นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: ข่าวล่าสุด

มหาวิทยาลัยชั้นนำประกาศขึ้นค่าเล่าเรียนสำหรับนักศึกษาชาวต่างชาติ

share image

มหาวิทยาลัยชั้นนำประกาศขึ้นค่าเล่าเรียนสำหรับนักศึกษาชาวต่างชาติ


    นักศึกษาใหม่ของมหาวิทยาลัย Cambridge ที่กำลังจะเปิดเทอมในปี 2011 นี้  กำลังจะต้องแบกรับค่าเล่าเรียนที่สูงขึ้นกว่าปีที่แล้ว

  
    หนังสือพิมพ์ Varsity  หนังสือพิมพ์ของมหาวิทยาลัย Cambridge ได้รายงานว่า ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากค่าเล่าเรียนที่พุ่งสูงขึ้นมากที่สุด คือ นักศึกษาคณะแพทยศาสตร์และสัตวแพทยศาสตร์  ซึ่งปกติแล้วนักศึกษาที่สมัครเรียนในปี 2011 จะต้องจ่ายค่าเล่าเรียนปีละ 14,073 ปอนด์ แต่ปรากฏว่านักศึกษาที่สมัครเรียนในปีนี้จำต้องจ่ายถึง 28,632 ปอนด์  นอกจากนี้ นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์และวิทยาศาสตร์ก็จะต้องจ่ายเพิ่มเช่นกัน  โดยต้องจ่ายค่าเล่าเรียนถึง 18,000 ปอนด์ต่อปี จากเดิมที่จ่ายเพียง 14,073 ปอนด์


    ตัวแทนของมหาวิทยาลัยได้ออกมาตอบข้อโต้เถียงและกระแสวิพากษ์วิจารณ์นี้ว่า  “ถึงแม้เราจะขึ้นค่าเล่าเรียน แต่จำนวนใบสมัครของนักศึกษาชาวต่างชาติของเรายังคงมีจำนวนมากในอันดับต้นๆ  และอัตราค่าเล่าเรียนนี้ก็เป็นสิ่งที่เราใช้แข่งขันกับมหาวิทยาลัยชั้นนำอื่นๆ    นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยยังสามารถเพิ่มยอดการบริจาคในโครงการ Cambridge Trusts ที่สนับสนุนนักศึกษาชาวต่างชาติที่มาจากครอบครัวที่ยากจนได้อีกด้วย”


    ในขณะเดียวกัน มหาวิทยาลัย Warwick  ก็ได้ประกาศความตั้งใจที่จะขึ้นค่าเล่าเรียนสำหรับนักศึกษาต่างชาติในระดับปริญญาตรีและระดับที่สูงกว่าเช่นกัน  โดยจะเริ่มต้นในปีการศึกษา 2012 นี้   ซึ่งจะเพิ่มสูงขึ้นประมาณ 18%  ขึ้นอยู่กับระดับชั้นและคณะที่เรียน


    ผู้ไม่เห็นด้วยได้โต้เถียงว่าการตัดสินใจในครั้งนี้อาจจะขัดขวางไม่ให้นักศึกษาชาวต่างชาติที่มีความสามารถเข้ามาเรียนที่สหราชอาณาจักรได้   ถึงแม้ว่าอัตราของชาวต่างชาติที่เข้ามาเรียนที่นี่จะยังคงสูงอยู่มากก็ตาม


    จากรายงานล่าสุดของ Universities UK ได้กล่าวว่า สหราชอาณาจักรในปัจจุบัน มีนักศึกษาต่างประเทศมากกว่า 400,000 คน  โดยนักศึกษาที่มาจากนอกโซนยุโรปได้เพิ่มขึ้นถึง 11.7 % ในปี 2010


    โดยจำนวนที่เพิ่มขึ้นของนักศึกษาที่เรียนในระดับปริญญาโทและเอกหลักสูตรเต็มเวลานั้น (73.1%)  ได้เพิ่มขึ้นมากกว่านักศึกษาระดับปริญญาตรี (28.5%)  ซึ่งเกิดจากการที่นักศึกษาต่างชาติต้องการเรียนในระดับปริญญาโทและเอกเพิ่มขึ้นนั่นเอง


     และถึงแม้ว่ามหาวิทยาลัยอื่นๆในสหราชอาณาจักรจะได้ประกาศอัตราค่าเล่าเรียนของปี 2012-2013 ไปแล้ว   แต่หลายแห่งก็ได้แสดงออกถึงความตั้งใจนี้ว่าทำเพื่อขยายการจัดหาเงินสนับสนุนให้แก่นักศึกษาต่างชาติ

 

ถึงเวลาในการค้นคว้าหาข้อมูลอย่างรอบคอบ
    ถ้าคุณพิจารณาถึงแนวโน้มของการศึกษาของสหราชอาณาจักรที่เพิ่มระดับสูงขึ้นในปัจจุบัน คุณจะไม่รู้สึกแปลกใจเลยกับข่าวการขึ้นค่าเล่าเรียนของมหาวิทยาลัยต่างๆ   ดังนั้นถ้าคุณวางแผนจะไปศึกษาต่อที่ประเทศนี้ มีเหตุผลมากมายที่คุณควรไป  เพราะการศึกษาของสหราชอาณาจักรรวมไปถึงในอเมริกานั้น ยังคงได้รับการยอมรับสูงสุดในระดับสากล  ดังที่จะเห็นได้จากการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกที่ผ่านมา 


    วิธีที่ดีที่สุด คือ การค้นคว้าหาข้อมูลอย่างรอบคอบก่อนการตัดสินใจ  อาทิเช่น มหาวิทยาลัยอย่าง Bristol , Sheffield , Nottingham หรือแม้แต่ Glasgow ก็ล้วนเป็นมหาวิทยาลัยที่ติดอันดับท็อป 200 ในการจัดอันดับของ THE Times World University Rankings   โดยสามารถเอาชนะสถาบันการศึกษาอื่นๆมากมายทั่วโลก   ซึ่งสิ่งนี้เป็นสิ่งยืนยันว่าคุณไม่จำเป็นต้องเข้าไปเรียนมหาวิทยาลัยในระดับท็อป 5 คุณก็สามารถได้รับการศึกษาที่มีคุณภาพสูงและมีความทรงจำอันน่าจดจำในรั้วมหาวิทยาลัยได้เช่นกัน


    ดังนั้นแล้ว  ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมากในการนำมหาวิทยาลัยต่างๆที่ตรงกับความต้องการของคุณมาเปรียบเทียบกันก่อนการตัดสินใจ   ลองเข้าไปยังหัวข้อ “มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดสำหรับสาขาวิชาที่คุณเลือก” ในเว็บไซต์ของเรา  เพื่อค้นหาว่ามหาวิทยาลัยอะไร คือมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในสาขาที่คุณต้องการ

---------------------------------------------

ข้อมูลเพิ่มเติมที่น่าสนใจ
ทุนการศึกษาสำหรับเรียนที่ต้องการศึกษาในระดับ ในประเทศ สหราชอาณาจักร
 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK