นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: แนะนำประเทศและเมือง

เช็คสักนิด....ก่อนจะบอกลาเมืองไทย

share image

เช็คสักนิด....ก่อนจะบอกลาเมืองไทย


     นี่ก็เดือนตุลาคมแล้ว  นักเรียนหลายคนคงกำลังจัดกระเป๋าเตรียมตัวบอกลาครอบครัวและเพื่อนๆเพื่อไปเรียนต่อยังต่างประเทศ   กว่าจะถึงวันนี้แต่ละคนต้องผ่านสิ่งต่างๆมามากมายและยาวนาน :ทั้งเอกสารมากมายที่ต้องเตรียม, ทั้งการสอบครั้งสำคัญ อีกทั้งยังต้องตัดสินใจครั้งใหญ่ครั้งหนึ่งในชีวิตด้วยตัวเอง   อย่างไรก็ตาม  ในที่สุดทุกคนก็ได้มาถึงจุดหมายปลายทางแล้ว   แต่ยังคงเหลือสิ่งสำคัญอยู่สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรลืม นั่นก็คือ การเตรียมพร้อมสำหรับการเดินทาง 


เช็คการเดินทางของคุณ
     อย่างแรกคุณต้องแน่ใจก่อนว่าคุณทราบแล้วว่าคุณต้องขึ้นและลงที่สนามบินใด เนื่องจากสหราชอาณาจักรมีสนามบินนานาชาติหลายแห่งทั่วทั้งประเทศ   นอกจากนี้คุณต้องแน่ใจว่าหลังจากลงเครื่องแล้วคุณจะไปที่ใดและเวลาใด     นี่คือตัวช่วยที่จะช่วยให้คุณในเรื่องนี้
• มหาวิทยาลัยหลายแห่งมีบริการ “Meet&Greet” : โดยมหาวิทยาลัยจะส่งคนมารับคุณที่สนามบิน  ดังนั้นควรเช็คกับมหาวิทยาลัยของคุณเพื่อจองบริการนี้ก่อน
• คุณสามารถใช้บริการแท็กซี่ได้  แต่ต้องอย่าลืมว่าค่าบริการจะแพงมาก
• คุณสามารถใช้บริการรถบัสหรือรถไฟที่เชื่อมต่อกับสนามบินได้  โดยสำหรับบริการของรถบัสของเมืองจะให้บริการทุกวัน คุณสามารถเช็คตารางได้ที่เว็บไซต์หรือสอบถามข้อมูลที่สนามบิน  นอกจากนี้ยังมีรถบัสแบบ EasyBus ที่ให้บริการจากสนามบินเข้าสู่ตัวเมืองเช่นกัน

 

เช็คสิ่งอำนวยความสะดวก
     นักเรียนส่วนใหญ่มักจะเลือกพักที่หอพักของมหาวิทยาลัย เพราะค่าสิ่งอำนวยความสะดวกที่นี่มีราคาถูกที่สุด   แต่อย่างไรก็ตามคุณก็สามารถเช็คบริการเหล่านี้ได้เองที่เว็บไซต์โดยเฉพาะที่ให้บริการเพื่อนักเรียนต่างชาติ เช่น Foreign students website หรือ Accommodation for students website   นอกจากนี้ลองเข้าไปอ่านในเว็บไซต์ต่างๆเพื่ออ่านบทความน่าสนใจเพื่อทราบข้อมูลเพิ่มเติมในเรื่องนี้  ก็จะช่วยคุณได้มาก

 

เช็คสุขภาพของคุณ
     ก่อนจะออกเดินทาง คุณควรไปพบแพทย์และขอใบรับรองแพทย์ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการรักษาส่วนตัวของคุณ เช่น โรคประจำตัว หรือ อาการแพ้ยาต่างๆ  เพื่อนำติดตัวไปยังต่างประเทศด้วย  เนื่องจากยาบางอย่างคุณจำเป็นต้องมีใบรับรองแพทย์ถึงจะสามารถซื้อได้  นอกจากนี้คุณจะต้องตรวจร่างกายและฉีดวัคซีนตามข้อกำหนดก่อนเข้าประเทศ เช่น  วัคซีนป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ และ วัคซีนป้องกันโรคคางทูม    และทันทีที่ไปถึงคุณควรจะต้องไปลงทะเบียน ณ ศูนย์ที่ให้บริการด้านสุขภาพ  เพื่อให้คุณมีสิทธิให้การได้รับการรักษาพยาบาลฟรีในระหว่างที่คุณศึกษาอยู่ที่สหราชอาณาจักร

 

ไปธนาคาร
     ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นมากในการพูดคุยกับผู้จัดการธนาคาร  เพราะคุณต้องการการจัดการในเรื่องการแลกเปลี่ยนเงินอย่างเป็นระบบ ,การขอใช้บัตรเดบิตในต่างประเทศ หรือแม้แต่การที่พ่อแม่ของคุณจะส่งเงินให้ไปให้คุณใช้เพียงพอในสัปดาห์แรก


การจัดกระเป๋า
     จำไว้เสมอว่าคุณควรนำเฉพาะเสื้อผ้าที่จำเป็นไปกับคุณเท่านั้น   เพราะอากาศในอังกฤษคาดเดาได้ยาก และไม่ใช่เรื่องที่ดีนักที่คุณจะใช้จ่ายเงินไปกับการซื้อเสื้อโค้ทหรือร่มทั้งๆที่คุณเพิ่งไปถึงแค่สัปดาห์แรก  โดยสิ่งที่คุณควรนำติดตัวไปด้วย มีดังนี้
• เสื้อโค้ทที่อบอุ่นเพียงพอ, เสื้อไหมพรมหรือขนสัตว์ที่กันน้ำได้และมีความอบอุ่น   รวมไปถึงไม้แขวนเสื้อ นาฬิกาปลุก ไฟฉายและกล้องถ่ายรูป
• ผ้าปูที่นอนและอุปกรณ์ทำครัว : อย่างเช่น  หม้อและอุปกรณ์บนโต๊ะอาหาร  ถึงแม้ของพวกนี้จะสามารถหาซื้อได้ทั่วไป  แต่ก็ดีกว่าถ้าจะลดค่าใช้จ่ายลงไปได้
• ปลั๊กไฟที่เหมาะกับอุปกรณ์ไฟฟ้าของคุณ : โดยไฟฟ้าที่ใช้ในสหราชอาณาจักรจะอยู่ที่ 220/240 โวลต์ 50 เฮิร์ทซ์  และปลั๊กส่วนใหญ่จะเป็นแบบสามขา
• รูปถ่ายขนาดเดียวกับรูปพาสปอร์ต : เพราะคุณอาจจะต้องใช้ในการทำบัตรประจำตัวหรือใช้ในเอกสารอื่นๆได้
• กระเป๋า : คุณต้องเช็คกับสายการบินของคุณก่อนว่าคุณสามารถหิ้วกระเป๋าขึ้นเครื่องได้กี่กิโลกรัม เพราะส่วนใหญ่แล้วนักเรียนมักจะถือสัมภาระเยอะเกินความจำเป็น ดังนั้นการจัดกระเป๋าอย่างพอเหมาะจะสามารถหลีกเลี่ยงความวุ่นวายที่สนามบินได้

 

เอกสารสำคัญ
     คุณควรเก็บเอกสารสำคัญให้สามารถหยิบออกมาได้สะดวก  เพราะเมื่อคุณถึงสนามบิน  ศุลกากรอาจจะขอดูเอกสารของคุณ  ดังนั้นต้องมั่นใจว่าคุณพกพาสปอร์ต, ใบรับรองจากมหาวิทยาลัย และหลักฐานที่อยู่ของคุณติดตัวอยู่ตลอดเวลา

 

ทำประกันชีวิต
     ถึงแม้ว่ากาารเข้าเรียนในสหราชอาณาจักร คุณจะได้รับการรักษาฟรีก็ตาม  แต่คุณก็ควรจะเช็คเผื่อว่าประกันใดที่เหมาะสมกับคุณ เพราะบางบริษัทประกันสามารถให้การรักษาครอบคลุมไปถึงทรัพย์สินและการเดินทางในสหภาพยุโรปด้วย

 

     จนถึงตอนนี้ คุณก็พร้อมที่จะเดินทางแล้ว  อย่าลืมที่จะหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้ชีวิตและวัฒนธรรมในอังกฤษด้วย  เพราะนักเรียนหลายคนมักจะไม่สนใจและทำให้พวกเขาต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่เรียกว่า Culture shock  จึงเป็นเรื่องจำเป็นที่คุณจะต้องรู้จักบ้านใหม่ของคุณ และทำให้มันเป็นประสบการณ์ที่ดีในชีวิต

 

ต้องหมั่นศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมตลอดเวลา
• ควรหาข้อมูลเกี่ยวกับการจัดการค่าใช้จ่ายต่างๆ พร้อมทั้งอ่านคำแนะนำต่างๆเกี่ยวกับวิธีใช้ชีวิตในอังกฤษ
• ควรหาข้อมูลเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยอื่นๆในแถบนั้น เช่น London, Wales และ Scotland
• ควรหาข้อมูลเกี่ยวกับการให้บริการทางการรักษาพยาบาลแก่นักเรียนในอังกฤษ 
• ควรหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับงานต่างๆที่นักเรียนสามารถทำได้ระหว่างเรียน และต้องแน่ใจว่าคุณสามารถเตรียมเอกสารสำหรับงานนั้นไปด้วย

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

มารยาททางสังคมของชาวอังกฤษ

เมื่อคุณได้มีโอกาสไปศึกษาต่อในประเทศอังกฤษ สิ่งแรกที่คุณต้องพบเจออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ คือ การเข้าสังคม ไม่จำเป็นต้องเป็นงานสังคมขนาดใหญ่อย่างที่เราเห็นกันในโทรทัศน์หรือในภาพยนตร์ แต่การเข้าสังคมนี้ หมายถึงการเข้าสังคมโดยทั่วไป เริ่มตั้งแต่วันแรกที่คุณเข้าไปเรียนในมหาวิทยาลัย   การพบปะและทักทาย       มารยาททางสังคมเริ่มจากเมื่อแรกพบ คนอังกฤษเมื่อพบกันจะใช้วิธียื่นมือขวาจับกันและเขย่ามือเล็กน้อย พร้อมพูด How do you do? หรือ Nice

109.8K
article Img

9 สิ่งที่ไม่ควรพลาดในลอนดอน

9 สิ่งที่ไม่ควรพลาดในลอนดอน ลอนดอน คือ เมืองหลวงสุดฮิปของอังกฤษที่ขึ้นชื่ออย่างมากเรื่องการท่องเที่ยว จึงไม่น่าแปลกใจที่เมืองนี้จะมีแลนด์มาร์กดังระดับโลกอยู่เพียบ ไม่ว่าจะเป็นลอนดอนอาย (London Eye) ชิงช้าสวรรค์ที่สูงที่สุดในทวีปยุโรป, ทาวเวอร์บริดจ์ (Tower Bridge) สะพานข้ามแม่น้ำเทมส์เก่าแก่ใจกลางเมือง, หอคอยแห่งลอนดอน (Tower of London) พระราชวังโบราณอายุเกือบพันปี, หรือบิ๊กเบน (Big Ben) หอนาฬิกาประจำพระราชวังเวสต์มินสเตอร์

36.2K
article Img

5 เมืองสุดเจ๋งใน UK ที่น่าไปเรียนต่อไม่แพ้ลอนดอน

5 เมืองสุดเจ๋งใน UK ที่น่าไปเรียนต่อไม่แพ้ลอนดอน เมื่อพูดถึงการไปเรียนต่อที่ ‘สหราชอาณาจักร’ หลายคนคงนึกถึงลอนดอนขึ้นมาเป็นอันดับต้นๆ เพราะลอนดอนเป็นเมืองหลวงสุดชิค ที่มีทั้งสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจและสถาบันการศึกษาชั้นนำมากมาย ซึ่งแน่นอนว่าค่าครองชีพในด้านต่างๆ ก็สูงขึ้นเป็นเงาตามตัวเช่นกัน แต่คุณรู้หรือไม่ว่า The UK is not just London! นอกจากลอนดอนแล้ว ยังมีเมืองอื่นๆ หลายแห่งในสหราชอาณาจักรที่มีคุณภาพการศึกษาดีเยี่ยมไม่แพ้กัน มารู้จักเมืองเหล่านี้กันดีกว่า

32.2K