นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: ข่าวล่าสุด

อังกฤษเริ่มลดความเข้มงวดในการทำวีซ่า post study work!

share image

อังกฤษเริ่มลดความเข้มงวดในการทำวีซ่า post study work!

      ในที่สุดรัฐบาลอังกฤษก็ค่อยๆเริ่มการผ่อนปรนกระบวนการคัดเลือกวีซ่าแบบ post study work สำหรับนักเรียนต่างชาติที่ศึกษาอยู่ในอังกฤษลง

      โดยแต่เดิมที นักเรียนต่างชาติจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมสำหรับการทำงานในอังกฤษต่อหลังเรียนจบเป็นเวลา 2 ปี  แต่กฎนี้ก็ได้ถูกยกเลิกไปตั้งแต่เดือนเมษายนปีที่แล้ว  และได้มีการประกาศกฎใหม่ขึ้นมาแทนที่  โดยกฎใหม่นี้ได้กำหนดให้งานต่างๆที่นักเรียนต่างชาติสามารถทำได้หลังเรียนจบนั้น จะต้องเป็นงานที่เกี่ยวข้องหรือตรงกับสาขาที่นักเรียนได้จบมา  และจะต้องทำงานในบริษัทที่ได้รับการรับรองจากรัฐบาลพร้อมกับมีฐานเงินเดือนตั้งต้นสูงกว่าเดิม

      ซึ่งหลังจากที่มีการประกาศกฎใหม่นี้ออกมาก ก็ส่งผลให้เกิดการต่อต้านหรือไม่เห็นด้วยมากมายจากสถาบันการศึกษา และแพร่หลายออกไปในวงกว้าง  เพราะพวกเขาคิดว่าการออกกฎที่เข้มงวดเช่นนี้เป็นการทำให้นักเรียนต่างชาติไม่อยากมาเรียนที่อังกฤษ

 

คำประกาศเจตจำนง

      หลังจากผ่านไปเกือบปีของการใช้กฎวีซ่าแบบใหม่ ในที่สุดรัฐบาลก็ได้แสดงให้เห็นถึงสัญญาณในทางบวกผ่านการออก ‘Statement of Intent' หรือ คำประกาศเจตจำนง โดยรายละเอียดในคำประกาศนี้ได้พูดถึงการลดความเข้มงวดของการขอรับวีซ่า  ซึ่งส่งผลให้นักเรียนต่างชาติที่มีความสามารถสูงสามารถทำงานในอังกฤษได้จนกว่าพวกเขาจะเรียนจบ แม้ว่าจะใช้เวลานานกว่า 2 ปี

      การเปลี่ยนแปลงที่มากที่สุด ก็คือ การลดระดับของเงินเดือนตั้งต้น โดยเดิมทีได้มีการกำหนดไว้ที่ “25%” ของเงินเดือนนักเรียนทั้งหมด หมายความว่านักเรียนที่ขอวีซ่าในปีนั้นๆ จะต้องได้รับเงินเดือนตั้งต้นมากกว่า 25% ของลูกจ้างที่เป็นนักเรียนทั้งหมดที่ขอวีซ่าในปีนั้นๆ    ซึ่งรัฐบาลคิดว่าควรจะมีการลดลงจนเหลือเพียงแค่มากกว่า “10%” ก็เพียงพอ

      โดยประกาศนี้ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ เพราะมันจะเป็นการลดเงินเดือนตั้งต้นจาก 28,000 ปอนด์ (หรือมากกว่า) ให้ใกล้เคียงกับอัตราเงินเดือนมาตรฐานของอังกฤษ

 

การก้าวไปข้างหน้าและได้รับการยอมรับ

      The National Union of Students (NUS) เป็นหนึ่งในกลุ่มที่ต่อต้านกฎวีซ่าแบบ post-study work อันนี้มาก โดย Daniel Stevens หนึ่งในเจ้าหน้าที่ของกลุ่ม ได้ออกมากล่าวถึงการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ด้วยความพึงพอใจว่า

       “แต่เดิมนักเรียนต่างชาติที่มีทักษะสูงจะถูกปฏิเสธอย่างไร้เยื่อใยเพราะฐานเงินเดือนของเขาที่สูงจนน่าขัน  แต่เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นในครั้งนี้ก็ย่อมส่งผลดีต่อนักเรียนเหล่านี้”

       ถึงแม้ว่าการประกาศในครั้งนี้จะเป็นเพียงแค่การเริ่มต้นเท่านั้น  แต่เชื่อได้ว่ามันก็เป็นการแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงในแง่ดี และอนาคตการศึกษาของอังกฤษก็จะกลับมาสู่เส้นทางที่ถูกต้องอีกครั้ง  ซึ่งฮอทคอร์สจะติดตามสถานการณ์นี้อย่างใกล้ชิด และนำข้อมูลมานำเสนอให้กับผู้อ่านได้รับทราบต่อไป

ที่มา : foreignstudents.com

 

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK