นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: แนะนำประเทศและเมือง

เช็คลิสต์ที่ควรรู้ก่อนไปเที่ยวขณะเรียนต่อต่างประเทศ

share image

    อีกกิจกรรมหนึ่งที่นักเรียนนอกห้ามพลาด ไม่ว่าจะไปเรียนต่อประเทศไหนๆ ก็คือ ไปเที่ยว! เพราะนอกจากจะได้ประสบการณ์ใหม่ๆ ทำให้รู้จักประเทศที่เรียนต่อมากขึ้นแล้ว ยังสามารถถือเป็นการพักผ่อนและคลายเคลียดจากการเรียนได้ด้วย 

    วันนี้ Hotcourses Thailand ขอมาเจาะลึกเรื่องการเที่ยวในต่างประเทศระหว่างเรียนต่อกัน 

 

เหตุผลที่ต้องออกไปท่องเที่ยว

  • ไปเที่ยวประเทศใกล้เคียงกับประเทศที่ไปเรียนต่อด้วยราคาที่ถูกกว่าเมื่อเทียบกับบินจากประเทศบ้านเกิด อย่างถ้าไปเรียนต่อที่อังกฤษ เราก็สามารถแวบไปฝรั่งเศสหรือไอร์แลนด์ได้เลย เพราะใกล้กันนิดเดียว หรือถ้าไปเรียนอเมริกา เราก็ไปเที่ยวแคนาดาหรืออเมริกาใต้ได้สบายๆ 
  • เมื่อคุณเรียนจบ ชีวิตจะเต็มไปด้วยการทำงาน! จะใช้วันลาก็คิดแล้วคิดอีก เรียกได้ว่าเวลาคิดจะไปเที่ยวแทบจะไม่มี
  • เป็นวิธีผ่อนคลายและสร้างสมดุลให้กับการเรียน จะทำให้การเรียนมีประสิทธิภาพมากขึ้น
  • ทำให้มุมมองกว้างขึ้น เข้าใจโลกมากกว่าแค่การอ่านจากหนังสือเพราะเราเห็นจากประสบการณ์จริง

     

    โดยสมัยนี้หนังสือท่องเที่ยวก็หาได้ตามแผงหนังสือทั่วไป ไหนจะบล็อกและวิดีโอที่อยู่เต็มตามพันทิป เฟซบุ๊กและยูทูป เรียกได้ว่าเรามีคู่มือการไปเรียนอยู่แค่ปลายนิ้ว แค่จิ้มมาเท่านั้นเลยว่าจะไปที่ไหน อากู๋มีหมด! ที่สำคัญคือเดี๋ยวนี้ไม่ได้แชร์แค่สถานที่ท่องเที่ยวแล้ว แต่บอกไปถึงการวางแผนท่องเที่ยว และงบประมาณที่ใช้ด้วย 

 

    เรียกได้ว่าการท่องเที่ยวในสมัยนี้สะดวกกว่าเมื่อก่อนมาก เพราะมีตัวเลือกที่หลากหลายนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นที่พักและสไตล์การท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นสายลุยหรือสายฮะรูฮะราก็มีหมด    พอรู้ว่าอยากไปที่ไหนแล้ว ก็ต้องมาเตรียมตัวกัน!

 

สิ่งที่ต้องเตรียมตัวก่อนออกเดินทาง

 

 

 

ตรวจข้อจำกัดการเดินทางของประเทศนั้นๆ 

 ในยุคโควิดที่หลายประเทศตัดสินใจปิดพรมแดน ห้ามไม่ให้มีการเข้าออกนั้น สิ่งแรกที่ต้องทำเลยก็คือเช็คว่านโยบายการเดินทางเข้าออกประเทศเป็นยังไง 

 

ตรวจสอบพาสปอร์ต 

ต้องมั่นใจว่าพาสปอร์ตยังไม่หมดอายุและควรตรวจสอบก่อนว่าประเทศที่จะไปนั้น ต้องการวีซ่าหรือไม่ เพราะถ้าต้องใช้วีซ่าก็ต้องเผื่อเวลาดำเนินการด้วย เมื่อได้วีซ่าแล้วก็ดำเนินการขั้นต่อไปได้เลย ในกรณีที่ไม่ต้องขอวีซ่าก็ข้ามไปข้อ 2 ได้เลย

 

ซื้อตั๋วเครื่องบิน หรือตั๋วรถไฟ รถรสบัส

ในกรณีที่ขอวีซ่าผ่านแล้วก็มาจัดการเรื่องการเดินทางต่อ ถ้าหากใครต้องการจองตั๋วเครื่องบิน เดี๋ยวนี้มีเว็บไซต์อย่าง google fligt หรือ skyscanner หรือ agoda ให้บริการเปรียบเทียบราคาอยู่ 

 

ตรวจสอบเรทแลกเปลี่ยนเงิน  

ถ้าจะแลกเงินในช่วงเวลาที่ค่าเงินอ่อน เราก็จะได้เงินมากขึ้น หลายคนไม่นิยมพกเงินสดกันแล้วเพราะกลัวโดนล้วงกระเป๋า ดังนั้นการพกบัตรเครดิต/บัตรเดบิตจึงได้รับความนิยมมากขึ้น ดังนั้นควรเช็คให้แน่ใจก่อนว่าบัตรนั้นสามารถใช้ในต่างประเทศได้ และควรสอบถามว่าหากไปใช้ในประเทศอื่นต้องเสียค่าธรรมเนียมรึเปล่า

 

ซื้อประกันภัยเดินทาง

หลายคนชอบมองข้ามว่าประกันภัยเดินทางไม่สำคัญ แต่จะบอกว่านี่เป็นความคิดที่ผิดมหันต์เพราะเราไม่มีโอกาสรู้เลยว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้างระหว่างนั้น การมีประกันเดินทางถือเป็น safty net เลยก็ว่าได้หากมีอะไรร้ายแรงเกิดขึ้น แถมบางประเทศคือบังคับว่านักท่องเที่ยวต้องมีประกันภัยเดินทางถึงจะเข้าประเทศได้ด้วย! 

โดยประกันมีหลายแบบ ให้เลือกตามประเทศที่ไปและกิจกรรมที่วางแผนจะทำ อย่างเช่น การเล่นสกีหรือการดำน้ำ เบี้ยประกันจะมีราคาแพงกว่าการทำกิจกรรมอย่างเดินเที่ยวในหมู่บ้านสงบที่ห่างไกล

 

ฉีดวัคซีนเสียก่อน 

บางประเทจะมีข้อกำหนดให้นักท่องเที่ยวฉีดวัคซีนก่อนเข้าประเทศ ดังนั้นควรจัดการเรื่องนี้ให้เรียบร้อยด้วย ไม่งั้นอดเข้าประเทศแน่ๆ ยิ่งในตอนนี้มีโควิด-19 ด้วยแล้ว ยิ่งต้องฉีด

 

หาเพื่อนร่วมทาง 

การมีเพื่อนไปด้วย คือมีคนหารค่ะ! ค่าใช้จ่ายจะลดลงกว่าเดิมมากเพราะไม่ต้องจ่ายค่าห้องและค่าอาหารคนเดียว นอกจากเรื่องเงินๆ ทองๆ แล้วเพื่อนยังคอยช่วยเหลือกันในยามฉุกเฉินได้ด้วย แถมยังเป็นคนร่วมแชร์ประสบการณ์ กลายเป็นการกระชับมิตรขึ้นด้วยนะ 

 

หาข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่หรือประเทศที่จะไปก่อนออกเดินทาง 

พยายามหาข้อมูลของแหล่งท่องเที่ยว หรือที่อยากไปชมเป็นพิเศษให้ได้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ตั้ง วิธีการเดินทางไปกลับจากที่พัก รวมไปถึงร้านอาหารในระแวกนั้นด้วย การหาข้อมูลไว้ก่อนนั้นไม่ได้แค่ช่วยในการเตรียมพร้อมเท่านั้น แต่มันยังสร้างความตื่นเต้นให้ด้วย

 

เช็คซิมโทรศัพท์และเน็ตในต่างประเทศ 

ก่อนไปอย่าลืมหาข้อมูลด้วยว่าเครือข่ายโทรศัพท์ในต่างประเทศมีเครือข่ายไหนบ้าง เพราะการมีเน็ตในยุคนี้จะช่วยชีวิตได้มากโข ใครที่ไม่อยากไปซื้อซิมในประเทศปลายทางก็ลองหาซิมจากในประเทศที่ใช้ในต่างประเทศได้ดู เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ

 

ตรวจสอบสภาพอากาศ 

หลายคนอาจละเลยเรื่องนี้ไป แต่รู้มั้ยว่าอากาศส่งผลต่อเดินทางเดินทางมาก! เคยมั้ยถ้าอยากไปถ่ายรูปกับทะเลทรายสวยๆ สะท้อนแสงอาทิตย์ตกยามเย็นแต่กลับไปเจอฝนตก หมอกลงแทน! มันไม่ตลก! ดังนั้นควรทำการบ้านและวางแผนให้ดีๆ เพื่อให้ได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุด แนะนำให้โหลดแอปพยากรณ์อากาศไว้ติดเครื่องเลย เช่น accuweather 

