ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: เมื่อมาถึง

ฝึกงานแบบ“ที่ใช่” หาได้จากที่ไหน

2907

ฝึกงานแบบได้เรื่อง หาได้จากที่ไหน

      สำหรับนักเรียนระดับปริญญาตรีที่กำลังมองหางานทำ เพื่อนำไปจ่ายค่าเทอมหรือนำไปเขียนเป็นประวัติอยู่ใน CV สำหรับการสมัครงานในอนาคตนั้น  สิ่งที่นักเรียนประเภทนี้ควรจะมองหาคืองานพาร์ทไทม์  นอกจากจะทำให้ได้รับประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมแล้ว ยังทำให้เรามีเงินเก็บอีกด้วย

      Karen Barnard  เจ้าหน้าที่ UCL Careers Service ของ University of London ได้ให้คำแนะนำว่า

    “นักเรียนมักจะมองหางานง่ายๆอย่างทำงานในร้านอาหารหรือร้านขายของ  แต่ในช่วงวันหยุดฤดูร้อนนี้นักเรียนสามารถเลือกที่จะฝึกงานแบบได้รับเงินเดือนก็ได้ ซึ่งทำให้ได้ประสบการณ์เหมือนการทำงานจริง ไม่ว่าจะเป็นงานด้านการจัดการ, ไฟแนนซ์, ธุรกิจ, หรือแม้กระทั่งสายอื่นๆ”

“นายจ้างทุกคนเข้าใจว่านักเรียนปีหนึ่งอาจจะต้องการทำงานง่ายๆอย่างในร้านอาหารไปก่อน จากนั้นก็ค่อยมีการพัฒนาหลังจากนั้น”

      แผนกจัดหางานของมหาวิทยาลัยนั้น ถือว่าเป็นผู้ช่วยที่ยอดเยี่ยมสำหรับนักเรียนที่ต้องการหางานทำ  แต่ก็ไม่ควรที่จะหยุดอยู่แค่ที่นี่เท่านั้น  ควรจะมีการใช้ช่องทางอื่นๆร่วมด้วย เช่น การเข้าไปสมัครใช้ LinkedIn ที่เหล่านายจ้างต่างให้นิยามว่าเป็น “ตลาดแรงงานอันซ่อนเร้น” ที่เต็มไปด้วยนักเรียนที่หลากหลายและมีความสามารถ

      Andrew Bird ผู้อำนวยการของ Student-Jobs.co.uk  ได้ออกมากล่าวถึงเรื่องนี้เช่นกันว่า “เราทำงานด้านนี้มากว่า 10 ปีก็จริง แต่ไม่เคยเห็นการเปลี่ยนแปลงเท่าในช่วง 12 เดือนหลังมาก่อน โดยเราสังเกตเห็นการเพิ่มขึ้นของนักเรียนที่ต้องการหางานทำในช่วงวันหยุดหรืองานพาร์ทไทม์ช่วงเย็น  เพราะประสบการณ์การทำงานได้กลายเป็นเรื่องสำคัญไปแล้ว”

      นักเรียนสามารถใช้ประโยชน์ช่วงเวลาที่เรียนอยู่เพื่อทดลองการทำงานจริงได้ เพราะนอกจากจะสร้างประสบการณ์การทำงานแล้ว ยังช่วยสร้างเส้นทางการทำงานในอนาคตอีกด้วย

      Mike Barnard ผู้ทำหน้าที่คัดเลือกคนเข้าทำงานในบริษัท Milkround กล่าวว่า “มันเป็นความคิดที่ดีมากที่จะมองหางานพาร์ทไทม์ หรืองานชั่วคราวที่เกี่ยวข้องกับสาขาที่กำลังเรียนอยู่   เพราะนอกจากจะสร้างประสบการณ์ให้คุณก่อนแล้ว ยังเป็นการสร้างเครือข่ายการทำงานในตำแหน่งนั้นๆ และทำให้คุณได้รู้จักกับผู้ที่สามารถช่วยเหลือคุณได้ในอนาคต เมื่อคุณสมัครงาน”

       แท้จริงแล้ว นักเรียนไม่จำเป็นต้องละทิ้งการเรียนเพื่อที่จะเข้าไปทำงานแบบเต็มตัว  เพราะมันมีงานมากมายที่สามารถทำได้และยังได้รับค่าจ้างแบบสมเหตุสมผล  นอกจากนี้ในตัวมหาวิทยาลัยเองก็ยังมีตำแหน่งงานว่างให้นักเรียนได้สมัครด้วย 

      Andrew Bird ผู้อำนวยการของ Student-Jobs.co.uk ยังกล่าวอีกว่า “เริ่มแรก นักเรียนควรจะต้องมีใจก่อน  เพื่อที่จะทำให้การมองหางานทำนั้นสนุกและเต็มไปด้วยความรัก   และมั่นใจได้ว่าคุณจะได้งานที่ใช่สำหรับคุณในบริษัทต่างๆ และได้เงินไม่น้อยไปกว่าการทำงานพาร์ทไทม์ทั่วไป”

ฮอทคอร์สแนะนำสำหรับนักเรียนที่สนใจฝึกงานแบบได้ทำงานและเรียนรู้งานจริงๆจากบริษัทลองดู The appresticeship UK  หรือ อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำ Apprenticeship ได้ค่ะ


------------------------------------------------------------------
บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม
การฝึกงาน 
จงมีความสุขกับงานที่ทำ  

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว