ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: เมื่อมาถึง

ทำอาหารกินเองในมหาลัย

988

ทำอาหารกินเองในมหาลัย

      แน่นอนว่าอาจจะดูเป็นเรื่องยากในการทำอาหารทานเอง โดยเฉพาะเมื่อต้องออกมาอยู่ตัวคนเดียวในมหาวิทยาลัย  แต่แท้จริงแล้วมันไม่ได้เป็นเรื่องชวนหัวขนาดนั้น 

      Ben Ebbrell ผู้ทำเว็บไซต์ Sortedfood.com  เกี่ยวกับการสอนทำอาหารออนไลน์   มีผู้เข้าชมมากกว่า 13 ล้านคนในยูทูป   ได้ให้สัมภาษณ์กับ The Telegraph ถึงเรื่องนี้ ว่าการทำอาหารในมหาวิทยาลัยนั้นสนุกอย่างไร

อะไรคือสิ่งที่นักเรียนมักจะทำพลาดที่สุดในห้องครัว?

      สิ่งที่นักเรียนมักจะพลาดก็คือไม่ไว้ใจคู่มือทำอาหารและไม่มีความมั่นใจในการทำ  นักเรียนบางคนกลัวว่าเมนูนั้นๆจะไม่เป็นไปตามที่คิด ก่อนที่จะลองลงมือทำมันเสียอีก  ดังนั้นแล้วพวกเขาควรจะเปลี่ยนวิธีคิดและมั่นใจให้มากขึ้น

อะไรคือเมนูที่ง่ายและถูกที่สุดของคุณ?

      การทำแกงกระหรี่แกะหรือวัวแบบหม้อใหญ่ๆ เป็นเมนูที่ง่ายและราคาถูกที่สุด  เพราะส่วนผสมทุกอย่างในแกงนั้นถูกมาก  ส่วนวิธีทำนั้นก็ง่ายๆ เพียงแค่โยนทุกสิ่งทุกอย่างที่เป็นส่วนผสมลงไปในหม้อ และต้มมันให้สุก  อีกทั้งในระหว่างนั้นยังสามารถไปทำอะไรต่อมิอะไรก็ได้อย่างที่ต้องการอีก

เมื่อคุณต้องการที่จะทำให้สาวๆประทับใจ คุณเลือกที่จะทำเมนูอะไรในวันเดท?

      อะไรก็ตามที่คุณสามารถที่จะทำได้เสร็จทันเวลา ถ้าคุณมีงบประมาณมากพอ ก็สามารถใช้เนื้อวัว  แต่ถ้ามันแพงเกินไปก็ใช้เนื้อหมูแทนได้  จากนั้นห่อมันพร้อมกับเห็ดแล้วใส่ในขนมปังแล้วแช่ตู้เย็นไว้  เมื่อใดก็ตามที่ใกล้เวลานัด ก็เพียงแค่เอามันออกมาแล้วอบในเตาเพียงแค่ 15 นาที เท่านี้ก็เพอร์เฟคแล้ว  ดังนั้น ทำเมนูง่ายๆแต่อร่อยก็พอ  เพราะเมื่อเธอมาถึง คุณก็จะได้ไม่ต้องสาละวนอยู่กับการทำอาหาร จนลืมสนใจเธอ 

อะไรคือเมนูที่แปลกที่สุดที่คุณเคยเห็นเด็กนักเรียนมหาวิทยาลัยทำ?

      ผมจำได้ว่ามีครั้งหนึ่งผมไปที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งใน Middlesbrough เพื่อไปสาธิตวิธีการทำอาหาร  มีนักเรียนคนนึงเดินมาหาแล้วเล่าให้ฟังว่า  การกินเบียร์ Guinness และส้มทุกวัน ก็ทำให้เขาได้รับสารอาหารเพียงพอในแต่ละวันแล้ว  เขายังบอกอีกว่ามันมีราคาถูก ทำให้เขาสามารถมีเงินเก็บพอที่จะซื้อของอะไรก็ได้ที่ต้องการ  แต่เมื่อเขาเริ่มทำเช่นนี้เพียงแค่ 6 สัปดาห์ เขาก็ต้องเข้าโรงพยาบาล เพราะป่วยหนักและตกอยู่ในภาวะขาดสารอาหาร

       ซึ่งผมก็ไม่เข้าใจว่าส้มมันจะให้สารอาหารที่ร่างกายต้องการครบถ้วนได้ยังไง! เขามันบ้ามากที่เชื่อแบบนั้น  แต่เขา ณ ตอนนี้เขาก็ทราบชัดแจ้งแล้วว่ามันไม่ใช่ และตอนนี้เขาก็เริ่มทำอาหารที่ดีและมีประโยชน์แทน 

ทีมฮอทคอร์สเองก็ติดตาม sorted food channel นี้มาพอสมควร เป็นการสอนทำอาหารแบบง่ายๆ ไม่เนี๊ยบมากและเป็นของที่หาได้ทั่วไป เน้นเรื่องเร็ว  และง่าย มีเมนูตามเทศกาลมากมาย เช่นปีใหม่ วาเลยนไทน์อยากทำช๊อคโกแลตที่ไม่ยากเซอร์ไพรซ์แฟน หรือ เมนูอาหารเช้าวันแม่ก็ยังมี ลองคลิกเข้าไปดูได้ค่ะ มีประโยชน์ทีเดียว

ที่มา The Telegraph
----------------------------------------------------

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม
10 ประสบการณ์ยอดเยี่ยมเมื่อเรียนมหาวิทยาลัย ลองรึยัง 
ใช้ชีวิตอย่างปลอดภัยทั้งในและนอกหอพัก 
 

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว