นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

รวม 5 มหาลัยที่นักศึกษามองว่าโดนกดคะแนนมากที่สุด

share image

ดูประกวดนางงามปีล่าสุดแล้วได้แต่กรี๊ดๆๆ ในใจว่าทำไมมงฯถึงไม่ลงที่น้องฟ้าใส แต่ถึงนางสาวไทยของเราจะคว้ามงกุฎมาไว้ไม่ได้ เราก็เชื่อว่าเธอชนะรางวัลจากใจของชาวไทยทั่วประเทศอยู่แล้วล่ะเนอะ ดังนั้นต้องขอบอกว่า มงฯ หรือ ไม่มงฯ ก็ไม่สำคัญเท่าศักยภาพและคุณค่าในตัวเอง โอ้โห วันนี้เขียนแนวนางงามสุดๆ

 

เช่นเดียวกับเรื่องของมหาลัย (GAT เชื่อมโยงควรได้เต็มนะเนี่ย) ที่บางมหาลัยอาจจะไม่ได้ติดอันดับ ranking สูงๆ มงฯ ยังไม่มา แต่จริงๆ แล้วคุณภาพเค้าดีมากๆ ชนิดที่นักศึกษาต่างก็เทใจให้ว่าเค้าควรได้อันดับที่สูงกว่านี้นะ หรือที่เค้าเรียกกันว่า โดนกดคะแนน (underrated) นั่นเองค่ะ 

 

หัวข้อนี้เกิดขึ้นจากกระทู้ในโลกออนไลน์ (จากเว็บ student room) ที่นักศึกษาพากันมาให้ความเห็นกันว่ามหาลัยไหนที่โดนกดคะแนนบ้าง กระทู้นี้ป๊อปมากๆ และหลายๆ คนก็พูดถึงว่า ส่วนใหญ่การให้คะแนนมหาลัยนั้นจะเป็นแบบ “เข้ายาก = มหาลัยดี” ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นมหาลัยใน Russell group แต่จริงๆ แล้วมันไม่ใช่แค่นั้น เพราะนักศึกษาหลายๆ คนเค้ามองว่าจะมาบอกว่ามหาลัยกลุ่มนี้เท่านั้นที่ดีที่สุดสำหรับทุกคน มันก็ไม่ใช่เด้อ

 

วันนี้เรามาดูมหาลัยในอังกฤษที่นักศึกษามองว่าโดนกดคะแนนแต่ความโดดเด่นยังเด้งออกมาเหนือใครกันดีกว่าค่ะ 

 

University of East Anglia 

 

เป็นมหาลัยที่โดนกล่าวถึงมากที่สุดในกระทู้เลย บางคนถึงกับบอกว่าไม่เคยได้ยินชื่อมหาลัยนี้จนกระทั่งเริ่มสมัครมหาลัยนี่แหละ

 

มหาลัยแห่งนี้ตั้งอยู่ในเมือง Norwich ที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ รวมทั้งมีวิวที่สวยเริ่ด นักศึกษาในเมืองก็เยอะมาก (ราวๆ 15,000 คน) และมีนักศึกษาต่างชาติเพียบ

 

ที่นี่เค้าใส่ใจนักศึกษาดีมาก อย่างนักศึกษาต่างชาตินี่เค้าก็มีโปรแกรม Language Buddy Support Scheme เพื่อช่วยให้นักศึกษาได้ฝึกภาษาได้ด้วย คือรู้ถึงความต้องการของนักศึกษาแบบจริงจังเลยค่ะ

 

University of East Anglia นี่เด่นในด้านวิชาการแพทย์และกฎหมาย ชนิดที่ได้อันดับค่อนข้างดีใน Times anking เลยด้วย แต่นักศึกษาหลายๆ คนก็พูดตรงกันว่าที่นี่ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักในวงกว้าง เมื่อเทียบคุณภาพกับอันดับแล้ว เค้าควรไปได้ไกลกว่านี้ค่ะ 

 

University of Southampton 

 

ถึงจะเป็นมหาลัยในกลุ่ม Russell Group แล้วแต่คะแนนเค้าก็ยังไม่สวยคู่ควรกับความดีงามของเค้าค่ะ นี่คือที่นักศึกษาเค้ามองกัน

 

มหาลัยแห่งนี้ตั้งอยู่ในเมืองท่าที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ตั้งแต่สงครามยันเรือไททานิค ตัวเมืองคือใหญ่มาก มีให้ครบทุกอย่าง 

 

