นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: ข่าวล่าสุด

หนัง EVEREST ซ้อมถ่ายที่มหาวิทยาลัย Portsmouth เบื้องหลังเป็นอย่างไร

share image

ก่อน Jake Gyllenhaal และ Josh Brolin จะได้ไปถ่าย EVEREST นักแสดงได้ถูกเทรน จากห้องจำลองสถานการณ์ทางธรรมชาติของมหาวิทยาลัย The University of Portsmouth

 

เพื่อให้เข้าใจบริบทและสภาวะของสถานการณ์มากขึ้น นักแสดงนำ Jake Gyllenhaal และ Josh Brolin ได้เข้ามาฝึกใช้ชีวิตที่ห้องทดลองสถานการณ์ทางธรรมชาติของทางมหาวิทยาลัย เพื่อทดลองอยู่ในสภาพทรหดของสิ่งแวดล้อมที่เป็นที่สูง หรือภาวะอยู่ในที่สูง หากให้เคยเดินเขาหรือ ไต่เขาจะทราบว่าบนที่สูงจะมีความกดอากาศต่ำ ทำให้หายใจลำบางและรู้สึกเหนื่อยง่ายกว่าปกติ นักแสดงจึงต้องเตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนไปถ่ายที่โลเคชั่นจริง

 

การเข้ามาทดลองในครั้งนี้ ได้รับคำแนะนำและการดูแลจากศาสตราจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อมของมหาวิทยาลัย Professor Mike Tipton และทีมงานในด้านต่างๆ ตั้งแต่การสำรวจและสังเกตร่างกายตนเองว่าจะเป็นอย่างไรในสภาวะที่หนาวจัด

 

ศาสตราจารย์ยังได้ให้สัมภาษณ์กับทาง Hotcourse ด้วยว่า การได้ร่วมงานกับนักแสดงทั้งสอง ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีมาก “ทั้งสองคนเป็นไม่เรื่องมาก สนใจที่จะเรียนรู้สิ่งต่างๆอยู่ตลอดเวลา แล้วยังรู้จักนำสิ่งที่เรียนรู้มาปรับใช้เมื่อตอนที่พวกเขาต้องแสดงจริง..นักแสดงบอกกับผมว่าพวกเขาสนุกมากที่ได้มาลองเล่นและเรียนที่มหาลัยของเรา พวกเขาหัวเราะบ่อยมาก อาจจะเป็นเพราะอารมณ์ดี หรือไม่ก็เป็นเพราะการจำลองระดับความสูงของเรา...”

 

การจำลองอุณหภูมิและรดับความสูงที่มหาวิทยาลัย University of Portsmouth

 

ทีมงานและนักแสดงของหนัง EVEREST มาฝึกอยู่ที่มหาวิทยาลัยตั้งแต่ช่วงเดือนธันวาคมปี ค.ศ. 2013 ใช้เวลาอยู่ในห้องเย็น ปรับอุณหภูมิอยู่ที่ -20 องศา ที่ความสูง 5,000 เมตร จำลองอุณหภูมิของ Everest Base Camp ก่อนจะเดินทางไปประเทศเนปาลเพื่อถ่ายทำจริง

 

“การที่อากาศโดยรอบหนาวมาก ร่างกายคนเราจะสั่งการได้ช้าลง ตั้งแต่การคิดให้เหตุผลหรือกระทั่งการพูด..มันอาจเป็นประสบการณ์ที่น่าตกใจสำหรับคนที่ไม่เคยสัมผัสอากาศหนาวขนาดนี้ ดังนั้นเราจึงต้องเตรียมตัวรับมือให้ดีกับสถานการณ์ดังกล่าว..”

 

 

Everest ภาพยนตร์ที่เพิ่งเปิดตัวไปทั่วโลก สร้างมากจากโศกอนาฐกรรมจริงที่เกิดขึ้นในปีค.ศ. 1996 ที่นักปีนเขาหลายคนต่อสู้เอาชีวิตรอดจากพายุที่โหมกระหน่ำอย่างหนัก ระหว่างที่พวกเขาปีนเขา 

University of Portsmouth ได้รับการเยี่ยมเยียนอยู่บ่อยครั้งจากทีมงานภาพยนตร์ นักข่าว รวมไปถึงบุคคลทั่วไปที่สนใจด้านกีฬาเอกซ์ตรีม ด้วยห้องทดลองที่มีอุปกรณ์ที่ทันสมัย ล้ำหน้ากว่าที่อื่น มหาวิทยาลัยแห่งนี้จึงได้รับความนิยมอย่างมาก ศิษย์เก่าของมหาวิทยาลัยอย่าง Ben Fogle พิธีกรรายการทีวี ก็มาใช้บริการห้องทดลองที่นี่อยู่บ่อยครั้ง เพื่อเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการเดินทางไปแอตแลนติก หรือขั้วโลกใต้

 

หรือแม้แต่นักกีฬาว่ายน้ำ GB open water ก็มาใช้สถานที่นี้เพื่อฝึกซ้อม ให้ร่างกายชินกับอุณหภูมิของน้ำ ก่อนเดินทางไปแข่งขันโอลิมปิกในประเทศจีน ที่กรุงปักกิ่ง 

 

รูปภาพ Everest Base Camp รูปภาพจาก : Ilkerender

 

ศาสตราจารย์ Tipton ยังบอกอีกว่า “มหาวิทยาลัยของเราเป็นมหาวิทยาลัยแห่งเดียวที่มีห้องทดลองที่สามารถควบคุมอุณหภูมิและปรับระดับความสูงได้ไปในเวลาเดียวกัน..พูดง่ายๆคือเราสามารถจำลองให้คุณว่ายน้ำอยู่ยนยอดสุดของเทือกเขาเอเวอเรสต์ได้”

 

University of Portsmouth เปิดสอนในหลากหลายสาขาวิชาด้วยกัน ทั้งวิทยาศาสตร์การกีฬา ฟิสิกส์ ชีวะวิทยา กายภาพบำบัด ซึ่งนักเรียนส่วนมากจะได้ใช้ห้องทดลองนี้ในการเรียนอีกด้วย

 

ถ้าเพื่อนๆสนใจ อย่ารอช้านะคะ มหาวิทยาลัยดีๆ ที่มีเครื่องมือครบครันแบบนี้ต้องรีบสมัครกันแล้ว

สามารถเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมของมหาวิทยาลัย และคอร์สที่เปิดสอนได้ตามลิ้งค์เลยค่ะ

UNIVERSITY OF PORTSMOUTH

อ่านเรื่องห้องจำลองสภาพอากาศเพิ่มเติมได้ที่นี่

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย