ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: แนะนำประเทศและเมือง

กระแส Euro :สุดยอดอาหารสำหรับการดูฟุตบอลของชาวอังกฤษ

540

สุดยอดอาหารสำหรับการดูฟุตบอลของชาวอังกฤษ

      แฟนบอลทั่วทั้งยุโรปต่างตื่นเต้นและมารวมตัวกันชมถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ด้วยกันไปกับอย่างครื้นเครงเพราะการแข่งขันครั้งสำคัญนี้ จะมีขึ้นในทุกๆ 4 ปีเท่านั้น ซึ่งนั่นก็คือ Euroและสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการมาพบปะกันก็คือ อาหารและเครื่องดื่ม  และในวันนี้เราจะมาบอกถึงเมนูอาหารอังกฤษและไอริชแบบง่ายๆที่ทำได้ที่บ้านและเหมาะกับการสังสรรค์ในการชมฟุตบอลนัดสำคัญนี้

      อาหารที่เหมาะกับงานสังสรรค์จะต้องทำเตรียมไว้ก่อนและสามารถนำมาอุ่นร้อนได้ เพราะคุณจะได้ไม่พลาดสักนาทีกับการแข่งขันที่ชมอยู่ และประเภทอาหารที่ยอดเยี่ยมที่สุดสำหรับการทำเลี้ยงคนจำนวนมาก ก็คือ 'Grab-and-Go' หรือประเภทหยิบทานได้เลยจากโต๊ะอาหาร โดยเพื่อนๆของคุณสามารถหยิบไปเป็นชิ้นๆ หรือจะหยิบใส่จานแล้วไปทานหน้าโทรทัศน์ก็ได้ตามสะดวก  นอกจากนี้พายและขนมปังก็ควรจะทำเตรียมไว้ล่วงหน้า เพราะอาหารประเภทนี้สามารถกินได้ทั้งแบบร้อนและเย็น อีกทั้งยังกินได้สะดวกอีกด้วย

      เรามาดูกันว่าเมนูอาหารอะไรบ้างที่เหมาะกับการเชียร์ฟุตบอลและยังอร่อยอีกด้วย

พาย,ขนมปังและโรล

      พายไส้หมู เป็นเมนูสุดคลาสสิคสำหรับอาหารประเภทนี้ โดยเฉพาะการเสริฟพร้อมกับถั่วบดหรือผักรสเปรี้ยว  และควรจะเลือกทำเป็นพายชิ้นพอดีคำ เพื่อจะได้สามารถหยิบทานได้สะดวก  นอกจากนี้ พายไส้หมูรสจัด หรือ Spiced, Braised Pork Pie ก็เป็นอีกเมนูหนึ่งที่ยอดเยี่ยมเช่นกัน  แต่อาจจะทำยากกว่าพายธรรมดา แต่ก็ถือว่าคุ้มค่าและมีรสชาติถูกปากแน่นอน

อาหารรสจัด

      แกงเผ็ด ถือว่าเป็นอาหารยอดนิยมและเป็นที่ชื่นชอบที่แท้จริงสำหรับการชมฟุตบอล  เพราะการทำแกงชามใหญ่นั้น เป็นวิธีการทำอาหารเลี้ยงคนจำนวนมากที่สุดยอด เพราะนอกจากจะทำได้ง่ายแล้วยังเร็วอีกด้วย (แถมยังทำได้หลากหลายโดยการเปลี่ยนเครื่องปรุง เช่น หมู,ไก่,ปลาหรือผัก)  ถึงเมนูนี้ก็ไม่ได้เป็นเมนูของอังกฤษแต่ก็สามารถทำให้พวกเขามีความสุขได้

สตู

      การแข่งขันฟุตบอลในยุโรปนั้น เป็นการยากที่จะคาดเดาถึงสภาพอากาศว่าจะร้อนหรือหนาว ดังนั้น สตูและหม้อตุ๋นจึงการดูฟุตบอลนั้ยยอดเยี่ยมยิ่งขึ้น เพราะนอกจากจะสามารถทานได้ง่ายแล้วยังได้ความอบอุ่นจากชามที่ใส่ด้วย (ควรทำสตูเตรียมไว้ก่อนแล้วค่อยมาปรุงรสก่อนเสริฟ)

      ควรทำสตูในหม้อขนาดใหญ่ แล้ววางไว้กลางโต๊ะอาหารพร้อมชาม,ช้อนและขนมปังกรอบ เพื่อให้เพื่อนๆหรือแขกของคุณสามารถบริการตัวเองได้ อีกทั้งยังไม่พลาดการชมฟุตบอลด้วย

เพิ่มความหวานให้กับการดู

      การเชียร์ฟุตบอลสามารถทำให้คุณหมดพลังงานได้ หมายความว่า คุณควรจะมีของหวานเตรียมไว้สำหรับการเพิ่มกำลังกายและกำลังใจของคุณ  ดังนั้น ลองทำของหวานง่ายๆ อย่างเค้กหรือขนมปัง ที่สามารถวางทิ้งไว้บนโต๊ะอาหารได้ และแขกก็สามารถหยิบมาทานเมื่อใดก็ได้ตามต้องการ

      โดยของหวานที่เป็นที่นิยมและยอดเยี่ยมสำหรับแขกจำนวนมาก คือ Classic British Trifle และ Eton Mess รวมถึง สโคนและทาร์ตด้วย

อย่าลืมเสิรฟเครื่องดื่ม

      เครื่องดื่มก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกันสำหรับการเชียร์ฟุตบอล โดยเฉพาะ British beer แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกคนจะชอบดื่มเบียร์ ดังนั้น อย่าลืมที่จะทำเครื่องดื่มประเภทอื่นๆไว้ด้วย เช่น น้ำผลไม้ หรือ ชา
------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

ขนมสโคนชิ้นแรกในชีวิต 
ใครว่าอยู่ลอนดอนแล้วจะทานอาหารไทยไม่ได้
เมนูอาหารแบบชาวอังกฤษและไอริช
 

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว