นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: ข่าวล่าสุด

การเรียนอังกฤษกับกฎที่เข้มงวดขึ้น

share image

การเรียนอังกฤษกับกฎที่เข้มงวดขึ้น

      การเปลี่ยนแปลงล่าสุดในสหราชอาณาจักร ได้สร้างความโกลาหลให้เกิดขึ้นในบรรดาประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง และหมู่นักเรียนต่างชาติ  ความพยายามที่จะต่อสู่กับความตกต่ำของเศรษฐกิจโลก ทำให้รัฐบาลใหม่ที่เป็นรัฐบาลผสม ออกแผนการที่จะขึ้นค่าเล่าเรียนสำหรับนักเรียนต่างชาติ   ท่ามกลางข้อกล่าวหาของการเป็นทำให้ประเทศกลายเป็นชนชั้นสูงและการประท้วงของนักเรียนสำหรับเรื่องสิทธิในการศึกษาที่ทุกคนต้องสามารถจ่ายค่าเล่าเรียนไหว   ทั้งหมดนี้มีผลอย่างไรต่อนักเรียนที่วางแผนที่จะมาเรียนต่อที่สหราชอาณาจักรในอนาคต? ในวันนี้ Kristina Khoo นักเรียนชาวมาเลเซียที่เรียนเกี่ยวกับวารสารศาสตร์ในลอนดอน จะมาแสดงทัศนะในเรื่องนี้ค่ะ

 

      ในปี 2010 รัฐบาลของสหราชอาณาจักร ได้ขึ้นค่าเล่าเรียนสำหรับนักเรียนทั่วไปจากปีละ 3,250 ปอนด์ ไปเป็นปีละ 6,000 ปอนด์   ซึ่งสร้างความรู้สึกไม่สบายใจในหมู่นักเรียนที่มีพื้นฐานทางการเงินไม่ค่อยดีนัก  สถาบันการศึกษาหลายแห่งตั้งใจที่จะขึ้นค่าเทอมสูงสุดไปที่ 9,000 ปอนด์ในปี 2012   ทั้งๆที่ประชาชนที่เลือกพรรคเสรีนิยม เคยได้รับคำสัญญาว่า จะไม่มีการขึ้นค่าเล่าเรียนอย่างรวดเร็วเช่นนี้   ทำให้พวกเขาโกรธจัดในการเปลี่ยนแปลงนี้เป็นอย่างมาก   จึงทำให้เกิดการประท้วงของนักเรียนและการโต้แย้งตามสื่อต่างๆมากมาย  แต่ก็ดูเหมือนว่ารัฐบาลก็จะไม่มีการยกเลิกแผนการณ์ขึ้นค่าเล่าเรียนนี้

ค่าเล่าเรียนที่สูงขึ้น

      นี่เป็นข่าวร้ายสำหรับนักเรียนต่างชาติ ที่แต่เดิมต้องจ่ายมากกว่าค่าเล่าเรียนที่บ้านเกิดถึงสามเท่า คิดเป็นประมาณปีละ 10,000 ปอนด์  และเมื่อค่าเล่าเรียนสำหรับนักเรียนอังกฤษขึ้น จึงหมายความว่าพวกเขาก็ต้องจ่ายเพิ่มขึ้นเช่นกัน อย่างน้อยสองเท่า  ซึ่งหมายความว่าพวกเขาต้องจ่ายถึงปีละ 18,000 ปอนด์อย่างนั้นหรือ?

การควบคุมวีซ่าที่เข้มงวดขึ้น

      รัฐบาลยังได้ประกาศเมื่อต้นปีว่า พวกเขาจะมีกฎสำหรับที่เข้มงวดขึ้น เพื่อหยุดการใช้วีซ่านักเรียนในทางที่ผิด  เนื่องจากกรณีที่นักเรียนเข้ามาในสหราชอาณาจักรด้วยวีซ่านักเรียนเพื่อทำงานอย่างผิดกฎหมาย  และยังมีกรณีที่นักเรียนอยู่เกินกำหนดตามวีซ่าด้วย  ถึงแม้ว่าจะยังไม่มีการยืนยัน แต่การเปลี่ยนแปลงที่ตามมาก็คาดว่าจะสามารถตัดวีซ่าลงได้ 1ใน 10 ส่วนของวีซ่าลงได้  โดยการการยื่นวีซ่าจากเนปาล อินเดีย และบังคลาเทศเป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุด

นักเรียนต่างชาติจะต้องยืนยันตัวเองด้วยวิธีการที่เพิ่มขึ้น อย่างเช่น:

  • ขั้นตอนการขอทำวีซ่าที่เข้มงวดขึ้น อาจจะมีการขอเอกสารเฉพาะเพิ่มขึ้น
  • คำถามที่ยากและเข้มงวดจากเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง

ในอนาคตจะเป็นอย่างไร

      อาจจะไม่น่าประหลาดใจนัก เมื่อวีซ่านักเรียนต่างชาติอาจจะถูดลดปริมาณลง และทำให้นักเรียนต่างชาติจะมาเรียนที่สหราชอาณาจักรยากขึ้น  และอาจเป็นไปได้ว่าจะมีผลโดยตรงต่อวีซ่าสำหรับการเรียนระดับบัณฑิตศึกษาในปัจจุบัน ที่นักเรียนส่วนใหญ่จะทำหลังจากเรียนจบระดับปริญญาตรีแล้ว  ว่าอาจจะมีกฎที่เข้มงวดขึ้นหรือแม้แต่รวมทั้งหมดเป็นอันเดียวกันหรือไม่?   แล้วเมื่อมองเห็นว่าค่าเล่าเรียนกำลังเพิ่มขึ้น  นักเรียนที่เรียน ณ สหราชอาณาจักรอยู่แล้ว แล้วต้องการจะเรียนต่อไปในระดับที่สูงขึ้น จะต้องสมัครเรียนในช่วงนี้ดีกว่าการรอไปอีกสองสามปีหรือไม่?   และปฏิเสธไม่ได้ว่าการศึกษาที่นี่ วันหนึ่งจะกลายเป็นที่สำหรับนักเรียนที่มีฐานะดีเท่านั้น และละทิ้งนักเรียนที่มีความสามารถและมีความฉลาดแต่ฐานะยากจน?

      ในช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลได้แถลงความพยายามลดจำนวนของนักเรียนต่างชาติ ผู้ซึ่งต้องการเข้ามาศึกษาต่อในระบบการศึกษาของอังกฤษ รวมทั้งแถลงข้อจำกัดเกี่ยวกับงานที่นักเรียนต่างชาติเหล่านี้สามารถทำได้   โดยสามารถเข้าไปอ่านข้อมูลล่าสุดที่น่าสนใจ เกี่ยวกับเรื่องนี้ในเว็บไซต์ the Guardian 

      ประเทศอังกฤษ ไม่ได้มีความตั้งใจที่ปิดกั้นนักเรียนต่างชาติ และความเห็นของรัฐบาลในเรื่องนี้ ไม่ได้เป็นการแสดงออกถึงความเห็นส่วนใหญ่ของประชาชน   มหาวิทยาลัย นายจ้างและสาธารณชน ยังคงต้อนรับนักท่องเที่ยวจากต่างชาติเหมือนที่เคยเป็นมา   แต่สำหรับการเข้ามาของนักเรียนนั้นก็อาจจะมีการแข่งขันที่สูงขึ้นกว่าเดิม   คำแนะนำที่ดีที่สุดที่พวกเราสามารถให้ได้ คือ ยืนยันความตั้งใจเดิมที่จะมาเรียนไปยังมหาวิทยาลัยที่คุณต้องการ  ติดตามการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองและเข้าเว็บไซต์ Hotcourses ของเราเพื่ออ่านความเคลื่อนไหวต่างๆ

      เว็บไซต์ที่เป็นประโยชน์

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK