นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

นักเรียนปริญญาเอกกับชีวิตนอกตำรา

share image

นักเรียนปริญญาเอกพร้อมที่จะเผชิญหน้ากับชีวิตนอกตำราหรือไม่?

      ปัจจัยหลักที่นักเรียนต่างชาติส่วนมากจะตัดสินใจเรียนต่อในระดับปริญญาเอกในต่างประเทศ ก็เพราะกำลังมองหางานที่ให้ผลตอบแทนสูงจากการลงทุนและเป็นไปได้ที่จะประสบความสำเร็จ  แต่ด้วยตลาดแรงงานที่หนาแน่น ก็ดูเหมือนว่าจะไม่มีที่ว่างสำหรับนักเรียนปริญญาเอกผู้ที่ใช้เวลาสามถึงสี่ปีของช่วงแรกในชีวิตการทำงานไปกับการเตรียมตัวเพื่อกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญแทน

      อย่างไรก็ตาม ก็ไม่มีเหตุผลว่าทำไมตลาดแรงงานในปัจจุบันถึงได้ทำให้คุณท้อแท้ในการเรียนต่อในสาขาวิชาที่คุณสนใจ  ทั้งๆที่สิ่งที่สำคัญที่จะเป็นประโยชน์คือการทำงานและต้องเตรียมตัวเป็นผู้ที่มีความสามารถรอบด้านเพื่อประสบความสำเร็จในตลาดงานระดับโลก
ตลาดได้เปลี่ยนแปลงไป

      นักเรียนในปัจจุบันมองเห็นถึงความต้องการที่จะต้องเตรียมพร้อมสำหรับงานในฐานะผู้ท้าชิงรุ่นใหม่  โดยมีหลักฐานในความคิดนี้เพิ่มขึ้น เช่น สาขามนุษย์ศาสตร์และสังคมศาสตร์  ที่มีตลาดแรงงานที่แข่งขันสูงขึ้นและที่ว่างในมหาวิทยาลัยระดับแนวหน้าในสาขานี้ก็ลดลง  ส่งผลให้การประกอบอาชีพใหม่ๆกลายเป็นเรื่องสำคัญที่จำเป็นต้องคำนึงถึง

      และด้วยการเปลี่ยนแปลงนี้ ผู้ที่จบการศึกษารุ่นใหม่ก็สามารถเตรียมพร้อมที่จะเผชิญหน้าความท้าทายก่อนจบออกไปจากมหาวิทยาลัยได้  เช่น เว็บไซต์ versatilephd  ที่เป็นเว็บไซต์ที่ช่วยเหลือนักเรียนระดับปริญญาเอกในการคิดนอกกรอบและคิดถึงอนาคตหลังจากจบการศึกษา

      นอกจากนี้ ปัจจุบันยังเกิดการถกเถียงและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างมหาวิทยาลัยและนักเรียนเพื่อคอยรับผิดชอบเกี่ยวกับการเตรียมพร้อมสำหรับอนาคตในเรื่องนี้อีกด้วย   แต่ถึงแม้ว่ามหาวิทยาลัยหลายแห่งจะจ้างที่ปรึกษาทางอาชีพมาดูแลนักเรียนที่กำลังจะจบการศึกษา  ก็ยังมีวิธีอีกมากที่จะสามารถเปลี่ยนนักเรียนให้กลายเป็นนักทำงานมืออาชีพ

วัฒนธรรมการคาดหวัง

      หนึ่งในกำแพงหรืออุปสรรคสำคัญที่นักเรียนจะพบเมื่อออกไปทำงาน ก็คือ การคาดหวังว่านักเรียนปริญญาเอกเหล่านี้เป็นผู้ที่เรียนมาเพื่อเป็นที่ปรึกษาทางด้านวิชาการระดับสูงเท่านั้น  อย่างไรก็ตาม ก็มีนักเรียนปริญญาเอกบางคนค้นพบการทำงานที่สามารถก้าวข้ามอุปสรรคสำคัญนี้ไปได้  และสิ่งนี้ก็เป็นตัวกระตุ้นสำคัญให้นักเรียนปริญญาเอกคนอื่นๆได้ว่าพวกเขาควรพิจารณาอาชีพใหม่ๆ

ทักษะที่การเรียนปริญญาเอกมอบให้คุณ

      สิ่งที่เป็นเหมือนสิ่งแรกที่หลักสูตรปริญญาเอกมอบให้คุณนอกเหนือไปจากการสร้างให้คุณเป็นผู้เชี่ยวชาญ ก็คือ ความรู้  โดยทักษะที่ต้องเจอตลอดเวลาในการทำงานทุกๆวัน คือ การทำวิจัย, การสร้างความสัมพันธ์ระหว่างแนวคิดต่างๆ, การรวบรวมงานวิจัยและการวิเคราะห์ให้สอดคล้องกับประเด็นที่เป็นที่สนใจอย่างชัดเจนและมีประสิทธิภาพ, รู้วิธีการวางแผนและปฏิบัติโครงการระยะยาว เป็นต้น   โดยในองค์กรมากมายมองเห็นว่านักเรียนปริญญาเอก ถือว่าเป็นสมบัติที่มีค่ามากสำหรับการยกระดับมาตรฐานของบริษัท

      ดังนั้น ในโลกของการศึกษาที่กำลังพัฒนาต่อไปเนื่องไปสู่การเป็นผู้เชี่ยวชาญนั้น สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงก็คือการนำเอาทักษะที่จำเป็นเพื่อยกระดับโอกาสทางอาชีพของคุณ และหลักสูตรปริญญาเอกและบัณฑิตศึกษา  สามารถสร้างสิ่งเหล่านี้ให้คุณได้

