นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: แนะนำประเทศและเมือง

10 สุดยอดมหาวิทยาลัยใน UK ประจำปี 2013/2014

share image

เมื่อพูดถึงตัวแม่ด้านคุณภาพการศึกษาระดับโลก แน่นอนว่า ‘สหราชอาณาจักร’ จะต้องเป็นหนึ่งในประเทศที่หลายคนนึกถึงเป็นอันดับต้นๆ สถาบันการศึกษาในสหราชอาณาจักรเป็นศูนย์รวมของบุคลากรระดับปรมาจารย์สุดเจ๋งหลากหลายสาขาวิชา ที่นักศึกษาหัวกะทิจากทั่วทุกมุมโลกอยากจะเข้ามาฝากเนื้อฝากตัวเป็นอย่างยิ่ง ปัจจุบันจึงมีนักศึกษานานาชาติเข้ามาศึกษาในสหราชอาณาจักรมากถึง 240,000 คนในแต่ละปี และในความเป็นที่สุดของประเทศการศึกษาแห่งนี้ ก็ยังมีที่สุดของที่สุดนั่นคือ 10 สุดยอดมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักร ที่ได้รับการจัดอันดับให้เป็นมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลกลำดับต่างๆ ดังต่อไปนี้

 

Free ukbook   

 

 

 

 

University of Oxford

 • World ranking: 2 (คงที่)
 • World ranking 2012/13: 2

สถาบันการศึกษาเก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานมาตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 11 มหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ จัตุรัสเวลล์ลิงตัน เมืองออกซ์ฟอร์ด ปัจจุบันมีอายุกว่า 800 ปี และมีจำนวนนักศึกษาเกือบ 20,000 คน อีกทั้งยังได้ชื่อว่าเป็น มหาวิทยาลัยเก่าแก่ที่สุดในบรรดาประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่

 

University of Cambridge

 • World ranking: 7 (คงที่)
 • World ranking 2012/13: 7

University of Cambridge ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1209 ปัจจุบันมีจำนวนนักศึกษาประมาณ 17,000 คน ในจำนวนนี้มีนักศึกษานานาชาติเกือบ 3,000 คน มหาวิทยาลัยแห่งนี้ตั้งอยู่ ณ เมืองเคมบริดจ์ ที่นี่เป็นสถาบันการศึกษาที่มีผู้ได้รางวัลโนเบลมากที่สุดในโลก และมักถูกเรียกรวมกับ University of Oxford ว่า ‘Oxbridge’

 

Imperial College London

 • World ranking: 10 (ลดลง)
 • World ranking 2012/13: 8

Imperial College London เปิดสอนทั้งสหสาขาวิชาและการวิจัย มีทำเลที่ตั้งอยู่ในกลางกรุงลอนดอน ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1907 เป็นสถาบันการศึกษาที่มีชื่อเสียงมากในด้านวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี ปัจจุบันมีนักศึกษาประมาณ 14,000 คน มาจาก 120 ประเทศทั่วโลก

 

University College London (UCL)

 • World ranking: 21 (ลดลง)
 • World ranking 2012/13: 17

สถาบันการศึกษาของรัฐแห่งนี้ ตั้งอยู่ ณ กรุงลอนดอน ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1826 ปัจจุบันมีนักศึกษาประมาณ 22,000 คน โดยมีนักศึกษาต่างชาติมากถึง 40% มาจาก 140 ประเทศทั่วโลก UCL เป็นสหพันธรัฐมหาวิทยาลัยขนาดใหญ่ซึ่งมีสมาชิกจำนวน 31 ราย  และเปิดสอนหลักสูตรกว่า 3,700 หลักสูตรต่อปีซึ่งครอบคลุมหลากหลายสาขาวิชา

 

London School of Economics and Political Science (LSE)

 • World ranking: 32 (เพิ่มขึ้น)
 • World ranking 2012/13: 39

LSE เป็นส่วนหนึ่งของ University of London สถาบันแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1895 และถูกรวมเข้ากับมหาวิทยาลัยในปี ค.ศ. 1900 ที่นี่เป็นสถาบันที่มีชื่อเสียงอย่างมากในสาขาวิชาด้านเศรษฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของห้องสมุดด้านสังคมศาสตร์ การเมือง และการปกครองที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 

King's College London

 • World ranking: 38 (เพิ่มขึ้น)
 • World ranking 2012/13: 57

King's College London ตั้งอยู่ในกรุงลอนดอน ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1829 โดยเป็นวิทยาลัยของคริสตจักรแห่งอังกฤษ และเป็นหนึ่งในวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดในกลุ่ม University of London วิทยาลัยมีนักศึกษาประมาณ 19,700 คน โดยกว่า 6,200 คนกำลังศึกษาอยู่ในระดับปริญญาโท

 

University of Edinburgh

 • World ranking: 39 (ลดลง)
 • World ranking 2012/13: 32

มหาวิทยาลัยแห่งนี้ตั้งอยู่ที่เมืองเอดินบะระ เป็นศูนย์กลางการเรียนการสอนและการทำวิจัยของประเทศสก็อตแลนด์ ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1582 เป็นสถาบันเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงมายาวนาน อีกทั้งยังเป็น 1 ใน 3 มหาวิทยาลัยของสหราชอาณาจักร ที่มีศิษย์เก่าเป็นนายกรัฐมนตรีของ UK และเป็นสมาชิกของกลุ่มรัสเซล (Russell Group) กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำด้านการวิจัยใน UK อีกด้วย

