ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

สืบอินเตอร์ มหาลัยอังกฤษอันไหน ไฮโซ หรือ Posh ที่สุด?

share image

Hi mate! กลับมาพบกันอีกแล้วนะคะ

 

     มิส หรือ Miss Detective Diva เป็นนักสืบดิจิทัลที่คัดสรรคข้อมูล ย่อยข้อมูลและความคิดเห็นที่น่าสนใจของชาวเน็ต ในประเด็นการเรียนต่อนอก ประเด็นไหนเป็นเผือกร้อน มิสพร้อมลุยค่ะ ส่วนออฟฟิศมิสก็คือ Hotcourses Thailand นี่แหละ!

 

    วันนี้ขอบินลัดฟ้า สู่ประเทศอังกฤษ ประเทศที่มีประวัติศาสตร์เก่าแก่ยาวนาน ระบบการศึกษาก็ไม่ใช่เล่นๆ เพราะเป็นที่ตั้งของมหาลัยระดับโลกที่มีชื่อเสียงมากมาย เรียกได้ว่าระบบการศึกษาบ้านเค้าเป็นหนึ่งในตัวทำเงินเลยก็ว่าได้

 

    แต่สิ่งที่มิสจะสืบวันนี้แซ่บกว่าระบบการศึกษาทั่วๆ ไปแน่นอน เพราะมิสจะไปสืบว่ามหาลัยไหนในอังกฤษที่ ‘Posh’ ที่สุด!

 

     ก่อนจะไปดูว่าชาวเน็ตฝั่งอินเตอร์พูดว่าอะไร มิสขออธิบายคำว่า ‘Posh’ ก่อน หลายคนอาจเคยได้ยินคำนี้มาบ้างแล้ว และอาจจะรู้ว่า Posh แปลว่าเริด หรู ไฮโซ แต่รู้มั้ยว่าคำว่า Posh มีความหมายมากกว่านั้น

 

    คุณ Emil Fortune บอกว่า ความ Posh นั้นขึ้นอยู่ว่าครอบครัวคุณรวยมานานแค่ไหนแล้ว ถ้ารวยมานานขนาดที่ว่าสามารถย้อน family tree กลับไปถึงศตวรรษที่ 15 ได้ นั่นแปลว่าคุณมีความ Posh บ้านที่ Posh หน่อยๆ ก็จะส่งลูกหลานเรียนโรงเรียนประจำเอกชน เป็นต้น 

 

    ที่สำคัญคือนอกจากจะรวยแล้ว บ้านที่มีความ Posh จะมีสถานะทางสังคมบางอย่างอยู่  เช่น รู้จักคนเยอะ ทำงานในสถาบันที่เป็นเสาหลักของสังคม เรียกว่าไม่ต้องแนะนำตัวให้ใครรู้จักเพราะคนรู้จักอยู่แล้วนั่นเอง 

 

    เราลองมาดูความเห็นชาวเน็ตอินเตอร์ (โดยเฉพาะฝั่งอังกฤษ) กันว่าพวกเขาคิดว่ามหาลัยไหนจะ Posh ที่สุด 

 

    คุณ Dave Straker อธิบายรวมๆ ว่ามหาลัยที่มีอิฐสีแดง (red bricks universities) หรือมหาลัยที่มีมานานร่วมศตวรรษนั่นแหละ คือมหาลัยที่มีความ Posh

 

    คุณ PetitePanda บอกว่า St. Andrews และ Durham University คือมหาลัยที่ Posh ถึงแม้ว่า Durham จะไม่ได้อยู่ในลอนดอน แต่ระบบการคัดเลือกทำให้ Durham มีความ Posh

 

    คุณ A Rolling Stone บอกว่า St. Andrews เองก็มีความ Posh และความเป็นสากล (international) มากๆ มีอารยธรรมและหลากหลาย 

 

    คุณ James Otter บอกว่า St. Andrews ถึงแม้จะ Rank ต่ำกว่า Oxbridge ไม่มากแต่ก็มีชื่อเสียงด้านวิชาการไม่แพ้กัน แถมเจ้าชายวิลเลี่ยมและเจ้าหญิงเคทยังเป็นศิษย์เก่าที่นี่ด้วย เลยทำให้ที่นี่มีชื่อเสียงด้านความ Posh เข้าไปอีก 

 

    ส่วนคุณ Catherine Preston บอกว่า Durham กับ St. Andrews ดูจะมีความ Posh มากกว่าเพราะ % การรับนักเรียนที่มาจากโรงเรียนเอกชนเยอะกว่ามหาลัยอื่นๆ นั่นเอง 

 

    ส่วนมหาลัยอื่นๆ ที่มีการพูดถึงว่า Posh ได้ว่า Oxford, Cambridge, Exeter, Edinburgh เป็นต้นจ้า โดย Oxford ตาม Cambridge อยู่ไม่มากนะ

 

    คุณ Krsto บอกว่า LSE หรือ London School of Economic มีความ Posh มาก

 

    โดยกว่า 7 คน (จาก 15 คนในกระทู้ของคุณ Krsto) บอกว่ามหาลัยนี้ Posh มาก มีคนนึงให้เหตุผลว่า นักศึกษาของ LSE ส่วนใหญ่มาจากโรงเรียนเอกชน เผลอๆ มีสัดส่วนนักเรียนเอกชนมากกว่ามหาลัย Oxford หรือ Cambridge อีก

 

    อีกคนก็บอกว่าแต่นักศึกษาที่นี่ให้ความรู้สึก Posh ที่ต่างออกไปนะ เป็น Posh แบบ international และ new money (เป็นพวกที่เพิ่งมาสร้างเนื้อสร้างตัวได้ทีหลัง) --- อีกคนนึงบอกว่านักเรียนจีนเยอะสุด และคุณ Krsto ก็บอกว่าถึงแม้จะมีความเป็น international อยู่ก็จริง แต่ก็มีพวกมีเงินตระกูลเก่าแก่ (พวก Posh นั่นแหละ) อยู่เยอะเหมือนกัน

 

    แต่จากที่มิสสืบมา หลายคนจะดูสัดส่วนนักเรียนด้วยว่ามหาลัยไหนมีสัดส่วนนักเรียนที่จบจากโรงเรียนเอกชนมาก จะมีความ Posh มานั่นเอง

 

    เว็บไซต์ The Tab รายงานว่ามหาลัยข้างล่างนี้มีนักเรียนที่จบจากโรงเรียนรัฐน้อยที่สุด

 

1. Regent’s University London (25%)

2. City and Guilds of London Art School (30.3%)

3. Royal Academy of Music (37.5%)

4. Courtauld Institute of Art (40%)

5. Royal College of Music (44.8%)

6. Royal Agricultural University (62.1%)

7. The University of Oxford (62.2%)

8. The University of Edinburgh (63.2%)

9. University of Durham (63.5%)

10. The University of St Andrews (63.9%)

11. The University of Exeter (64.5%)

12. Imperia (65.9%)

13. LSE (67.1%)

 

    ลองดูรายชื่อแล้วก็พอจะสัมพันธ์กับความเห็นชาวเน็ตอยู่นะ โดย Regent’s University London นั้นที่ได้อันดับ 1 อาจเป็นเพราะว่ามหาลัยนี้เป็นหนึ่งในมหาลัยที่แพงที่สุดนั่นเอง ทำให้นักเรียนจากโรงเรียนรัฐ (ที่อาจเดาได้ว่าไม่ได้มีเงินเยอะ) เข้าไปน้อยและนักเรียนที่มีเงินมากพอ (ซึ่งอาจเรียนโรงเรียนเอกชน) เข้าไปเรียนได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณภาพจะดีที่สุดนะ 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

5 ขั้นตอนง่ายๆ เขียน Statement of Purpose (SOP) เพื่อเรียนต่อ

Statement of Purpose หรือ SOP คือ บทความแนะนำตัว ซึ่งถือเป็นเอกสารสำคัญชิ้นหนึ่งในการสมัครเรียนต่อ แน่นอนว่าเราต้องแข่งขันระหว่างนักเรียนกันเองมากมาย  ดังนั้นการเขียนแนะนำตัวจึงเป็นสิ่งที่ทำให้แต่ละคนโดดเด่นและแสดงความเป็นตัวเองออกมาได้   ทำไมต้องเขียน SOP ให้ดี?       Statement of Purpose นั้นเป็นสิ่งที่เปิดโอกาสให้แต่ละคนแนะนำตัว หรือแสดงความตัวเองไปยังมหาวิทยาลัยว่าทำไมเราถึงอยากเข้าศึกษาที่นี่

87.6K
article Img

7 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเราๆ

7 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเราๆ อังกฤษเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักศึกษาไทยที่ต้องการไปเรียนต่อเมืองนอก เพราะนอกจากจะมีคุณภาพการศึกษาที่ดีแล้ว ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่อนักศึกษาต่างชาติมากมาย ไม่ว่าจะเป็นบริการให้คำปรึกษาด้านวีซ่า ทุนการศึกษา และคอร์สเรียนภาษาก่อนเปิดเทอม นอกจากนี้ยังเป็นประเทศที่การเดินทางสะดวกสบายทั้งในเมืองและนอกเมือง แต่ละสถานที่เชื่อมกันด้วยระบบขนส่งมวลชนที่ทันสมัย ปลอดภัย ตรงต่อเวลา

62.4K
article Img

อธิบายสอบ IELTS แบบใหม่ IELTS UKVI สำหรับขอวีซ่าอังกฤษ

สวัสดีค่ะ วันนี้พี่จะมาเล่าสรุปเรื่องราวการสอบภาษาที่จำเป็นต่อการขอวีซ่าอังกฤษ และการสอบ IELTS แบบใหม่ ที่แอบราคาแพงกว่าเดิม แต่ก่อนจะลงลึกไปถึงการสอบ IELTS ขอเล่าเกี่ยวกับการสอบทั้งหมดสำหรับขอวีซ่าอังกฤษก่อน   การสอบวัดระดับทางภาษาเพื่อนำไปยื่นขอวีซ่าของ British Council ประเทศไทยในปัจจุบัน มี 4 ประเภท ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ที่เราต้องการขอวีซ่า ได้แก่ >>> กฎใหม่วีซ่าอังกฤษ โดย Home office 14 แถลง 14 กรกฎาคม 2558

21.7K
article Img

เรียนภาษาอังกฤษเป็นภาษาต่างประเทศ (EFL)

การเรียนภาษาอังกฤษ ในฐานะเป็นภาษาต่างประเทศ (EFL) : English as a Foreign Language       สำหรับนักเรียนชาวต่างชาติมากมาย ความสามารถหรือความเชี่ยวชาญทางภาษามักจะเป็นเรื่องหลักที่ถูกสนใจมากที่สุด การเรียนภาษาอังกฤษสามารถเปิดประตูสู่อนาคตมากมาย ดังนั้น พยายามทำใจให้สบายว่าแท้จริงแล้วมีตัวช่วยคุณในเรื่องนี้มากมาย และหลายๆทางเลือกก็เข้ากับความต้องการของคุณ มีนักเรียนอีกมากที่ต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายในเรื่องนี้ รวมถึง

19.7K