นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: เมื่อมาถึง

ฝึกงานแบบ“ที่ใช่” หาได้จากที่ไหน

share image

ฝึกงานแบบได้เรื่อง หาได้จากที่ไหน

      สำหรับนักเรียนระดับปริญญาตรีที่กำลังมองหางานทำ เพื่อนำไปจ่ายค่าเทอมหรือนำไปเขียนเป็นประวัติอยู่ใน CV สำหรับการสมัครงานในอนาคตนั้น  สิ่งที่นักเรียนประเภทนี้ควรจะมองหาคืองานพาร์ทไทม์  นอกจากจะทำให้ได้รับประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมแล้ว ยังทำให้เรามีเงินเก็บอีกด้วย

      Karen Barnard  เจ้าหน้าที่ UCL Careers Service ของ University of London ได้ให้คำแนะนำว่า

    “นักเรียนมักจะมองหางานง่ายๆอย่างทำงานในร้านอาหารหรือร้านขายของ  แต่ในช่วงวันหยุดฤดูร้อนนี้นักเรียนสามารถเลือกที่จะฝึกงานแบบได้รับเงินเดือนก็ได้ ซึ่งทำให้ได้ประสบการณ์เหมือนการทำงานจริง ไม่ว่าจะเป็นงานด้านการจัดการ, ไฟแนนซ์, ธุรกิจ, หรือแม้กระทั่งสายอื่นๆ”

“นายจ้างทุกคนเข้าใจว่านักเรียนปีหนึ่งอาจจะต้องการทำงานง่ายๆอย่างในร้านอาหารไปก่อน จากนั้นก็ค่อยมีการพัฒนาหลังจากนั้น”

      แผนกจัดหางานของมหาวิทยาลัยนั้น ถือว่าเป็นผู้ช่วยที่ยอดเยี่ยมสำหรับนักเรียนที่ต้องการหางานทำ  แต่ก็ไม่ควรที่จะหยุดอยู่แค่ที่นี่เท่านั้น  ควรจะมีการใช้ช่องทางอื่นๆร่วมด้วย เช่น การเข้าไปสมัครใช้ LinkedIn ที่เหล่านายจ้างต่างให้นิยามว่าเป็น “ตลาดแรงงานอันซ่อนเร้น” ที่เต็มไปด้วยนักเรียนที่หลากหลายและมีความสามารถ

      Andrew Bird ผู้อำนวยการของ Student-Jobs.co.uk  ได้ออกมากล่าวถึงเรื่องนี้เช่นกันว่า “เราทำงานด้านนี้มากว่า 10 ปีก็จริง แต่ไม่เคยเห็นการเปลี่ยนแปลงเท่าในช่วง 12 เดือนหลังมาก่อน โดยเราสังเกตเห็นการเพิ่มขึ้นของนักเรียนที่ต้องการหางานทำในช่วงวันหยุดหรืองานพาร์ทไทม์ช่วงเย็น  เพราะประสบการณ์การทำงานได้กลายเป็นเรื่องสำคัญไปแล้ว”

      นักเรียนสามารถใช้ประโยชน์ช่วงเวลาที่เรียนอยู่เพื่อทดลองการทำงานจริงได้ เพราะนอกจากจะสร้างประสบการณ์การทำงานแล้ว ยังช่วยสร้างเส้นทางการทำงานในอนาคตอีกด้วย

      Mike Barnard ผู้ทำหน้าที่คัดเลือกคนเข้าทำงานในบริษัท Milkround กล่าวว่า “มันเป็นความคิดที่ดีมากที่จะมองหางานพาร์ทไทม์ หรืองานชั่วคราวที่เกี่ยวข้องกับสาขาที่กำลังเรียนอยู่   เพราะนอกจากจะสร้างประสบการณ์ให้คุณก่อนแล้ว ยังเป็นการสร้างเครือข่ายการทำงานในตำแหน่งนั้นๆ และทำให้คุณได้รู้จักกับผู้ที่สามารถช่วยเหลือคุณได้ในอนาคต เมื่อคุณสมัครงาน”

       แท้จริงแล้ว นักเรียนไม่จำเป็นต้องละทิ้งการเรียนเพื่อที่จะเข้าไปทำงานแบบเต็มตัว  เพราะมันมีงานมากมายที่สามารถทำได้และยังได้รับค่าจ้างแบบสมเหตุสมผล  นอกจากนี้ในตัวมหาวิทยาลัยเองก็ยังมีตำแหน่งงานว่างให้นักเรียนได้สมัครด้วย 

      Andrew Bird ผู้อำนวยการของ Student-Jobs.co.uk ยังกล่าวอีกว่า “เริ่มแรก นักเรียนควรจะต้องมีใจก่อน  เพื่อที่จะทำให้การมองหางานทำนั้นสนุกและเต็มไปด้วยความรัก   และมั่นใจได้ว่าคุณจะได้งานที่ใช่สำหรับคุณในบริษัทต่างๆ และได้เงินไม่น้อยไปกว่าการทำงานพาร์ทไทม์ทั่วไป”

ฮอทคอร์สแนะนำสำหรับนักเรียนที่สนใจฝึกงานแบบได้ทำงานและเรียนรู้งานจริงๆจากบริษัทลองดู The appresticeship UK  หรือ อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำ Apprenticeship ได้ค่ะ


------------------------------------------------------------------
บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม
การฝึกงาน 
จงมีความสุขกับงานที่ทำ  

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 3 Looking for accommodation

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 3 Looking for accommodation   สวัสดีค่า กลับมาพบกันอีกครั้งโดยไม่มีใครเรียกร้องกับซีรี่ส์ยาวเฟื้อย Surviving London: Guide for Students in a budget ที่จะช่วยตอบคำถามว่า “นักเรียนที่ไม่ได้มีเงินถุงเงินถังอย่างเราๆ จะใช้ชีวิตในเมืองค่าครองชีพสูงอย่างลอนดอนอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด” บอกไว้ก่อนว่าซีรี่ส์นี้เขียนจากประสบการณ์ชีวิตของตัวเองที่ใช้เงินต่อเดือนตามข้อกำหนดวีซ่าเป๊ะๆ คือไม่เกินเดือนละ

41K
article Img

จัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก (ตอนที่ 2 เตรียมตัวให้พร้อม)

วิธีจัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก ตอนที่ 2 Series Blog เพื่อคนทีอยากตอบคำถามว่าจริงๆแล้วมาเรียนทำไม และเรียน/อยู่ยังไงให้มีความสุข??  Series นี้ไม่ได้ให้คำตอบเป๊ะๆ  แต่ให้แง่มุมที่ทำให้น้องรับมือเรื่องที่ไม่เคยเจอได้ง่ายและเรียนแบบมี ความสุขมากขึ้น แบ่งเป็น 6 ตอน   ฝากติดตามด้วยนะคะ 1. มาเรียนอย่างมีเป้าหมาย : มาเรียนเพราะอะไร ทําไมต้องเรียนต่อ  2. เตรียมตัวให้พร้อม ทั้งร่างกาย ความคิด และจิตใจ

40.8K
article Img

HOW TO อยู่อังกฤษให้ได้ภาษาอังกฤษ

4 ขั้นตอนอยู่อังกฤษให้ได้ภาษาอังกฤษ การเรียนภาษาอื่นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ว่ามีหลายวิธีที่คุณสามารถพัฒนาภาษาอังกฤษของคุณและทำความคุ้นเคยกับการใช้ชีวิตในประเทศอังกฤษได้ในเวลาเดียวกัน Judy Lam บรรณาธิการจากประเทศฮ่องกงมีคำแนะนำดีๆเกี่ยวกันการทำความเข้าใจในภาษาใหม่มาฝากกัน 1. ใช้ทุกโอกาสเพื่อการเรียนรู้ ในช่วงเวลาที่คุณหยุดพักหรือจับจ่ายใช้สอยในยามว่าง พยายามเดินดูบริเวณโดยรอบห้างสรรพสินค้าและให้ความสนใจกับรายชื่อสินค้าและอ่านป้ายสินค้า

13K
article Img

พร้อมในการย้ายไปอยู่อังกฤษแล้วหรือยัง?

พร้อมในการย้ายไปอยู่อังกฤษแล้วหรือยัง?       ขอแสดงความยินดีล่วงหน้า สำหรับผู้ที่ตัดสินใจแล้วว่าจะไปศึกษาต่อ ณ ประเทศอังกฤษ เพราะนี่คือการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญเลยที่เดียว! การย้ายไปอยู่ประเทศใหม่นั้นเป็นประสบการณ์อันน่าตื่นเต้น แต่ถึงอย่างนั้น บางครั้งก็มีอุปสรรคที่คุณต้องข้ามมันไป ดังนั้นถ้าคุณอยากหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจะเกิดขึ้นได้แล้วละก็ ลองทำตามคำแนะนำนี้ดู เพราะมันจะช่วยคุณในการจัดการทุกอย่างในง่ายขึ้นก่อนจะออกเดินทาง มาเริ่มกันเลย!

11.6K