นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

เปิดศึกชิง ranking ของมหาวิทยาลัยดังในอังกฤษปี 2021 ใครได้อันดับไหน มาดูกัน

share image

มาแล้วค่าา อันดับ ranking มหาวิทยาลัยของปี 2021 ได้ออกมาอย่างเป็นทางการแล้วค่า โดยการจัดอันดับครั้งนี้ จัดทำขึ้นโดย The Complete University Guide (CUG) ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้จัดอันดับที่น่าเชื่อถือที่สุด ด้วยการวิเคราะห์โดยใช้ระบบการให้คะแนนจากหลายๆด้าน ทั้งด้านการเรียนการสอนในสาขาต่างๆมากกว่า 70 สาขาวิชา ความพึงพอใจของนักศึกษา คุณภาพงานวิจัย ไปจนถึงภาพรวมทั้งหมด ทำให้น้องๆสามารถเปรียบเทียบกันได้แบบหมัดต่อหมัดกันเลยทีเดียว มาค่ะ Hotcourses Thailand จะพาไปดูกันว่า ปีหน้าฟ้าใหม่ มหาวิทยาลัยไหนจะรุ่ง จะร่วงกันบ้าง  

 

10 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุด ประจำปี 2021 

 1. University of Cambridge

 2. University of Oxford

 3. University of St Andrews

 4. London School of Economics and Political Science, University of London

 5. Imperial College London

 6. Loughborough University

 7. Durham University

 8. Lancaster University

 9. University of Bath

 10. UCL (University College London)

 

เกริ่นกันนิดนึงว่าการจัดอันดับแบบนี้ใช้การประเมินในหลายๆด้านรวมกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นคุณภาพงานวิจัย จำนวนนักศึกษาที่เรียนจบ ความพึงพอใจของนักศึกษา ระบบการคัดเลือกนักศึกษา จำนวนครูต่อนักเรียน และอีกมากมายหลายด้าน ดังนั้นอันดับตรงนี้เลยจะเป็นตัวชี้แจงมหาวิทยาลัยแบบภาพรวมค่ะ

 

เอาล่ะ ทีนี้เรามาลองเปรียบเทียบความเปลี่ยนเปลงจากปี 2020 กันดูค่ะ รอบนี้ต้องขอปรบมือรัวๆให้กับ Loughborough University ที่ไต่อันดับจากอันดับที่ 8 จากปีที่แล้ว มาอยู่อันดับที่ 6 ในปีนี้ ชนิดที่ว่าอีกนิ้ดดดดเดียวก็ได้ติด Top 5 แล้วนะคะ (ปรบมือสิคะ รออะไร) ส่วน Durham University และ Lancaster University สองมหาวิทยาลัยใหญ่เบิ้ม ก็โดนสอยร่วงตกอันดับลงมากันที่ละ 1 อันดับค่ะ #ยิ้มแห้ง ส่วนที่เหลือก็เริ่ดคงที่ ไม่ต่างจากปีที่แล้วเลยค่ะ

 

10 อันดับมหาวิทยาลัยดาวรุ่ง ที่น่าจับตามองที่สุด

มองอันดับมหาวิทยาลัยข้างต้นกันแล้ว บางคนก็มองเป็นแรงบันดาลใจ ฮึกเหิมสุดๆ แต่บางคนก็อาจจะได้แต่มองตาละห้อยเพราะมันดูช่างสูงส่งเหลือเกิน อ๊ะ.. อย่าเพิ่งถอดใจไปค่ะ ไม่ต้องแหงนหน้ามองอย่างเดียว เพราะ Hotcourses มี 10 อันดับมหาวิทยาลัยดาวรุ่งน้องใหม่ ที่ไม่ควรพลาดอย่างมาก เพราะแต่ละทีคือแข่งกันปั้นคะแนนน่าดู๊ ไปดูกันค่ะว่ามหาวิทยาลัยที่ไหนบ้าง ที่เป็นดาวรุ่งที่น่าจับตามองที่สุดของปี 2021 

 

 1. University of Chichester (อันดับที่ 72) + ขึ้นมา 16 อันดับจากปีที่แล้ว

 2. Arts University of Bournemouth (อันดับที่ 48) + ขึ้นมา 17 อันดับจากปีที่แล้ว

 3. University of Hull (อันดับที่ 64) + ขึ้นมา 17อันดับจากปีที่แล้ว

 4. Aberystwyth University (อันดับที่ 58) + ขึ้นมา 13 อันดับจากปีที่แล้ว

 5. Robert Gordon University (อันดับที่ 72) + ขึ้นมา 13 อันดับจากปีที่แล้ว

 6. University of West London (อันดับที่ 77) + ขึ้นมา 13 อันดับจากปีที่แล้ว

 7. University of Huddersfield (อันดับที่ 53) + ขึ้นมา 11 อันดับจากปีที่แล้ว

 8. Bangor University (อันดับที่ 72) + ขึ้นมา 11 อันดับจากปีที่แล้ว

 9. University of York (อันดับที่ 22) + ขึ้นมา 8 อันดับจากปีที่แล้ว

 10. SOAS University of London (อันดับที่ 39) + ขึ้นมา 7 อันดับจากปีที่แล้ว

แม้จะไม่ได้อยู่ใน 10 อันดับท็อปเท็นแรกๆ แต่ดูรายละเอียดของแต่ละดาวรุ่งนี่แล้ว ต้องขอบอกเลยว่ากระโดดจากชาร์ทขึ้นมาแรงมาก ซึ่งอันนี้เป็นตัวอย่างที่ดีมากๆสำหรับหลายๆคนที่ต้องการตัวเลือกของมหาวิทยาลัยที่หลากหลายขึ้นค่ะ 

 

10 อันดับมหาวิทยาลัยขวัญใจนักศึกษา

ถ้าเปรียบเทียบการจัดอันดับอันนี้ เป็นเหมือนเวทีประกวดนางงาม อันดับต่อไปนี้ก็เรียกว่าเป็นขวัญใจมวลชนกันเลยค่ะ เพราะอันนี้เราวัดจากความพึงพอใจของนักศึกษาเป็นหลัก ไปดูกันซิคะว่าปีนี้มงจะลงที่ใครบ้าง

 

 1. University of St Andrews

 2. Aberystwyth University

 3. Plymouth Marjon University

 4. University of Bolton

 5. University of West London

 6. Loughborough University

 7. Abertay University

 8. Bristol, University of the West of England

 9. Bangor University, Arts University Bournemouth, University of Dundee

 10. University of Wales Trinity Saint David

 

เบอร์หนึ่งก็คงหนีไม่พ้น University of St Andrew ที่ได้รับการโหวตจากนักศึกษากว่า 87% ว่าแฮปปี้กับการเรียนการสอนที่นี่จริงๆ ดังนั้น.. ถ้ามงไม่ลงจะงงมาก ส่วนอันดับที่ 2 ถึงชื่อจะไม่คุ้นหูนัก แต่เค้าก็ดังเอาเรื่องอยู่ในฝั่งเวลส์นาจา ซึ่ง Aberystwyth University ก็กวาดคะแนนกันไปแบบเชือดเฉือน เพราะอยู่ที่ 86% ค่ะ และถ้าเราไล่ลงมาดูอันดับที่ 9 มี 3 มหาวิทยาลัยที่ยืนร่วมตำแหน่งเดียวกันค่ะ ไม่ต้องงงใจอะไรกัน เพราะทั้ง 3 ที่นี้ได้การโหวตเท่ากันอยู่ที่ 83% ก่อนจะปิดท้ายด้วยอีกมหาวิทยาลัยในเวลส์ค่ะ เอาเป็นว่า ถ้าใครอยากเรียนเอาแฮปปี้เป็นหลัก คะแนนด้านอื่นพักไว้ก่อน ก็มาลองดูตัวเลือกเหล่านี้ได้ค่ะ

 

