ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: แนะนำประเทศและเมือง

เที่ยวแบบนักศึกษาใน UK: เฮย์ ออน ไวย์ เมืองที่คนรักหนังสือห้ามพลาด

1721

เที่ยวแบบนักศึกษาใน UK:
เฮย์ ออน ไวย์ เมืองที่คนรักหนังสือห้ามพลาด

 

 

 

‘เฮย์ ออน ไวย์’ (Hay-on-wye) เมืองเล็กๆ ในแคว้นเวลส์แห่งสหราชอาณาจักร ตั้งอยู่บริเวณรอยต่อพรมแดนระหว่างอังกฤษกับเวลส์ อาจไม่ได้มีชื่อเสียงดึงดูดนักท่องเที่ยวมากนัก เมื่อเทียบกับเมืองท่องเที่ยวอื่นๆ ในแถบยุโรป แต่ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่หลงใหลหนังสือ หรือชื่นชอบการเสาะหาประสบการณ์ในเมืองชนบทอันเงียบสงบ ขอต้อนรับสู่เฮย์ ออน ไวย์ เมืองสำหรับคนรักหนังสือ ว่ากันว่าเมืองแห่งนี้มีประชากรราว 1,500 คน แต่มีร้านหนังสือมากถึง 40 ร้าน เท่ากับมีร้านหนังสือ 1 ร้านต่อประชากร 37 คน และคาดการณ์ว่าในเมืองนี้น่าจะมีหนังสือประมาณ 6,800 เล่ม ต่อประชากร 1 คนเลยทีเดียว

 

 

 

ต้นกำเนิดของการเป็นเมืองแห่งหนังสือนี้ บุกเบิกโดยชายชื่อยาวนามว่า Richard George William Pitt Booth หลังจบการศึกษาจาก University of Oxford และทำงานเป็นพนักงานบัญชีได้ระยะหนึ่ง เขาก็เริ่มนึกถึงความชื่นชอบในวัยเด็ก ที่เติบโตกับหนังสือมาโดยตลอด Richard Booth จึงตัดสินใจเดินทางกลับมายังบ้านเกิด และเปิดร้านหนังสือมือสองขึ้นในอาคารสถานีดับเพลิงเก่า เมื่อปี ค.ศ. 1962 จากนั้นจึงทยอยซื้อโรงหนังและอาคารเก่าอื่นๆ เพิ่มเพื่อดัดแปลงเป็นร้านหนังสือ แต่สิ่งที่ทำให้เมืองเล็กๆ นี้แจ้งเกิดจนโด่งดังเปรี้ยงปร้างไปทั่วโลกในฐานะเมืองแห่งหนังสือมือสองที่ใหญ่ที่สุดในโลก เกิดขึ้นในวันเมษาหน้าโง่ หรือ วันเอพริลฟูล (April Fool's Day) ปี ค.ศ. 1977 ที่ Richard Booth ออกมาประกาศบนปราสาทร้านหนังสือมือสองของเขาว่า ต่อไปนี้ เฮย์ ออน ไวย์ จะเป็นดินแดนอิสระ ซึ่งมีเขาเป็นจักรพรรดิแห่งเมืองหนังสือมือสองที่ใหญ่ที่สุดในโลก และม้าของเขาจะเป็นนายกรัฐมนตรีปกครองเมือง

 

 

 

เมื่อเรื่องราวของเมืองเฮย์ ออน ไวย์ แพร่กระจายออกไป จึงมีผู้ริเริ่มจัดเทศกาลหนังสือขึ้นที่เมืองนี้ในช่วงฤดูร้อน โดยมี The Guardian หนังสือพิมพ์หัวใหญ่ที่ได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลายร่วมเป็นเจ้าภาพ ทำให้สามารถเชิญชวนนักเขียนใหญ่มาร่วมงานได้เป็นจำนวนมาก จึงกลายเป็นจุดดึงดูดใจสำคัญที่ทำให้บรรดาหนอนหนังสือทั้งหลายอยากมาเข้าร่วมงานเทศกาลนี้ รวมถึงเมื่อพ้นจากช่วงเทศกาลไปแล้ว คนรักหนังสือจากทั่วโลกก็ยังใฝ่ฝันที่จะมาเยือนเมืองเฮย์ ออน ไวย์ สักครั้งในชีวิต บ้านเล็กๆ ในชนบทหลายแห่งจึงถูกดัดแปลงเป็นโฮมสเตย์ต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างอบอุ่น พร้อมเสิร์ฟอาหารโฮมเมดสูตรต้นตำรับแท้ในราคาย่อมเยา ถือเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ของเมืองเล็กๆ แห่งนี้

 

 

 

นอกจากร้านหนังสือ วิวทิวทัศน์อันงดงามของเมืองซึ่งตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำไวย์ (Wye River) และความเป็นมิตรของผู้คนแล้ว ในเฮย์ ออน ไวย์ ยังมีร้านค้าที่จำหน่ายข้าวของวินเทจหลายประเภท ทั้งงานฝีมือ สิ่งทอ อุปกรณ์ตั้งแคมป์ หรือแม้กระทั่งเครื่องเขียนโบราณจากทิเบต รวมถึงมีทัวร์แคมปิ้งท่ามกลางขุนเขาและอากาศบริสุทธิ์รอให้บริการอีกด้วย หากอยากสัมผัสบรรยากาศชนบทของอังกฤษ พบปะผู้คนที่เป็นมิตร และค้นหาหนังสือมือสองเล่มโปรดสักเล่ม เฮย์ ออน ไวย์ ยินดีต้อนรับนักเดินทางทุกคนเสมอ

 

การเดินทาง

นั่งรถไฟจากลอนดอนไปลงที่เมืองเฮียร์ฟอร์ด จากนั้นจึงต่อรถไฟ รถบัส หรือแท็กซี่ ไปที่เมืองเฮย์ ออน ไวย์ จากเฮียร์ฟอร์ดถึงเฮย์ออนไวย์ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ภูมิประเทศสองข้างทางสวยงามมาก เพราะมีพื้นที่เชื่อมต่อกับอุทยานแห่งชาติ ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวคือเดือน เมษายน ถึง ตุลาคม

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง