นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: แนะนำประเทศและเมือง

10 อันดับมหาวิทยาลัยสีเขียวในอังกฤษ

share image

10 อันดับมหาวิทยาลัยสีเขียวในอังกฤษ

      เว็บไซต์ People and Planet  ได้รวบรวมและเผยแพร่ความพยายามของมหาวิทยาลัยในอังกฤษ สู่การเป็น “มหาวิทยาลัยสีเขียว”  ซึ่งเป็นโครงการของเครือข่ายนักเรียนที่ทำขึ้นเพื่อสร้างความยั่งยืนทางการศึกษาและสิ่งแวดล้อม โดยจากการรวบรวมพบว่าในปีนี้ มีมหาวิทยาลัยทั้งหมด 145 แห่งเข้าร่วมโครงการนี้  และ University of Greenwich ก็สามารถคว้าที่หนึ่งไปได้

      การจัดอันดับมหาวิทยาลัยสีเขียวนี้ ได้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของมหาวิทยาลัยทั้ง 145 แห่งในเรื่องของการจัดการสิ่งแวดล้อมและจริยธรรม โดยมอบรางวัลให้กับมหาวิทยาลัยที่มีศักยภาพสูงสุด (First Class) ซึ่งปีนี้มีสถาบันทั้งหมด 46 สถาบันที่ถูกจัดอยู่ใน First Class    และใน 46 สถาบันนี้ มี 10 มหาวิทยาลัยที่ที่มีศักยภาพสูงสุด 10 อันดับแรก ดังนี้

อันดับ 1: University of Greenwich

      การลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนได้ถึง 22% ตั้งแต่ปี 2005 และมีการตั้งเป้าไว้ถึง 40% ภายใน 10 ปีข้างหน้า โดยสิ่งสำคัญที่ทำให้มหาวิทยาลัยนี้ชนะในปีนี้ก็คือ การลงทุนในโครงการด้านพลังงานมูลค่ากว่าหกล้านปอนด์  นอกจากนี้มหาวิทยาลัยยังได้ให้ทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน, อาจารย์รวมถึงพนักงานต้องปฏิบัติตามเป้าหมายของมหาวิทยาลัยด้วย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ทำให้พวกเขาชนะในปีนี้

อันดับ 2: University of Plymouth

       University of Plymouth เคยได้รับรางวัลในเรื่องของการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนในโครงการ an innovative combined Information Communication Technology (ICT) & Building Energy Management System (BEMS) โดยมหาวิทยาลัยแห่งนี้ได้ทำการวิจัยในเรื่องนี้อย่างกว้างขวางและเชื่อว่ามันสามารถสร้างโมเดลที่ลดการใช้พลังงานได้ ทั้งกับอาคารเรียนและทั้งมหาวิทยาลัย ไม่ว่าจะเป็นในระยะยาวหรือระยะสั้น

อันดับ 3: University of Brighton

      Biodiversity Action Plan ของ University of Brighton ถูกเขียนขึ้นครั้งแรกในปี 2009 ซึ่งนำไปสู่การพัฒนาหรือเพิ่มการสร้างสีเขียวให้เกิดขึ้นทั่วทั้งมหาวิทยาลัยอย่างเป็นรูปธรรม  โดยเริ่มปฏิบัติการครั้งแรกในเดือนมีนาคม ด้วยบุคลากรของมหาวิทยาลัยจำนวน 45 คนและนักเรียนอีกจำนวนมากมาทำการปลูกไม้พุ่มและไม้ยืนต้น  ซึ่งไอเดียของการทำเช่นนี้ก็คือเพิ่มปริมาณดอกไม้ให้ทั่วทั้งมหาวิทยาลัย

อันดับ 4: University of Gloucestershire

      University of Gloucestershire เคยได้รับเงินรางวัลถึงสองแสนปอนด์ จากการเป็นผู้นำของสหภาพ (Aston, Brighton, Exeter, Oxford Brookes) ในการพัฒนาโครงการกลยุทธ์ในเรื่องของ Education for Sustainable Development (ESD)  โดยโครงการนี้ต้องการเตรียมพร้อมอนาคตให้กับนักเรียนที่กำลังจะจบการศึกษา ในเรื่องของการเผชิญหน้ากับความท้าทายในการทำงานและบริบททางธุรกิจที่เปลี่ยนไป และสร้างทักษะที่จำเป็นในการเจริญก้าวหน้า

อันดับ 5: Nottingham Trent University

      ทีมอาหารของ Nottingham Trent University จะมีเป้าหมายในการทำอาหารที่ช่วยให้เจริญอาหารและสร้างสุขภาพที่ดีให้กับนักเรียนและบุคลากร  โดยพวกเขาจะทำอาหารมากกว่า 2000 เมนูต่อวันที่ตอบโจทย์ที่พวกเขาตั้งไว้ ซึ่งก็คือ ‘Food For Life’

อันดับ 6: University of Central Lancashire

      เดือนกุมภาพันธ์ปี 2012 เราจะเห็นว่า University of Central Lancashire ได้เปิดตัวแผงหน้าปัดวัดพลังงานของมหาวิทยาลัย และให้ทุกคนทั้งนักเรียนและบุคลากรเข้ามาใส่ข้อมูลในการใช้พลังงานของมหาวิทยาลัย โดยแผงหน้าปัดนี้ไม่ได้แสดงให้เห็นแค่การใช้พลังงานไฟฟ้าและน้ำเท่านั้น แต่ยังแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของการใช้พลังงานของแต่ละอาคารเรียนด้วย อีกทั้งยังเป็นการสื่อสารสองทางระหว่างผู้ใช้และทีมควบคุมของมหาวิทยาลัยด้วย

อันดับ 7: Bournemouth University

      Bournemouth University เริ่มต้นด้วยการเริ่มทำโปรแกรมเกี่ยวกับการสื่อสาร เพื่อมองหาความเชื่อมโยงที่กว้างขวางของการจัดการธรรมชาติและคน เช่น เพิ่มการมีส่วนร่วมของนักเรียน, สร้างการฝึกฝนสำหรับนักเรียนและบุคลากรทุกระดับ เป็นต้น  โดย Bournemouth University เชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญนั้นต้องการการเข้าร่วมอย่างกว้างขวางและการพัฒนาวัฒนธรรมร่วมกัน

อันดับ 8: Bath Spa University และ University of Bradford

      Bath Spa University อยู่ในอันดับ 8 ด้วยคะแนน 50.0 จากทั้งหมด 70 คะแนน (29 สำหรับนโยบาย, 21 for ศักยภาพ) แต่อย่างไรก็ตามไม่นานนัก University of Bradford ก็ทำคะแนนขึ้นมาเท่ากัน จึงทำให้ทั้งสองมหาวิทยาลัยอยู่ในอันดับ 8 ด้วยกันทั้งคู่  โดย University of Bradford ได้รับรางวัล CIBSE carbon champion of the year จากการที่สามารถใช้กลยุทธ์ในการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน ที่ทำให้ลดลงได้ถึง 50%  นับจากปี 2005

อันดับ 10: Manchester Metropolitan University

      Manchester Metropolitan University ได้อุทิศตัวเพื่อโครงการประหยัดพลังงาน ที่เป็นส่วนหนึ่งของแผนการจัดการการปล่อยคาร์บอน ที่มีเป้าหมายลดลง 50% ภายในปี 2020  โดยควันที่เกิดจากตู้ทดลองในห้องแล็ปนั้น ถูกชี้ให้เห็นว่าเป็นต้นเหตุสำคัญของการสร้างคาร์บอน ดังนั้นโครงการนี้จึงมุ่งเป้าไปที่ตู้ทดลองทั้ง 32 ตู้ที่ตั้งอยู่ทั้งสองชั้นของตึก  พวกเขาต้องการที่จะพัฒนาระบบการระบายอากาศให้สามารถทำงานได้ดีและปลอดภัยต่อผู้ใช้ห้อง

      ศักยภาพโดยรวมของมหาวิทยาลัยทั้ง 145 แห่งนั้น เป้าหมายคือสามารถลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนลงได้ 4% ภายใน 1 ปี และ 93% ของมหาวิทยาลัยทั้งหมดมีเป้าหมายเดียวกัน คือ ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนของตนเอง   ทั้งนี้ทั้งนั้น การลงทุนในโครงการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนนั้น แน่นอนว่าสามารถช่วยมหาวิทยาลัยลดค่าใช้จ่ายได้อย่างมากอีกด้วย
-----------------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม
มหาวิทยาลัยสีเขียว : แนวทางสู่อนาคตที่ไร้คาร์บอน
ผลการจัดอันดับของ The People & Planet Green League 2012 
10 อันดับสุดยอดมหาวิทยาลัยโลก ถูกจัดใหม่โดยนิตยสารไทมส์ 
เรียนต่ออังกฤษ

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

มารยาททางสังคมของชาวอังกฤษ

เมื่อคุณได้มีโอกาสไปศึกษาต่อในประเทศอังกฤษ สิ่งแรกที่คุณต้องพบเจออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ คือ การเข้าสังคม ไม่จำเป็นต้องเป็นงานสังคมขนาดใหญ่อย่างที่เราเห็นกันในโทรทัศน์หรือในภาพยนตร์ แต่การเข้าสังคมนี้ หมายถึงการเข้าสังคมโดยทั่วไป เริ่มตั้งแต่วันแรกที่คุณเข้าไปเรียนในมหาวิทยาลัย   การพบปะและทักทาย       มารยาททางสังคมเริ่มจากเมื่อแรกพบ คนอังกฤษเมื่อพบกันจะใช้วิธียื่นมือขวาจับกันและเขย่ามือเล็กน้อย พร้อมพูด How do you do? หรือ Nice

109.5K
article Img

9 สิ่งที่ไม่ควรพลาดในลอนดอน

9 สิ่งที่ไม่ควรพลาดในลอนดอน ลอนดอน คือ เมืองหลวงสุดฮิปของอังกฤษที่ขึ้นชื่ออย่างมากเรื่องการท่องเที่ยว จึงไม่น่าแปลกใจที่เมืองนี้จะมีแลนด์มาร์กดังระดับโลกอยู่เพียบ ไม่ว่าจะเป็นลอนดอนอาย (London Eye) ชิงช้าสวรรค์ที่สูงที่สุดในทวีปยุโรป, ทาวเวอร์บริดจ์ (Tower Bridge) สะพานข้ามแม่น้ำเทมส์เก่าแก่ใจกลางเมือง, หอคอยแห่งลอนดอน (Tower of London) พระราชวังโบราณอายุเกือบพันปี, หรือบิ๊กเบน (Big Ben) หอนาฬิกาประจำพระราชวังเวสต์มินสเตอร์

36.2K
article Img

5 เมืองสุดเจ๋งใน UK ที่น่าไปเรียนต่อไม่แพ้ลอนดอน

5 เมืองสุดเจ๋งใน UK ที่น่าไปเรียนต่อไม่แพ้ลอนดอน เมื่อพูดถึงการไปเรียนต่อที่ ‘สหราชอาณาจักร’ หลายคนคงนึกถึงลอนดอนขึ้นมาเป็นอันดับต้นๆ เพราะลอนดอนเป็นเมืองหลวงสุดชิค ที่มีทั้งสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจและสถาบันการศึกษาชั้นนำมากมาย ซึ่งแน่นอนว่าค่าครองชีพในด้านต่างๆ ก็สูงขึ้นเป็นเงาตามตัวเช่นกัน แต่คุณรู้หรือไม่ว่า The UK is not just London! นอกจากลอนดอนแล้ว ยังมีเมืองอื่นๆ หลายแห่งในสหราชอาณาจักรที่มีคุณภาพการศึกษาดีเยี่ยมไม่แพ้กัน มารู้จักเมืองเหล่านี้กันดีกว่า

32.2K