นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: ข่าวล่าสุด

กีฬาโอลิมปิค ลอนดอน 2012

share image

กีฬาโอลิมปิค ลอนดอน 2012

      การแข่งขันกีฬาโอลิมปิคปี 2012 จะมีขึ้นที่ลอนดอนระหว่างวันที่ 27 กรกฏาคม ถึงวันที่ 12 สิงหาคม ตามด้วยการแข่งขันพาราลิมปิคเกมซึ่งจัดระหว่างวันที่ 29 สิงหาคม ถึงวันที่ 9 กันยายน 2012

ทำไมเป็นลอนดอน

      ในปี 2003 เมืองต่างๆ เก้าเมืองทั่วโลกได้ยื่นเสนอขอเป็นเจ้าภาพโอลิมปิค 2012  ในปี 2004 จำนวนเมืองได้ลดลงเหลือ 5 เมืองคือ ลอนดอน, แมดริด, มอสโคว์, นิวยอร์ค และปารีส หลังจากได้มีการประเมินผลโดยคณะกรรมการโอลิมปิคสากล แม้ว่าแมดริด และปารีสจะเป็นผู้แข่งขันที่น่าชนะมากที่สุด แต่ในที่สุดก็มีการประกาศในปี 2005 ลอนดอนเป็นผู้มีชัยเหนือผรั่งเศสเพียงเล็กน้อย

      ชัยชนะของลอนดอนเป็นชับชนะที่ยิ่งใหญ่ทำให้ลอนดอนเป็นเมืองแรกที่เป็นเจ้าภาพโอลิมปิคถึงสามครั้ง การแข่งขันพาราลิมปิคในปี 2012 จะเป็นเกมส์ครั้งที่ 14 เพื่ออุทิศให้กับนักกีฬาผู้พิการทั้งร่างกายและบกพร่องทางปัญญา

การเตรียมการสำหรับการแข่งขันกีฬา

      นับแต่ได้รับชัยชนะในการเป็นผู้จัด ได้มีการจัดการหลายอย่างเพื่อให้มั่นใจได้ว่าโอลิมปิคในลอนดอนเป็นที่น่าประทับใจในเรื่องกีฬา, สังคม และวัฒนธรรม

คณะกรรมการและองค์กรต่างๆ

 • องค์กรหลักสามรายเป็นผู้รับผิดชอบในการดูแลให้กีฬาดำเนินไปอย่างประสบความสำเร็จและทันเวลา
 • The London Organising Committee for the Olympic Games(LOCOG)เป็นผู้รับผิดชอบการวางแผนและการพัฒนาเกม คณะกรรมการชุดนี้มีประธานคือ Lord Coe ประธานของลอนดอน 2012
 • Olympic Delivery Authority (ODA) เป็นผู้รับผิดชอบในการดูแลจัดสาธารณูปโภคต่างๆที่จำเป็นให้เสร็จทันก่อนการแข่งขันเกม
 • The Government Olympic Executive เป็นผู้ประสานงานการแข่งขันโอลิมปิค 2012 โดยอิงกับกระทรวงวัฒนธรรม สื่อและการกีฬา สาธารณูปโภค

การเงิน

      การก่อตั้งสถานที่โอลิมปิคและสาธารณูปโภคเบื้องต้นได้รับทุนสนับสนุนเงินจากภาคประชาชน (ได้มาจากภาษี)  ค่าใช้จ่ายในการแข่งขันประมาณการกว่า 9 พันล้านปอนด์  ส่วนกีฬานั้นจะได้รับเงินทุนจากหน่วยงานภาคเอกชนเป็นผู้อุปถัมภ์และจากการบริจาคอื่นๆ

สถานที่

      ลอนดอนกำลังได้รับการปรับปรุงโฉมใหม่เพื่อรองรับการแข่งขันโดยอาคารทั้งใหม่, เก่าอาคารประวัติศาสตร์, อาคารร่วมสมัยและคอมเพล็กซ์ต่างๆ จะถูกนำมาใช้เป็นสถานที่สำหรับการแข่งขันโอลิมปิคครั้งนี้

      บริเวณเกรทเตอร์ลอนดอน จะทำการแบ่งเป็นสามโซน คือ

 • โซนโอลิมปิค(The Olympic Zone)-จะมีการสร้างอุทยานโอลิมปิคที่สแตรตฟอร์ด,ลอนดอนตะวันออก ตรงบริเวณที่ดินเปล่าและที่ดินอุตสาหกรรม อุทยานนี้จะเป็นที่ตั้งของโอลิมปิค สเตเดียม ศูนย์กีฬาทางน้ำ Aquatics Centre และหมู่บ้านโอลิมปิค
 • โซนแม่น้ำ(The River Zone)ประกอบไปด้วยสถานที่ห้าแห่งริมแม่น้ำเทมส์ รวมทั้งสนาม 02และศูนย์นิทรรศการเอ็กเซล ExCel Exhibition Centre
 • โซนกลาง (The Central Zone) รวมสถานที่เช่น วิมบลีย์ สเตเดียมและไฮด์ปาร์ค
 • จะมีการจัดงานอื่นๆนอกลอนดอน เช่น การพายเรือและแล่นเรือใบซึ่งจะจัดที่เวย์เมาท์ ดอร์เซ็ทที่ชายฝั่งทะเลทางใต้ของลอนดอน

      การขนส่งในลอนดอนมีประสิทธิภาพอยู่แล้วแต่ได้มีการเพิ่มมากขึ้น มีการขยายสาธารณูปโภคด้านการขนส่งของรถไฟใต้ดินสายตะวันออก และมีการยกระดับรถไฟด็อคแลนด์

      ได้มีการวางแผนสร้างรถไฟความเร็วสูงโอลิมปิค จาเวลิน ซึ่งสามารถขนส่งผู้โดยสารจาก St Pancras International ซึ่งเป็นที่ทำการของยูโรสตาร์ไปยังอุทยานโอลิมปิค  อุทยานและจุดขึ้นรถหลายแห่งสามารถทำได้ภายใน M25 (เขตเกรทเตอร์ลอนดอนและมอเตอร์เวย์) ด้วยยานพาหนะที่ลดการแพร่กระจายก๊าซคาร์บอน

       หุ้นส่วนหลักในการสร้างระบบขนส่งประกอบด้วยขนส่งลอนดอน,กระทรวงคมนาคม,และหน่วยงานทางหลวง

เครื่องหมายอย่างเป็นทางการสำหรับกีฬาโอลิมปิค

      เครื่องหมายอย่างเป็นทางการสำหรับกีฬาโอลิมปิค 2012 ได้รับการออกแบบโดยบริษัทที่ปรึกษาตราสินค้า วูล์ฟ โอลินส์(Wolff Olins)และมีการเปิดเผยให้ชมเมื่อเดือนมิถุนายน 2007 เครื่องหมายนี้มีหลากสีซึ่งเป็นเครื่องหมายสำหรับทั้งกีฬาโอลิมปิคและพาราลิมปิคเป็นครั้งแรก

กีฬาสีเขียว

      มีการวางแผนไว้เพื่อทำให้ลอนดอน 2012 เป็นเกมโอลิมปิคแบบยั่งยืน(Sustainable Olympic Games)  คณะกรรมาธิการสำหรับลอนดอนแบบยั่งยืน 2012 (The Commission for  Sunstainable London 2012) จัดตั้งขึ้นเมื่อเดือนมกราคม 2007 เพื่อช่วยให้บรรลุเป้าหมายดังต่อไปนี้

วัตถุประสงค์เพื่อการยั่งยืนของลอนดอน 2012 คือ:

 • ลดการแพร่คาร์บอนระหว่างการพัฒนาอุทยานโอลิมปิคและสถานที่อื่นๆ
 • ผลิตของเสียให้น้อยที่สุดระหว่างการก่อสร้าง
 • ใช้ทรัพยากรอย่างประหยัด
 • ปรับปรุงและสนับสนุนการดำรงชีวิตเพื่อสุขภาพอันดี
 • ทำงานร่วมกับชุมชนทั้งในและนอกบริเวณโอลิมปิค ปาร์ค
 • กีฬาที่จัดการแข่งขันในโอลิมปิคครั้งนี้
 • กีฬาโอลิมปิคจะมีการแข่งขันกีฬายี่สิบหกรายการเริ่มจากการยิงธนูถึงการกรีฑา ขณะที่พาราลิมปิคมีการแข่งขันยี่สิบรายการรวมถึงการเล่นฟุตบอลทีมละ 5 คน, เทนนิสบนเก้าอี้ล้อเข็น

ที่มา : สถานทูตอังกฤษประจำประเทศไทย 
--------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของการจัดกีฬาโอลิมปิก 2012 
จุดหมายการเรียนต่อ : กรุงลอนดอน 
ระบบขนส่งในกรุงลอนดอน 
 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK