ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: แนะนำประเทศและเมือง

จุดหมายการเรียนต่อ : อเบอร์ดีน

1441

จุดหมายการเรียนต่อ : อเบอร์ดีน

      อเบอร์ดีน เป็นที่รู้จักในฐานะเมืองที่เต็มไปด้วยการผสมผสานของประวัติศาสตร์ เศรษฐกิจที่มั่งคั่งและสังคมหลากหลายวัฒนธรรม   เป็นสถานที่ที่สมบูรณ์แบบสำหรับคนที่มองหางานหรือกิจกรรมที่มาพร้อมๆกับชีวิตนักเรียนที่ยอดเยี่ยม

      อเบอร์ดีน ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสก็อตแลนด์ มีประชากรประมาณ 220,000 คน โดยมีนักเรียนอยู่ประมาณ 20,000 คน  โดยเมืองนี้ถูกเปลี่ยนชื่อมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง เช่น The Granite City เพราะตึกที่นี่ถูกประดับด้วยหินสีขาวที่อยู่ในท้องถิ่นเป็นจำนวนมาก หรือจะเป็น  the oil capital of Europe และ the Dallas of Britain เป็นต้น

      อเบอร์ดีน เป็นเมืองที่น่าดึงดูดใจและเป็นมิตรกับชีวิตนักเรียนเป็นอย่างมาก  ด้วยสวนสาธารณะและสถานที่เปิดโล่งมากมาย  นอกจากนี้เมืองแห่งนี้ยังกว้างใหญ่พอที่จะทำให้คุณได้รับประสบการณ์ “ชีวิตคนเมือง” ไปพร้อมกับความเป็นเมืองเล็ก คือ การเดินเล่นและการพบปะเพื่อนใหม่ๆ   อีกทั้งอัตราการเกิดอาชญากรรมในเมือง ก็ยังน้อยที่สุดติดอันดับของประเทศอีกด้วย

      ทั้งๆที่เมืองนี้ตั้งอยู่ใจกลางทุ่งหญ้าที่กว้างใหญ่  ล้อมรอบไปด้วยที่ราบสูง the Grampian  แต่อเบอร์ดีนก็เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวและชีวิตชีวา   นอกจากนี้มหาวิทยาลัยอเบอร์ดีนก็มีวิถีการใช้ชีวิตเหมือนย้อนกลับไปเมื่อปี 1495 และนักเรียนก็ยังมีความสุขดีกับการแต่งชุดท้องถิ่นกระโปรงลายสก็อต (บางทีพวกเขาก็อาจจะไม่ได้ใส่ชุดประจำชาติตลอดเวลา  แต่พวกเราก็มักจะคิดเสมอว่าพวกเขาใส่)

ความบันเทิง

       ในเรื่องของความบันเทิง  เมืองอเบอร์ดีนก็ไม่ได้ทำให้คุณผิดหวัง  ไม่ว่าคุณจะชื่นชอบศิลปะ วัฒนธรรมหรือทำกิจกรรม   เช่น โรงละคร His Majesty's Theatre เป็นโรงละครแห่งชาติที่ดึงดูดศิลปินและบริษัทต่างชาติมากมาย, โรงภาพยนตร์ Multiplex ก็มีถึงสามแห่งและฉายภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ล่าสุด, มีแกลลอรี่งานศิลปะและพิพิธภัณฑ์ Maritime  ที่เปิดประตูต้อนรับนักท่องเที่ยวอยู่เสมอ   เรียกได้ว่าที่นี่ก็มีอะไรให้คุณทำมากมาย

      มากไปกว่านั้น อเบอร์ดีนยังเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยแสงสียามค่ำคืน  ทำให้ช่วงเวลาที่คุณเป็นนักเรียน   คุณก็จะได้สนุกไปกับเสียงดนตรีและสิ่งต่างๆรอบตัวคุณ  ที่เป็นการผสมผสานสถานที่อันสวยงามเข้ากับที่เต้นรำได้อย่างลงตัว 

กิจกรรมอื่นๆ

      อเบอร์ดีน ยังล้อมรอบด้วยชายหาดและภูเขาที่สวยที่สุด  คุณสามารถเล่นวินเซิร์ฟหรือแล่นเรือใบได้ในยามเช้า แล้วไปเล่นสกีหรือปีนหน้าผาในตอนบ่ายได้!  นอกจากนี้แฟนกีฬาฟุตบอลก็ยังสามารถมาเชียร์กีฬากับทีมฟุตบอลที่มีชื่อเสียงอย่าง Aberdeen F.C. ได้เช่นกัน

ข้อเท็จจริงที่น่าสนใจเกี่ยวกับอเบอร์ดีน

  • เมืองนี้เป็นหนึ่งในเมืองทีมีอัตราการว่างงานน้อยที่สุดในประเทศ
  • Craigievar Castle ในอเบอร์ดีนเป็นปราสาทต้นแบบของปราสาทในเทพนิยายของวอลท์ดีสนีย์
  • ที่นี่เป็นเมืองอันดับที่สองที่มีการแข่งขันในการเป็นที่ตั้งของการทำธุรกิจของสหราชอาณาจักร
  • อเบอร์ดีนชนะอังกฤษในการประกวดดอกไม้ถึง 10 ครั้ง
  • ที่นี่เป็นบ้านของงานเทศกาลที่ใหญ่ที่สุดของสก็อตแลนด์มาเป็นเวลานาน
  • เจ้าชายวิลเลี่ยมเคยศึกษาอยู่ในเมืองนี้

สถาบันการศึกษาที่ดีที่สุดในอเบอร์ดีน

•         University of Aberdeen
•         Robert Gordon University 
•         Aberdeen College
•         Scottish Agricultural College
------------------------------------------------------------


ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม
ศึกษาต่อสหราชอาณาจักร 
จุดหมายการเรียนต่ออื่นๆ เช่น ลอนดอน ,ลิเวอร์พูล  และประเทศอื่นๆในเครือสหราชอาณาจักร เช่น เวลส์ 
 

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว