นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: ข่าวล่าสุด

นักเรียนอินเดียและปากีสถาน ตกเป็นเป้าของโทรศัพท์หลอกลวง

share image

นักเรียนอินเดียและปากีสถาน ตกเป็นเป้าของโทรศัพท์หลอกลวง

      ล่าสุด The UK Council for International students affairs (UKCISA) ได้ออกมารายงานว่านักเรียนชาวอินเดียและปากีสถาน ได้ตกเป็นเป้าของโทรศัพท์หลอกลวงจากมิจฉาชีพ โดยเหล่ามิจฉาชีพเหล่านี้จะอ้างตัวว่าทำงานให้กับ UKBA หรือ UK Border Agency  และทำให้เหยื่อหลงเชื่อด้วยการอ้างถึงข้อมูลส่วนตัวต่างๆ

      ซึ่งจากข่าวนี้ ได้มีนักเรียนจากหลายมหาวิทยาลัยในอังกฤษ ที่กำลังจะต่ออายุวีซ่า หรือกำลังจะยื่นใบขอวีซ่านั้น ได้รับโทรศัพท์จากเหล่ามิจฉาชีพที่แอบอ้างว่า พวกเขาสามารถเลี่ยงความยุ่งยากของการทำวีซ่าให้นักเรียนได้ ขอเพียงนักเรียนเหล่านั้นจ่ายเงินให้พวกเขา

      The UKCISA ได้ออกมาพูดถึงโทรศัพท์จากมิจฉาชีพนี้ว่า มันไม่ได้มาจาก UKBA และให้คำแนะนำในการสังเกตพฤติกรรมหรือหลีกเลี่ยงโทรศัพท์รูปแบบนี้ ดังนี้ “ผู้โทรมักจะแสร้งว่าเป็นเจ้าหน้าที่จริง และพยายามโน้มน้าวใจอย่างที่สุด  ทั้งนี้เพราะพวกเขามีข้อมูลเกี่ยวกับคุณอยู่จำกัด ซึ่งโดยมากจะเป็นเพียงแค่หมายเลขพาสปอร์ต, หมายเลขโทรศัพท์และชื่อคุณเพียงเท่านั้น  พวกเขาจึงพยายามนำเรื่องอื่นมากลบเกลื่อน ซึ่งก็คือการพูดถึงปัญหาเกี่ยวกับสถานะทางพาสปอร์ตของคุณ และคุณจำเป็นต้องจ่ายเงินผ่าน Western Union ให้กับพวกเขาให้เร็วที่สุด เพื่อป้องกันการสืบสวนจาก UKBA”

      หนังสือพิมพ์ The Pie ได้รายงานถึงข่าวนี้ว่า ยังไม่แน่ชัดว่าข้อมูลส่วนตัวของนักเรียนนั้นไปถึงมือของมิจฉาชีพเหล่านี้ได้อย่างไร  แต่เชื่อว่าพวกเขาเข้าถึงข้อมูลได้เพราะข้อมูลที่นักเรียนไปกรอกไว้ตามเว็บไซต์สมัครงานหรือข้อมูลในมือถือ

      โดยถ้าคุณตกเป็นเป้าหมายของโทรศัพท์เหล่านี้ ทาง UK Council for International Students affairs ได้ให้คำแนะนำเพิ่มเติมไว้ดังนี้

  • อย่าให้ข้อมูลส่วนตัวใดๆกับคนที่โทรมา และอย่ายืนยันข้อมูลใดๆที่คนเหล่านั้นถามว่าถูกต้องหรือไม่  รวมถึงอย่าตกลงจ่ายเงินใดๆเป็นอันขาด
  • คุณอาจจะบอกคนที่โทรมาว่าคุณรู้เกี่ยวกับเรื่องการหลอกลวงนี้ และคุณจะรายงานเรื่องนี้กับตำรวจและ UKBA  หรือ คุณอาจจะเลือกที่วางสายก็ได้
  • รายงานเรื่องที่เกิดขึ้นไปยังที่ปรึกษาประจำมหาวิทยาลัยของคุณ  เพราะเขาจะได้ส่งเรื่องนี้ไปยังตำรวจและ UKBA ต่อไป
  • คุณสามารถรายงานเรื่องนี้ผ่านเว็บไซต์ได้ ทาง ActionFraud.police.uk 
  • คุณสามารถข่วยเหลือผู้อื่นที่อาจตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพได้ ด้วยการให้รายละเอียดเกี่ยวกับประสบการณ์ที่คุณเจอ ด้วยการเข้าไปเขียนไว้ที่เว็บไซต์ Who Calls Me 

-----------------------------------------------------------------

ข้อมูลเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้อง
เว็บไซต์ UKBA 
UKBA จัดสอบสัมภาษณ์สำหรับนักเรียนต่างชาติ 
ขั้นตอนการยื่นวีซ่าสหราชอาณาจักร 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK