ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

คำถามสัมภาษณ์จากมหาวิทยาลัย Oxford ที่ได้ชื่อว่า ‘ไม่สามารถตอบได้’

2617

เพื่อนๆเคยสงสัยกันมั้ยคะ? ว่าจะต้องตอบคำถามอะไรบ้าง สำหรับการสัมภาษณ์เข้าเรียนที่ มหาวิทยาลัย OXFORD วันนี้เรามีคำถามที่ใช้ในการสัมภาษณ์จริงๆมาให้ดูกันค่ะ

 

มีเรื่องให้พูดถึงมากมายเลยนะคะ สำหรับการสัมภาษณ์เข้าเรียนต่อที่ มหาวิทยาลัย OXFORD  ที่เป็นที่กล่าวขานไปทั่วก็เพราะความยากของคำถามในการสัมภาษณ์นี่แหละค่ะ 

 

ตัวอย่างคำถาม

 

  • เศรฐศาสตร์ : พนักงานธนาคารสมควรได้รับรายได้เท่าที่ได้รับอยู่ตอนนี้หรือปล่าว รัฐบาลควรมีข้อกำหนดอะไรที่สามารถกำหนดรายได้สูงสุดของพนักงานธนาคารได้บ้าง

 

  • วิศวกรรมศาสตร์ : ถ้าวางไม้บรรทัดขนาด 30 เซนติเมตรไว้บนนิ้วใดนิ้วหนึ่งของมือแต่ละข้าง จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อเอานิ้วทั้งสองข้างเคลื่อนที่เข้าหากัน

 

หลังจากได้เห็นตัวอย่างกันข้างต้น คำถามแนวนี้แหละค่ะ คือคำถามที่เพื่อนๆต้องเจอถ้าอยากจะเข้าเรียนต่อที่ 

University of Oxford แต่นอกจากคำตอบที่ถูกต้อง คณะกรรมการในการสัมภาษณ์ยังให้ความสำคัญกับท่าทีและปฏิกริยาของเพื่อนๆในการับมือกับปัญหาที่แปลกประหลาดเหล่านี้ด้วย

 

หัวหน้าคณะกรรมการเข้ารับนักศึกษาต่อของทางมหาวิทยาลัย ดร. Samina Khan กล่าวว่า “พวกเราทราบดีว่ายังมีเรื่องเล่าอีกมากเกี่ยวกับการสัมภาษณ์เข้าเรียนต่อที่นี่ ดังนั้นพวกเราเลยพยายามที่จะให้ข้อมูลรวมถึงให้ตัวอย่างคำถามเหล่านี้ออกสู่สาธารณะ เพื่อที่นักเรียนจะได้ไม่ตื่นตระหนกเกินไป หรือเชื่อข่าวลือผิดๆ เพราะพวกเราเพียงต้องการดูการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าและปฎิริยาในการตอบคำถามเท่านั้น ไม่ได้มีเจตนาเพื่อคัดนักเรียนออก คำถามอาจจะดูยากไปบ้าง แต่นั่นก็เพื่อการดึงสันชาตญานการแก้ปัญหาของนักเรียนออกมา..”

 

ตัวอย่างคำถามอื่นๆ :

 

ถ้านักเรียนสามารถประดิษฐ์เครื่องดนตรีขึ้นมาได้ใหม่หนึ่งชนิด จะออกแบบให้เเสียงออกมาประมาณไหน

ถ้านักเรียนเลือกได้ จะเลือกที่จะปกป้อง/อนุรักษ์ ป่าฝนหรือแนวประการัง 

โจรสลัดมีเกณฑ์การแบ่งสมบัติที่หามาได้อย่างไร

การแต่งกลอน จำเป็นจะต้องยากหรือซับซ้อนสำหรับการทำความเข้าใจหรือไม่

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ เพื่อนๆคิดว่าจะเอาตัวรอดผ่านบททดสอบสุดหินนี้ไปได้มั้ย ถ้าคิดว่าแค่นี้สบายมาก งั้นเราไปหาคอร์สสำหรับเรียนต่อที่ University of Oxford กันเลยค่ะ

 

บทความอื่นๆที่เกียวข้อง

อยากเรียนมหาวิทยาลัย TOP 10 ของโลกต้องจ่ายค่าเทอมเท่าไหร่ อยากรู้มาดูกัน

10 ทุนการศึกษายอดฮิตที่ดีที่สุดสำหรับการเรียนต่อ

 

 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

จบการศึกษาด้านสื่อสารการแสดง คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยลัย เคยทำงานด้านอีเว้นท์และงานโฆษณา ปัจจุบันเป็นนักเรียนและนักเขียนอิสระ

MUST READ

การเขียน Personal Statement

การเขียน Personal Statement       Personal Statement หรือหนังสือแนะนำตัว ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของการสมัครของหลายๆมหาวิทยาลัย   เพราะคุณต้องแข่งขันระหว่างนักเรียนกันเองมากมาย  ดังนั้นการเขียนแนะนำตัวจึงเป็นสิ่งที่ทำให้คุณโดดเด่นออกมาได้   ในวันนี้ Hotcourses จะมาให้คำแนะนำดีๆในเรื่องนี้กันค่ะ       Personal statement

51981

7 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเราๆ

7 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเราๆ อังกฤษเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักศึกษาไทยที่ต้องการไปเรียนต่อเมืองนอก เพราะนอกจากจะมีคุณภาพการศึกษาที่ดีแล้ว ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่อนักศึกษาต่างชาติมากมาย ไม่ว่าจะเป็นบริการให้คำปรึกษาด้านวีซ่า ทุนการศึกษา และคอร์สเรียนภาษาก่อนเปิดเทอม นอกจากนี้ยังเป็นประเทศที่การเดินทางสะดวกสบายทั้งในเมืองและนอกเมือง แต่ละสถานที่เชื่อมกันด้วยระบบขนส่งมวลชนที่ทันสมัย ปลอดภัย ตรงต่อเวลา

38753

อธิบายสอบ IELTS แบบใหม่ IELTS UKVI สำหรับขอวีซ่าอังกฤษ

สวัสดีค่ะ วันนี้พี่จะมาเล่าสรุปเรื่องราวการสอบภาษาที่จำเป็นต่อการขอวีซ่าอังกฤษ และการสอบ IELTS แบบใหม่ ที่แอบราคาแพงกว่าเดิม แต่ก่อนจะลงลึกไปถึงการสอบ IELTS ขอเล่าเกี่ยวกับการสอบทั้งหมดสำหรับขอวีซ่าอังกฤษก่อน   การสอบวัดระดับทางภาษาเพื่อนำไปยื่นขอวีซ่าของ British Council ประเทศไทยในปัจจุบัน มี 4 ประเภท ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ที่เราต้องการขอวีซ่า ได้แก่ >>> กฎใหม่วีซ่าอังกฤษ โดย Home office 14 แถลง 14 กรกฎาคม 2558

18902

เรียนภาษาอังกฤษเป็นภาษาต่างประเทศ (EFL)

การเรียนภาษาอังกฤษ ในฐานะเป็นภาษาต่างประเทศ (EFL) : English as a Foreign Language       สำหรับนักเรียนชาวต่างชาติมากมาย ความสามารถหรือความเชี่ยวชาญทางภาษามักจะเป็นเรื่องหลักที่ถูกสนใจมากที่สุด การเรียนภาษาอังกฤษสามารถเปิดประตูสู่อนาคตมากมาย ดังนั้น พยายามทำใจให้สบายว่าแท้จริงแล้วมีตัวช่วยคุณในเรื่องนี้มากมาย และหลายๆทางเลือกก็เข้ากับความต้องการของคุณ มีนักเรียนอีกมากที่ต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายในเรื่องนี้ รวมถึง

12652