ตัวมหาลัยนี่ก็เด่นในเรื่องวิทยาศาตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ และด้านคณิตศาสตร์ค่ะ นักศึกษาที่จบสายนี้จากที่นี่ส่วนใหญ่จะหางานได้ค่อนข้างเร็วเลยด้วย 

 

พูดถึงเรื่องหางาน นี่ก็เป็นอีกข้อที่เค้าค่อนข้างจะภูมิใจกัน เพราะมหาลัยนี้เน้นให้นักศึกษาได้ลองฝึกงาน คือมีตำแหน่งให้ทำมากกว่า 400 ตำแหน่งต่อปี ทำให้นักศึกษาได้ลองทำงานจริงๆ เข้าใจระบบการทำงาน พอเรียนจบปุ๊บก็คล่องเลย ไม่ต้องมาสอนอะไรให้มากความ นายจ้างก็เลยเลิฟกันสุดๆ ค่ะ 

 

University of Surrey 

 

มหาลัยประจำเมือง Surrey เมืองเล็กๆ อยู่ชิลๆ เหมาะกับคนที่ชอบแนว slow life ตัวเมืองนี่ถึงจะเล็กแต่น่ารักและน่าอยู่มากนะคะ และคือไม่ใช่ว่าเค้าจะเงียบเหงา ซบเซาอะไรอย่างนั้นนะ ที่นี่เค้ามีทั้งสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ ที่เป็น unseen รวมถึงแหล่งช้อปปิ้งที่มีตั้งแต่แบรนด์ใหญ่ๆ ไปจนถึงของแฮนด์เมดเก๋ๆ หรือร้านจากชุมชมท้องถิ่น อยากได้อะไร ที่นี่มีหมดจ้ะ หรือถ้ายังไม่สะใจ อยากเดินทางไปช้อปต่อที่ London ก็แค่นั่งรถไฟ 30 นาทีถึงแล้ว ใกล้เว่อร์

 

อาจจะด้วยความที่เค้าเป็นเมืองเล็กๆ คนก็เลยไม่ค่อยได้ยินชื่อมหาลัยนี้กันเท่าไหร่ แต่มหาลัยเค้าดีมากนะคะ คือขนาดไม่ใหญ่มากก็ยังไต่อันดับติด ranking ได้ในหลายสำนัก ระบบการเรียนการสอนดีมาก และมีการสนับสนุนด้านอาชีพเยอะมาก คือมีการให้คำแนะนำในเรื่องอาชีพอย่างใกล้ชิด ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมนักศึกษาถึงปลื้มที่นี่กัน

 

University of Leicester 


 

จากในกระทู้นี่จะเห็นเลยว่านักศึกษาเค้ามักจะบ่นว่าจริงๆ แล้วมหาลัย Leicester นี่ควรดังกว่านี้ มงฯลงมากกว่านี้ เพราะตัวคอร์สและหลักสูตรต่างๆ คือมีให้เลือกเยอะมาก และสอนแบบละเอียดยิบแต่ไม่น่าเบื่อ ทั้งนักศึกษาและศิษย์เก่าต่างก็พากันพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า มัน ดี มาก 

 

ตัวมหาลัยเองก็สร้างชื่อเสียงระดับประเทศอยู่เนืองๆ ทั้งทางโบราณคดีและวิทยาศาสตร์ และที่สำคัญ อาจารย์ที่สอนที่นี่แต่ละคนคือเด็ดมาก สอนเก่งจริงอะไรจริงค่ะ 

 

ด้านตัวเมือง Leicester นี่ก็น่าสนใจ เพราะเป็นเมืองที่มีความหลากหลายทางเชื้อชาติมากที่สุดเมืองนึงในอังกฤษ ในมหาลัยก็เลยจะมีเพื่อนหลายเชื้อชาติ บางวันเราก็จะได้ไปฉลองเทศกาลดิวาลีของชาวฮินดู และบางวันก็ไปต่อที่เทศกาลเฉลิมฉลองสไตล์แคริบเบี้ยน อินเตอร์มากๆ ค่ะ 


 

University of Sussex
 


 

อีกหนึ่งมหาลัยที่ไม่ไกลจาก London มาก เพราะตั้งอยู่ในเมือง Brighton เมืองที่มีชีวิตชีวาและเต็มไปด้วยสีสันสุดๆ ถึงชื่อของมหาลัยนี้อาจจะยังไม่เป็นที่คุ้นหูมากนัก (หลายๆ คนบอกว่าเพิ่งเคยได้ยินมหาลัยนี้ตอนเริ่มดูๆ มหาลัยที่จะมาเรียนต่อนี่แหละ) แต่ที่นี่ก็เป็นมหาลัยที่ได้มาตรฐานระดับท๊อป คุณภาพการเรียนการสอนคือดีมากจนนักศึกษาแปลกใจว่าทำไม้ ทำไมที่นี่ถึงโดนกดคะแนนเยอะจัง 

 

ใครสนใจอยากเรียนต่อสายมนุษยศาสตร์ สังคมศาสตร์และการจัดการน่าลองมาดูที่นี่ค่ะ เค้าเด่นด้านเหล่านี้ และมีหลักสูตรให้เลือกค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว

 

ส่วนใครมาแล้วกลัวจะไม่มีเพื่อนต่างชาติ ไม่ต้องห่วงค่ะ เพราะที่นี่เค้าขวัญใจนักศึกษาต่างชาติ ก็ค่าครองชีพไม่แพงเว่อร์ แต่เดินทางไป London ง่าย แถมยังมีทะเลสวยๆ เมืองเก๋ๆ ให้เดินเล่นได้อีก ดีอยู่นะคะเนี่ย

 

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

5 ขั้นตอนง่ายๆ เขียน Statement of Purpose (SOP) เพื่อเรียนต่อ

Statement of Purpose หรือ SOP คือ บทความแนะนำตัว ซึ่งถือเป็นเอกสารสำคัญชิ้นหนึ่งในการสมัครเรียนต่อ แน่นอนว่าเราต้องแข่งขันระหว่างนักเรียนกันเองมากมาย  ดังนั้นการเขียนแนะนำตัวจึงเป็นสิ่งที่ทำให้แต่ละคนโดดเด่นและแสดงความเป็นตัวเองออกมาได้   ทำไมต้องเขียน SOP ให้ดี?       Statement of Purpose นั้นเป็นสิ่งที่เปิดโอกาสให้แต่ละคนแนะนำตัว หรือแสดงความตัวเองไปยังมหาวิทยาลัยว่าทำไมเราถึงอยากเข้าศึกษาที่นี่

126.4K
article Img

7 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเราๆ

7 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเราๆ อังกฤษเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักศึกษาไทยที่ต้องการไปเรียนต่อเมืองนอก เพราะนอกจากจะมีคุณภาพการศึกษาที่ดีแล้ว ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่อนักศึกษาต่างชาติมากมาย ไม่ว่าจะเป็นบริการให้คำปรึกษาด้านวีซ่า ทุนการศึกษา และคอร์สเรียนภาษาก่อนเปิดเทอม นอกจากนี้ยังเป็นประเทศที่การเดินทางสะดวกสบายทั้งในเมืองและนอกเมือง แต่ละสถานที่เชื่อมกันด้วยระบบขนส่งมวลชนที่ทันสมัย ปลอดภัย ตรงต่อเวลา

68K
article Img

อธิบายสอบ IELTS แบบใหม่ IELTS UKVI สำหรับขอวีซ่าอังกฤษ

สวัสดีค่ะ วันนี้พี่จะมาเล่าสรุปเรื่องราวการสอบภาษาที่จำเป็นต่อการขอวีซ่าอังกฤษ และการสอบ IELTS แบบใหม่ ที่แอบราคาแพงกว่าเดิม แต่ก่อนจะลงลึกไปถึงการสอบ IELTS ขอเล่าเกี่ยวกับการสอบทั้งหมดสำหรับขอวีซ่าอังกฤษก่อน   การสอบวัดระดับทางภาษาเพื่อนำไปยื่นขอวีซ่าของ British Council ประเทศไทยในปัจจุบัน มี 4 ประเภท ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ที่เราต้องการขอวีซ่า ได้แก่ >>> กฎใหม่วีซ่าอังกฤษ โดย Home office 14 แถลง 14 กรกฎาคม 2558

22K
article Img

เรียนภาษาอังกฤษเป็นภาษาต่างประเทศ (EFL)

การเรียนภาษาอังกฤษ ในฐานะเป็นภาษาต่างประเทศ (EFL) : English as a Foreign Language       สำหรับนักเรียนชาวต่างชาติมากมาย ความสามารถหรือความเชี่ยวชาญทางภาษามักจะเป็นเรื่องหลักที่ถูกสนใจมากที่สุด การเรียนภาษาอังกฤษสามารถเปิดประตูสู่อนาคตมากมาย ดังนั้น พยายามทำใจให้สบายว่าแท้จริงแล้วมีตัวช่วยคุณในเรื่องนี้มากมาย และหลายๆทางเลือกก็เข้ากับความต้องการของคุณ มีนักเรียนอีกมากที่ต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายในเรื่องนี้ รวมถึง

21.4K