10 อันดับสุดยอดด้านงานวิจัย

สายงานวิจัย ชอบเขียนเปเปอร์ มารวมกันตรงนี้ค่ะ! อันดับต่อไปนี้คือ 10 มหาวิทยาลัยที่เลือกเฟ้นกันมาแล้วว่ามีคุณภาพงานวิจัยเริ่ดสุดๆ และเป็นที่ยอมรับในวงการงานวิจัยแบบกว้างขวางมากๆ ก.ไก่ล้านตัว ไปค่ะ ไปดูกันว่ามีที่ไหนกันบ้าง

 

 1. Imperial College London

 2. London School of Economics and Political Science, University of London

 3. University of Oxford

 4. University of Cambridge

 5. Cardiff University

 6. King’s College London, University of London

 7. UCL (University College London). University of Warwick

 8. University of Edinburgh, Queen Mary University of London, University of Bristol

 9. University of Sheffield, University of Bath, University of York

 10. University of Manchester

 

ชื่อเสียงเรียงนามคุ้นๆกันทั้งนั้นใช่มั๊ยล่ะคะ ส่วนใหญ่แล้วมหาวิทยาลัยที่โดดเด่นด้านงานวิจัย มักจะได้รับการจัดอันดับที่ดีในด้านอื่นๆไปด้วย เพราะงานวิจัยถือเป็นตัวชี้วัดคุณภาพของมหาวิทยาลัยได้เป็นอย่างดี เริ่มต้นกันที่มหาวิทยาลัยเก่าแก่อย่าง Imperial College London ที่คว้าอันดับ 1 ไปครองด้วยคะแนนงานวิจัยถึง 84% และตามมาด้วย London School of Economics and Political Science ที่คะแนนตามมาติดๆเป็นอันดับ 2 ต้องบอกเลยว่าเป็นคะแนนที่น่าประทับใจมั่กๆ เพราะทั้ง 2 แห่งนี้เล่นเบียดแซงพี่ใหญ่อย่าง University of Oxford และ University of Cambridge แบบไม่มีอะไรมากั้นกันเลยทีเดียว สำหรับใครที่สนใจงานวิจัย ทาง Hotcourses แนะนำให้ลองเข้าไปดูอาจารย์ในแต่ละคอร์ส และไปค้นดูค่ะว่าอาจารย์เหล่านั้นเขียนงานวิจัยอะไรมาบ้าง มีเปเปอร์อะไร มีความถนัดและสนใจด้านเดียวกับเราหรือไม่ เพื่อว่าถ้าเราทำเปเปอร์ไปเสนอ จะได้มีแนวทางตรงใจกันค่ะ

 

มาถึงการจัดอันดับแบบสาขาเฉพาะกันบ้าง แต่ละมหาวิทยาลัยก็จะโดดเด่นแต่ละสาขาแตกต่างกันไป Hotcourses เลยขอรวบรวม 5 อันดับแบบมินิ ในแต่ละสาขายอดนิยมกันค่ะ ใครเป็นใครอยู่ที่เท่าไหร่ ตามไปดูกันเล้ย

 

5 อันดับมหาวิทยาลัยยอดเยี่ยมด้านการบริหารธุรกิจ

 

 1. University of St Andrews 

 2. King's College London, University of London  +3

 3. University of Bath  -1

 4. UCL (University College London) +6

 5. Loughborough University -1

 

มาอีกแล้วจ้า University of St Andrews คว้าอันดับ 1 ไปครองอย่างคงที่ ปีที่แล้วก็ที่หนึ่ง ปีนี้ก็ที่หนึ่งอีก กะไม่แบ่งให้มหาวิทยาลัยอื่นเลยงี้ แต่มหาวิทยาลัยที่น่าจับตามองอย่างมากในสาชานี้ คงหนีไม่พ้น UCL ที่ไต่อันดับมาแบบไม่เกรงใจใคร ขึ้นมาทีเดียว 6 อันดับจากปีที่แล้ว ทำให้ได้มายืนอยู่ 1 ใน 5 กับที่อื่นๆ เช่นเดียวกันกับ King’s College London ที่กระโดดจากอันดับ 5 มาอยู่ที่อันดับที่ 2 เรียกได้ว่ามีลุ้นที่หนึ่งไม่ยากกันเลยค่ะ ส่วน University of Bath และ Loughborough University คะแนนลงไปนิดนึง ถอยกันไปคนละหนึ่งอันดับ เราแอบเชื่อค่ะว่า อาจจะมีเด้งกลับมาในปีต่อๆไปแน่นอน

 

5 อันดับมหาวิทยาลัยยอดเยี่ยมด้านการตลาด

 1. University of Bath 

 2. Durham University +5

 3. University of Strathclyde

 4. University of Exeter +1

 5. University of Leeds  -3

 

ยืนหนึ่งแบบไม่ต้องลุ้น ก็ University of Bath เลยค่ะ ที่นี่โด่งดังด้าน Marketing มานานและก็ยังครองตำแหน่งที่ 1 มาอย่างไม่ต้องลุ้นให้เหนื่อย ที่น่าปรบมือให้รัวๆก็คือ Durham University ที่กระโดดขึ้นมา 5 อันดับ มายืนอยู่อันดับ 2 รองจาก University of Bath เท่านั้น อุ๊แม่เจ้า.. เริ่ดขนาดนี้ต้องขอทำป้ายไฟมาเชียร์ซะแล้ว ที่น่าสังเกตคือมหาวิทยาลัยฮอทฮิทอย่าง University of Leeds ร่วงผล็อยลงมา 3 อันดับ เกือบหลุดผังท็อป 5 ไปซะแล้ว แต่มารอดูกันค่ะ ปีหน้านางอาจจะกลับมาแบบก้าวกระโดดก็เป็นได้

 

5 อันดับมหาวิทยาลัยยอดเยี่ยมด้านบัญชีและไฟแนนซ์

 1. University of Glasgow

 2. University of Strathclyde

 3. University of Leeds +1

 4. University of Aberdeen +6

 5. University of Bath +1

สาขานี้มีตัวเต็งใหม่ๆเข้ามาเพียบเลยค่ะ เริ่มกันที่ University of Glasgow และ University of Strathclyde ที่ยังครองแชมป์ตำแหน่งที่ 1 และ 2 ตามอันดับ ส่วน University of Leeds และ Univeristy of Bath ก็จับมือกันกระโดดมาคนละ 1 อันดับ ขึ้นมาติดอยู่ในท็อป 5 ที่เด็ดที่สุดคือ University of Aberdeen จ้า ที่กระโดดไกลมาจากท็อป 10 ขึ้นมาทีเดียว 6 อันดับ มาอยู่ที่อันดับ 4 แบบคนเห็นแล้วต้องอ้าปากหวอ เอ้า.. ใครสนใจด้านนี้ ตามไปดูคอร์สของแต่ละที่กันได้เลยค่ะ

 

5 อันดับมหาวิทยาลัยยอดเยี่ยมด้านการกฎหมาย

 1. University of Cambridge

 2. University of Oxford +2

 3. UCL (University College London) -1

 4. King's College London, University of London +4

 5. University of Glasglow -2

 

2 อันดับแรกก็ให้เค้าไปเถอะค่ะคุณ พี่ใหญ่อย่าง University of Cambrdige ครองแชมป์ที่หนึ่งอีกปี ส่วนพี่อีกคน University of Oxford ไต่ขึ้นมาแรงๆ 2 อันดับ มาอยู่ที่อันดับ 2 ของตาราง สาขานี้เราต้องขอเอายื่นมือไปปรบให้กับ King’s College London ค่ะ ที่ขยันกระโดด มาทีเดียว 4 ขั้น ขึ้นไปอยู่ที่อันดับที่ 4 ในนี้ จากที่ไม่เคยติดท็อป 5 กับเค้ามาก่อน ส่วน UCL และ University of Glasgow ก็ลงกันไปคนละนิดละหน่อย แต่ก็ยังอยู่ในท็อป 5 อยู่ดีค่า

 

เอาล่ะค่ะ ขอรวบรวมมาให้แบบพอหอมปากหอมคอนะคะ ใครที่สนใจอยากไปดูตารางแบบละเอียดๆ เรียนเชิญไปคลิกดูได้ ที่นี่ ค่ะ ขอบอกเลยว่า ดูเพลินมากๆ และเลือกอันดับตามที่เราสนใจได้อีก เรียกได้ว่าเป็นการจัดอันดับมหาวิทยาลัยที่ครบเครื่องจริงๆจ้า

 

 

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

5 ขั้นตอนง่ายๆ เขียน Statement of Purpose (SOP) เพื่อเรียนต่อ

Statement of Purpose หรือ SOP คือ บทความแนะนำตัว ซึ่งถือเป็นเอกสารสำคัญชิ้นหนึ่งในการสมัครเรียนต่อ แน่นอนว่าเราต้องแข่งขันระหว่างนักเรียนกันเองมากมาย  ดังนั้นการเขียนแนะนำตัวจึงเป็นสิ่งที่ทำให้แต่ละคนโดดเด่นและแสดงความเป็นตัวเองออกมาได้   ทำไมต้องเขียน SOP ให้ดี?       Statement of Purpose นั้นเป็นสิ่งที่เปิดโอกาสให้แต่ละคนแนะนำตัว หรือแสดงความตัวเองไปยังมหาวิทยาลัยว่าทำไมเราถึงอยากเข้าศึกษาที่นี่

129.5K
article Img

7 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเราๆ

7 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเราๆ อังกฤษเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักศึกษาไทยที่ต้องการไปเรียนต่อเมืองนอก เพราะนอกจากจะมีคุณภาพการศึกษาที่ดีแล้ว ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่อนักศึกษาต่างชาติมากมาย ไม่ว่าจะเป็นบริการให้คำปรึกษาด้านวีซ่า ทุนการศึกษา และคอร์สเรียนภาษาก่อนเปิดเทอม นอกจากนี้ยังเป็นประเทศที่การเดินทางสะดวกสบายทั้งในเมืองและนอกเมือง แต่ละสถานที่เชื่อมกันด้วยระบบขนส่งมวลชนที่ทันสมัย ปลอดภัย ตรงต่อเวลา

68.7K
article Img

อธิบายสอบ IELTS แบบใหม่ IELTS UKVI สำหรับขอวีซ่าอังกฤษ

สวัสดีค่ะ วันนี้พี่จะมาเล่าสรุปเรื่องราวการสอบภาษาที่จำเป็นต่อการขอวีซ่าอังกฤษ และการสอบ IELTS แบบใหม่ ที่แอบราคาแพงกว่าเดิม แต่ก่อนจะลงลึกไปถึงการสอบ IELTS ขอเล่าเกี่ยวกับการสอบทั้งหมดสำหรับขอวีซ่าอังกฤษก่อน   การสอบวัดระดับทางภาษาเพื่อนำไปยื่นขอวีซ่าของ British Council ประเทศไทยในปัจจุบัน มี 4 ประเภท ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ที่เราต้องการขอวีซ่า ได้แก่ >>> กฎใหม่วีซ่าอังกฤษ โดย Home office 14 แถลง 14 กรกฎาคม 2558

22K
article Img

เรียนภาษาอังกฤษเป็นภาษาต่างประเทศ (EFL)

การเรียนภาษาอังกฤษ ในฐานะเป็นภาษาต่างประเทศ (EFL) : English as a Foreign Language       สำหรับนักเรียนชาวต่างชาติมากมาย ความสามารถหรือความเชี่ยวชาญทางภาษามักจะเป็นเรื่องหลักที่ถูกสนใจมากที่สุด การเรียนภาษาอังกฤษสามารถเปิดประตูสู่อนาคตมากมาย ดังนั้น พยายามทำใจให้สบายว่าแท้จริงแล้วมีตัวช่วยคุณในเรื่องนี้มากมาย และหลายๆทางเลือกก็เข้ากับความต้องการของคุณ มีนักเรียนอีกมากที่ต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายในเรื่องนี้ รวมถึง

21.6K