นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: ข่าวล่าสุด

UKBA ปรับกฏวีซ่านักเรียนต่างชาติต้องผ่านเกณฑ์ทดสอบภาษาอังกฤษ

share image

UKBA ปรับกฏวีซ่านักเรียนต่างชาติต้องผ่านเกณฑ์ทดสอบภาษาอังกฤษ

      กระทรวงศึกษา ได้ประกาศว่า ระบบใหม่นี้อาจต้องการ “ความยุติธรรม” หรือ “ความโปร่งใส” ในเรื่องของความเป็นธรรมของ UKBA ในการประเมินทักษะทางภาษาอังกฤษของนักเรียนต่างชาติ ในการสัมภาษณ์ขอรับวีซ่า

      สืบเนื่องจากระบบใหม่นี้ นักเรียนต่างชาติสามารถถูกห้ามจากการขอเข้าอังกฤษได้  ถ้าเจ้าหน้าที่ผู้ทำเรื่องวีซ่าตัดสินว่าทักษะภาษาอังกฤษของพวกเขา “ไม่ดีพอ”  ถึงแม้ว่าจะผ่านการทดสอบภาษาอังกฤษมาตรฐานในการยื่นขอเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยในอังกฤษแล้วก็ตาม

      ระบบใหม่นี้ จะมีผลตั้งแต่วันที่ 30 กรกฎาคม เป็นต้นไป อีกทั้งยังเป็นการมอบอำนาจให้กับเจ้าหน้าที่ของ UKBA ที่สำนักงานวีซ่าทั่วโลก ในการปฏิเสธใบคำร้องที่ไม่ทำตามข้อกำหนดในเรื่องภาษาอังกฤษ หรือ คำร้องที่พวกเขาเชื่อว่าเป็นนักเรียนปลอม  ซึ่งนี่เป็นหนึ่งในกลยุทธ์ใหม่ที่ต้องการโต้ตอบผู้ที่มาขอวีซ่านักเรียนอังกฤษไปใช้ในทางที่ผิด

      อย่างไรก็ตาม หน่วยงานการศึกษาต่างๆ ก็เชื่อว่านักเรียนสามารถล้มเหลวในการขอวีซ่าได้ ถ้าเจ้าหน้าที่ที่ทำการทดสอบภาษานักเรียนนั้น ไม่ได้ผ่านการฝึกฝนที่ถูกต้องและเหมาะสม   และมันยังถูกมองว่าการทดสอบภาษาอังกฤษของนักเรียนต่างชาตินี้ อาจกลายเป็นเรื่องส่วนบุคคลได้

      Mike Milanovic, chief executive of Cambridge Esol ซึ่งเป็นหน่วยงานที่สร้างแบบทดสอบภาษาอังกฤษที่ได้รับการยอมรับจาก UKBA มามากมาย ได้กล่าวกับเว็บไซต์ The Guardian  ว่า เจ้าหน้าที่ของ UKBA จำเป็นต้องการผู้เชี่ยวชาญที่มีความสามารถ  โดยเขาได้กล่าวว่า “การพูดเป็นทักษะที่ท้าทายที่สุดในการคัดเลือกคน  ถึงแม้ว่ามันจะเป็นการทดสอบโดยอาจารย์สอนภาษาอังกฤษที่มีประสบการณ์สูง  แต่คุณก็ยังคงต้องจัดหาผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการฝึกมาเป็นอย่างดีและได้รับคำแนะนำอย่างละเอียด”

      Mike Milanovic ยังกล่าวอีกว่า “ระบบการจัดการคุณภาพที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางนั้น เป็นสิ่งที่การทดสอบนี้ต้องการ ถึงแม้ว่ามันแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยในการจัดหาความยุติธรรมและความแน่ชัดของการทดสอบก็ตามที”

      ส่วนทาง The UK Border Agency (UKBA) ได้ออกมากล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ในอีก 12 เดือนข้างหน้า คาดว่าจะมีการสัมภาษณ์นักเรียนที่ต้องการยื่นขอวีซ่ามากกว่า 14,000 คน ซึ่งคิดเป็นประมาณ 5% ของใบสมัครกว่า 250,000 ใบ  โดยการสัมภาษณ์นี้จะเน้นเป้าหมายไปที่นักเรียนที่มาจากประเทศที่มีความเสี่ยงสูงจากการนำวีซ่าไปใช้ในทางที่ผิด หรือต้องการสมัครเรียนในสถาบันการศึกษาที่ไม่ได้อยู่รายชื่อรับรองของ UKBA   

     ล่าสุดทางฮอทคอร์สได้ลองสอบถามไปยังเอเจนท์เรียนต่อต่างประเทศและน้องๆที่พึ่งยื่นเอกสารขอวีซ่าในช่วงเดือนพฤษจิกายน ได้รับข้อมูลว่าในกรณีทั่วไปถ้าหากเอกสารถูกต้องและระดับภาษาอังกฤษผ่านเกณฑ์ที่มหวิทยาลัยยอมรับแล้ว ก็ไม่พบการเรียกสอบสัมภาษณ์ภาษาอังกฤษใดๆเพิ่มเติม แต่อาจมีการโทรมาสอบถามถ้าเอกสารมีปัญหาแต่ก็พบน้อยมาก ทางที่ดีเช็คข่าวล่าสุดจาก UKBA ประเทศไทยเพื่อข้อมูลที่ถูกต้องจะดีที่สุด
------------------------------------------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่เกี่ยวข้องและน่าสนใจเพิ่มเติม

เว็บไซต์ของ UKBA   
ขั้นตอนการยื่นวีซ่าสหราชอาณาจักร  
เรียนต่ออังกฤษ 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK