นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

รวมมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรที่ให้เข้าเรียนได้โดยไม่ต้องใช้ IELTS

share image

สหราชอาณาจักรถือเป็นจุดหมายท๊อปฮิตของนักเรียนไทยหลายๆคนที่กำลังคิดอยากจะเรียนต่อต่างประเทศ เพราะทั้งบ้านเมืองที่มีความหลากหลาย หลักสูตรก็มีให้เลือกมากมาย แถมแหล่งท่องเที่ยวและช้อปปิ้งครบครัน แหม...ยิ่งคิดก็ยิ่งน่ามาเรียนใช่มั้ยล่ะคะ?

 

และน้องๆหลายคนคงทราบดีว่าการจะเข้าสมัครเรียนมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรนั้น ส่วนใหญ่แล้วจะใช้ผลสอบ IELTS เป็นหลัก แต่รู้ไหมคะว่าจริงๆแล้วยังมีมหาวิทยาลัยชื่อดังอีกหลายที่ ที่เปิดรับนักเรียนนักศึกษาเข้าเรียน โดยไม่ต้องใช้ผลสอบ IELTS เลย โดยที่ทางมหาวิทยาลัย อาจจะมีการสัมภาษณ์นักเรียน นักศึกษาทางโทรศัพท์หรือ video call ก่อนรับเข้าเรียนค่ะ หรือบางที่ก็จะมีคอร์สให้เราสามารถไปเรียนปูพื้นฐานก่อนได้ด้วย วันนี้เรารวบรวมมหาวิทยาลัยเหล่านั้นมาให้ค่ะ มาดูกันเลย

 

1. University of Warwick, UK
 

มหาวิทยาลัยชื่อดังที่หลายๆคนรู้จัก ตั้งอยู่ในเมือง Coventry ที่นี่เค้าเปิดสาขา Warwick Manufacturing Group (WMG) ซึ่งเน้นไปทางวิศวกรรมศาสตร์ กระบวนการผลิต และเทคโนโลยี และในสาขานี้ก็มีหลักสูตร MSc Courses in Business and Management for Technology-led Industries (การบริหารจัดการอุตสาหกรรมด้านเทคโนโลยี) ที่มาพร้อมกับคอร์สต่างๆให้เลือกเรียนกันค่ะ เช่น 

 • Engineering Business Management
 • Service Management and Design
 • Innovation and Entrepreneurship
 • Cyber Security and Management
 • e-Business Management
 • International Technology Management 

สำหรับบางคณะ อาจจะมีการกำหนด IELTS ไว้บ้าง แต่สำหรับใครที่คะแนนไม่ถึงตามกำหนด เค้าก็มีคอร์สปรับพื้นฐานให้เข้าเรียนได้ด้วยค่ะ คอร์สเหล่านี้จะเหมาะกับคนที่เรียนจบปริญญาตรีในสาขาที่เกี่ยวข้องกันค่ะ 

อ่านเกี่ยวกับการสอบ IELTS ระบบใหม่แบบละเอียดยิบได้ที่นี่ค่ะ

 

2. Robert Gordon University

ถ้าใครสนใจอยากไปใช้ชีวิตและเรียนที่ประเทศสกอตแลนด์ มหาวิทยาลัยนี้เป็นอีกทางเลือกที่ดีค่ะ เพราะนอกจากจะตั้งอยู่ใน Aberdeen แล้ว ยังได้รับการยกย่องว่าเป็น The best modern university in the UK จาก Times Good University Guide ในปี 2013 นอกจากนี้ เมื่อปี้ 2016/17 ยังมีรายงานว่า 97.6% ของ นักเรียนที่จบการศึกษาจากที่นี่สามารถหางานหรือเรียนต่อในระดับสูงขึ้นได้ภายใน 6 เดือนหลังเรียนจบอีกด้วย

