นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: ข่าวล่าสุด

สุขสันต์วันครบรอบ 150 ปี the Tube

share image

สุขสันต์วันครบรอบ 150 ปี the Tube
: รถไฟใต้ดินแห่งประวัติศาสตร์สหราชอาณาจักร

      ในปัจจุบันลอนดอน มีรถไฟใต้ดินยาวถึง 408 กิโลเมตร ที่ประกอบด้วยสาย 270 สถานีผ่านสายทั้งหมดถึง 11 สาย  แต่เชื่อหรือไม่ว่าย้อนไปเมื่อ 150 ปีที่แล้ว  รถไฟใต้ดินขอกรุงลอนดอน เปิดเดินรถครั้งแรกวิ่งที่ระยะทางแค่ 6 กิโลเมตรเท่านั้น คือ จาก Paddington ไปยัง Farringdon   

      โลโกรถไฟที่เป็นแบบ ‘circle-with-a-bar-through-it’ (ที่มีการใช้ครั้งแรกเมื่อปี 1908) นั้น ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของลอนดอน  ทำให้ไม่ว่าเราจะไปที่ใด ก็จะเห็นโลโกนี้อยู่บนเสื้อยืดหรือของที่ระลึกให้เราได้ซื้อหามาเป็นเจ้าของ  ดังนั้น จึงไม่น่าแปลกใจนักที่เมื่อรถไฟสายนี้มีอายุครบรอบ 150 ปี แล้วจะมีผู้คนมากมายที่อยากร่วมเฉลิมฉลองไปกับมัน

      ดังนั้น เรามาดูกันดีกว่า ว่ากว่ารถไฟใต้ดินแห่งกรุงลอนดอนนี้ จะมีอายุมาถึง 150 ปีได้ มันมีประวัติศาสตร์อะไรบ้าง และเรื่องราวของมันน่าอัศจรรย์เพียงไร

 

อดีตของ the Tube

 • ในวันที่ 9 มกราคม 1863 เป็นวันแรกที่รถไฟใต้ดินแห่งลอนดอนเปิดให้บริการ  มีผู้คนกว่า 50,000 คน เข้าคิวเพื่อซื้อตั๋วรถไฟ  แต่ปรากฏว่ามีเพียงแค่ครึ่งเดียวเท่านั้นที่สามารถขึ้นรถไฟได้  ทำให้หนังสือพิมพ์ The Times  ได้มีการพาดหัวข่าวถึงรถไฟใต้ดินของลอนดอนว่า “เป็นการให้ประชาชนเดินทางผ่านดินอันสกปรกของลอนดอน”    แต่ปรากฏว่ามีประชาชนกว่า 26,000 คนใช้บริการรถไฟใต้ดินในแต่ละวันในช่วงเวลา 6 เดือนแรกที่เปิดให้บริการ
 • ชื่อ ‘Tube’ ที่ใช้เรียกรถไฟใต้ดินในปัจจุบันนั้น ถูกเรียกขึ้นเมื่อในปี 1890 เมื่อมีการคิดค้นวิธีการขุดอุโมงค์แบบใหม่ แบบ “cut and cover” (คือ การขุดร่อง, วางเส้นทางการเดินรถ และกลบ) ซึ่งทำให้เกิดร่องอุโมงค์แบบ the tube ขึ้น  ซึ่งสาย The City & South London Line  (ปัจจุบันคือ the Northern Line) เป็นเส้นทางรถไฟสายแรกที่ใช้วิธีแบบนี้
 • ในปี 1933 สถานี Down Street ตั้งอยู่ระหว่าง Hyde Park Corner และ Green Park ถูกปิดลง เนื่องจากอยู่ใกล้กับฐานที่ตั้งของศัตรูในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2
 • ในปี 1940 สาย the Piccadilly ที่มาจากสถานี Holborn สู่ Aldwych ตลอดเส้น ได้ถูกปิดลงในระหว่างสงคราม เพื่อใช้เก็บรักษาสิ่งของจาก the British Museum

