นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: เมื่อมาถึง

นักเรียนไทยในเซาแธมป์ตัน ประเทศอังกฤษ ตอนที่ 1 ความเป็นอยู่ในเมืองแสนสงบ

share image

 

ปลั๊ก - ภัชชภณ ภคเสถียร ขณะนี้กำลังเรียนต่อปริญญาโทสาขา MSc Digital Marketing อยู่ที่ University of Southampton  เมืองเซาแธมป์ตัน (Southampton) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของลอนดอน จากการติดตามกันบน Facebook เรามักจะเห็นนักเรียนนอกอย่างปลั๊กทำอาหารกินเองอยู่เป็นประจำ ซึ่งไม่ใช่แค่เมนูเบสิกๆ อย่างของทอด ของผัดทั่วไป แต่ชายหนุ่มคนนี้มีสกิลถึงขั้นทำขาหมูเยอรมัน ปั้นลูกชิ้นหมูเอง ราเมน สาคูข้าวโพด เต้าฮวยฟรุตสลัด ก๋วยจั๊บ ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ข้าวมันไก่ โกยซีหมี่ และอื่นๆ อีกสารพัดทั้งเมนูคาวหวานนานาชาติ จนเป็นที่เลื่องลือว่าถ้าเพื่อนคนไหนผ่านไปแถวเซาแธมป์ตัน อย่าลืมแวะไปหอปลั๊ก เพราะจะได้อิ่มหนำสำราญกับอาหารเลิศรสอย่างแน่นอน!

 

>> พร้อมในการย้ายไปอยู่อังกฤษแล้วหรือยัง? <<

 

คนที่เคยไปอยู่เมืองนอกนานๆ คงรู้ว่าการได้กินอาหารไทยดีๆ ราคาย่อมเยามันมีความสุขขนาดไหน แต่เราคงไม่สามารถชี้เป้าที่อยู่ของปลั๊กให้ทุกคนแวะไปชิมได้ เพราะปลั๊กไปเรียนดิจิตอลมาร์เก็ตติ้งค่ะ ไม่ได้ไปเปิดร้านอาหารไทยในต่างแดน (ซึ่งจริงๆ ณ จุดนี้ไม่ใช่ก็ใกล้เคียง) เราจึงขอล้วงลึกเคล็ดลับการทำอาหารอย่างละเอียดมาฝากแทน ส่วนใครไปเรียนต่อประเทศอื่นที่ไม่ใช่อังกฤษก็สามารถนำเคล็ดลับไปประยุกต์ใช้ได้เช่นกัน

 

เรื่องสนุกๆ ของปลั๊ก แบ่งออกเป็น 2 บทความนะคะ ในบทความนี้เราจะมาสำรวจความเป็นอยู่ของนักเรียนไทยในเมืองเซาแธมป์ตันกันก่อน ส่วนเคล็ดลับเกี่ยวกับการทำอาหารตามลิ้งค์นี้ไปได้เลยค่ะ นักเรียนไทยในเซาแธมป์ตัน ประเทศอังกฤษ ตอนที่ 2 ทำกับข้าวกินเองสไตล์ครัวท่านผู้นำ

 

ก่อนเข้าเรื่องอาหารการกินที่ปลั๊กเชี่ยวชาญ อยากให้เล่าถึงเมืองเซาแธมป์ตันให้ฟังหน่อย

เซาแธมป์ตันอยู่ในโซนทางตอนใต้ที่มีอากาศอบอุ่นกว่าเขตอื่นๆ ของสหราชอาณาจักร เหมาะมากสำหรับคนที่ไม่ชอบอากาศหนาว ชอบความเงียบสงบ อากาศดี นั่งรถโค้ชหรือรถไฟจากลอนดอนมาประมาณชั่วโมงครึ่งถึงสองชั่วโมงก็ถึงแล้ว และมีสนามบินเป็นของตัวเองด้วย เมืองนี้ถ้าไม่นับว่าเป็นเมืองท่าที่คนทั่วประเทศต้องมาใช้สำหรับการเดินทางโดยเรือสำราญ (แบบลำเท่าตึก) กับมหาลัยที่มีให้เลือกสองแห่งคือ University of Southampton กับ Southampton Solent University ก็จะกลายเป็นเมืองที่ไม่มีอะไรในทันที มีแต่บ้านเก่าๆ ที่ไม่ใช่เก่าแบบสวยกับต้นไม้เต็มไปหมด 

 

 

มีแหล่งช้อปปิ้งหรือสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจบ้างไหม?

ในเมืองมีห้างใหญ่อารมณ์เมกาบางนาที่เมืองไทยแต่เล็กกว่า และมีร้านค้ารอบๆ นิดหน่อย เอาเป็นว่ามีของครบสำหรับการดำรงชีวิต แต่ไม่หลากหลาย ใครชอบความศิวิไลซ์ เมืองนี้ไม่ใช้คำตอบ แต่ถ้ามาเพื่อเรียนเป็นหลัก และชอบบรรยากาศเงียบๆ สบายๆ ไม่ต้องวุ่นวายกับรถติด ค่าครองชีพไม่แพงก็ถือว่าเป็นเมืองที่ตอบโจทย์ ประวัติศาสตร์ที่สำคัญของเมืองนี้คือเป็นเมืองที่ปล่อยเรือไททานิกครั้งแรกก่อนไปชนภูเขาน้ำแข็ง มีพิพิธภัณฑ์เรือไททานิกในเมืองด้วย แต่เท่าที่ถามมาเพื่อนๆ 95% ยังไม่เคยไปเหยียบที่นั่นเลย เพราะต้องเสียค่าเข้า 10 กว่าปอนด์ แล้วก็รู้สึกว่าข้างในจะไม่ค่อยมีอะไรด้วย (หัวเราะ)

 

มหาวิทยาลัยมีที่พักสำหรับนักศึกษาต่างชาติไหม?

มี เราก็เลือกอยู่หอของมหาวิทยาลัย ราคา 120-150 ปอนด์/สัปดาห์ จะถูกกว่าหอเอกชน ซึ่งราคาอยู่ที่ 160-200 ปอนด์/สัปดาห์หรือมากกว่านี้ แต่ถ้าหารกับเพื่อนแล้วเช่าบ้านอยู่ด้วยกันจะยิ่งถูกลงไปอีก อยู่ที่ประมาณ 80-130 ปอนด์/สัปดาห์ ส่วนใหญ่คนที่อยู่หอมหาวิทยาลัยตอนเปิดเทอมจะเป็นนักศึกษาที่ไม่ต้องเรียน Pre-sessional Course ก็เลยไม่มีเวลาหาหอเอกชนข้างนอกหรือบ้านตอนเปิดเทอม ข้อดีของหอมหาวิทยาลัยคือราคาถูกแล้วก็สะดวกดี ห้องเป็นสัดเป็นส่วน มีคนดูแลตลอด 24 ชั่วโมง แต่เราต้องไปอยู่กับใครก็ไม่รู้ ไม่สามารถเลือกได้ 

 

ห้องพักของปลั๊ก

 

ถ้าไปเช่าบ้านเอง ราคาถูก ทำอะไรก็ได้ ไม่ต้องมีกฎวุ่นวาย แต่ก็ต้องเลือกคนอยู่ด้วยเป็นที่เข้ากันได้ และห้องพักมักถูกดัดแปลงมาจากบ้านเอามาแบ่งเป็นห้องๆ จึงอาจจะไม่เป็นสัดเป็นส่วนเท่าไร ส่วนกลางก็ต้องแบ่งเวรทำความสะอาดกันเอง ถ้าใครได้อยู่กับคนซกมกก็ตามสภาพอะ ส่วนหอเอกชนก็จะดีที่สุด ใหม่ แล้วก็แพงที่สุดด้วย ใครชอบแบบไหน มีงบเท่าไหร่ก็เลือกแบบนั้น 

 

ถ้ากินอาหารนอกบ้านเฉลี่ยมื้อละเท่าไหร่ หาอาหารไทยยากไหม? 

ถ้าเลือกกินร้านอาหารจีนร้านธรรมดาซึ่งนับว่าเป็นประเภทอาหารที่ถูกที่สุดใน UK แล้วก็ให้เยอะมากๆ ส่วนใหญ่เติมข้าวได้ฟรีด้วย ราคาจะอยู่ที่จานละ 5-8 ปอนด์ กินร้านหรูขึ้นมาหน่อยก็บวกไปอีก 1-3 ปอนด์ ร้านอาหารอื่นๆ ก็จะเป็นพวกร้านอาหารสาขา (Chain Store) ราคาพอๆ กับในลอนดอน ตกที่ จานละ 8-15 ปอนด์ ส่วนร้านอาหารไทยในเซาแธมป์ตัน น่าจะมีประมาณ 4-5 ร้านเท่านั้นเอง มีร้านแบบบ้านๆ จานละ 5-7 ปอนด์ ขายอาหารพื้นๆ เหมือนตามสั่งบ้านเรา ก๋วยเตี๋ยว ส้มตำ ส่วนร้านหรูหน่อยก็มี ราคาไม่ต่ำกว่ามื้อละ 15-20 ปอนด์ 

 

ทำอาหารเองแล้วประหยัดไปได้ขนาดไหน? 

ทำอาหารกินเองประหยัดมากกกกกก สัปดาห์นึงถ้าเป็นคนกินไม่เยอะ จะอยู่ที่ 25-40 ปอนด์เอง ถ้าไปกินข้าวข้างนอกก็มื้อละเกือบ 10 ปอนด์แล้ว เวลาเรียนจริงๆ มันไม่ได้เยอะขนาดนั้น เราเลยมีเวลาทำอาหารกินเองได้ ไปซื้อกล่องใส่อาหารแบบเข้าไมโครเวฟได้มาตุนไว้ พอทำเสร็จก็เก็บใส่กล่อง เก็บไว้กินเป็นมื้อๆ เอาเข้าเวฟ สะดวกมาก ใครทำไม่เป็นไปซื้อขนมปังมาห่อชีสห่อแฮมกินก็ได้ แต่ถ้าไม่ชอบทำจริงๆ ก็ไปซื้อมากินอย่างที่บอก อาหารจีนถูกสุดและมีบริการส่งถึงบ้านด้วย

 

เกริ่นนำถึงชีวิตของปลั๊กในเซาแธมป์ตันกันไปพอหอมปากหอมคอแล้ว ตามไปอ่านเคล็ดลับการทำอาหารสไตล์นักเรียนนอกได้ ที่นี่ เลยค่ะ

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

University of Southampton
คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 3 Looking for accommodation

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 3 Looking for accommodation   สวัสดีค่า กลับมาพบกันอีกครั้งโดยไม่มีใครเรียกร้องกับซีรี่ส์ยาวเฟื้อย Surviving London: Guide for Students in a budget ที่จะช่วยตอบคำถามว่า “นักเรียนที่ไม่ได้มีเงินถุงเงินถังอย่างเราๆ จะใช้ชีวิตในเมืองค่าครองชีพสูงอย่างลอนดอนอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด” บอกไว้ก่อนว่าซีรี่ส์นี้เขียนจากประสบการณ์ชีวิตของตัวเองที่ใช้เงินต่อเดือนตามข้อกำหนดวีซ่าเป๊ะๆ คือไม่เกินเดือนละ

40.9K
article Img

จัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก (ตอนที่ 2 เตรียมตัวให้พร้อม)

วิธีจัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก ตอนที่ 2 Series Blog เพื่อคนทีอยากตอบคำถามว่าจริงๆแล้วมาเรียนทำไม และเรียน/อยู่ยังไงให้มีความสุข??  Series นี้ไม่ได้ให้คำตอบเป๊ะๆ  แต่ให้แง่มุมที่ทำให้น้องรับมือเรื่องที่ไม่เคยเจอได้ง่ายและเรียนแบบมี ความสุขมากขึ้น แบ่งเป็น 6 ตอน   ฝากติดตามด้วยนะคะ 1. มาเรียนอย่างมีเป้าหมาย : มาเรียนเพราะอะไร ทําไมต้องเรียนต่อ  2. เตรียมตัวให้พร้อม ทั้งร่างกาย ความคิด และจิตใจ

40.7K
article Img

HOW TO อยู่อังกฤษให้ได้ภาษาอังกฤษ

4 ขั้นตอนอยู่อังกฤษให้ได้ภาษาอังกฤษ การเรียนภาษาอื่นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ว่ามีหลายวิธีที่คุณสามารถพัฒนาภาษาอังกฤษของคุณและทำความคุ้นเคยกับการใช้ชีวิตในประเทศอังกฤษได้ในเวลาเดียวกัน Judy Lam บรรณาธิการจากประเทศฮ่องกงมีคำแนะนำดีๆเกี่ยวกันการทำความเข้าใจในภาษาใหม่มาฝากกัน 1. ใช้ทุกโอกาสเพื่อการเรียนรู้ ในช่วงเวลาที่คุณหยุดพักหรือจับจ่ายใช้สอยในยามว่าง พยายามเดินดูบริเวณโดยรอบห้างสรรพสินค้าและให้ความสนใจกับรายชื่อสินค้าและอ่านป้ายสินค้า

13K
article Img

พร้อมในการย้ายไปอยู่อังกฤษแล้วหรือยัง?

พร้อมในการย้ายไปอยู่อังกฤษแล้วหรือยัง?       ขอแสดงความยินดีล่วงหน้า สำหรับผู้ที่ตัดสินใจแล้วว่าจะไปศึกษาต่อ ณ ประเทศอังกฤษ เพราะนี่คือการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญเลยที่เดียว! การย้ายไปอยู่ประเทศใหม่นั้นเป็นประสบการณ์อันน่าตื่นเต้น แต่ถึงอย่างนั้น บางครั้งก็มีอุปสรรคที่คุณต้องข้ามมันไป ดังนั้นถ้าคุณอยากหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจะเกิดขึ้นได้แล้วละก็ ลองทำตามคำแนะนำนี้ดู เพราะมันจะช่วยคุณในการจัดการทุกอย่างในง่ายขึ้นก่อนจะออกเดินทาง มาเริ่มกันเลย!

11.5K