นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: เมื่อมาถึง

อึด สนุก โต้ลมเหงา กับชีวิตนักเรียนอาร์ต | Arts life in UK ตอนที่ 1

Kingston Phone Booth

อึด สนุก โต้ลมเหงากับ Arts life  in UK ตอนที่ 1

 

Graphic Design และ Animation ที่ UK เหมาะกับใคร และจริงๆแล้วเรียนอะไร

คุยกับพี่ป่าน อดีตนักเรียน  Graphic Designer & Animation ที่ Kingston University เล่าเรื่องวิชาเรียนที่ไม่เหมือนในเมืองไทย ความเหงาและชีวิตของนักเรียนศิลปะที่อังกฤษที่ไม่ได้หรูอย่างที่คิด รวมทั้งการใช้เวลาเรียนไปเที่ยวบ้างสะสมพอร์ทไป ติดตามได้ใน อึด สนุก โต้ลมเหงา กับ Arts life in UK พร้อมแนะนำวิธี เรียนยังไงให้คุ้ม ได้ทำงานอย่างที่ชอบ

(ตามไปดูผลงาน จุตุจักร วีคเอน 'Chatucuk weekend market' ที่ Blog Pinnary )

เราไปเจอผลงานนี้จากเวบ youdrawandtravel แล้วชอบมาก เหลือบไปมองชื่อเจ้าของลายเส้นสวยๆนี่เป็นอดีตนักเรียนไทยในอังกฤษนี่เอง แกะรอยตามไปจนถึงบล็อกสวยๆ และอ่านโปรไฟล์ของเธอจึงได้รู้ว่า illustrator เจ้าของของผลงานเก๋ๆ จบ MA Illustration & Animation จาก Kingston University และบินกลับมาทำงานด้าน Animation ที่เมืองไทยแล้ว ใครสนใจเรียนด้านนี้ลองฟังเรื่องของเธอดู

 

HC : ช่วยเล่าที่มาของรูปนี้ให้ฟังหน่อยค่ะ ประทับใจอะไรที่ Borough Market มันเป็นที่ๆคนอาร์ตๆเค้าไปกันเหรอ ? เป็นผลที่ทำตอนเรียนอยู่รึเปล่า ?

ป่าน : ได้รู้จัก Borough Market ครั้งแรกตอนที่เรียนวิชาชื่อ Location Drawing คืออาจารย์ที่ Kingston จะพาไปวาดรูปตามสถานที่ต่างๆที่น่าสนใจทั่วลอนดอนตั้งแต่เช้า แล้วเราก็เอางานมาส่งและวิจารณ์กันตอนเย็น โดยเค้าเลือกพาเรามาที่นี่เพราะความโดดเด่นด้านความหลากหลายของอาหารและผู้คน รวมทั้งสถานที่ตั้งที่อยู่ใต้ทางรถไฟด้วย เราก็รู้สึกติดใจ เลยกลายเป็นสถานที่ๆเรากับเพื่อนชอบมา hang out นั่งพูดคุยและวาดรูปกันนอก Kingston ค่ะ  

ต้องบอกว่าสเน่ห์ของตลาดนี้คือ lifestyle คนที่มาที่นี่คือคนที่ชื่นชอบคุณภาพอาหารแบบ home madeหรืออาหารที่มีเอกลักษณ์ของตัวเองและพิถีพิถันกับเรื่องวัตถุดิบ(พวกแห่งผลิตทีมีคุณภาพในอังกฤษหรือยุโรป)ที่นำมาปรุง อีกทั้งป่านว่าคนก็เริ่มมองหาทางเลือกในการบริโภคที่ไม่ใช่พวก Chained Restaurant และที่ Borough market ก็มีบรรยากาศที่ผ่อนคลาย แต่ก็มี dynamic ที่ดีมากเหมือนได้พักผ่อนและใช้เวลาอยู่กับตัวเองหรือกับคนที่มาด้วยกันแล้วได้มองผู้คนที่เดินไปมา ไม่มีใครต้องรีบร้อนอะไร และแน่นอน อาหารดีๆ และกาแฟดีๆ ยิ่งวันอากาศดีๆแล้วนี่ ไม่มีใครจะไม่รักตลาดนี้หรอกค่ะ

 

(สำหรับน้องๆที่ไม่เคนได้ยินชื่อ ตลาดนี้เค้าออกเสียงว่า โบหระ หรือ บาหระ จะอ่านว่า โบโร่ก็ได้แต่อย่างลากเสียงยาว ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ )

 

พอดีตอนproject จบ ป่านทำภาพประกอบเรื่องวัฒนธรรมอาหารกับมนุษย์ แล้วเลยต้องออกมาเก็บข้อมูลตามตลาดอาหารค่ะ ที่นี่เลยเป็นแหล่งข้อมูลหลักของป่าน เลยค่อนข้างผูกพันกับที่นี่มาก แต่ตอนที่ทำงานชิ้นนี้ ป่านกลับมาเมืองไทยแล้วกำลังหางานและรู้สึกสับสนกับตัวเองเพราะต้องปรับตัวในการย้ายกลับมา ก็เลยวาดเพราะคิดถึงบรรยากาศที่โน่นแล้วส่งไปที่เว็บนี้ (คือเคยส่งงานมาที่เว็บนี่แล้ว เลยพยายามทำส่งเรื่อยๆ งานเก่าจะเป็นตลาดจตุจักร เข้าไปดูได้นะคะ) ใช้เวลาไม่นานหรอกค่ะ เพราะข้อมูลเรามีพร้อมหมด แล้วตอนนั้นเป็นภาวะว่างงานด้วย

HC : ป่านเรียนจบอะไรมา และคิดยังไงถึงตัดสินใจไปเรียนต่อด้าน MA Illustration & Animation (ชื่อเต็มจริงๆ ของคอร์สคือ Master of Arts Communication Design : Illustration and Animation แต่เค้าเปลี่ยนหลักสูตรแล้วค่ะ เป็น Communication design : Illustration MA )

ป่าน : ป่านเรียนจบคณะครุศาสตร์ สาขาศิลปศึกษาค่ะ พอดีป่านเคยลงเรียนวิชาภาพประกอบสมัยมหาลัยแล้วรู้สึกว่าสายงานนี้น่าสนใจมาก มีวิธีคิดของตัวเอง อีกทั้งตอนนั้นทำงานเป็น Freelance Graphic Designer แล้วมันไม่ตอบโจทย์ความต้องการของเรา เลยลองสมัครเรียนด้านภาพประกอบ แต่ด้วย port งานของป่านจะเป็น Graphic ส่วนใหญ่ ทาง Kingston เลย offer ให้ป่านไปเรียน Pre-Master preparation Illustration and Animation ก่อน คือเรียนเพื่อพัฒนา Port และปรับพื้นฐาน 1 ปีกับเด็กปีสองที่โน่นก่อนเข้าเรียนหลักสูตรปริญญาโท

 

 

Kingston Market : ตลาดวันเสาร์อาทิตย์ที่ลานน้ำพุกลางเมือง ผักที่นี่ถูกสด และพ่อค้าแม่ค้าจะลดราคาตอนประมาณบ่าย 2-3 โมงเพราะอยากเคลียร์ของให้หมด (มีขายกระเจี๊ยบเขียวด้วยนะ เรียกว่า Okra )

 

 

Accomondation Hall @ Kingston University : เป็น Ensuite มีห้องนอนห้องน้ำในตัว ไม่ได้หรูหราแต่ก็มีทุกอย่างที่จะเป็น อ่างล้างหน้าเล็กม๊ากก

 