 

บอกเพื่อนและครอบครัวก่อนออกเดินทาง 

อย่าลืมบอกที่บ้านและเพื่อนคนอื่นๆ ว่าเราจะไปที่ไหน เพราะหากเกิดอะไรขึ้น พวกเขาจะได้ระบุตำแหน่งของเราถูกเพื่อติดต่อและเช็คความปลอดภัย ยิ่งไปในประเทศที่มีความเสี่ยงยิ่งต้องบอกเน้อ 

 

      และคำแนะนำที่สำคัญที่สุด คือ "ต้องมีความกล้า" อย่าไปกลัวที่จะออกเดินทางเพราะหลายครั้งการเดินทางนำมาซึ่งมุมมองที่แตกต่างและเปิดประสบการณ์แปลกใหม่ที่ตราตรึงใจหลายๆ คนมาแล้ว ออกไปใช้พาสปอร์ตให้คุ้ม!

 

เรียนไป เที่ยวไป 5 Road Trip ที่ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต!

ส่องคอร์สเรียนภาษาน่าสนใจ เรียนไปเที่ยวไป ชิลม้ากกก

 

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

มารยาททางสังคมของชาวอังกฤษ

เมื่อคุณได้มีโอกาสไปศึกษาต่อในประเทศอังกฤษ สิ่งแรกที่คุณต้องพบเจออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ คือ การเข้าสังคม ไม่จำเป็นต้องเป็นงานสังคมขนาดใหญ่อย่างที่เราเห็นกันในโทรทัศน์หรือในภาพยนตร์ แต่การเข้าสังคมนี้ หมายถึงการเข้าสังคมโดยทั่วไป เริ่มตั้งแต่วันแรกที่คุณเข้าไปเรียนในมหาวิทยาลัย   การพบปะและทักทาย       มารยาททางสังคมเริ่มจากเมื่อแรกพบ คนอังกฤษเมื่อพบกันจะใช้วิธียื่นมือขวาจับกันและเขย่ามือเล็กน้อย พร้อมพูด How do you do? หรือ Nice

111K
article Img

9 สิ่งที่ไม่ควรพลาดในลอนดอน

9 สิ่งที่ไม่ควรพลาดในลอนดอน ลอนดอน คือ เมืองหลวงสุดฮิปของอังกฤษที่ขึ้นชื่ออย่างมากเรื่องการท่องเที่ยว จึงไม่น่าแปลกใจที่เมืองนี้จะมีแลนด์มาร์กดังระดับโลกอยู่เพียบ ไม่ว่าจะเป็นลอนดอนอาย (London Eye) ชิงช้าสวรรค์ที่สูงที่สุดในทวีปยุโรป, ทาวเวอร์บริดจ์ (Tower Bridge) สะพานข้ามแม่น้ำเทมส์เก่าแก่ใจกลางเมือง, หอคอยแห่งลอนดอน (Tower of London) พระราชวังโบราณอายุเกือบพันปี, หรือบิ๊กเบน (Big Ben) หอนาฬิกาประจำพระราชวังเวสต์มินสเตอร์

36.4K
article Img

5 เมืองสุดเจ๋งใน UK ที่น่าไปเรียนต่อไม่แพ้ลอนดอน

5 เมืองสุดเจ๋งใน UK ที่น่าไปเรียนต่อไม่แพ้ลอนดอน เมื่อพูดถึงการไปเรียนต่อที่ ‘สหราชอาณาจักร’ หลายคนคงนึกถึงลอนดอนขึ้นมาเป็นอันดับต้นๆ เพราะลอนดอนเป็นเมืองหลวงสุดชิค ที่มีทั้งสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจและสถาบันการศึกษาชั้นนำมากมาย ซึ่งแน่นอนว่าค่าครองชีพในด้านต่างๆ ก็สูงขึ้นเป็นเงาตามตัวเช่นกัน แต่คุณรู้หรือไม่ว่า The UK is not just London! นอกจากลอนดอนแล้ว ยังมีเมืองอื่นๆ หลายแห่งในสหราชอาณาจักรที่มีคุณภาพการศึกษาดีเยี่ยมไม่แพ้กัน มารู้จักเมืองเหล่านี้กันดีกว่า

32.3K