุกที่จนถึงร้านค้าเล็กๆ ไม่ต้องพกเงินสดก็สามารถใช้ชีวิตที่นี่ได้อย่างสบาย 

     

        ส่วนหน้าหนาวที่นี่จะเจอแสงอาทิตย์น้อยมาก พระอาทิตย์ขึ้นตอนเกือบ 9 โมง ตกประมาณบ่าย 3 ดังนั้นต้องปรับตัวกับแสง ความเหงา ความเครียดในการเรียนกันบ้าง เช่น หากิจกรรมผ่อนคลาย ออกกำลังกาย ปาร์ตี้ห้องเพื่อน เที่ยวเมืองใกล้ๆ หรือ video call หาคนทางไกลได้เลย เป็นต้น

              

        เทียบช็อตต่อช็อต 3 เมืองมหาลัยในอังกฤษ! BRISTOL / MANCHESTER / LEEDS

 

 

แล้วตัวเองเปลี่ยนไปยังไงบ้าง

      สิ่งที่เรารู้สึกว่าเปลี่ยนแปลงไป คือ วิธีการคิด การเขียนอย่างมีเหตุผล ซึ่งน่าจะเป็นผลมาจากการเรียนการสอนที่นี่แหละ ฟังดูอาจจะซีเรียสไปหน่อยเพราะพูดถึงแต่การเรียน แต่ด้วยระยะเวลาการเรียนปริญญาโท 1 ปี มันอัดแน่นและเวลาผ่านไปไวมาก ดังนั้นเวลาส่วนใหญ่เราก็จะโฟกัสไปที่จุดนั้น ส่วนนี้ก็หวังว่าคงเป็นประโยชน์ในการทำงานในอนาคตไม่มากก็น้อย

 

กิจกรรมของมหาลัยมีอะไรบ้าง?

      กิจกรรมหลักๆ ของที่นี่ตอนเปิดเทอมมีเยอะมากนะ ทั้งกิจกรรมต้อนรับนักเรียนต่างชาติ งานปาร์ตี้ ร้องเพลง ทานขนม เล่นบอร์ดเกมส์ ช่วงแลกเปลี่ยนพูดคุยทำความรู้จักกับนักเรียนประเทศต่างๆ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่จัดโดยภาควิชา และสโมสรนักศึกษา โดยในส่วนของภาควิชา Transport Studies ของที่นี่จะมีกิจกรรมเกี่ยวกับ pre-study และกิจกรรมเดินเที่ยวชมภายในตัวเมืองพร้อมกับเรียนรู้ระบบการขนส่งด้วยเช่นกัน สำหรับกิจกรรมของสโมสรนักศึกษาจะมีการจัดกิจกรรมตลอดทั้งภาคการศึกษา เช่น กิจกรรมออกกำลังกาย เดินป่า เที่ยวชมเมืองหรือสถานที่ทางประวัติศาสตร์ต่างๆของเมืองใกล้เคียง ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาที่สนุกสนานและผ่อนคลายมากที่สุด ทั้งยังได้เจอเพื่อนใหม่ สถานที่ใหม่ ภาษาใหม่ และสิ่งแวดล้อมใหม่ นอกจากนี้มหาวิทยาลัยยังมีชมรมที่หลากหลายให้เข้าร่วม ตั้งแต่กีฬาพื้นฐานไปทั่วไปจนถึงกีฬาจากนานาชาติทั่วโลก

 

ข้อดี-ข้อเสียของการเป็นนักเรียนทุนกับนักเรียนที่ไปด้วยทุนตัวเอง

      นักเรียนทุนจริงๆแล้วไม่ต่างจากนักเรียนที่ไปด้วยทุนตัวเองเลย เพราะถ้ามองเป้าหมายของการมาเรียนต่อนั้นไม่แตกต่างกัน แต่นักเรียนอาจจะมีข้อจำกัดต่างๆ ตามสัญญาของผู้ให้ทุนนั้นๆ และเงินทุนที่สนับสนุนซึ่งส่วนมากสนับสนุนค่าเล่าเรียน และค่าใช้จ่ายประจำเดือนให้เพียงพอต่อการใช้ชีวิตเบื้องต้นเท่านั้น ส่วนอื่นนอกเหนือจากนี้ เช่น ค่าใช้จ่ายกิจกรรมสันทนาการ การท่องเที่ยวและอื่นๆ จะต้องออกค่าใช้จ่ายเอง ดังนั้นการบริหารจัดการการเงินจึงเป็นสิ่งสำคัญนักเรียนทุน ยกเว้นในกรณีที่มีทางบ้านสนับสนุนก็ไม่ได้เป็นปัญหาเช่นเดียวกัน และอีกประเด็นหนึ่ง คือ บางคนอาจจะบอกว่านักเรียนทุนต้องกลับมาใช้ทุนอีกซึ่งอาจจะเสียเปรียบคนอื่นๆที่ไม่มีสัญญามาผูกมัด มีความอิสระมากกว่า เป็นต้น ซึ่งในประเด็นนี้ต้องบอกว่า มันคือการแลกเปลี่ยนระหว่างต้นทุนทางการเงินและต้นทุนทางเวลาเพื่อการศึกษา ดังนั้นประเด็นนี้ขึ้นอยู่กับความคิดของแต่ละว่าให้ความสำคัญกับสิ่งไหนมากกว่ากัน เพราะต้นทุนที่เรามีอาจไม่เท่ากัน แต่เรามีหนึ่งสมองและสองมือเท่ากันทุกคน

 

5 สิ่งที่ควรทำ และไม่ควรทำเวลาหาทุนหรือสมัครทุน

     สิ่งที่ควรทำ 

  1. ทำความเข้าใจโดยอ่านรายละเอียดของทุนให้รอบคอบ 
  2. สมัครทุนที่สอดคล้องหรือใกล้เคียงกับความต้องการของเรา
  3. เปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสียของแต่ละทุน 
  4. บางทุน โดยเฉพาะทุนให้เปล่าจะมีการแข่งขันสูงมาก ดังนั้นควรเตรียมตัวตั้งแต่ก่อนสมัคร เพราะใบสมัครอาจมีการเขียนบทความภาษาไทย/ภาษาอังกฤษตามประเด็นที่ผู้ให้ทุนกำหนดขึ้น
  5. ปรึกษากับคนใกล้ชิด เพื่อน อาจารย์หรือผู้เชี่ยวชาญที่สามารถให้คำแนะนำสำหรับทุนนั้นๆได้ดี

       สิ่งที่ไม่ควรทำ 

  1. ไม่มีเพื่อนสมัครสอบด้วยเลยไม่สมัครทุน
  2. สมัครทุนเพียงเพราะคนอื่นรีวิวหรือบอกว่าดี โดยไม่ได้ศึกษารายละเอียดก่อน
  3. สมัครทุกทุน ซึ่งอาจเป็นการเพิ่มโอกาสก็จริง แต่ก็ทำให้เราต้องสูญเสียพลังงานและโฟกัสมากเกินความจำเป็น
  4. ไม่ให้ความสำคัญในการเขียนตอบคำถาม หรือบทความในขั้นตอนสมัคร
  5. มองเพียงแต่จำนวนเงินทุนที่สนับสนุนโดยไม่พิจารณาถึงหลักสูตรที่ต้องการเรียนร่วมด้วย 

 

      สืบเทคนิคจากประสบการณ์จริง ทำอย่างไรให้ได้ ‘ทุน’ !

 

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

5 ขั้นตอนง่ายๆ เขียน Statement of Purpose (SOP) เพื่อเรียนต่อ

Statement of Purpose หรือ SOP คือ บทความแนะนำตัว ซึ่งถือเป็นเอกสารสำคัญชิ้นหนึ่งในการสมัครเรียนต่อ แน่นอนว่าเราต้องแข่งขันระหว่างนักเรียนกันเองมากมาย  ดังนั้นการเขียนแนะนำตัวจึงเป็นสิ่งที่ทำให้แต่ละคนโดดเด่นและแสดงความเป็นตัวเองออกมาได้   ทำไมต้องเขียน SOP ให้ดี?       Statement of Purpose นั้นเป็นสิ่งที่เปิดโอกาสให้แต่ละคนแนะนำตัว หรือแสดงความตัวเองไปยังมหาวิทยาลัยว่าทำไมเราถึงอยากเข้าศึกษาที่นี่

129.4K
article Img

7 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเราๆ

7 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเราๆ อังกฤษเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักศึกษาไทยที่ต้องการไปเรียนต่อเมืองนอก เพราะนอกจากจะมีคุณภาพการศึกษาที่ดีแล้ว ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่อนักศึกษาต่างชาติมากมาย ไม่ว่าจะเป็นบริการให้คำปรึกษาด้านวีซ่า ทุนการศึกษา และคอร์สเรียนภาษาก่อนเปิดเทอม นอกจากนี้ยังเป็นประเทศที่การเดินทางสะดวกสบายทั้งในเมืองและนอกเมือง แต่ละสถานที่เชื่อมกันด้วยระบบขนส่งมวลชนที่ทันสมัย ปลอดภัย ตรงต่อเวลา

68.7K
article Img

อธิบายสอบ IELTS แบบใหม่ IELTS UKVI สำหรับขอวีซ่าอังกฤษ

สวัสดีค่ะ วันนี้พี่จะมาเล่าสรุปเรื่องราวการสอบภาษาที่จำเป็นต่อการขอวีซ่าอังกฤษ และการสอบ IELTS แบบใหม่ ที่แอบราคาแพงกว่าเดิม แต่ก่อนจะลงลึกไปถึงการสอบ IELTS ขอเล่าเกี่ยวกับการสอบทั้งหมดสำหรับขอวีซ่าอังกฤษก่อน   การสอบวัดระดับทางภาษาเพื่อนำไปยื่นขอวีซ่าของ British Council ประเทศไทยในปัจจุบัน มี 4 ประเภท ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ที่เราต้องการขอวีซ่า ได้แก่ >>> กฎใหม่วีซ่าอังกฤษ โดย Home office 14 แถลง 14 กรกฎาคม 2558

22K
article Img

เรียนภาษาอังกฤษเป็นภาษาต่างประเทศ (EFL)

การเรียนภาษาอังกฤษ ในฐานะเป็นภาษาต่างประเทศ (EFL) : English as a Foreign Language       สำหรับนักเรียนชาวต่างชาติมากมาย ความสามารถหรือความเชี่ยวชาญทางภาษามักจะเป็นเรื่องหลักที่ถูกสนใจมากที่สุด การเรียนภาษาอังกฤษสามารถเปิดประตูสู่อนาคตมากมาย ดังนั้น พยายามทำใจให้สบายว่าแท้จริงแล้วมีตัวช่วยคุณในเรื่องนี้มากมาย และหลายๆทางเลือกก็เข้ากับความต้องการของคุณ มีนักเรียนอีกมากที่ต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายในเรื่องนี้ รวมถึง

21.6K