ทางเลือกใหม่ของเส้นทางอาชีพสำหรับผู้ที่จบการศึกษา

      ไม่ว่าหัวข้องานวิจัยของคุณจะเป็นอะไร  การจบการศึกษาในระดับบัณฑิตศึกษาจะเปิดกว้างโอกาสของคุณในการทำอาชีพต่างๆมากมาย เช่น

  • นักวารสารศาสตร์ , นักเขียน :  ในฐานะผู้เชี่ยวชาญในหัวข้อเฉพาะทางที่คุณสนใจ
  • ที่ปรึกษาธุรกิจและอุตสาหกรรมระหว่างประเทศ : คุณสามารถช่วยธุรกิจได้จากบริษัททั่วโลก เพื่อให้พวกเขาเข้าใจการทำงานขององค์กรตัวเองมากขึ้น
  • นักวิจัยในธุรกิจและอุตสาหกรรม
  • ผู้ให้คำแนะนำทางด้านการศึกษา หรือ ผู้ช่วยเหลือสำหรับการศึกษาระดับสูง : การไม่ได้เป็นครูไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องละทิ้งงานด้านวิชาการโดยสิ้นเชิง
  • นักวิจัยเกี่ยวกับกลุ่มสิทธิมนุษยชน, NGO หรือองค์กรระหว่างประเทศ : เตรียมพร้อมให้ดีกับการเดินทางไปรอบโลกเพื่อช่วยเหลือผู้อื่นด้วยความรู้ของคุณพร้อมด้วยกระเป๋าหนึ่งใบ
  • นักวางแผนและวิเคราะห์นโยบาย : คุณสามารถกลายเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการตัดสินใจสำคัญๆที่เปลี่ยนแปลงโลกของเราได้

------------------------------------------
ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

เว็บไซต์เกี่ยวกับ อนาคตของนักเรียนปริญญาเอก 
บทความที่ให้ข้อมูลในการเตรียมตัวสำหรับการหางานที่คุณต้องการ 
การเรียนปริญญาเอก (PhD) 
หลักสูตรปริญญาเอก (PhD) 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

5 ขั้นตอนง่ายๆ เขียน Statement of Purpose (SOP) เพื่อเรียนต่อ

Statement of Purpose หรือ SOP คือ บทความแนะนำตัว ซึ่งถือเป็นเอกสารสำคัญชิ้นหนึ่งในการสมัครเรียนต่อ แน่นอนว่าเราต้องแข่งขันระหว่างนักเรียนกันเองมากมาย  ดังนั้นการเขียนแนะนำตัวจึงเป็นสิ่งที่ทำให้แต่ละคนโดดเด่นและแสดงความเป็นตัวเองออกมาได้   ทำไมต้องเขียน SOP ให้ดี?       Statement of Purpose นั้นเป็นสิ่งที่เปิดโอกาสให้แต่ละคนแนะนำตัว หรือแสดงความตัวเองไปยังมหาวิทยาลัยว่าทำไมเราถึงอยากเข้าศึกษาที่นี่

126.5K
article Img

7 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเราๆ

7 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเราๆ อังกฤษเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักศึกษาไทยที่ต้องการไปเรียนต่อเมืองนอก เพราะนอกจากจะมีคุณภาพการศึกษาที่ดีแล้ว ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่อนักศึกษาต่างชาติมากมาย ไม่ว่าจะเป็นบริการให้คำปรึกษาด้านวีซ่า ทุนการศึกษา และคอร์สเรียนภาษาก่อนเปิดเทอม นอกจากนี้ยังเป็นประเทศที่การเดินทางสะดวกสบายทั้งในเมืองและนอกเมือง แต่ละสถานที่เชื่อมกันด้วยระบบขนส่งมวลชนที่ทันสมัย ปลอดภัย ตรงต่อเวลา

68K
article Img

อธิบายสอบ IELTS แบบใหม่ IELTS UKVI สำหรับขอวีซ่าอังกฤษ

สวัสดีค่ะ วันนี้พี่จะมาเล่าสรุปเรื่องราวการสอบภาษาที่จำเป็นต่อการขอวีซ่าอังกฤษ และการสอบ IELTS แบบใหม่ ที่แอบราคาแพงกว่าเดิม แต่ก่อนจะลงลึกไปถึงการสอบ IELTS ขอเล่าเกี่ยวกับการสอบทั้งหมดสำหรับขอวีซ่าอังกฤษก่อน   การสอบวัดระดับทางภาษาเพื่อนำไปยื่นขอวีซ่าของ British Council ประเทศไทยในปัจจุบัน มี 4 ประเภท ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ที่เราต้องการขอวีซ่า ได้แก่ >>> กฎใหม่วีซ่าอังกฤษ โดย Home office 14 แถลง 14 กรกฎาคม 2558

22K
article Img

เรียนภาษาอังกฤษเป็นภาษาต่างประเทศ (EFL)

การเรียนภาษาอังกฤษ ในฐานะเป็นภาษาต่างประเทศ (EFL) : English as a Foreign Language       สำหรับนักเรียนชาวต่างชาติมากมาย ความสามารถหรือความเชี่ยวชาญทางภาษามักจะเป็นเรื่องหลักที่ถูกสนใจมากที่สุด การเรียนภาษาอังกฤษสามารถเปิดประตูสู่อนาคตมากมาย ดังนั้น พยายามทำใจให้สบายว่าแท้จริงแล้วมีตัวช่วยคุณในเรื่องนี้มากมาย และหลายๆทางเลือกก็เข้ากับความต้องการของคุณ มีนักเรียนอีกมากที่ต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายในเรื่องนี้ รวมถึง

21.4K