คอร์สที่นี่มีให้เลือกมากมายค่ะ เช่น 

 • Business management 
 • Design and Technology 
 • Health and social care 

ที่นี่มีคอร์สปรับพื้นฐานที่เหมาะกับน้องๆนักเรียนที่ทำคะแนนภาษาอังกฤษได้ไม่ถึงตามเกณฑ์ที่เค้ากำหนดด้วยนะคะ ในส่วนของค่าเล่าเรียนนั้น จะแตกต่างกันไปตามแต่ละสาขาวิชาที่เลือกเรียนค่ะ

 

3. London Southbank University

มหาวิทยาลัยในตัวเมือง London ที่ได้รับตำแหน่ง University of the Year for Graduate Employment จาก The Times and The Sunday Times Good University Guide ถึง 2 ปีซ้อน (2018 และ 2019)

 

ที่นี่ไม่ต้องใช้ IELTS ในการเข้าสมัครเรียนต่อปริญญาโทค่ะ และทางมหาวิทยาลัยยินดีรับนักศึกษาที่จบระดับปริญญาตรี (หลักสูตร 4 ปี) ที่ได้เกรดเฉลี่ย 2.8 ขึ้นไปจากบางสถาบันอีกด้วย อ้อ...สำหรับใครที่มองหาทุน ที่นี่ก็มีให้ค่ะ ครบเครื่องสุดๆ

 

4. University of Bristol 

มหาวิทยาลัยท๊อปฮิตที่หลายๆคนคงคุ้นหูกัน ด้วยชื่อเสียงที่มีมายาวนาน ที่นี่เพิ่งได้รับการจัดอันดับให้อยู่ในอันดับที่ 9 ของมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักร และนับเป็นอันดับที่ 51 ของมหาวิทยาลัยทั่วโลก จาก QS World University rankings เมื่อปี 2019 นอกจากนี้ High Fliers Research ยังพบว่านักศึกษาที่เรียนจบจากมหาวิทยาลัยนี้ยังมีโอกาสได้งานจากบริษัทยักษ์ใหญ่ต่างๆหลายที่ด้วย เพราะมหาวิทยาลัยแห่งนี้ติดอันดับ 1 ใน 2 มหาวิทยาลัยแรกที่นายจ้างต้องการนักศึกษามาร่วมงานค่ะ เริ่ดมากๆ 

 

ด้วยความที่เป็นเมืองค่อนข้างใหญ่ ใครที่จะไปเรียนต่อที่นี่รับรองได้เลยค่ะว่าไม่เหงาแน่นอน ในเมืองมีทั้งสถานที่ท่องเที่ยว แหล่งช้อป และร้านอาหารอร่อยๆเพียบ แถมยังไม่ไกลจาก London ด้วย แค่นั่งรถไฟไปไม่ถึง 2 ชั่วโมงก็ถึงแล้วค่า

 

ในส่วนของหลักสูตร ที่นี่ก็มีให้เลือกเยอะแยะมากมายค่ะ เช่น 

 • Science
 • Law
 • Business

และยังมีหลักสูตรปรับพื้นฐานสำหรับนักเรียนต่างชาติให้เรียนได้ด้วยนะคะ เพราะที่นี่มีครบขนาดนี้ ก็เลยเป็นตัวเลือกยอดนิยมของนักเรียนต่างชาติมากๆเลยล่ะค่ะ

 

5. The University of Bolton

มหาวิทยาลัยที่ตั้งอยู่ในเมือง Bolton ใกล้ Manchester ชื่อดังของอังกฤษ ถือเป็นอีกหนึ่งมหาวิทยาลัยที่น่าสนใจเพราะมีหลักสูตรให้เลือกมากมาย ตัวเมืองเองก็ใกล้ Manchester มากชนิดที่ว่านั่งรถไฟแค่ 15 นาทีก็ถึงแล้ว 

 

มหาวิทยาลัยแห่งนี้เหมาะสำหรับใครที่ไม่ชอบคนเยอะๆ เมืองใหญ่ๆค่ะ เพราะมีจำนวนนักศึกษาไม่มาก แค่ประมาณ 10,000 คนเท่านั้นเอง ทำให้นักเรียนที่นี่มีโอกาสได้รู้จักเพื่อนๆอย่างทั่วถึง หลักสูตรก็มีค่อนข้างหลากหลาย เดินทางสะดวกสบายด้วยค่ะ

ตัวเลือกมากมายขนาดนี้ หวังว่าพอจะช่วยให้หลายๆคนตัดสินใจมาเรียนต่อยังสหราชอาณาจักรได้ง่ายขึ้นนะคะ

 


Sources:
https://www.graduateshotline.com

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

5 ขั้นตอนง่ายๆ เขียน Statement of Purpose (SOP) เพื่อเรียนต่อ

Statement of Purpose หรือ SOP คือ บทความแนะนำตัว ซึ่งถือเป็นเอกสารสำคัญชิ้นหนึ่งในการสมัครเรียนต่อ แน่นอนว่าเราต้องแข่งขันระหว่างนักเรียนกันเองมากมาย  ดังนั้นการเขียนแนะนำตัวจึงเป็นสิ่งที่ทำให้แต่ละคนโดดเด่นและแสดงความเป็นตัวเองออกมาได้   ทำไมต้องเขียน SOP ให้ดี?       Statement of Purpose นั้นเป็นสิ่งที่เปิดโอกาสให้แต่ละคนแนะนำตัว หรือแสดงความตัวเองไปยังมหาวิทยาลัยว่าทำไมเราถึงอยากเข้าศึกษาที่นี่

132.8K
article Img

7 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเราๆ

7 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเราๆ อังกฤษเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักศึกษาไทยที่ต้องการไปเรียนต่อเมืองนอก เพราะนอกจากจะมีคุณภาพการศึกษาที่ดีแล้ว ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่อนักศึกษาต่างชาติมากมาย ไม่ว่าจะเป็นบริการให้คำปรึกษาด้านวีซ่า ทุนการศึกษา และคอร์สเรียนภาษาก่อนเปิดเทอม นอกจากนี้ยังเป็นประเทศที่การเดินทางสะดวกสบายทั้งในเมืองและนอกเมือง แต่ละสถานที่เชื่อมกันด้วยระบบขนส่งมวลชนที่ทันสมัย ปลอดภัย ตรงต่อเวลา

69.4K
article Img

อธิบายสอบ IELTS แบบใหม่ IELTS UKVI สำหรับขอวีซ่าอังกฤษ

สวัสดีค่ะ วันนี้พี่จะมาเล่าสรุปเรื่องราวการสอบภาษาที่จำเป็นต่อการขอวีซ่าอังกฤษ และการสอบ IELTS แบบใหม่ ที่แอบราคาแพงกว่าเดิม แต่ก่อนจะลงลึกไปถึงการสอบ IELTS ขอเล่าเกี่ยวกับการสอบทั้งหมดสำหรับขอวีซ่าอังกฤษก่อน   การสอบวัดระดับทางภาษาเพื่อนำไปยื่นขอวีซ่าของ British Council ประเทศไทยในปัจจุบัน มี 4 ประเภท ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ที่เราต้องการขอวีซ่า ได้แก่ >>> กฎใหม่วีซ่าอังกฤษ โดย Home office 14 แถลง 14 กรกฎาคม 2558

22.1K
article Img

เรียนภาษาอังกฤษเป็นภาษาต่างประเทศ (EFL)

การเรียนภาษาอังกฤษ ในฐานะเป็นภาษาต่างประเทศ (EFL) : English as a Foreign Language       สำหรับนักเรียนชาวต่างชาติมากมาย ความสามารถหรือความเชี่ยวชาญทางภาษามักจะเป็นเรื่องหลักที่ถูกสนใจมากที่สุด การเรียนภาษาอังกฤษสามารถเปิดประตูสู่อนาคตมากมาย ดังนั้น พยายามทำใจให้สบายว่าแท้จริงแล้วมีตัวช่วยคุณในเรื่องนี้มากมาย และหลายๆทางเลือกก็เข้ากับความต้องการของคุณ มีนักเรียนอีกมากที่ต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายในเรื่องนี้ รวมถึง

21.9K