 

University of Manchester

 • World ranking: 58 (ลดลง)
 • World ranking 2012/13: 49

University of Manchester ก่อตั้งขึ้นจากการควบรวม The Victoria University of Manchester และ UMIST เข้าด้วยกันในเดือนตุลาคมปี ค.ศ. 2004 แต่อาจกล่าวได้ว่า University of Manchester ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1824 ตามปีที่ UMIST ถือกำเนิดขึ้น วิทยาเขตหลักของมหาวิทยาลัยตั้งอยู่ที่เมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ ปัจจุบันที่นี่มีนักศึกษาประมาณ 39,000 คน และเป็นที่ตั้งของห้องสมุดขนาดใหญ่ที่มีหนังสือกว่า 4 ล้านเล่ม

 

University of Bristol

 • World ranking: 79 (ลดลง)
 • World ranking 2012/13: 74

มหาวิทยาลัยเอกชนแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1876 ตั้งอยู่ที่เมืองบริสตอล ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศอังกฤษ เมื่อแรกเริ่มก่อตั้งถือเป็นวิทยาลัยแห่งแรกในประเทศที่ให้สิทธิแก่เพศหญิงเท่าเทียมกับชาย ปัจจุบันถือเป็นสถาบันการศึกษาที่มีทั้งชื่อเสียงในด้านคุณภาพการสอนและการทำวิจัย

 

Durham University

 • World ranking: 80 (คงที่)
 • World ranking 2012/13: 80

มหาวิทยาลัยแห่งนี้ตั้งอยู่ที่เมืองเดอรัม เมืองเล็กๆ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอังกฤษ ได้รับการแต่งตั้งเป็นมหาวิทยาลัยในปี ค.ศ. 1832 ถือเป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่เป็นอันดับ 3 ของอังกฤษรองจาก Oxford และ Cambridge ปัจจุบันมีนักศึกษาประมาณ 15,000 คน และแบ่งการเรียนการสอนเป็น 3 คณะใหญ่ๆ ได้แก่ Arts and Humanities, Science และ Social Sciences and Health

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

มารยาททางสังคมของชาวอังกฤษ

เมื่อคุณได้มีโอกาสไปศึกษาต่อในประเทศอังกฤษ สิ่งแรกที่คุณต้องพบเจออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ คือ การเข้าสังคม ไม่จำเป็นต้องเป็นงานสังคมขนาดใหญ่อย่างที่เราเห็นกันในโทรทัศน์หรือในภาพยนตร์ แต่การเข้าสังคมนี้ หมายถึงการเข้าสังคมโดยทั่วไป เริ่มตั้งแต่วันแรกที่คุณเข้าไปเรียนในมหาวิทยาลัย   การพบปะและทักทาย       มารยาททางสังคมเริ่มจากเมื่อแรกพบ คนอังกฤษเมื่อพบกันจะใช้วิธียื่นมือขวาจับกันและเขย่ามือเล็กน้อย พร้อมพูด How do you do? หรือ Nice

112.6K
article Img

9 สิ่งที่ไม่ควรพลาดในลอนดอน

9 สิ่งที่ไม่ควรพลาดในลอนดอน ลอนดอน คือ เมืองหลวงสุดฮิปของอังกฤษที่ขึ้นชื่ออย่างมากเรื่องการท่องเที่ยว จึงไม่น่าแปลกใจที่เมืองนี้จะมีแลนด์มาร์กดังระดับโลกอยู่เพียบ ไม่ว่าจะเป็นลอนดอนอาย (London Eye) ชิงช้าสวรรค์ที่สูงที่สุดในทวีปยุโรป, ทาวเวอร์บริดจ์ (Tower Bridge) สะพานข้ามแม่น้ำเทมส์เก่าแก่ใจกลางเมือง, หอคอยแห่งลอนดอน (Tower of London) พระราชวังโบราณอายุเกือบพันปี, หรือบิ๊กเบน (Big Ben) หอนาฬิกาประจำพระราชวังเวสต์มินสเตอร์

36.6K
article Img

5 เมืองสุดเจ๋งใน UK ที่น่าไปเรียนต่อไม่แพ้ลอนดอน

5 เมืองสุดเจ๋งใน UK ที่น่าไปเรียนต่อไม่แพ้ลอนดอน เมื่อพูดถึงการไปเรียนต่อที่ ‘สหราชอาณาจักร’ หลายคนคงนึกถึงลอนดอนขึ้นมาเป็นอันดับต้นๆ เพราะลอนดอนเป็นเมืองหลวงสุดชิค ที่มีทั้งสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจและสถาบันการศึกษาชั้นนำมากมาย ซึ่งแน่นอนว่าค่าครองชีพในด้านต่างๆ ก็สูงขึ้นเป็นเงาตามตัวเช่นกัน แต่คุณรู้หรือไม่ว่า The UK is not just London! นอกจากลอนดอนแล้ว ยังมีเมืองอื่นๆ หลายแห่งในสหราชอาณาจักรที่มีคุณภาพการศึกษาดีเยี่ยมไม่แพ้กัน มารู้จักเมืองเหล่านี้กันดีกว่า

32.3K