(ซ้าย) วิวริมแม่น้ำ Thames ในเมือง Kingston  สิ่งที่พิเศษที่สุดของการเรียนในเมืองนี้คือ เป็นเมืองเล็กๆที่มีทุกอย่างและสามารถมาเดินเล่นริมแม่น้ำจากตัวเมืองได้ภายใน 3 นาที หามุมสงบๆนั่งกินของที่ซื้อมาจากตลาดได้ตลอดริมแม่น้ำนี้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขวา บรรยากาศหน้าหนาว หิมะท่วม ที่ตึกเรียน   บอกเลยว่า หนาวจริงนะ

 

 

HC : รู้สึกยังไงคอร์สที่เรียนบ้าง มีวิชาอะไรที่เราชอบอะไร หรือไม่ชอบอะไร

ป่าน : เป็นคอสที่ท้าทายเรามาก เพราะเค้าจะสอนให้เราลองทำในสิ่งที่ไม่เคยทำและไม่ถนัดตลอดเวลา เพื่อให้เรากล้าทำอะไรใหม่ๆ ป่านว่าเป็นพื้นที่ที่ดีมากเลยนะ เพราะเราสามารถลองถูกลองผิดได้หมด โดยที่มีอาจารย์คอยให้คำแนะนำ แต่เราคือคนที่เรียนรู้และแก้ปัญหาเอง ตอนมาใหม่ๆก็คิดว่าเราพร้อมแล้วระดับหนึ่ง แต่เจอจริงๆ ก็ปรับตัวเยอะมากกว่าที่คิดไว้ โดยเฉพาะความตรงไปตรงมาของอาจารย์และเพื่อนร่วมคอร์ส

มีวิชานึง ที่เรียกว่า life drawing workshop คือให้เราวาดภาพจากแบบคนในสตู แต่อาจารย์จะเปิดเพลงแปลกๆและให้นางแบบแต่งประดับอะไรที่แปลกมาก และขยับตัวไปมา จะเต้น จะตะโกน จะเดินรอบห้อง เล่นเปียโน หรืออะไรก็ได้ตามที่นางแบบคนนั้นรู้สึกไปกับเพลง ส่วนเราก็ทำหน้าที่วาดจากแบบนั้นๆ โดยไม่จำกัดเทคนิคและอุปกรณ์และวิธีการ ยอมรับว่างงมากตอนแรก แต่ชอบกับการเรียนแบบเปิดของเค้าคือทุกอย่างคือการเล่นสนุกและทดลอง แล้วพอทำงานออกมา มันมีเรื่องราวที่พิเศษ ต่างกับสมัยวาดรูปเหมือนตอนอยู่เมืองไทยมากค่ะ

 


 

HC : ถ้าต้องแนะนำให้รุ่นน้องที่สนใจด้านนี้ จะบอกเค้าว่ายังไง ใครน่าจะเหมาะกับคอร์สนี้บ้าง

ป่าน : ป่านว่าเหมาะสำหรับคนที่ชอบวาดรูป มีความคิดสร้างสรรค์และมีใจที่ยังเป็นเด็กอยู่ค่ะ แต่ต้องการพัฒนางานและวิธีการเล่าเรื่องของเราให้มีเอกลักษณของตัวเอง หรือต้องการเรียนวิธีการทำ research เชิงออกแบบ เพราะหลักสูตรด้านศิลปะของที่นี่จะเน้นกระบวนการคิด การพัฒนางาน และสมุด sketch มากๆเลย(บางทีเน้นมากกว่างานจริงๆอีกค่ะ) แนะนำว่าต้องอึดและอยู่กับตัวเอง(ทนความเหงา)ได้ เพราะนอกจากทำ research แล้ว เราต้องฝึกมือวาดรูป ฝึกทดลองกับวัสดุ อุปกรณ์และเทคนิคการวาด การออกแบบ สี ด้วย บ่อยครั้งเราก็ต้องออกไปหาข้อมูล กลับมาวาดรูป ออกแบบ สเก็ตอยู่ที่ห้องคนเดียว เพื่อนก็ไม่ค่อยเจอนอกจากไปส่งงานหรือไปคุยกับอาจารย์

 

ติดตามตอนที่ 2 การสะสมพอร์ทและการฝึกงาน

 

 

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 3 Looking for accommodation

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 3 Looking for accommodation   สวัสดีค่า กลับมาพบกันอีกครั้งโดยไม่มีใครเรียกร้องกับซีรี่ส์ยาวเฟื้อย Surviving London: Guide for Students in a budget ที่จะช่วยตอบคำถามว่า “นักเรียนที่ไม่ได้มีเงินถุงเงินถังอย่างเราๆ จะใช้ชีวิตในเมืองค่าครองชีพสูงอย่างลอนดอนอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด” บอกไว้ก่อนว่าซีรี่ส์นี้เขียนจากประสบการณ์ชีวิตของตัวเองที่ใช้เงินต่อเดือนตามข้อกำหนดวีซ่าเป๊ะๆ คือไม่เกินเดือนละ

40.9K
article Img

จัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก (ตอนที่ 2 เตรียมตัวให้พร้อม)

วิธีจัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก ตอนที่ 2 Series Blog เพื่อคนทีอยากตอบคำถามว่าจริงๆแล้วมาเรียนทำไม และเรียน/อยู่ยังไงให้มีความสุข??  Series นี้ไม่ได้ให้คำตอบเป๊ะๆ  แต่ให้แง่มุมที่ทำให้น้องรับมือเรื่องที่ไม่เคยเจอได้ง่ายและเรียนแบบมี ความสุขมากขึ้น แบ่งเป็น 6 ตอน   ฝากติดตามด้วยนะคะ 1. มาเรียนอย่างมีเป้าหมาย : มาเรียนเพราะอะไร ทําไมต้องเรียนต่อ  2. เตรียมตัวให้พร้อม ทั้งร่างกาย ความคิด และจิตใจ

40.7K
article Img

HOW TO อยู่อังกฤษให้ได้ภาษาอังกฤษ

4 ขั้นตอนอยู่อังกฤษให้ได้ภาษาอังกฤษ การเรียนภาษาอื่นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ว่ามีหลายวิธีที่คุณสามารถพัฒนาภาษาอังกฤษของคุณและทำความคุ้นเคยกับการใช้ชีวิตในประเทศอังกฤษได้ในเวลาเดียวกัน Judy Lam บรรณาธิการจากประเทศฮ่องกงมีคำแนะนำดีๆเกี่ยวกันการทำความเข้าใจในภาษาใหม่มาฝากกัน 1. ใช้ทุกโอกาสเพื่อการเรียนรู้ ในช่วงเวลาที่คุณหยุดพักหรือจับจ่ายใช้สอยในยามว่าง พยายามเดินดูบริเวณโดยรอบห้างสรรพสินค้าและให้ความสนใจกับรายชื่อสินค้าและอ่านป้ายสินค้า

12.9K
article Img

พร้อมในการย้ายไปอยู่อังกฤษแล้วหรือยัง?

พร้อมในการย้ายไปอยู่อังกฤษแล้วหรือยัง?       ขอแสดงความยินดีล่วงหน้า สำหรับผู้ที่ตัดสินใจแล้วว่าจะไปศึกษาต่อ ณ ประเทศอังกฤษ เพราะนี่คือการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญเลยที่เดียว! การย้ายไปอยู่ประเทศใหม่นั้นเป็นประสบการณ์อันน่าตื่นเต้น แต่ถึงอย่างนั้น บางครั้งก็มีอุปสรรคที่คุณต้องข้ามมันไป ดังนั้นถ้าคุณอยากหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจะเกิดขึ้นได้แล้วละก็ ลองทำตามคำแนะนำนี้ดู เพราะมันจะช่วยคุณในการจัดการทุกอย่างในง่ายขึ้นก่อนจะออกเดินทาง มาเริ่มกันเลย!

11.4K