นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: แนะนำประเทศและเมือง

เทียบช็อตต่อช็อต 3 เมืองมหาลัยในอังกฤษ! Bristol vs Manchester vs Leeds

study in uk

    อังกฤษ คือหนึ่งในจุดหมายปลายทางของนักเรียนทั่วโลก เพราะมีมหาลัยมีชื่อเสียงอยู่ทุกมุมเมือง นอกจากลอนดอน อ๊อกฟอร์ด และเคมบริดจ์แล้ว อังกฤษยังมีเมืองมหาลัยอีก 3 เมืองที่น่าสนใจไม่แพ้กัน วันนี้ Hotcourses Thailand เลยจะเอามาเทียบกันให้ดูว่าแต่ละเมืองเหมือนและต่างกันยังไงบ้าง 

    เมืองการศึกษาในสหราชอาณาจักร 

    ก่อนอื่นลองมาดูลักษณะทางกายภาพของเมืองกันก่อน จากรูปจะเห็นว่า Manchester และ Leeds จะอยู่ทางตอนเหนือของเกาะอังกฤษ ส่วน Bristol จะอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะ 

    

Weather 

    เอาตรงๆ พูดยาก 555555 เพราะหนึ่งในสิ่งที่มีชื่อเสียงอย่างหนึ่งของอังกฤษก็คือ อากาศที่เอาแน่เอานอนไม่ได้! เดี๋ยวแดดออก เดี๋ยวฝนตก เพราะฉะนั้นใครจะไปเมืองไหนแนะนำให้เช็คพยากรณ์อากาศดีๆ นะ 

 

Cost of Living

 

    พูดรวมๆ ในระดับประเทศก็รู้ๆ กันว่าอังกฤษเป็นประเทศที่ค่าครองชีพสูงเป็นอันดับต้นๆ ในโลกเลย แต่ทีนี้ลองมาเปรียบเทียบค่าครองชีพระดับเมืองบ้างว่าแต่ละเมืองเป็นยังไง 

 

    *ค่าใช้จ่ายนี้จะรวมทุกอย่างแล้วนะ ตั้งแต่ค่าที่พัก ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ค่าเดินทางและค่าจิปาถะอื่นๆ ค่าใช้จ่ายอาจแตกต่างกันขึ้นอยู่กับการใช้จ่ายของแต่ละคนด้วยเด้อ

    

    ใน Leeds ค่าใช้จ่ายโดยประมาณจะอยู่ที่ 890 ปอนด์ต่อสัปดาห์     ธรรมชาติของเมืองเป็นเมืองหนาแน่นสูง คือทุกๆ ที่อยู่ในระยะเดินถึงกันได้ หรือไม่ก็ห่างกันไม่กี่ป้ายรถบัส/รถไฟ ขนส่งสาธารณะในเมืองนี้จะเป็นรถบัสซึ่งมี Unlimited Student Travel Tickets ด้วย ใครใช้บัสบ่อยๆ คุ้มแน่นอน

 

    ใน Manchester ค่าใช้จ่ายจะอยู่ที่ประมาณ 759 ปอนด์ต่อสัปดาห์  ส่วนตัวเลือกในการเดินทางก็มีหลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็นบัสซึ่งนิยมใช้กันมากที่สุด เพราะเชื่อมต่อกับสถานที่ต่างๆ และผ่านเกือบทุกเส้นทาง นอกจากนี้ยังมี Annual Bus Pass สำหรับนักเรียนให้ซื้อ เหมาจ่ายไปเลย 

 

    ส่วน Bristol ค่าใช้จ่ายต่อเดือนจะอยู่ที่ประมาณ 854 ปอนด์ต่อสัปดาห์ คล้ายๆ กับสองเมืองข้างบน เพราะเป็นเมืองหลักๆ ทั้งนั้น การเดินทางก็จะมีโดยบัส 

  

 

Lifestyle & Activities

    

    Leeds เป็นเมืองใน West Yorkshire ซึ่งสิ่งที่ชาวเมืองเค้าภูมิใจก็เพราะอยู่ใน West Yorkshire เนี่ยแหละ! เพราะในจังหวัดนี้มีภูมิประเทศที่สวยงาม ใครสายธรรมชาติก็จำชื่อนี้ไว้ 

 

     นอกจากนี้เมืองยังมีชื่อเสียงโดดเด่นด้านวัฒนธรรมมาก ใครเป็นสายชอบเดินมิวเซียม หรือชอบประวัติศาสตร์ ไม่ควรตัดเมืองนี้ออกจากลิสต์นะ เพราะมีทั้ง Royal Armouries, Abbey House Museum, Lotherton Hall, Leeds Art Gallery และ Leeds City Museum เห็นงี้ Leeds ก็มี Night life ที่จัดจ้านไม่น้อยเลยนะ 

 

    Manchester จะใหญ่กว่า Leeds หน่อย ในปี 2018 Manchester ถูกโหวตให้เป็นเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในสหราชอาณาจักรด้วย เพราะมีความหลากหลายขึ้นมากกว่าในแง่ของไลฟ์ไสตล์และกิจกรรม ใครชอบแสงสีกลางคืนแบบ Night Life ก็ไม่ควรพลาดเมืองนี้ สิ่งที่เด็ดคือ The Lowry ซึ่งจะเป็นทั้งโรงละครและหอศิลป์ ใครชอบดูการแสดงไม่ว่าจะเป็น Live music, Stand up comey และการแสดงให้ดู 

 

    ทั้ง Manchester และ Leeds จะห่างกันประมาณ 1 ชั่วโมงโดยรถไฟ

 

    จุดหมายการเรียนต่อ : แมนเชสเตอร์

 

    ส่วนใครสายทำกิจกรรม Outdoor ต้องไม่พลาด Bristol เพราะเป็นเมืองที่เป็นมิตรต่อการปั่นจักรยาน (cycle-friendly) และมีต้นไม้เยอะด้วย กิจกรรมกลางแจ้งมีตั้งแต่พายเรือคายัค (Kayaking) ใครชอบเดินชิลๆ ก็มีแม่น้ำให้เดินเรียบฝั่งไปสวยๆ นอกจากนี้เมืองนี้ยังเป็นบ้านเกิดของศิลปินระดับโลกอย่าง Banksy ด้วยนะ ใครอยากเข้าเมือง ไปเริดๆ ที่ London ก็ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงโดยรถไฟเอง 

    จุดหมายการเรียนต่อ : บริสตอล

 

The Universities and courses

     ที่ Bristol ก็มี University of Bristol ซึ่งถูกจัดอันดับโดย QS University Ranking ให้อยู่ในอันดับ 49 ของโลก อีกหนึ่งมหาลัยที่มีชื่อเสียงของ Bristol ก็คือ Bristol, University of the West of England

 

    .

    ที่ Manchester ก็จะมี University of Manchester ซึ่งถูกจัดอยู่อันดับที่ 29 ของโลก มหาลัยนี้เป็นหนึ่งในสมาชิกของ Russell Group ซึ่งเป็นเครือข่ายมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษที่มีชื่อเสียงด้านการวิจัย เท่านั้นยังไม่พอ ยังมี University of Salford ที่ดังเรื่อง Medai นอกจากนี้ยังมี Manchester Metropolitan University ที่โดนเด่นด้านสถาปัตฯ ด้วย

 

    .

    ส่วนที่ Leeds เองก็มี University of Leeds ซึ่งอยู่ในอันดับที่ 93 ของโลก ส่วนถ้าเทียบในอังกฤษเองมหาลัยนี้จะอยู่ที่อันดับที่ 10 (จัดลำดับโดยหนังสือพิมพ์ The Gaurdain) นอกจากนี้ Leeds ยังเป็นหนึ่งในสมาชิกของ Russell Group ด้วย  นอกจากนี้ที่เมืองนี้ยังมี Leeds Beckett University หรือบางคนอาจรู้จักในชื่อ Leeds Metropolitan University สองมหาลัยนี้ก็จะเป็นคู่แข่งกันกลายๆ ในเมือง Leeds 

 

    คุยกับเจ้าหน้าที่หอพัก LEEDS METROPOLITAN UNIVERSITY

 

    มหาลัยที่เอ่ยถึงทั้งหมด ส่วนใหญ่จะอยู่ในเขตศูนย์กลางเมืองซึ่งมีสิ่งอำนวยความสะดวกอยู่รอบๆ เพราะฉะนั้นเรื่องกิน เรื่องเที่ยวแฮงค์เอาท์ก็จะหายห่วงไปหนึ่งกรุบ ส่วนใครที่ห่วงว่าจะบรรยากาศเพื่อน vibe คนแต่ละที่จะเป็นยังไง ขอบอกว่าแต่ละที่มีนักศึกษาต่างชาติเข้าเรียนปีหนึ่งก็เยอะอยู่นะ เช่น

 

    University of Leeds ปีนึงจะมีนักเรียนต่างชาติมากกว่า 9000 คนจาก 170 ประเทศทั่วโลก 

    University of Manchester มีนักเรียนต่างชาติอยู่ที่ประมาณ 15,750 คน 

    ส่วน University of Bristol จำนวนนักเรียนต่างชาติจะอยู่ที่ประมาณ 6000 คน 

 

    และนี่เป็นแค่จำนวนนักเรียนต่างชาติใน 3 มหาลัยหลักๆ เท่านั้นนะ ยังไม่รวมยิบย่อยอีก บอกได้เลยว่าทุกเมืองเป็น Melting Pot of Cultures ที่แท้ทรู เจอทุกชาติทุกภาษาแน่นอนใครอยากสร้าง connection ทั่วโลกก็ลุยโลดด! 

 

    อัพเดททุนการศึกษาเด็ดจำนวนมาก UK ปี 2019

    ท็อป 12 มหาวิทยาลัยใน UK เรียนจบแล้วได้งานทำมากที่สุด

 

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

มารยาททางสังคมของชาวอังกฤษ

เมื่อคุณได้มีโอกาสไปศึกษาต่อในประเทศอังกฤษ สิ่งแรกที่คุณต้องพบเจออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ คือ การเข้าสังคม ไม่จำเป็นต้องเป็นงานสังคมขนาดใหญ่อย่างที่เราเห็นกันในโทรทัศน์หรือในภาพยนตร์ แต่การเข้าสังคมนี้ หมายถึงการเข้าสังคมโดยทั่วไป เริ่มตั้งแต่วันแรกที่คุณเข้าไปเรียนในมหาวิทยาลัย   การพบปะและทักทาย       มารยาททางสังคมเริ่มจากเมื่อแรกพบ คนอังกฤษเมื่อพบกันจะใช้วิธียื่นมือขวาจับกันและเขย่ามือเล็กน้อย พร้อมพูด How do you do? หรือ Nice

111.1K
article Img

9 สิ่งที่ไม่ควรพลาดในลอนดอน

9 สิ่งที่ไม่ควรพลาดในลอนดอน ลอนดอน คือ เมืองหลวงสุดฮิปของอังกฤษที่ขึ้นชื่ออย่างมากเรื่องการท่องเที่ยว จึงไม่น่าแปลกใจที่เมืองนี้จะมีแลนด์มาร์กดังระดับโลกอยู่เพียบ ไม่ว่าจะเป็นลอนดอนอาย (London Eye) ชิงช้าสวรรค์ที่สูงที่สุดในทวีปยุโรป, ทาวเวอร์บริดจ์ (Tower Bridge) สะพานข้ามแม่น้ำเทมส์เก่าแก่ใจกลางเมือง, หอคอยแห่งลอนดอน (Tower of London) พระราชวังโบราณอายุเกือบพันปี, หรือบิ๊กเบน (Big Ben) หอนาฬิกาประจำพระราชวังเวสต์มินสเตอร์

36.4K
article Img

5 เมืองสุดเจ๋งใน UK ที่น่าไปเรียนต่อไม่แพ้ลอนดอน

5 เมืองสุดเจ๋งใน UK ที่น่าไปเรียนต่อไม่แพ้ลอนดอน เมื่อพูดถึงการไปเรียนต่อที่ ‘สหราชอาณาจักร’ หลายคนคงนึกถึงลอนดอนขึ้นมาเป็นอันดับต้นๆ เพราะลอนดอนเป็นเมืองหลวงสุดชิค ที่มีทั้งสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจและสถาบันการศึกษาชั้นนำมากมาย ซึ่งแน่นอนว่าค่าครองชีพในด้านต่างๆ ก็สูงขึ้นเป็นเงาตามตัวเช่นกัน แต่คุณรู้หรือไม่ว่า The UK is not just London! นอกจากลอนดอนแล้ว ยังมีเมืองอื่นๆ หลายแห่งในสหราชอาณาจักรที่มีคุณภาพการศึกษาดีเยี่ยมไม่แพ้กัน มารู้จักเมืองเหล่านี้กันดีกว่า

32.3K