นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: เมื่อมาถึง

ขนมสโคนชิ้นแรกในชีวิต

share image

ขนม 'สโคน' ชิ้นแรกในชีวิต

เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ฉันได้ไปเที่ยวทริปสั้นกับเพื่อนที่ Isle of Wight ที่ซึ่งเป็นเกาะเล็กๆตั้งอยู่ทางชายฝั่งทะเลด้านใต้ของประเทศอังกฤษ เราขับรถจากลอนดอนไปยัง Portsmouth ที่ที่เราจะต่อเรือเฟอร์รี่เพื่อไปยังเกาะดังกล่าว เราใช้เวลาบนเรือเฟอร์รี่ไม่นานประมาณ 45 นาที ก็ถึง Fishbourne ซึ่งเป็นท่าเรือของเกาะแห่งนี้

ถึงแม้ว่าเกาะนี้จะเป็นเกาะเล็ก แต่เราพบว่าที่แห่งนี้มีอะไรหลายอย่างรอให้เราได้สัมผัส หาดทรายและทัศนียภาพที่สวยงาม ประวัติศาสตร์ที่น่าดึงดูดใจไปจนถึงหมู่บ้านแบบชาวอังกฤษแท้ๆ  Shanklin ถือได้ว่าเป็นบริเวณโปรดของฉัน เราพบกระท่อมที่มีหลังคามุงด้วยหญ้าแบบอังกฤษที่สวยงามที่ให้บริการเครื่องดื่มและอาหารว่าง และที่นี่ที่ซึ่งฉันได้ลองชิมสโคนเป็นครั้งแรก สโคนอาจจัดได้ว่าเป็นอาหารว่างยามบ่ายของคนอังกฤษที่มักจะกินกับน้ำชา ครีม แยมสตอเบอรี่และบริสกิตเคลือบคาราเมล

สโคนเป็นขนมอบที่มีรูปร่างกลมแบน ทำจากแป้งสาลีซึ่งการทำจะค่อนข้างคล้ายกับการทำขนมปัง จะกรอบภายนอกแค่ข้างในยังนุ่มอยู่ สโคนที่ถูกนำมาเสริฟให้กับเรานั้นมีสองแบบคือแบบธรรมดาและแบบมีลูกเกดผสมอยู่ ก่อนที่เราจะทำการกัดสโคนคำแรกของเรานั้น เราได้ถ่ายรูปสโคนมาฝากกันด้วย :)

 

 

เราได้เรียนรู้การกินสโคนที่ถูกวิธีด้วย โดยต้องเริ่มต้นจากตัดสโคนออกเป็นสองส่วน ทาครีมข้นลงไป ตามด้วยแยมสตรอเบอรี่ แล้วก็กินที่ละซีก แต่ว่าคุณจะกินตามแบบของคุณก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นจิ้มลงไปในครีมและแยม หรืออาจจะประกบทั้งสองซีกเข้าด้วยกันแล้วกินแบบแฮมเบอร์เกอร์ โดยจุดที่ดีที่สุดของสโคนที่เราได้มานั้นมันยังร้อนอยู่เมื่อเราทาครีมและแยมลงไป มันจะละลายและเยิ้มทันทีซึ่งจะทำให้สโคนมีกลิ่นที่น่าชวนกินเป็นอย่างมาก ซึ่งถือว่าเป็นของว่างยามบ่ายที่สมบูรณ์แบบอย่างแท้จริงเหมาะสำหรับอากาศที่หนาวเย็น!

scone1

 

ส่วนครีมที่ใช้เราเรียกว่าคลอตครีม เป็นครีมที่ข้นหนาทำจากนมวัวที่ไม่ผ่านการพลาสเจอไรส์แต่ผ่านความร้อน ซึ่งเราใช้แทนเนย คลอตครีมดั้งเดิมนั้นมาจากบริเวณภาคตะวันตกเฉียงใต้ของอังกฤษ ในส่วนของเดวอนและคอร์นวอล

scone2

 

แยม 'Bonne Maman' นั้นเป็นที่รู้จักกันดีทั่วในยุโรปเนื่องจากรสชาติและคุณภาพที่ดีเยี่ยม โดยชื่อนั้นเป็นภาษาฝรั่งเศษ ที่แปลได้ความว่า ‘ย่าหรือยาย’ ในภาษาบ้านเรา หรือบางทีมันอาจจะแปลได้ว่าแบ่งปันแยมที่มีรสชาติตามแบบดั้งเดิมที่แสนอร่อยก็เป็นได้

 

และนี่ก็เป็นสโคนชิ้นแรกของฉันโชคดีที่ฉันได้ถ่ายรูปไว้ก่อนที่ฉันจะขย้ำมันจนหมด ชิ้นของสโคนที่เห็นอาจจะดูเล็กแต่ว่ามันสามารถทำให้คุณอิ่มท้องได้เลยทีเดียว!

หากคุณสนใจในสโคนแล้วยังไม่เคยได้ลิ้มรสละก็ คุณสามารถทำเองได้ที่บ้านเช่นเดียวกันมันไม่ยากอย่างที่คิด (เพื่อนของฉันบอกมา) ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง และข้างล่างนี้ก็คือส่วนผสมที่คุณจำเป็นต้องใช้:

225g self-rising flour หรือแป้งเอนกประสงค์ ถ้าได้ออแกนิคจะดีมาก
¼ tsp เกลือ
50g เนย
25g น้ำตาลทราย
125ml buttermilk
4 tbsp นมไม่แยกไขมัน หรือ full-fat


สำหรับขั้นตอนการทำที่สมบูรณ์ กรุณาคลิกที่ BBC GoodFood

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 3 Looking for accommodation

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 3 Looking for accommodation   สวัสดีค่า กลับมาพบกันอีกครั้งโดยไม่มีใครเรียกร้องกับซีรี่ส์ยาวเฟื้อย Surviving London: Guide for Students in a budget ที่จะช่วยตอบคำถามว่า “นักเรียนที่ไม่ได้มีเงินถุงเงินถังอย่างเราๆ จะใช้ชีวิตในเมืองค่าครองชีพสูงอย่างลอนดอนอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด” บอกไว้ก่อนว่าซีรี่ส์นี้เขียนจากประสบการณ์ชีวิตของตัวเองที่ใช้เงินต่อเดือนตามข้อกำหนดวีซ่าเป๊ะๆ คือไม่เกินเดือนละ

40.9K
article Img

จัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก (ตอนที่ 2 เตรียมตัวให้พร้อม)

วิธีจัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก ตอนที่ 2 Series Blog เพื่อคนทีอยากตอบคำถามว่าจริงๆแล้วมาเรียนทำไม และเรียน/อยู่ยังไงให้มีความสุข??  Series นี้ไม่ได้ให้คำตอบเป๊ะๆ  แต่ให้แง่มุมที่ทำให้น้องรับมือเรื่องที่ไม่เคยเจอได้ง่ายและเรียนแบบมี ความสุขมากขึ้น แบ่งเป็น 6 ตอน   ฝากติดตามด้วยนะคะ 1. มาเรียนอย่างมีเป้าหมาย : มาเรียนเพราะอะไร ทําไมต้องเรียนต่อ  2. เตรียมตัวให้พร้อม ทั้งร่างกาย ความคิด และจิตใจ

40.7K
article Img

HOW TO อยู่อังกฤษให้ได้ภาษาอังกฤษ

4 ขั้นตอนอยู่อังกฤษให้ได้ภาษาอังกฤษ การเรียนภาษาอื่นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ว่ามีหลายวิธีที่คุณสามารถพัฒนาภาษาอังกฤษของคุณและทำความคุ้นเคยกับการใช้ชีวิตในประเทศอังกฤษได้ในเวลาเดียวกัน Judy Lam บรรณาธิการจากประเทศฮ่องกงมีคำแนะนำดีๆเกี่ยวกันการทำความเข้าใจในภาษาใหม่มาฝากกัน 1. ใช้ทุกโอกาสเพื่อการเรียนรู้ ในช่วงเวลาที่คุณหยุดพักหรือจับจ่ายใช้สอยในยามว่าง พยายามเดินดูบริเวณโดยรอบห้างสรรพสินค้าและให้ความสนใจกับรายชื่อสินค้าและอ่านป้ายสินค้า

12.9K
article Img

พร้อมในการย้ายไปอยู่อังกฤษแล้วหรือยัง?

พร้อมในการย้ายไปอยู่อังกฤษแล้วหรือยัง?       ขอแสดงความยินดีล่วงหน้า สำหรับผู้ที่ตัดสินใจแล้วว่าจะไปศึกษาต่อ ณ ประเทศอังกฤษ เพราะนี่คือการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญเลยที่เดียว! การย้ายไปอยู่ประเทศใหม่นั้นเป็นประสบการณ์อันน่าตื่นเต้น แต่ถึงอย่างนั้น บางครั้งก็มีอุปสรรคที่คุณต้องข้ามมันไป ดังนั้นถ้าคุณอยากหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจะเกิดขึ้นได้แล้วละก็ ลองทำตามคำแนะนำนี้ดู เพราะมันจะช่วยคุณในการจัดการทุกอย่างในง่ายขึ้นก่อนจะออกเดินทาง มาเริ่มกันเลย!

11.4K