 

the Tube ในปัจจุบัน

 • ในวันที่ 9 กันยายน 1961 รถไฟแบบไอน้ำสายสุดท้ายของลอนดอนได้ยกเลิกการให้บริการ
 • ในปี 2007 the Tube สามารถที่จะบรรทุกผู้โดยสารได้ถึง 1 พันล้านคนในเวลา 1 ปีเป็นครั้งแรก  และสามารถบรรทุกได้ 4 ล้านคนใน 1 วันในวันที่ 7 ธันวาคม
 • ในวันที่ 3 สิงหาคม 2012 ในระหว่างการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์  รถไฟใต้ดินของลอนดอนต้องเผชิญหน้ากับวันที่คับคั่งที่สุด ด้วยจำนวนผู้โดยสารกว่า 4.4 ล้านคนต่อวัน

 

เคล็ดลับและมารยาทในการขึ้น the Tube

      ชาวลอนดอนจะรู้กันว่าการขึ้นรถไฟใต้ดินนั้นจะมีสิ่งที่ควรทำหรือไม่ควรทำอะไรบ้าง  ซึ่งถือว่าเป็นความรู้ประจำพื้นที่ของชาวอังกฤษที่เราจำเป็นต้องรู้  มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

สิ่งที่ควรทำ

 • ซื้อ Oyster card เพราะจะทำให้ค่าโดยสารถูกลง
 • เมื่อขึ้นบันไดเลื่อนต้องยืนชิดขวา และเดินทางซ้าย  ถ้าเราทำผิด เราจะโดนชาวลอนดอนเตือนทันที
 • ต้องให้ผู้โดยสารที่ลง เดินออกจากรถไฟก่อน แล้วถึงจะขึ้น
 • สละที่นั่งให้กับคนที่ต้องการมากกว่า
 • ระมัดระวังช่องว่างระหว่างรถไฟและตัวสถานี เพราะบางครั้งมันอาจจะกว้างขึ้นกว่าปกติได้
 • ควรใช้บริการสาย Central and Piccadilly lines ถ้าทำได้ เพราะว่าเป็นเส้นทางที่แน่นอนและตรงเวลาที่สุด

ไม่ควรทำ

 • ยืนขวางประตู ควรเดินเข้าไปข้างในสุดก่อน
 • พูดคุยกับคนแปลกหน้า  ถึงแม้ว่าจะเกิดเหตุการณ์เช่นรถไฟดีเลย์ ก็ควรแสดงออกเพียงแค่การถอนหายใจ, ส่ายหน้าหรือยิ้มเท่านั้น  ไม่ควรจะเริ่มต้นบทสนทนากับใคร
 • ใช้บริการสาย  the Hammersmith & City  หรือ Circle lines  เพราะว่าสายนี้มักจะมีการดีเลย์หรือหยุดชะงักบ่อยๆ
 • คาดหวังว่าจะมีแอร์คอนดิชั่นในรถไฟ  เพราะเนื่องจากเป็นรถไฟใต้ดิน ดังนั้นรถไฟส่วนมากจะไม่มีการใส่แอร์คอนดิชั่นเข้ามากับตัวรถไฟ ดังนั้นในช่วงหน้าร้อนก็อาจจะร้อนหรือทำให้เหงื่อแตกได้

      และนี่ก็เป็นเรื่องราวของ the Tube  รถไฟที่มีอายุยาวนานถึง 150 ปี  จนถือได้ว่าเป็นรถไฟใต้ดินแห่งประวัติศาสตร์สหราชอาณาจักรและของโลก

-----------------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม
The Tube : Transport for London 
ระบบขนส่งมวลชนในกรุงลอนดอน
พร้อมในการย้ายไปอยู่อังกฤษแล้วหรือยัง?

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK