นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: การหางานและอาชีพ

นักเรียนไทยในอังกฤษเตรียมเฮ! รัฐบาลเล็งปรับวีซ่าให้อยู่ทำงานต่อได้หลังเรียนจบ

share image

 เชื่อว่าน้องๆหลายคนทั้งที่กำลังจะมาเรียนที่อังกฤษหรือกำลังเรียนอยู่ในอังกฤษตอนนี้ คงกำลังติดตามข่าวเกี่ยวกับวีซ่า Post study work กันอย่างใกล้ชิดกันเลยใช่ไหมคะ วันนี้เรามีข่าวอัพเดทสำหรับวีซ่าประเภทนี้มาให้ค่ะ

 

Post study work visa คืออะไร

คือวีซ่าที่อนุญาตให้นักเรียนต่างชาติที่จบการศึกษาระดับปริญญาตรี โท และเอกจากมหาวิทยาลัยที่ได้รับการรับรองจากรัฐบาล สามารถอาศัยและทำงานต่อในประเทศอังกฤษได้ราว 6 เดือน - 1 ปีหลังเรียนจบ

วีซ่าประเภทนี้เคยถูกยกเลิกไปก่อนแล้ว แต่รัฐบาลกำลังเตรียมนำกลับมาใช้ใหม่ เพื่อเพิ่มโอกาสให้นักเรียนต่างชาติที่มีความรู้ความสามารถมาทำงานต่อในประเทศอังกฤษได้ และยังเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับประเทศ ซึ่งได้รับผลกระทบจาก Brexit หรือการออกจากยุโรปอีกด้วยค่ะ

การมี Post study work visa นี้ช่วยให้การหางานง่ายขึ้นเยอะมาก เพราะแทบไม่มีข้อจำกัดในการทำงานเลย เช่น จะเลือกทำงานสาขาไหนก็ได้ และทำงานเต็มเวลาได้ค่ะ ข้อดีมากๆอีกอย่างหนึ่งก็คือ ถ้านายจ้างถูกใจเรา เค้าก็สามารถทำ work permit ต่อให้เราได้เรื่อยๆ และถ้าต่อไปนานพอ เราสามารถสมัครวีซ่าแบบถาวรได้อีกด้วย รับสามผ่านไปเลยค่า!

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำงานต่อหลังเรียนจบในอังกฤษได้ที่นี่ค่ะ

นักเรียนสามารถอยู่ต่อได้นานแค่ไหน

อันนี้แบ่งออกไปตามระดับการศึกษาค่ะ ได้แก่

  • ระดับปริญญาตรีและปริญญาโท - สามารถอยู่ต่อได้ 6 เดือนหลังจบคอร์ส

  • ระดับปริญญาเอก - สามารถอยู่ต่อได้ 1 ปีหลังจบคอร์ส

ขอกระซิบบอกอีกหน่อยค่ะว่า ช่วงนี้มีข่าวหนาหูด้วยว่าทางรัฐบาลกำลังผลักดันให้มี Post study work แบบที่อนุญาตให้ทำงานได้ถึงสองปี โดยไม่บังคับสาขา เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยล่ะค่ะ

ต้องเริ่มหางานช่วงไหนและต้องเปลี่ยนเป็นวีซ่าอะไร

วีซ่าที่จำเป็นสำหรับการทำงานก็คือ วีซ่าสำหรับทำงาน (tier 2 general visa)ค่ะ ซึ่งถ้าเป็นชาวต่างชาตินอกโซนยุโรป (non-EU) ก็จะต้องให้ที่ทำงานเป็นผู้สปอนเซอร์ให้ค่ะ โดยนักเรียนสามารถเริ่มสมัครวีซ่าประเภทนี้ได้ราว 3 เดือนก่อนคอร์สจะจบลง หรือถ้านักเรียนกลับไปประเทศของตัวเองหลังเรียนจบแล้ว ก็ยังสามารถสมัครวีซ่าประเภทนี้ได้ภายใน 2 ปีหลังเรียนจบค่ะ
 

ข้อจำกัดในการหางาน

สำหรับการหางานที่นี่ รัฐบาลก็ยังคงมีข้อจำกัดในการหางานสำหรับนักเรียนต่างชาติอยู่พอสมควรค่ะ คือ

  1. ต้องได้เงินเดือนไม่ต่ำกว่า £20,800 (สำหรับนักเรียนจบใหม่)

  2. เงินเดือนและลักษณะงาน จะต้องเหมาะสมกับตำแหน่งงานที่ได้รับ และอยู่ในลิสท์นี้ค่ะ

  3. บริษัทที่จะจ้างต้องมีใบอนุญาตจ้างคนต่างชาติเข้าทำงาน (sponsorship license)

เห็นข่าวดีขนาดนี้แล้ว ถ้าน้องๆคนไหนสนใจ อยากหาข้อมูลเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษ กดลิ้งค์ข้างล่างได้เลยค่า

 

 

Source: SI News 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK