ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: เมื่อมาถึง

ขนมสโคนชิ้นแรกในชีวิต

7738

ขนม 'สโคน' ชิ้นแรกในชีวิต

เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ฉันได้ไปเที่ยวทริปสั้นกับเพื่อนที่ Isle of Wight ที่ซึ่งเป็นเกาะเล็กๆตั้งอยู่ทางชายฝั่งทะเลด้านใต้ของประเทศอังกฤษ เราขับรถจากลอนดอนไปยัง Portsmouth ที่ที่เราจะต่อเรือเฟอร์รี่เพื่อไปยังเกาะดังกล่าว เราใช้เวลาบนเรือเฟอร์รี่ไม่นานประมาณ 45 นาที ก็ถึง Fishbourne ซึ่งเป็นท่าเรือของเกาะแห่งนี้

ถึงแม้ว่าเกาะนี้จะเป็นเกาะเล็ก แต่เราพบว่าที่แห่งนี้มีอะไรหลายอย่างรอให้เราได้สัมผัส หาดทรายและทัศนียภาพที่สวยงาม ประวัติศาสตร์ที่น่าดึงดูดใจไปจนถึงหมู่บ้านแบบชาวอังกฤษแท้ๆ  Shanklin ถือได้ว่าเป็นบริเวณโปรดของฉัน เราพบกระท่อมที่มีหลังคามุงด้วยหญ้าแบบอังกฤษที่สวยงามที่ให้บริการเครื่องดื่มและอาหารว่าง และที่นี่ที่ซึ่งฉันได้ลองชิมสโคนเป็นครั้งแรก สโคนอาจจัดได้ว่าเป็นอาหารว่างยามบ่ายของคนอังกฤษที่มักจะกินกับน้ำชา ครีม แยมสตอเบอรี่และบริสกิตเคลือบคาราเมล

สโคนเป็นขนมอบที่มีรูปร่างกลมแบน ทำจากแป้งสาลีซึ่งการทำจะค่อนข้างคล้ายกับการทำขนมปัง จะกรอบภายนอกแค่ข้างในยังนุ่มอยู่ สโคนที่ถูกนำมาเสริฟให้กับเรานั้นมีสองแบบคือแบบธรรมดาและแบบมีลูกเกดผสมอยู่ ก่อนที่เราจะทำการกัดสโคนคำแรกของเรานั้น เราได้ถ่ายรูปสโคนมาฝากกันด้วย :)

 

 

เราได้เรียนรู้การกินสโคนที่ถูกวิธีด้วย โดยต้องเริ่มต้นจากตัดสโคนออกเป็นสองส่วน ทาครีมข้นลงไป ตามด้วยแยมสตรอเบอรี่ แล้วก็กินที่ละซีก แต่ว่าคุณจะกินตามแบบของคุณก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นจิ้มลงไปในครีมและแยม หรืออาจจะประกบทั้งสองซีกเข้าด้วยกันแล้วกินแบบแฮมเบอร์เกอร์ โดยจุดที่ดีที่สุดของสโคนที่เราได้มานั้นมันยังร้อนอยู่เมื่อเราทาครีมและแยมลงไป มันจะละลายและเยิ้มทันทีซึ่งจะทำให้สโคนมีกลิ่นที่น่าชวนกินเป็นอย่างมาก ซึ่งถือว่าเป็นของว่างยามบ่ายที่สมบูรณ์แบบอย่างแท้จริงเหมาะสำหรับอากาศที่หนาวเย็น!

scone1

 

ส่วนครีมที่ใช้เราเรียกว่าคลอตครีม เป็นครีมที่ข้นหนาทำจากนมวัวที่ไม่ผ่านการพลาสเจอไรส์แต่ผ่านความร้อน ซึ่งเราใช้แทนเนย คลอตครีมดั้งเดิมนั้นมาจากบริเวณภาคตะวันตกเฉียงใต้ของอังกฤษ ในส่วนของเดวอนและคอร์นวอล

scone2

 

แยม 'Bonne Maman' นั้นเป็นที่รู้จักกันดีทั่วในยุโรปเนื่องจากรสชาติและคุณภาพที่ดีเยี่ยม โดยชื่อนั้นเป็นภาษาฝรั่งเศษ ที่แปลได้ความว่า ‘ย่าหรือยาย’ ในภาษาบ้านเรา หรือบางทีมันอาจจะแปลได้ว่าแบ่งปันแยมที่มีรสชาติตามแบบดั้งเดิมที่แสนอร่อยก็เป็นได้

 

และนี่ก็เป็นสโคนชิ้นแรกของฉันโชคดีที่ฉันได้ถ่ายรูปไว้ก่อนที่ฉันจะขย้ำมันจนหมด ชิ้นของสโคนที่เห็นอาจจะดูเล็กแต่ว่ามันสามารถทำให้คุณอิ่มท้องได้เลยทีเดียว!

หากคุณสนใจในสโคนแล้วยังไม่เคยได้ลิ้มรสละก็ คุณสามารถทำเองได้ที่บ้านเช่นเดียวกันมันไม่ยากอย่างที่คิด (เพื่อนของฉันบอกมา) ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง และข้างล่างนี้ก็คือส่วนผสมที่คุณจำเป็นต้องใช้:

225g self-rising flour หรือแป้งเอนกประสงค์ ถ้าได้ออแกนิคจะดีมาก
¼ tsp เกลือ
50g เนย
25g น้ำตาลทราย
125ml buttermilk
4 tbsp นมไม่แยกไขมัน หรือ full-fat


สำหรับขั้นตอนการทำที่สมบูรณ์ กรุณาคลิกที่ BBC GoodFood

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน