นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: ข่าวล่าสุด

การสมัครเรียนต่อม.อังกฤษลดลง

share image

การสมัครเรียนต่อมหาวิทยาลัยในอังกฤษลดลง

       The Universities and Colleges Admissions Service (UCAS) ได้รายงานว่า จำนวนของผู้สมัครของมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรลงลดไปถึง 8.7%  ในขณะที่ผู้สมัครที่เป็นนักเรียนอังกฤษเองก็ลงไปมากกว่า คือ 9.9% จากทั้งหมด 426,208 คนในปี 2011

      UCAS ได้เปิดเผยว่า ถึงแม้ผู้สมัครทั้งจากอังกฤษและประเทศในแถบยุโรปจะลดลง แต่ผู้สมัครจากประเทศอื่นๆกลับเพิ่มขึ้น 13.7%  โดยผู้สมัครจากฮ่องกงเพิ่มขึ้นสูงที่สุด คือ 30% ตามด้วยจากออสเตรเลีย คือ 22%

      นักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายที่ต้องการสมัครเรียนต่อในระดับปริญญาตรีนั้น ปรากฎว่ามีการลดลงน้อยที่สุด  เป็นการแสดงว่าค่าธรรมเนียมที่สูงขึ้นนั้นไม่ได้มีผลต่อการที่พวกเขาต้องการเรียนต่อในระดับที่สูงขึ้น  อย่างไรก็ตาม  กลับกลายเป็นว่านักเรียนชาวอังกฤษเอง กลับกลัวค่าธรรมเนียมเพิ่มขึ้นและอาจทำให้พวกเขาจะต้องเผชิญกับหนี้สิน  จึงทำให้พวกเขาตัดสินใจที่จะสมัครเรียนในมหาวิทยาลัยของยุโรปอื่นๆที่มีค่าธรรมเนียมถูกกว่าถึงสามเท่า

      ยกตัวอย่างเช่น มหาวิทยาลัยของเนเธอร์แลนด์ อย่าง Maastricht University ที่มีจำนวนผู้สมัครชาวอังกฤษมากขึ้นถึง 152%  เมื่อเปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมา จาก 101 ไปเป็น 255 คน

      ส่วนเรื่องของรายวิชาที่ได้รับความนิยมนั้น ในปี 2011 พบว่ารายวิชาภาษาอังกฤษ, แพทยศาสตร์ , วิศวกรรมศาสตร์ , กฎหมาย  และ จิตวิทยา ได้พุ่งสูงขึ้นมากถึง 153%  ส่วนรายวิชาที่ได้รับความนิยมลดลง คือ เทคโนโลยี, สถาปัตยกรรม และภาษาอื่นๆที่ไม่ใช่ภาษายุโรป

      นอกจากนี้ สัดส่วนของผู้สมัครที่เป็นนักเรียนที่อายุมากกว่า 21 ปี  ก็ลดลงประมาณ 15% เช่นกัน  เนื่องจากทุนกู้ยืมนั้นมีให้สำหรับนักเรียนในระดับปริญญาตรีเท่านั้น

     ส่วนเรื่องอื่นๆที่พบจากรายงานฉบับนี้ ก็พบถึงทางเลือกอื่นๆของนักเรียนมัธยมที่เปลี่ยนแปลงไป  โดย การเรียน “หลักสูตรภาคค่ำ” ทั้งแบบออนไลน์และแบบทางไกลหลักสูตร 2 ปีนั้น กำลังเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากจากนักเรียนที่กำลังจะสมัครเรียนในระดับปริญญาตรี  แทนที่จะไปเรียนมหาวิทยาลัยทั่วไปที่ต้องใช้เวลาเรียน 4 ปี  นอกจากนี้การเรียนที่ได้รับการสนับสนุนจากบริษัทต่างๆ  ก็ได้รับความนิยมด้วยเช่นกัน  เนื่องจากนักเรียนเหล่านี้จะได้งานทำจากบริษัทเหล่านั้นทันทีหลังจากเรียนจบ
---------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม
รายงาน UCAS 
เรียนต่อสหราชอาณาจักร 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK