นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: ข่าวล่าสุด

นักเรียนต่างชาติสนใจหลักสูตรวิศวกรรมอังกฤษลดลง

share image

นักเรียนต่างชาติสนใจหลักสูตรวิศวกรรมอังกฤษลดลง

      ผลสำรวจล่าสุดจาก  the Royal Academy of Engineering ได้แสดงให้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของการศึกษาของประเทศอังกฤษว่า  หลักสูตรวิศวกรรมศาสตร์ของอังกฤษกำลังได้รับความนิยมลดลงมาก และทำให้หลายมหาวิทยาลัยในอังกฤษเริ่มปิดการสอนหลักสูตรนี้

      จากการสำรวจพบว่ามหาวิทยาลัยอังกฤษกว่า 50 แห่งได้รับผลกระทบจากการลดลงของการสมัครเข้าเรียน ในช่วงปีการศึกษา 20120-2013  โดยเฉพาะนักเรียนที่มาจากประเทศนอกยุโรปที่เป็นสัดส่วนมากกว่า 80% ของใบสมัครทั้งหมดนั้นลดลงมากถึง 10%

      นอกจากนี้ ยังแสดงผลอีกว่าคณะวิศวกรรมศาสตร์ทุกสาขาวิชามีจำนวนการยื่นใบสมัครลดลง โดยเฉพาะวิศวกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ที่มีใบสมัครลดลง 12%, สาขาวิศวกรรมด้านอุตสาหกรรมและสายงานผลิต ลดลงถึง 17%  และวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ลดลง 7%

      โดยหัวหน้าภาควิชาของคณะวิศวกรรมศาสตร์แต่ละสาขาก็ต่างก็รู้สึกว่าต่อไปอาจจะเหลือสาขาวิชาในคณะวิศวกรรมศาสตร์ลดลงในอีก 10 ปีข้างหน้า หรือ ก่อนปี 2020  อย่างไรก็ตามก็ยังมีหัวหน้าภาควิชาอีกหลายท่านเห็นว่าวิศวกรรมศาสตร์ยังคงเป็นคณะที่สำคัญและจะสามารถคงอยู่ต่อไปได้   เพราะความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นกับหลักสูตรระดับปริญญาโทและเอกที่เกี่ยวข้องกับงานวิจัยต่างๆ ซึ่งผลิตบุคลากรที่สำคัญออกมาในอุตสาหกรรม จึงเป็นไปไม่ได้ที่ความต้องการจะลดลงตลอดไป

      ในปัจจุบัน การลดลงของจำนวนนักเรียนต่างชาติอย่างฮวบฮาบก็เป็นเรื่องที่ถูกจับตามองเป็นอย่างมาก  เนื่องจากเป็นผลกระทบสืบเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงกฎเกณฑ์การทำงานหลังเรียนจบ ที่ทำให้โอกาสของนักเรียนต่างชาติบางส่วนหายไป   และในอนาคตอังกฤษก็ไม่สามารถแข่งขันกับประเทศที่เป็นจุดหมายการเรียนต่ออื่นๆได้  ถ้าจำนวนนักเรียนต่างชาติยังคงลดลงต่อเนื่อง

ที่มา : Times Higher Education
----------------------------------------------------

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม
หลักสูตรวิศวกรรมศาสตร์ในอังกฤษ 
ไม่มีอะไรจะต้องกลัวถ้าเรียนจบปริญญาตรี 

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK