ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: แนะนำประเทศและเมือง

โอกาสในการท่องเที่ยวของนักเรียนต่างชาติ

share image

โอกาสในการท่องเที่ยวของนักเรียนต่างชาติ

      นักเรียนต่างชาติส่วนมากมักจมอยู่กับการเรียนมากเกินไป  ซึ่งมันไม่จำเป็นเลยถ้าคุณจะต้องเรียน แล้วไม่มีความสุขและสนุกไปกับกิจกรรมอื่นๆ  โดยวิธีที่ดีที่สุดที่คุณจะได้รับประสบการณ์ใหม่ๆในระหว่างที่คุณเรียนก็คือ “การท่องเที่ยว”  ในระหว่างปิดเทอมของมหาวิทยาลัยหรือช่วงวันหยุดตามเทศกาลต่างๆ   ซึ่งคุณจะมีโอกาสที่จะต้องเที่ยวไปยังเมืองใหม่ๆ และประเทศใหม่ๆที่อยู่ใกล้กัน   ดังนั้น ในวันนี้ Judy Lam หนึ่งในบรรณาธิการของ Hotcourses จะมาเล่าให้ฟังถึงประสบการณ์และเคล็บลับเล็กๆน้อยกันค่ะ

      การเรียนและการใช้ชีวิต ณ ต่างประเทศนั้น เป็นประสบการณ์ที่ดีมากและทุกอย่างก็เต็มไปด้วยความเป็นไปได้   ในฐานะที่คุณเป็นนักเรียน คุณจะไม่จำเป็นต้องวิตกเกี่ยวกับเงินทอง หนี้สิน อาชีพ หรือแม้แต่ความรับผิดชอบทางครอบครัวเท่าตอนคุณเรียนจบไปแล้ว  ดังนั้น นี่จึงถือว่าเป็นช่วงเวลาทองสำหรับการหาความสุขให้กับตัวคุณ เติมเต็มความสนใจใคร่รู้ต่างๆ และใช้ชีวิตในแบบที่คุณเป็น  โดยวิธีที่ดีที่สุด ก็คือ การออกไปท่องเที่ยว

 

เหตุผลที่คุณจำต้องออกไปท่องเที่ยวระหว่างที่คุณเรียน ก็คือ :

 • การไปเที่ยวยังประเทศอื่นๆที่อยู่ใกล้กับประเทศที่คุณเรียน จะมีราคาถูกกว่าอย่างไม่น่าเชื่อ เมื่อเทียบกับการเดินทางไปจากประเทศบ้านเกิดของคุณ
 • เมื่อคุณเรียนจบ คุณจะต้องทำงานอย่างไม่มีวันหยุด และคุณจะไม่มีเวลาสำหรับการท่องเที่ยว
 • การหาวิธีผ่อนคลายและสร้างสมดุลให้กับการเรียนของคุณ จะทำให้คุณเรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
 • ที่สำคัญที่สุด คือ การท่องเที่ยวจะทำให้มุมมองของคุณกว้างขึ้น และทำให้คุณเข้าใจโลกมากกว่าแค่การอ่านจากหนังสือ

      ถ้าคุณไม่ค่อยได้ท่องเที่ยวมาก่อนมากนัก หรือ เป็นห่วงว่าจะเริ่มต้นอย่างไรนั้น  ไม่ต้องวิตก เพราะว่ามีผู้ช่วยในเรื่องนี้มากมายที่คอยให้คำแนะนำคุณ เช่น STA Travel ที่มีขึ้นสำหรับนักเรียนโดยเฉพาะ  พวกกเขาจะให้คำแนะนำอย่างผู้เชี่ยวชาญ ทั้งเรื่องการเดินทาง สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เที่ยวบิน รวมไปถึงเรทราคาพิเศษสำหรับนักเรียนและนักเดินทางที่อายุไม่เกิน 26 ปีอีกด้วย   แต่ถ้าคุณอายุเกิน 26 แล้ว ก็ยังมีสายการบินราคาถูกอีกมากคอยให้บริการ  หรือคุณสามารถเข้าไปเว็บไซต์ที่ช่วยคุณในการวางแผนการเที่ยวอย่าง lastminute.com  ก็ได้เช่นกัน

      คุณยังสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับการท่องเที่ยวได้จากการอ่าน guidebook อย่าง Lonely Planet หรือ Rough Guide  ได้  นอกจากนี้ยังมีนักเรียนคนอื่นๆที่ตัดสินใจท่องเที่ยวระหว่างเรียน ซึ่งคุณสามารถเข้าไปอ่านบทความหรือ Blog ออนไลน์ของพวกเขา เพราะบางทีคุณอาจจะมีแรงบันดาลใจในการสร้างและวางแผนการเที่ยวของคุณเองก็เป็นได้ !

 

ก่อนออกเดินทาง คุณจำเป็นต้องเตรียมตัว ดังนี้ :

 1. ตรวจสอบพาสปอร์ต คุณจะต้องมั่นใจว่าพาสปอร์ตของคุณยังไม่หมดอายุและคุณควรตรวจสอบก่อนว่าประเทศที่คุณจะไปนั้น ต้องการวีซ่าหรือไม่
 2. ตรวจสอบเรทการแลกเปลี่ยนเงิน  ถ้าคุณแลกเงินในช่วงเวลาที่ค่าเงินอ่อน คุณก็จะได้เงินมากขึ้น  นอกจกานี้คุณสามารถใช้บัตรเครดิตหรือเดบิตของคุณได้  แต่ต้องคุยกับเจ้าหน้าที่ของธนาคารของคุณก่อนว่าการที่คุณไปใช้เงินยังประเทศอื่นนั้น คุณจะต้องเสียค่าธรรมเนียมหรือไม่ 
 3. ประกันภัยระหว่างเดินทาง  เป็นความคิดที่ดีและมีเหตุผลมากในการซื้อประกันภัยในระหว่างคุณเดินทาง  โดยจะมีตัวเลือกให้คุณเลือกหลายชนิด ขึ้นอยู่กับประเทศที่คุณไปและกิจกรรมที่คุณวางแผนไว้ว่าจะทำ  อย่างเช่น การเล่นสกีหรือการดำน้ำ เบี้ยประกันจะมีราคาแพงกว่าการทำกิจกรรมอย่างเดินเที่ยวในหมู่บ้านสงบที่ห่างไกล เป็นต้น
 4. ฉีดวัคซีนเสียก่อน  ไปยังศูนย์การแพทย์หรือศูนย์ดูแลสุขภาพนักเรียนก่อน เพื่อทำการฉีดวัคซีนสำหรับการเดินทาง  นอกจากนี้พวกเขายังสามารถให้คำแนะนำเพิ่มเติมอื่นๆที่จำเป็นกับคุณได้
 5. หาเพื่อนร่วมทาง คุณควรถามเพื่อนๆของคุณว่ามีใครอยากจะไปท่องเที่ยวกับคุณบ้างหรือไม่  เพราะการเดินทางหลายๆคนนั้นค่าใช้จ่ายถูกกว่าและได้ประโยชน์มากกว่า  อีกทั้งการเดินทางไปพร้อมกับเพื่อนนั้นก็เป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะคุณจะได้มีเพื่อนคอยช่วยเหลือกันและแชร์ประสบการณ์ดีๆไปพร้อมกับคุณด้วย
 6. หาข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่หรือประเทศที่คุณจะไปก่อนออกเดินทาง  พยายามหาสถานที่ที่ได้รับความนิยม และแสดงถึงที่ตั้งและวิธีการเดินทาง รวมทั้งแนะนำที่พักและร้านอาหารที่คุณสามารถไปใช้บริการได้  โดยการหาข้อมูลไว้ก่อนนั้นไม่ได้แค่ช่วยในการเตรียมพร้อมของคุณเท่านั้น แต่มันยังสร้างความตื่นเต้นให้คุณด้วย
 7. ตรวจสอบสภาพอากาศ  ถึงแม้มันจะดูแปลกเสียหน่อย แต่เป็นเรื่องจำเป็นที่คุณจะต้องแน่ใจว่าคุณไปเที่ยวในช่วงเวลาที่ถูกต้องของแต่ละสถานที่ คุณคงไม่ต้องการที่จะติดแหง็กอยู่ในบ้านพักเพราะไปเที่ยวในช่วงหิมะตกหนักแน่นอน
 8. บอกเพื่อนฝูงและครอบครัวก่อนออกเดินทาง  เพื่อที่เขาจะได้ทราบว่าคุณไม่อยู่ นอกจากพวกเขาจะทราบว่าจะติดต่อคุณอย่างไรแล้ว ยังเพื่อความปลอดภัยของคุณด้วย  นอกจากนี้คุณควรบอกสถาบันการศึกษาของคุณด้วย เพราะบางครั้งการเดินทางกลับอาจจะล่าช้าเพราะสภาพอากาศ การยกเลิกเที่ยวบินหรือแม้แต่การปล้นเครื่องบิน  ดังนั้น คุณจะต้องมั่นใจว่าสถาบันการศึกษาของคุณรับทราบข้อมูลของคุณแล้ว

      และคำแนะนำที่สำคัญที่สุด คือ "ต้องมีความกล้า" แล้วคุณจะมีช่วงเวลาที่ดีแน่นอน  เพราะการเรียนต่อต่างประเทศเป็นการเปิดประตูสู่โอกาสของคุณ ดังนั้นอย่ากลัวในการก้าวออกมาสู่โลกกว้างและประทับตราเพิ่มในพาสปอร์ตของคุณนะคะ!!

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

มารยาททางสังคมของชาวอังกฤษ

เมื่อคุณได้มีโอกาสไปศึกษาต่อในประเทศอังกฤษ สิ่งแรกที่คุณต้องพบเจออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ คือ การเข้าสังคม ไม่จำเป็นต้องเป็นงานสังคมขนาดใหญ่อย่างที่เราเห็นกันในโทรทัศน์หรือในภาพยนตร์ แต่การเข้าสังคมนี้ หมายถึงการเข้าสังคมโดยทั่วไป เริ่มตั้งแต่วันแรกที่คุณเข้าไปเรียนในมหาวิทยาลัย   การพบปะและทักทาย       มารยาททางสังคมเริ่มจากเมื่อแรกพบ คนอังกฤษเมื่อพบกันจะใช้วิธียื่นมือขวาจับกันและเขย่ามือเล็กน้อย พร้อมพูด How do you do? หรือ Nice

96.5K

9 สิ่งที่ไม่ควรพลาดในลอนดอน

9 สิ่งที่ไม่ควรพลาดในลอนดอน ลอนดอน คือ เมืองหลวงสุดฮิปของอังกฤษที่ขึ้นชื่ออย่างมากเรื่องการท่องเที่ยว จึงไม่น่าแปลกใจที่เมืองนี้จะมีแลนด์มาร์กดังระดับโลกอยู่เพียบ ไม่ว่าจะเป็นลอนดอนอาย (London Eye) ชิงช้าสวรรค์ที่สูงที่สุดในทวีปยุโรป, ทาวเวอร์บริดจ์ (Tower Bridge) สะพานข้ามแม่น้ำเทมส์เก่าแก่ใจกลางเมือง, หอคอยแห่งลอนดอน (Tower of London) พระราชวังโบราณอายุเกือบพันปี, หรือบิ๊กเบน (Big Ben) หอนาฬิกาประจำพระราชวังเวสต์มินสเตอร์

34.6K

5 เมืองสุดเจ๋งใน UK ที่น่าไปเรียนต่อไม่แพ้ลอนดอน

5 เมืองสุดเจ๋งใน UK ที่น่าไปเรียนต่อไม่แพ้ลอนดอน เมื่อพูดถึงการไปเรียนต่อที่ ‘สหราชอาณาจักร’ หลายคนคงนึกถึงลอนดอนขึ้นมาเป็นอันดับต้นๆ เพราะลอนดอนเป็นเมืองหลวงสุดชิค ที่มีทั้งสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจและสถาบันการศึกษาชั้นนำมากมาย ซึ่งแน่นอนว่าค่าครองชีพในด้านต่างๆ ก็สูงขึ้นเป็นเงาตามตัวเช่นกัน แต่คุณรู้หรือไม่ว่า The UK is not just London! นอกจากลอนดอนแล้ว ยังมีเมืองอื่นๆ หลายแห่งในสหราชอาณาจักรที่มีคุณภาพการศึกษาดีเยี่ยมไม่แพ้กัน มารู้จักเมืองเหล่านี้กันดีกว่า

31.6K