นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: Essentials - MUST READ

อาหารการกินในอังกฤษ สหราชอาณาจักร

share image

อาหารการกินในอังกฤษ สหราชอาณาจักร

อังกฤษเป็นประเทศที่มีความหลากหลายทั้งทางด้านวัฒนธรรมและอาหาร ชาวอังกฤษเปิดรับอาหารจากคนหลายเชื้อชาติ และมีอาหารของพวกเขาเองแปลกๆ หลายอย่าง เช่น Jellied eels (ปลาไหลที่ต้มจนไขกระดูกปลาออกมาทำให้ดูเหมือชิ้นเนื้ออยู่ในเยลลี่) หรือ Haggis (เครื่องในแกะบด) แต่อาหารยอดนิยมของชาวอังกฤษจริงๆ ก็จะเป็นพวกดินเนอร์อาหารปิ้งย่างสูตรดั้งเดิม ฟิชแอนด์ชิพส์ และอิงลิชเบรคฟาสต์ ซึ่งนอกจากอาหารของชนชาติตัวเองแล้ว พวกเขาก็ยังชอบกินอาหารต่างชาติอย่างเช่น อาหารจีน อาหารญี่ปุ่น อาหารไทย อาหารอิตาลี อาหารฝรั่งเศส อาหารสเปน อาหารอินเดีย และอาหารอเมริกัน อีกด้วย

ร้านอาหาร

หากอยากลิ้มลองอาหารแบบชาวบริติชดั้งเดิม เราขอแนะนำให้คุณตรงไปยังผับประจำท้องถิ่นสักที่ อาหารที่นั่นราคาถูกและรสชาติดีทีเดียว นอกจากนี้ผับยังเป็นสถานที่ที่คนในท้องถิ่น นิยมไปใช้เวลาว่างไปพบปะสังสรรค์ นั่งพูดคุยสบายๆ กันที่นั่น ถ้าอยากทำความรู้จักกับคนในระแวกนั้นให้มากขึ้น ผับก็เป็นสถานที่หนึ่งที่น่าสนใจและควรแวะไปสักครั้ง หรือจะลองดินเนอร์ในร้านอาหารที่หรูหราขึ้นมาหน่อย ก็เป็นอีกประสบการณ์หนึ่งที่น่าสนใจ ในการเรียนรู้วัฒนธรรมการกินของชาวอังกฤษ

แต่ถ้าเริ่มเบื่อฟิชแอนด์ชิพส์และอยากลองชิมอาหารนานาชาติบ้าง ก็มีร้านอาหารให้เลือกมากมายทีเดียว พวกร้านอาหารสุดฮิตที่มีสาขาอยู่ในหลายเมืองก็เป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ อย่างเช่น อาหารสเปนร้าน La Tasca, อาหารฝรั่งเศสร้าน Cafe Rouge และอาหารญี่ปุ่นร้าน Wagamama

 

นอกจากนี้ในประเทศอังกฤษยังมีแฟรนไชส์ของร้านดังๆ อย่างพวก Starbucks และ McDonald’s เปิดให้บริการอยู่หลายแห่ง ถ้าคุณกำลังมองหาอาหารที่คุ้นเคยสมัยอยู่เมืองไทย ก็สามารถเข้าไปนั่งตามร้านเหล่านี้ได้

อาหารกล่องTakeaway

ช่วงชีวิตนักศึกษามหาวิทยาลัย คุณน่าจะได้ใช้บริการอาหารจานด่วนแบบ Take-away บ่อยครั้งทีเดียว ในประเทศอังกฤษมีอาหารแบบ Take-away ให้เลือกชิมหลากหลายมาก คนช่างกินคงจะเพลิดเพลินกับอาหารเหล่านี้ไม่น้อย แต่มันคงไม่เป็นผลดีกับเงินในกระเป๋าของคุณนัก

ทุกวันนี้ร้านอาหารในประเทศอังกฤษหลายแห่งมีบริการ Take-away เพื่อรองรับวิถีชีวิตของผู้คนที่เร่งรีบกันมากขึ้น โดยเฉพาะในเขตเมืองจะมีร้านอาหารแบบนี้เยอะมาก เวลาเดินไปตามท้องถนนคุณก็ควรสำรวจร้าน Take-away พวกนี้ไว้บ้าง เผื่อสักวันหนึ่งคุณอาจจะจำเป็นต้องใช้บริการ

ช่วงแรกที่มาใช้ชีวิตอยู่ต่างแดน คุณอาจจะต้องยุ่งวุ่นวายกับการจัดการหลายเรื่อง พวกเว็บไซต์บริการอาหารแบบ Take-away อย่างเช่น Just-Eat หรือ Hungry House จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าจะช่วยทำให้ชีวิตของคุณสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เว็บไซต์เหล่านี้ใช้บริการง่ายมาก เพียงกรอกรหัสไปรษณีย์และอาหารที่สนใจ ทางร้านก็จะส่งรายการอาหารที่คุณสามารถสั่งทางออนไลน์ได้มาให้ทันที

หาข้อมูลร้านอาหารในท้องถิ่น

การมาเรียนต่อต่างประเทศ ถือเป็นโอกาสอันดีเยี่ยมที่คุณจะได้ทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ๆ ในระหว่างการศึกษา และถ้าอยากปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้ดียิ่งขึ้น คุณควรหาโอกาสพบปะสังสรรค์กับคนที่มีประสบการณ์ใช้ชีวิตอยู่ที่นี่มาก่อน หากคุณกำลังมองหาข้อมูลเกี่ยวกับอาหารการกิน ผู้คนที่คุณพบเจอนั่นแหละถือเป็นแหล่งข้อมูลชั้นเยี่ยม เพราะพวกเขาเป็นลูกค้าตัวจริงที่เคยไปลองชิมอาหารเหล่านั้นมาแล้ว จึงสามารถให้คำแนะนำ และบอกถึงข้อดีข้อเสียของแต่ละร้านให้แก่คุณได้เป็นอย่างดี

หรืออีกทางเลือกหนึ่งก็คือ การเข้าไปหาข้อมูลตามเว็บไซต์อย่างเช่น Trip Advisor.

ที่มีรีวิวและการให้คะแนนจากผู้ใช้จริง พร้อมความคิดเห็นของพวกเขาที่มีต่อร้านอาหารต่างๆ

 

 

คิดถึงอาหารไทย

การใช้ชีวิตอยู่ในต่างประเทศคนเดียวไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณเป็นคนที่ไม่เคยทำอาหารมาก่อนเลย แต่อย่าได้กังวลมากเกินไป มีเพื่อนนักศึกษาหลายคนเช่นกันที่ตกอยู่ในสภาวะเดียวกันนี้ มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จึงมีกิจกรรมต่างๆ มากมายที่สนับสนุนให้นักศึกษาต่างชาติได้ทำความรู้จักกัน ซึ่งคุณก็ไม่ควรพลาดการเข้าร่วมกิจกรรมเหล่านี้ เพื่อทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ๆ และพวกเขาอาจจะสามารถให้คำแนะนำในการทำอาหารแก่คุณได้

หากคิดจะทำอาหารไทยให้เหมือนที่เคยกินที่เมืองไทยเป๊ะ ก็อาจจะเป็นเรื่องยากอยู่พอสมควร เพราะวัตถุดิบอาหารไทยส่วนใหญ่นั้น ไม่สามารถหาได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปในอังกฤษ เรารวบรวมลิสต์ร้านอาหาร ซุปเปอร์ไทยใน UK เอาไว้ เผื่อใครไกล้ที่ไหนลองแวะไปดู

ร้านอาหารไทยที่มีหลายสาขาใน UK

Patara

Addies

Thai Square

ซุปเปอร์มาเก็ต

ซุปเปอร์มาเก็ทจีน นิวลูนมูน

ซุปเปอร์มาเก็ทจีน วิงยิป

ยังซุปเปอร์มาร์เก็ตที่ขายวัตถุดิบอาหารสำหรับชาวเอเชียอื่นๆ เช่น อินเดีย หรือแอฟริกัน โดยเฉพาะเช่นกัน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นตลาดกลางแจ้งในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์

 

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

วัฒนธรรมอังกฤษ

สำหรับคนที่เพิ่งเคยมาอังกฤษครั้งแรก เมื่อเดินทางมาถึงแล้วอาจจะพบกับสภาวะ Culture Shock ได้เลย เพราะทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวล้วนเป็นสิ่งใหม่ที่ไม่คุ้นเคย วัฒนธรรมตะวันตกมีความแตกต่างจากวัฒนธรรมเอเชียอยู่ค่อนข้างมาก แต่ แต่ แต่การปรับตัวก็ไม่ใช่เรื่องลำบากเลย! เพราะฉะนั้นการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรมของประเทศนั้นๆ ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และเตรียมตัวเตรียมใจไปก่อนล่วงหน้า จะทำให้เราสามารถปรับตัวในระยะแรกได้ง่ายและเร็วขึ้น

236.3K
article Img

จัดกระเป๋าไปเรียนต่ออังกฤษ สหราชอาณาจักร

สิ่งที่ควรเก็บใส่กระเป๋า • เสื้อผ้าที่เหมาะสม หลักสูตรส่วนใหญ่ในอังกฤษจะเริ่มขึ้นในเดือนกันยายน ซึ่งอยู่ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงก่อนเข้าฤดูหนาว อากาศจะเริ่มหนาวแล้วในช่วงนี้ ดังนั้นอาจจะพกเสื้อโค้ทหนาๆ ที่มีหมวกในตัว และรองเท้าที่ใส่ลุยฝนได้มาด้วย นอกจากนี้อย่าลืมร่มเด็ดขาด ช่วงนี้จะเจอฝนบ่อยเชียวล่ะ อากาศที่อังกฤษไม่แน่ไม่นอน ถึงจะเข้าเดือนกันยายนแล้วก็อาจจะมีบางวันที่ไม่หนาวเท่าไหร่ ดังนั้นพกเสื้อยืดมาด้วยก็ดี เผื่อวันไหนแดดออกจะได้มีเสื้อผ้าที่เหมาะสมใส่

16.4K
article Img

การเดินทางในอังกฤษ สหราชอาณาจักร

การเดินทางในอังกฤษ สหราชอาณาจักร ระบบขนส่งมวลชนสาธารณะในประเทศอังกฤษ จะแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับเมืองที่คุณอาศัยอยู่และสถานที่ตั้งของมหาวิทยาลัยที่คุณเลือก แต่โดยรวมๆ แล้วการเดินทางภายในประเทศอังกฤษค่อนข้างสะดวกสบายทีเดียว และภายในประเทศอังกฤษก็มีสถานที่น่าสนใจหลายแห่ง หากสนใจออกไปเดินทางท่องเที่ยวก็ไม่ควรพลาดโอกาสนี้ การใช้รถสาธารณะ ทุกเมืองของประเทศอังกฤษ ล้วนมีบริการระบบขนส่งมวลชนสาธารณะทั้งสิ้น แต่จะเดินทางด้วยวิธีการใดให้มีประสิทธิภาพที่สุดนั้น

15.9K
article Img

เมื่อมาถึงอังกฤษ สหราชอาณาจักร

สิ่งที่ควรรู้ก่อนเดินทาง แม้อังกฤษเป็นประเทศเล็กๆ แต่ก็มีสนามบินหลายแห่ง มีจำนวนเที่ยวบินเยอะ และหลากหลายเส้นทางมาก หากเดินทางจากประเทศไทย แล้วไม่ได้ไปลงเมืองใหญ่ๆ อย่างเช่น London, Manchester หรือ Edinburgh ก็อาจจะไม่มีเที่ยวบินตรงเพื่อไปให้ถึงจุดหมายที่ต้องการ ในกรณีนี้คุณจะต้องต่อเครื่อง ซึ่งจะเสียเวลาเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามคือข้อมูลเกี่ยวกับสนามบิน คุณควรหาข้อมูลล่วงหน้าเกี่ยวกับสนามบินอย่างรอบคอบ

13.4K