ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

คำถามสัมภาษณ์จากมหาวิทยาลัย Oxford ที่ได้ชื่อว่า ‘ไม่สามารถตอบได้’

2046

เพื่อนๆเคยสงสัยกันมั้ยคะ? ว่าจะต้องตอบคำถามอะไรบ้าง สำหรับการสัมภาษณ์เข้าเรียนที่ มหาวิทยาลัย OXFORD วันนี้เรามีคำถามที่ใช้ในการสัมภาษณ์จริงๆมาให้ดูกันค่ะ

 

มีเรื่องให้พูดถึงมากมายเลยนะคะ สำหรับการสัมภาษณ์เข้าเรียนต่อที่ มหาวิทยาลัย OXFORD  ที่เป็นที่กล่าวขานไปทั่วก็เพราะความยากของคำถามในการสัมภาษณ์นี่แหละค่ะ 

 

ตัวอย่างคำถาม

 

  • เศรฐศาสตร์ : พนักงานธนาคารสมควรได้รับรายได้เท่าที่ได้รับอยู่ตอนนี้หรือปล่าว รัฐบาลควรมีข้อกำหนดอะไรที่สามารถกำหนดรายได้สูงสุดของพนักงานธนาคารได้บ้าง

 

  • วิศวกรรมศาสตร์ : ถ้าวางไม้บรรทัดขนาด 30 เซนติเมตรไว้บนนิ้วใดนิ้วหนึ่งของมือแต่ละข้าง จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อเอานิ้วทั้งสองข้างเคลื่อนที่เข้าหากัน

 

หลังจากได้เห็นตัวอย่างกันข้างต้น คำถามแนวนี้แหละค่ะ คือคำถามที่เพื่อนๆต้องเจอถ้าอยากจะเข้าเรียนต่อที่ 

University of Oxford แต่นอกจากคำตอบที่ถูกต้อง คณะกรรมการในการสัมภาษณ์ยังให้ความสำคัญกับท่าทีและปฏิกริยาของเพื่อนๆในการับมือกับปัญหาที่แปลกประหลาดเหล่านี้ด้วย

 

หัวหน้าคณะกรรมการเข้ารับนักศึกษาต่อของทางมหาวิทยาลัย ดร. Samina Khan กล่าวว่า “พวกเราทราบดีว่ายังมีเรื่องเล่าอีกมากเกี่ยวกับการสัมภาษณ์เข้าเรียนต่อที่นี่ ดังนั้นพวกเราเลยพยายามที่จะให้ข้อมูลรวมถึงให้ตัวอย่างคำถามเหล่านี้ออกสู่สาธารณะ เพื่อที่นักเรียนจะได้ไม่ตื่นตระหนกเกินไป หรือเชื่อข่าวลือผิดๆ เพราะพวกเราเพียงต้องการดูการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าและปฎิริยาในการตอบคำถามเท่านั้น ไม่ได้มีเจตนาเพื่อคัดนักเรียนออก คำถามอาจจะดูยากไปบ้าง แต่นั่นก็เพื่อการดึงสันชาตญานการแก้ปัญหาของนักเรียนออกมา..”

 

ตัวอย่างคำถามอื่นๆ :

 

ถ้านักเรียนสามารถประดิษฐ์เครื่องดนตรีขึ้นมาได้ใหม่หนึ่งชนิด จะออกแบบให้เเสียงออกมาประมาณไหน

ถ้านักเรียนเลือกได้ จะเลือกที่จะปกป้อง/อนุรักษ์ ป่าฝนหรือแนวประการัง 

โจรสลัดมีเกณฑ์การแบ่งสมบัติที่หามาได้อย่างไร

การแต่งกลอน จำเป็นจะต้องยากหรือซับซ้อนสำหรับการทำความเข้าใจหรือไม่

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ เพื่อนๆคิดว่าจะเอาตัวรอดผ่านบททดสอบสุดหินนี้ไปได้มั้ย ถ้าคิดว่าแค่นี้สบายมาก งั้นเราไปหาคอร์สสำหรับเรียนต่อที่ University of Oxford กันเลยค่ะ

 

บทความอื่นๆที่เกียวข้อง

อยากเรียนมหาวิทยาลัย TOP 10 ของโลกต้องจ่ายค่าเทอมเท่าไหร่ อยากรู้มาดูกัน

10 ทุนการศึกษายอดฮิตที่ดีที่สุดสำหรับการเรียนต่อ

 

 

 

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

จบการศึกษาด้านสื่อสารการแสดง คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยลัย เคยทำงานด้านอีเว้นท์และงานโฆษณา ปัจจุบันเป็นนักเรียนและนักเขียนอิสระ

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...